Vì Sao Giá Cà Phê Lại Tăng Mạnh Vào Đầu Tháng 5?

Giá khắp nơi đều tăng

– Mở cửa phiên giao dịch hôm 6-5-2021 đến 17g, tính theo giờ Việt Nam, giá trên 2 sàn cà phê vẫn cầm cự ở mức cao.

– Lúc 17g giá niêm yết sàn Robusta London quanh mức 1.539 đô la Mỹ tăng 1 đô la/tấn và sàn Arabica New York +0.40 cts/lb giao dịch ở 150.15 cts/lb so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

– Thị trường tài chính thường nhập tâm với câu “bán tháng năm, về nằm cho khỏe” (chuyển ngữ với ý vui từ tiếng Anh ‘sell in May, go away’). Tuy nhiên, đã vào tháng 5 được cả tuần, điều “xúi quẩy” này không những không xuất hiện trên các sàn cà phê phái sinh, mà ngược lại, giá cà phê phái sinh tăng mạnh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

– Thật vậy, trên sàn cà phê Robusta London, đóng cửa phiên giao dịch ngày 5-5-2021 tăng 64 đô la Mỹ/tấn chốt tại mức 1.538 đô la/tấn trong một phiên dao động mạnh giữa 1.470-1.544 đô la/tấn. Đấy là mức cao nhất tính từ 8 tháng trở lại đây. Trên sàn Arabica New York, mức độ dao động càng dữ dội hơn với mức thấp/cao nhất là 150.40 – 140.50 và đóng cửa tăng 9.50 cts/lb tương đương với dương 209 đô la/tấn dừng tại mức cao nhất tính từ 51 tháng là 149.85 cts/lb.

– Đặc biệt giá sàn Robusta London – nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường dùng để tham chiếu – tăng giữa lúc Brazil và Indonesia đang vào giữa vụ thu hoạch loại cà phê này.

– Nhiều dự báo cho rằng năm nay sản lượng cà phê Robusta của Brazil có thể đạt chừng 20 triệu bao (bao=60 ki-lô-gam) và Indonesia trên dưới 10 triệu bao, là hai nước xuất khẩu đươc xếp thứ hai và ba sau Việt Nam.

– Cú tăng mạnh trên hai sàn phái sinh đã giúp giá cà phê nội địa nhảy lên mức cao nhất tính từ đầu năm đến nay, quanh mức 34,5-35 triệu đồng/tấn.

– Tuy vậy, mức này hình như vẫn chưa làm hài lòng người còn giữ hàng. Một số người bán hàng giao gởi kho vẫn chưa chốt giá vì tin rằng tâm lý lạc quan sau khi các nước nhập khẩu hoàn thành cơ bản chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 sẽ kích thích tiêu thụ giúp thị trường cà phê nhộn nhịp hơn.

Giải mã đợt tăng giá bất thường

– Có thể nói đây là một cú tăng khá bất ngờ đối với người kinh doanh cà phê. Tin nông dân Colombia chặn đường xe tải chở hàng cà phê ra cảng vì không bằng lòng với sắc thuế mới trên hột cà phê, nhất là giữa những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

– Colombia là nước xuất khẩu cà phê Arabica chế biến ướt chủ lực được giao dịch trên sàn New York. Chính vì vậy, giá trên sàn này trong một phiên giao dịch tăng trên 200 đô la Mỹ xuất phát từ tâm lý thiếu hàng từ phía các nhà rang xay và hàng quán.

– Tuy nhiên, đối với kinh doanh cà phê, còn một yếu tố mang tính chất giao dịch tài chính nữa là một số nhà đầu tư đã lỡ bán, nay phải mua giá cao chặn lỗ, nên giá càng tăng mạnh hơn. Điều này không xuất phát từ nhu cầu thực mà do vị thế kinh doanh tài chính là chủ yếu.

– Một số người mua bán cà phê cho rằng nếu như Colombia không ra hàng, thế giới cũng không mấy lo vì Brazil và các nước xuất khẩu Arabica vùng Trung và Nam Mỹ khác sẽ bán mạnh tranh thủ lúc giá cao. Mặt khác, nếu giá Arabica tăng quá mức, đó là lúc giới rang xay sẽ tìm mua cà phê Robusta đặc sản và chất lượng cao để thay thế.

