Xung Đột Giữa Nga Và Ukraine

Xung Đột Giữa Nga Và Ukraine Leo Thang Đã Đẩy Giá Dầu Cọ Tăng

Dầu cọ tăng 2% nhờ một số tăng trưởng xuất khẩu trong tháng Hai

Đánh giá về dầu cọ Malaysia: Hợp đồng tương lai của dầu cọ tiếp tục đạt mức cao mới. Giá dầu cọ thô kỳ hạn trên sàn Bursa Malaysia Deriutes (BMD) tăng phiên thứ năm liên tiếp vào sáng thứ Tư, tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.

Tính đến buổi trưa, giá CPO kỳ hạn tăng từ 81 MYR lên 131 MYR, với tiêu chuẩn CPO kỳ hạn tháng 5 năm 2022 tăng khoảng 131 MYR đóng cửa ở mức 5,971 MYR / tấn. Phạm vi giao dịch buổi sáng là từ RM5,750 đến RM5,973.

Hôm nay, giá dầu cọ mở cửa cao hơn và tăng cao hơn, sau sự tăng vọt của thị trường bên ngoài qua đêm. Giá dầu thô quốc tế kỳ hạn qua đêm tăng gần 2%, trong khi giá dầu đậu nành Chicago kỳ hạn tăng 3,6%.

Trong giao dịch điện tử châu Á hôm thứ Tư, dầu đậu nành Chicago tiếp tục tăng, với giá dầu đậu nành giao tháng 5 tăng 0,62 cent lên giao dịch ở mức 70,68 cent / pound. Giá dầu thô kỳ hạn tăng nhẹ, với giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 28 cent lên 97,12 USD / thùng.

Vào sáng thứ Tư, giá dầu đậu nành kỳ hạn tháng 5 năm 2022 được giao dịch sôi động nhất trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên đã giảm 28 nhân dân tệ xuống còn 10,232 nhân dân tệ / tấn. Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 5 tăng 322 nhân dân tệ lên giao dịch ở mức 10.996 nhân dân tệ / tấn.

Các nhà phân tích cho rằng, nguồn cung và nhu cầu dầu thực vật trên thế giới thắt chặt là điều đáng lo ngại Indonesia đưa ra các chính sách hạn chế xuất khẩu Cuộc khủng hoảng ở Nga và Ukraine có thể khiến xuất khẩu của Ukraine, nước xuất khẩu dầu hướng dương hàng đầu, bị chặn. Thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ đã khiến tiềm năng cung cấp của Argentina, nước xuất khẩu dầu đậu nành hàng đầu, giảm và dầu thô đã đạt kỷ lục trong nhiều năm. Mức cao mới cải thiện triển vọng về nhu cầu nhiên liệu sinh học, gây ra cơn bão hoàn hảo cho thực phẩm ăn được thị trường dầu mỏ.

Hiệp hội Dầu cọ Malaysia hôm thứ Ba ước tính sản lượng dầu cọ của Malaysia giảm 1,79% so với tháng trước từ ngày 1 đến ngày 20 tháng 2, có khả năng phản ánh tác động của tình trạng thiếu lao động tiếp tục. Bộ trưởng Trồng trọt và Hàng hóa Malaysia Datuk Zuraida Kamarudin cho biết Malaysia có kế hoạch đưa thêm 32.000 lao động nước ngoài. Khi tình trạng thiếu lao động được giải quyết, Malaysia sẽ có thể xuất khẩu nhiều dầu cọ hơn. Các hợp đồng dầu cọ kỳ hạn gần đã tăng hơn 37% cho đến nay trong năm nay, báo hiệu nhiều biến động ở phía trước.

Tình hình Ukraine leo thang, giá dầu cọ hay mức cao mới?

Xung Đột Giữa Nga Và Ukraine
Xung Đột Giữa Nga Và Ukraine

Gần đây, dầu cọ trong và ngoài nước đang tăng giá mạnh, chiếm vai trò chủ đạo trong ngành dầu mỡ, giá dầu cọ BMD tiếp tục đạt mức cao mới kể từ khi niêm yết, với mức giá đứng trên 5.600 RM / tấn mỗi năm. cao. Đối với giai đoạn sau, chúng tôi cho rằng các yếu tố cơ bản vững chắc của dầu cọ không thay đổi, giá dễ tăng, khó giảm.

Xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang đã đẩy giá dầu cọ tăng lên theo nhiều chiều , thời gian gần đây, tình hình Nga và Ukraine tiếp tục leo thang, tác động của nó đến thị trường dầu cọ cũng rất phức tạp. Thứ nhất, xung đột Nga-Ukraine có thể gây rủi ro cho nguồn cung dầu thô. Xét đến sự bế tắc trong thỏa thuận hạt nhân Iran và sự không chắc chắn về thời gian có thể xảy ra đối với việc sản xuất dầu thô của Iran trở lại, nguy cơ nguồn cung dầu thô tiếp tục leo thang và giá dầu thô đã đạt mức cao nhất trong 7 năm. Thứ hai, Nga và Ukraine cùng chiếm tới 80% tỷ trọng xuất khẩu dầu hướng dương toàn cầu và hiện đang trong thời kỳ xuất khẩu cao điểm, là nguồn cung dầu lỏng lẻo nhất và giá rẻ nhất trên thị trường quốc tế. Chiến tranh Nga-Ukraine đã gây ra vấn đề về nguồn cung cho việc xuất khẩu dầu hướng dương. Người mua chỉ có thể mua dầu đậu nành và dầu cọ đắt hơn, còn thị trường dầu cọ thì cứng nhắc. Thứ ba, sự lan tỏa của đậu nành Mỹ đã thúc đẩy. Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu lúa mì và ngô chính trên thế giới, vấn đề của Nga và Ukraine có thể gây ra tình trạng thiếu hụt lúa mì và ngô xuất khẩu toàn cầu và do đó làm tăng giá. Đang có tranh chấp đất đai giữa đậu nành, lúa mì và ngô, và mùa gieo trồng ở Bắc bán cầu sắp bắt đầu.

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung trong và ngoài nước tạm thời khó có thể giảm bớt sức cầu cứng nhắc và nguồn cung hạn chế, thì tình trạng khan hiếm nguồn cung dầu cọ trong và ngoài nước vẫn chưa thể giải quyết được. Hiện tại, dầu hướng dương biển đen có giá rẻ nhất trên thị trường quốc tế, tiếp theo là dầu cọ thô Indonesia, dầu cọ thô Malaysia và cuối cùng là dầu đậu nành Argentina. Trước tình hình đó, số liệu từ cơ quan khảo sát vận tải biển SGS cho thấy xuất khẩu dầu cọ của Malaysia từ ngày 1 đến 20/2 là 817.000 tấn, tăng 30,52% so với cùng kỳ tháng 1. Có thể thấy nhu cầu đối với dầu cọ của Malaysia vẫn còn rất mạnh. Đồng thời, dữ liệu của SPPOMA cho thấy từ ngày 1 đến 20 tháng 2, sản lượng đơn vị dầu cọ của Malaysia tăng 11,75%, sản lượng dầu giảm 0,13 điểm phần trăm và sản lượng tăng 11,07%.

Dựa trên tính toán này, sản lượng dầu cọ của Malaysia có thể đạt 1,39 triệu tấn trong tháng 2. Kết hợp với ước tính xuất khẩu, dự trữ dầu cọ ở Malaysia có khả năng giảm xuống dưới 1,3 triệu tấn vào cuối tháng 2, mức thấp nhất trong cùng kỳ trong 18 năm qua. Vào tháng 3, dầu cọ của Malaysia duy trì mức thuế xuất khẩu 8%, chính sách xuất khẩu dầu cọ của Indonesia là giữ lại 20% trong nước tiếp tục hạn chế xuất khẩu quốc tế và mức thuế CPO thấp hơn của Ấn Độ đã có tác động tích cực. việc giải phóng nguồn cung khó có thể trực tiếp như việc giải phóng nhu cầu. Khó có thể lạc quan về nguồn dự trữ dầu cọ ở Malaysia, và giá sản xuất tiếp tục ở mức cao.

Vấn đề nguồn cung dầu trong nước bị thắt chặt cũng không thể giải quyết được. Theo số liệu nông sản của tôi, tính đến tuần thứ 7, tồn kho dầu cọ thương phẩm tại các vùng trọng điểm trong nước khoảng 340.200 tấn, giảm 6,82% so với tháng trước và giảm 55,06% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất cùng kỳ. trong thập kỷ qua. Dầu đậu nành và dầu cọ đến Hong Kong tiếp tục chậm chạp, hạn chế nguồn cung dầu đậu nành và dầu cọ giao ngay. Đĩa đậu nành ép lỗ, dầu cọ nhập khẩu lỗ sâu… khiến lượng nhập khẩu sang Hồng Kông thấp từ tháng 2 đến tháng 3. Ngược lại, với việc tiếp tục sản xuất và sản xuất ở hạ nguồn, nhu cầu về dầu và mỡ đã được cải thiện, và xu hướng giảm tồn kho dầu cọ trái vụ sẽ tiếp tục.

