Bạc – “Cái Tên Triển Vọng” Của Ngành Kim Loại Quý Năm 2021

Năm vừa qua được đánh dấu là sự khởi đầu trong quá trình tăng trưởng của bạc, đưa bạc trở thành một lĩnh vực đầu tư được yêu thích trong thời điểm này. Theo Báo cáo Ngành sản xuất kim loại Việt Nam 2020, Bạc tăng trưởng tịnh tiến từ thấp đến cao. Mặc dù cũng có lúc bạc xuống giá nhưng hoàn toàn không đáng kể, đa phần biểu đồ thể hiện giá bạc được biểu hiện theo chiều ngang hoặc theo chiều mũi tên từ thấp đến cao. Đọc bài dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành kim loại Bạc.

Tình hình phát triển Ngành Kim loại Bạc

Cung và Cầu

Bạc là kim loại có giá trị và có khối lượng cung lớn nhất trong bốn loại kim loại quý: bạch kim, vàng, bạc, đồng. Bạc được khai thác từ các quặng kim loại nằm rải rác trong các quặng khoáng sản. Nguồn cung bạc trên thị trường được xác định bằng tổng lượng bạc khai thác hằng năm tại các mỏ khoáng sản cộng với dự trữ bạc quốc gia và bạc phế liệu.

Sản lượng bạc

Theo báo cáo mới nhất do GlobalData công bố, sản lượng bạc toàn cầu trong năm 2021 có khả năng tăng 8.1% lên mức 918.3 triệu ounce. Hơn nữa, sản lượng có thể sẽ vượt quá 1 tỷ ounce vào năm 2024.

Silver beats fast retreat as retail rush fades - The Economic Times

Ba nước đóng góp chính vào tăng trưởng sản lượng khai thác là Mexico, Peru và Trung Quốc. Tổng sản lượng của 3 quốc gia này dự kiến sẽ tăng từ 393.9 triệu ounce trong năm 2021 lên 443.9 triệu ounce vào năm 2024.

Nhu cầu tiêu thụ bạc

Bạc được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp từ xe ô tô, thiết bị điện tử,.. đến các công nghệ mới như pin oxit bạc, mực dẫn điện,… Ngoài ra, bạc còn dùng để làm đồng xu, trang sức,… Chính vì vậy mà nhu cầu bạc ngày càng tăng cao.

Giá bạc

Đặc thù của ngành kim loại bạc là mức biến động giá khá lớn. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự biến động đó:

 • Lạm phát: Khi nền kinh tế lạm phát, người dân thay vì giữ nhiều tiền mặt, người ta sẽ tìm kiếm những kênh trú ẩn đầu tư và trong đó có bạc. Điều này vô tình ảnh hưởng đến nhu cầu tích trữ bạc và sẽ khiến giá bạc bị biến đổi theo.
 • Giá vàng: Cũng như bạc, vàng cũng là một kênh trú ẩn đầu tư khi giá cổ phiếu, trái phiếu bất ổn. Khi giá vàng tăng hay giảm thì giá bạc cũng biến động theo.
 • Giá USD: Khi giá trị đồng USD tăng cao sẽ gây áp lực lên giá bạc vì đầu tư vào USD sẽ thu lại nhiều lợi nhuận hơn.
 • Các yếu tố chính trị, kinh tế: Các sự kiện chính trị liên quan tới các quốc gia nắm giữ bạc hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn độ cũng luôn có những tác động đến giá bạc theo cả hai chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Những nhược điểm của ngành Kim loại Bạc

 • Nhu cầu biến động lớn: Bạc là mặt hàng dễ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của thị trường.
 • Giá biến động ngẫu nhiên: Ít thông tin, khó theo dõi biến động.
 • Nguồn cung dư thừa: Yếu tố có thể gây sức ép giảm giá lớn.

Với những nhược điểm như trên, các đơn vị khai thác và kinh doanh bạc sẽ gặp các rủi ro lớn về mặt thương mại, khó khăn trong kiểm soát giá. Chính những hạn chế này đã khiến cho ngành Bạc bị thiệt hại nặng nề, những nhà cung ứng Bạc đối mặt với nguy cơ phá sản, người đầu tư Bạc có thể “mất trắng”,… Như vậy, cần có những giải pháp để giảm thiểu những rủi ro này. 

