Tin Thế Giới: Trung Quốc Tăng Cảnh Báo Về Giá Khi Lo Ngại Lạm Phát Gia Tăng

Các nhà máy trên khắp thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn do giá hàng hóa tăng cao, chi phí vận chuyển tăng và tình trạng thiếu chất bán dẫn, làm dấy lên lo ngại rằng áp lực lạm phát toàn cầu đang xuất hiện khi các nền kinh tế lớn phục hồi sau đại dịch.

Đồng đã tăng 80% trong năm qua lên mức cao kỷ lục và dẫn đầu đà tăng đã thúc đẩy các nguyên liệu thô khác nhau từ gỗ xẻ đến quặng sắt lên đến đỉnh điểm trong nhiều năm.

Vào ngày 6/5, Chỉ số của Cục Nghiên cứu Hàng hóa có trụ sở tại New York dùng đo lường xu hướng giá tổng hợp của các loại hàng hóa khác nhau đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, và tăng 55% so với tháng 3/2020.

Trong khi đó, chỉ số giá lương thực toàn cầu do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc đã tăng trong 10 tháng liên tiếp, đạt mức kỷ lục vào tháng 3/2021.

Giá hàng hóa toàn cầu tăng mạnh (Nguồn: CEIC)

Giá nguyên liệu thô tăng cao đang làm dấy lên lo ngại lạm phát. Câu hỏi quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách và các nhà phân tích thị trường là liệu việc tăng giá sẽ diễn ra trong thời gian ngắn hay biến thành lạm phát trên diện rộng và kéo dài.

Tại Trung Quốc

Nội các Trung Quốc tăng cường hùng biện xung quanh việc giá hàng hóa tăng cao, công bố các bước cụ thể hơn để kiềm chế thị trường nhằm giảm áp lực lạm phát.

Tại cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì , Hội đồng Nhà nước cho biết cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn giá hàng hóa tăng cao chuyển đến tay người tiêu dùng, theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Các bình luận mạnh mẽ hơn so với tuần trước, với nội các cam kết cung cấp nhiều hơn trong nước để giảm giá, giám sát chặt chẽ hơn trên thị trường giao ngay và kỳ hạn, đồng thời cam kết ngăn chặn đầu cơ và tích trữ.

Vào tháng 4, giá tại cửa nhà máy của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 năm, làm tăng thêm rủi ro toàn cầu và làm dấy lên lo ngại rằng áp lực giá có thể lan rộng hơn trong nền kinh tế. Lạm phát tiêu dùng từ trước đến nay tương đối ổn định, chủ yếu do giá thịt lợn giảm. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết lạm phát giá sản xuất có thể sẽ ổn định vào cuối năm nay và rủi ro lạm phát nhập khẩu có thể kiểm soát được.

Bộ Chính trị Trung Quốc đã cam kết đảm bảo nguồn cung hàng hóa quan trọng đối với sinh kế của người dân và duy trì ổn định giá cả. Cơ quan này cũng ban hành các biện pháp mới để ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà đất.

Nội các cho biết chính sách tiền tệ nên được duy trì ổn định, với đồng nhân dân tệ được giữ ổn định ở mức cân bằng và thích hợp. Cần hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua các công cụ tái chiết khấu và tái chiết khấu, cung cấp vốn cho các doanh nghiệp mục tiêu với chi phí thấp hơn và các ngân hàng nên cung cấp nhiều khoản vay không thế chấp hơn.

Zhou Guannan, nhà phân tích của Hua Chuang Securities, cho biết các nhà chức trách sẽ sử dụng các biện pháp giới hạn giá hành chính và cung cấp để kiềm chế giá hàng hóa thay vì thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Cuộc họp của Hội đồng Nhà nước đã gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng chính sách tiền tệ sẽ vẫn ổn định và trung lập, và sẽ không thắt chặt do lạm phát,” bà nói. “Đối với lạm phát chủ yếu do thiếu cung, tác động của việc thắt chặt chính sách tiền tệ là tương đối hạn chế.” Ngân hàng trung ương không cần phải thực hiện các biện pháp thắt chặt trực tiếp ngay bây giờ và thị trường trái phiếu không phải lo lắng về việc thắt chặt thanh khoản, bà nói.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm chuẩn của Trung Quốc đang ở mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2020. Chen Xi, nhà phân tích tại Pacific Securities Co., cho biết lợi suất có khả năng giảm xuống 2,8% -2,9% khi những người đầu cơ trái phiếu quay trở lại.

Giải pháp và chính sách

Các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể thấy rằng các công cụ chính sách tiền tệ của họ kém hiệu quả hơn trong việc chống lại lạm phát hiện tại.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu có thể thấy rằng các công cụ chính sách tiền tệ của họ kém hiệu quả hơn trong việc chống lại lạm phát hiện tại.

Zhang Jun, nhà kinh tế tại Morgan Stanley Huaxin Securities cho biết: “Nguồn cung ngắn hạn được nhìn thấy trên toàn thế giới trong ngắn hạn khi phía cung đi sau phía cầu trong sự phục hồi. Đó không phải là điều mà chính sách tiền tệ có thể giải quyết”.

Pan Hongsheng, nhà phân tích cấp cao tại Viện Tài chính và Thị trường vốn Trung Quốc cho biết đại dịch đã làm gián đoạn cả cung và cầu, nhưng cung và cầu không cùng tốc độ phục hồi.

Trong khi thanh khoản của Trung Quốc trở lại bình thường vào mùa hè năm 2020, nền kinh tế phải đối mặt với áp lực lạm phát không đồng đều. Điều đó có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách cần triển khai các biện pháp linh hoạt, có mục tiêu hơn để tăng cường sự phục hồi hơn là tạo ra một sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247

 

error: Alert: Content is protected !!