Vụ mùa mới ở Bắc bán cầu sắp mở cửa và thị trường cần một vụ mùa bội thu

Diễn đàn Triển vọng Năm mới của Hoa Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 24 và 25 của tuần này, khởi động cho những đồn đoán về vụ gieo trồng ở Bắc bán cầu. trọng tâm thị trường sẽ chuyển từ thị trường Nam Mỹ sang thị trường Bắc Mỹ. Trong diễn đàn này, tâm điểm của sự chú ý là diện tích trồng đậu nành ước tính của Hoa Kỳ. Trong bối cảnh sản lượng đậu tương Nam Mỹ sẽ tiếp tục giảm và các loại hạt có dầu và dầu toàn cầu sẽ bị tiêu diệt, thị trường có yêu cầu cao hơn đối với sản xuất đậu tương của Hoa Kỳ, và sản lượng tăng lên một chút là không đủ để giải quyết vấn đề cung cấp, chứ chưa nói đến giảm sản lượng.

Thị trường đang rất cần một vụ mùa kỷ lục để bù đắp cho lượng hàng tồn kho ngày càng eo hẹp. So với năng suất đơn vị, việc tăng diện tích được đảm bảo hơn. Vào năm 2021, diện tích trồng đậu tương của Hoa Kỳ là 87,2 triệu mẫu Anh và triển vọng dài hạn trong 10 năm là khoảng 88 triệu mẫu Anh. Do đó, ngay cả khi ở mức cao nhất trong 10 năm, diện tích trồng đậu tương của Hoa Kỳ có thể bị hạn chế tăng trưởng và thị trường tăng giá đậu tương của Hoa Kỳ vẫn đi trước vụ thu hoạch đậu tương vào tháng 9. Dạng mạnh của dầu cọ cũng khó thay đổi.

Lao động nước ngoài vào Malaysia, sản lượng dầu cọ sẽ tăng trong năm nay

Malaysia sẽ tăng sản lượng dầu cọ trong năm nay, vốn đã giảm 5% vào năm ngoái do tình trạng thiếu lao động do đại dịch Covid-19 gây ra và việc thu hút nhiều lao động nước ngoài hơn. Hàng nghìn công nhân của đồn điền mới sẽ được thuê từ Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia để bù đắp sự thiếu hụt do nhu cầu về dầu cọ của Malaysia tiếp tục tăng.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Hàng hóa Datuk Zuraida Kamaruddin nói với Bernama trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (21/2): “Khi tình trạng thiếu lao động được giải quyết, Malaysia sẽ có thể cung cấp thêm dầu cọ cho thị trường nước ngoài. Chúng tôi dự định giới thiệu thêm 32.000 người nước ngoài nữa. Bộ trưởng đã đến Ấn Độ vào Chủ nhật trong chuyến thăm 4 ngày để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Sản lượng dầu cọ của Malaysia đã giảm xuống 18,1 triệu tấn vào năm ngoái từ 19,1 triệu tấn vào năm 2020 do việc kiểm soát biên giới Covid-19 làm gián đoạn việc tuyển dụng lao động. Trong cuộc thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ V Muraleedharan hôm thứ Hai, Zuraida chỉ ra rằng nhu cầu về lao động nước ngoài được cải thiện trên các đồn điền của Malaysia. Cuộc họp của họ là về việc sắp xếp dài hạn cho việc cung ứng lao động trong lĩnh vực trồng rừng. Trong khi đó, Malaysia đang nỗ lực cơ giới hóa ngành trồng rừng để giảm sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài. Năm ngoái, một dự án trị giá 60 triệu RM với Hiệp hội Nghiên cứu Cơ khí hóa và Tự động hóa cho Cây Cọ Dầu (MARCOP) đã được phê duyệt để cung cấp các giải pháp tự động hóa trong vòng 3-5 năm. Bình luận về thương mại hàng hóa với Ấn Độ, Zuraida cho biết có nhiều khả năng cho các công ty Ấn Độ và Malaysia thành lập liên doanh cho các sản phẩm hạ nguồn từ dầu cọ. Năm ngoái, Ấn Độ đã mua khoảng 3,6 triệu tấn dầu cọ, tăng 31% so với doanh số năm 2020. Ông Zuraida cho biết, trong khi Ấn Độ dự kiến sẽ mua thêm dầu cọ của Malaysia để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, các công ty hai nước có thể đa dạng hóa các liên kết thương mại thông qua hợp tác công nghệ và sản phẩm mới để tiếp cận thị trường khu vực rộng lớn hơn.


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247.
LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!