– Do chuỗi cung ứng cà phê bị đứt gãy giữa dịch Covid-19, lượng nhập khẩu cà phê vào Mỹ năm 2020 giảm xuống 28,6 triệu bao so với năm trước đó là 31 triệu bao. Nhập khẩu ít đi sẽ giúp tồn kho cà phê tại vùng tiêu thụ lớn là Bắc Mỹ giảm.

– Một khi các lệnh phong tỏa ngăn dịch bệnh chấm dứt, người ta tin rằng các thị trường tiêu thụ sẽ hút hàng hơn. Đợt tăng mấy ngày nay chỉ là bất ngờ và khó bền vững. Tuy vậy, nhà vườn đang trông đợi một đợt tăng lâu bền hơn xuất phát từ nhu cầu thực sự của thị trường về sau này. Theo Nguyễn Quang Bình

Đồ thị Cà phê Robusta 12 năm qua

– Tháng 3 năm 2010 giá cà phê cũng tạo đáy thấp nhất vùng 1.200 USD và sau đó đã tăng mạnh lên đến vùng 2.600 USD trong vòng 1 năm – từ Tháng 04.2010 đến Tháng 04.2011 – Một mức tăng mạnh đột biến. Những năm về sau giá Robusta đã chạy theo đồ thị hình sin quanh vùng 1400 – 2200 trong 7 – 8 năm tiếp theo.

– Đến tháng 4 năm 2020 giá Robusta tiếp tục tạo đáy ở vùng 1.100 USD và sau đó lại tiếp tục tích lũy theo xu hướng tăng trong vòng 1 năm từ mức 1.100 lên 1.500, đồng thời tạo nền khá cứng trong hơn 1 năm vừa qua.

– Hiện tại là tháng 5 năm 2021, giá cà phê Robusta đã vượt đỉnh cao nhất trong vòng 1 năm, đó là vùng kháng cự cứng 1.450 – 1.520. Trong 1 năm qua, hầu hết các mã hàng hóa đều bước vào chu kỳ siêu tăng giá do các chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19. Bơm tiền để thúc dẩy nền kinh tế đã làm đồng tiền bị mất đi giá trị và khiến cho giá cả các loại hàng hóa tăng đột biến.

– Cùng lúc đó, giá ngô đã tăng từ vùng 300 lên 725, dầu dậu tương tăng từ 25 lên 65 gần gấp 3 lần, đậu tương tăng từ 800 lên 1581, lúa mì tăng từ 500 lên gần 800. Giá cà phê Arabica dẫn dầu họ cà phê tăng từ giá 84 lên 155 cũng gần gấp đôi, trong khi cà phê Robusta mới tăng từ 1.100 lên 1.500 – mới hơn 30% từ vùng giá thấp nhất. Với xu hướng giá nhiều năm hay tăng mạnh vào tầm tháng 6 tháng 7 khi giai đoạn Brazil dễ bị gánh chịu thiệt hại bởi thời tiết mà cụ thể là sương muối, sương giá tác động mạnh đến cây cà phê. Do đó, xu hướng tăng mạnh đến vùng 2.200 trong dài hạn là khả thi.

– Với mức giá hiện tại của cà phê trong nước đang là hơn 34 triệu 1 tấn cà phê thì người nông dân nếu bỏ hết mọi chi phí sản xuất cà phê thì hầu như không có lợi nhuận là bao nhiêu. Nên sự kháng giá (giá giảm mà nông dân cũng không bán ra) của người trồng cà phê ở Việt Nam là khá cao. Nếu cần tiền thì tầm tháng 11 – 12 năm 2020 đúng vụ thu hoạch, nhiều hộ nông dân đã bán 1 lượng lớn cà phê để trang trải chi phí trong 1 năm. Nên giá hiện tại đang kháng giá rất mạnh và khó có thể giảm sâu.

– Qua những phân tích và đánh giá trên thì khả năng cà phê Robusta của Việt Nam hình thành chu kỳ siêu tăng giá như các sản phẩm hàng hóa khác là rất khả thi.

 


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

error: Alert: Content is protected !!