Thị trường giao dịch hàng hóa được đánh giá là một giải pháp tuyệt vời giúp ngành Kim loại Bạc tránh được những rủi ro. Khi tham gia vào thị trường này, đồng nghĩa với việc đã giải quyết các vấn đề biến động giá, giảm thiểu rủi ro khâu thương mại, khuyến khích các đơn vị khai thác và kinh doanh Bạc yên tâm tập trung vào sản xuất và cung ứng kim loại này. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về Thị trường giao dịch hàng hóa mặt hàng Kim loại Bạc.

Bạc (Silver) là gì? Biến động giá của bạc

Những lợi ích mà Giao dịch hàng hóa Kim loại Bạc mang lại

Đối với đối tượng sản xuất và kinh doanh Bạc

Phòng ngừa rủi ro về biến động giá cho 

Sự ra đời của thị trường phái sinh trong một thị trường giao ngay giúp hoàn tất quá trình định giá dựa vào thị trường, phòng ngừa những rủi ro về biến động giá trên thị trường giao ngay ở mức chi phí thấp. Thị trường giao dịch hàng hóa giúp nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận ngay cả từ giao dịch bán theo giá xuống. Với sự biến động về giá cao như Bạc, người đầu tư vào mặt hàng này không chỉ không gặp rủi ro mà vẫn có thể thu được lợi nhuận.

Đối với Nhà đầu tư

Tỷ lệ ký quỹ thấp

Đầu tư Bạc được đánh giá cao bởi tính đòn bẩy cao. Từ đó người tham gia Thị trường giao dịch hàng hóa có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Bạc, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều.

Tính thanh khoản cao

Trong quá trình đầu tư Bạc, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các lệnh mua bán tức thời khi giao dịch mà không cần mất nhiều thời gian chờ đợi. Bạc là mặt hàng hiện đang được giao dịch cực “hot”. Bởi tính thanh khoản cao, Bạc đảm bảo an toàn cho người đầu tư vào nó.

Đầu tư Bạc trong Thị trường giao dịch hàng hóa mang lại lợi ích rất lớn khi nền kinh tế đang chịu “gánh nặng” trầm trọng từ Covid-19. Để việc đầu tư thực sự hiệu quả, trước khi quyết định đầu tư Bạc, các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị từ việc tìm hiểu kỹ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi khai thác Bạc. Không những vậy, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về dự báo giá Bạc trong tương lai, cách phân tích kỹ thuật thị trường Bạc hoặc có thể tham khảo kết quả phân tích đó từ các chuyên viên trong nghề có uy tín. 

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế trì trệ nhưng đối với thị trường kim loại nói chung và Bạc nói riêng đã có sự tăng trưởng vượt trội. Nếu Vàng có xu hướng tăng trưởng ổn định thì Bạc lại có hiệu suất đầu tư sinh lời khá cao trong thời gian gần đây. Tuy có sự tăng trưởng đáng kể nhưng ngành Kim loại Bạc còn gặp phải những rủi ro do biến động giá, sự phụ thuộc vào cung – cầu. Thị trường giao dịch hàng hóa là một giải pháp giúp các đơn vị khai thác và kinh doanh Bạc giảm bớt rủi ro. Không chỉ vậy, đầu tư Kim loại Bạc tại Thị trường này giúp người tham gia “hái” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh như hiện nay.

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH BẠC (SIE)

Giao dịch tại sàn: NYMEX (NEW YORK – MỸ)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng Troy ounce (1 troy ounce = 1/12 pound = 32g)
Độ lớn hợp đồng 5.000 troy ounce = 160.000g = 160kg
Bước giá tối thiểu 0.005 USD/Troy ounce
Lời/lỗ trên 1 bước giá 25 $
Biên độ
dao động hàng ngày
10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 260 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 2.8 tỷ
VỐN AN TOÀN: 780 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:9

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: Trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn 2 ngày làm việc 

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Theo quy định của sản phẩm Bạc Silver COMEX trên Sở giao dịch hàng hóa COMEX.

 • Kim loại bạc được giao dịch phải đáp ứng được mức độ tinh khiết 99,9%, hoặc phải thuộc một trong những nhãn hiệu được chấp nhận giao dịch bởi Sở giao dịch.
 • Tất cả thanh Bạc được giao dịch phải được khắc trên thanh thông tin về khối lượng, độ tinh khiết, số hiệu thanh Bạc và nhãn hiệu kèm theo tài liệu về quá trình đo lường khối lượng.
 • Việc đo khối lượng phải được thực hiện bởi Weighmaster, có dấu xác nhận được khắc trên mỗi thanh Bạc.
 • Phải có giấy chứng nhận được cấp bởi Weighmaster đi kèm cùng với danh sách thanh Bạc.