Tin Thế Giới: Trung Quốc Ký Thỏa Thuận Xuất Khẩu Đậu Nành Mỹ, Nhưng Liệu Việc Bán Hàng Có Tiếp Tục?

Bạn có thể đọc thêm:

Mỹ ký thỏa thuận với Trung Quốc nhằm mở rộng việc mua hàng từ Trung Quốc

Các nhà xuất khẩu đậu nành của Mỹ gần đây nhận thấy ít hành động hơn thường lệ từ Trung Quốc – khách hàng lớn nhất của họ, nhưng hai nước đã ký một thỏa thuận vào hôm thứ Hai, có thể mở đường cho việc mở rộng mua hàng từ Trung Quốc.

Thời điểm tiềm năng của những đợt bán hàng này là không rõ ràng, vì các thỏa thuận tương tự trong quá khứ đã dẫn đến doanh số xuất khẩu lớn sang Hoa Kỳ trong một số trường hợp được công bố ngay lập tức, còn ở những trường hợp khác thì không.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc hôm thứ Hai đã ký thỏa thuận mua hàng nông sản trị giá hàng tỷ USD của Mỹ trong một buổi lễ ở Iowa, chủ yếu được cho là đậu nành. Đây là lần ký kết số lượng lớn đầu tiên kể từ năm 2017, mặc dù không giống như các sự kiện trước đây, lần ký kết này được công bố ở mức tối thiểu.

Thông tin chi tiết về việc ký kết từ Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) hôm thứ Ba cũng mỏng bất thường vì cả khối lượng và mặt hàng đều không được xác định là bình thường. Không rõ tại sao sự kiện này, vốn đi kèm với nhiều sự phô trương trong những năm qua, lại dường như bị xem nhẹ ở phía Mỹ.

Các thỏa thuận này là những thứ không ràng buộc về ý định mua vào một ngày sau đó, vì vậy việc ký kết không nhất thiết ám chỉ việc mua bán đã diễn ra. Do đó, các thông báo bán hàng lớn hàng ngày từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ không được đảm bảo sẽ tuân theo.

Việc ký kết cuối cùng như vậy diễn ra tại Bắc Kinh vào đầu tháng 11 năm 2017, mặc dù doanh số bán đậu nành hàng ngày tiếp theo của Mỹ diễn ra vào cuối tháng đó. Khối lượng giao dịch bình thường theo mùa nên không rõ liệu doanh số bán hàng này có liên quan đến thương vụ hay không.

Tuy nhiên, doanh số bán đậu nành hàng ngày kỷ lục của Mỹ là 2,92 triệu tấn sang Trung Quốc diễn ra hai ngày sau lễ ký kết ở Iowa vào tháng 2 năm 2012. Một số doanh số bán đậu nành hàng ngày lớn nhất khác cũng ngay sau khi ký kết.

Tính đến ngày 12 tháng 10, Trung Quốc chỉ mua dưới 10 triệu tấn đậu nành của Mỹ để giao hàng trong năm tiếp thị 2023-24, bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 đối với đậu nành Mỹ. Ngoài những năm chiến tranh thương mại 2018 và 2019, đó là khối lượng thấp nhất kể từ năm 2008.

Đậu nành của Mỹ đã bị loại trên thị trường toàn cầu bởi vụ mùa bội thu từ nhà xuất khẩu hàng đầu Brazil, và nhu cầu tương đối trì trệ của Trung Quốc cũng không giúp ích được gì. Tuy nhiên, khối lượng mua hàng từ Mỹ của Trung Quốc tương đối nhỏ, có khả năng cho thấy dư địa tăng trưởng nhỏ.

Tính đến ngày 12 tháng 10, chỉ có 47% tổng số cam kết đậu nành của Mỹ trong giai đoạn 2023-2024 là dành cho Trung Quốc, thấp hơn mức trung bình 53% trong ba năm tính đến thời điểm hiện tại. Với mức bán hàng hiện tại, sự khác biệt đó trị giá 1,2 triệu tấn.

Doanh số xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc, ngày 12/10
Doanh số xuất khẩu đậu nành của Mỹ sang Trung Quốc, ngày 12/10

Khu vực Trung Tây, Brazil đang đợi mưa để đưa ra quyết định trồng đậu tương

Hãng tư vấn AgRural cho biết, trong khi chờ đợi những cơn mưa xuất hiện nhiều hơn, các nhà sản xuất ở khu vực Trung tây của Brazil coi tuần này là tuần quan trọng để định hướng canh tác của nhiều loại cây trồng. Trong đó, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi, nông dân có thể quyết định trồng lại phần lớn diện tích đậu tương.

Việc trồng lại làm tăng chi phí hạt giống và nhiên liệu của các nhà sản xuất, đồng thời trì hoãn thời gian và điều kiện thời tiết lý tưởng để trồng ngô vụ 2 sau khi thu hoạch loại hạt có dầu này.

Vùng Trung Tây Brazil, bao gồm các bang nông nghiệp trọng điểm như Mato Grosso, Mato Grosso do Sul và Goiás, đã phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu trong niên vụ 23/24. Trong niên vụ trước, khu vực này chiếm khoảng một nửa sản lượng đậu tương của Brazil. 

Tính đến ngày 19/10, tiến độ gieo trồng đậu tương đã đạt 30,2% kế hoạch, thấp hơn mức 34,4% cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm là 27,1%. Mặc dù vậy, kết quả trên đạt được là nhờ nhiều nông dân đã chấp nhận rủi ro và trồng đậu tương trong thời tiết khô ráo.Hãng tư vấn AgRural cho biết, trong khi chờ đợi những cơn mưa xuất hiện nhiều hơn, các nhà sản xuất ở khu vực Trung tây của Brazil coi tuần này là tuần quan trọng để định hướng canh tác của nhiều loại cây trồng. Trong đó, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi, nông dân có thể quyết định trồng lại phần lớn diện tích đậu tương.

Việc trồng lại làm tăng chi phí hạt giống và nhiên liệu của các nhà sản xuất, đồng thời trì hoãn thời gian và điều kiện thời tiết lý tưởng để trồng ngô vụ 2 sau khi thu hoạch loại hạt có dầu này.

Vùng Trung Tây Brazil, bao gồm các bang nông nghiệp trọng điểm như Mato Grosso, Mato Grosso do Sul và Goiás, đã phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu trong niên vụ 23/24. Trong niên vụ trước, khu vực này chiếm khoảng một nửa sản lượng đậu tương của Brazil. 

Tính đến ngày 19/10, tiến độ gieo trồng đậu tương đã đạt 30,2% kế hoạch, thấp hơn mức 34,4% cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm là 27,1%. Mặc dù vậy, kết quả trên đạt được là nhờ nhiều nông dân đã chấp nhận rủi ro và trồng đậu tương trong thời tiết khô ráo.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!