Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Giao dich hang hoa Viet Nam

 

Trong những năm gần đây, một kênh đầu tư hợp pháp và tiềm năng sinh lợi cao vừa mới xuất hiện tại Việt Nam chính là giao dịch hàng hoá

Vậy giao dịch hàng hóa là gì? Tại sao lại thu hút được nhiều nhà đầu tư? Để giải đáp những câu hỏi đó thì các bạn hãy xem hết bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dich hang hoa la gi

Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam thị trường này sinh ra giúp cho người nông dân phòng vệ rủi ro về biến động giá

Đầu tư hàng hóa được hiểu một cách ngắn gọn là việc mua hoặc bán một loại mặt hàng cụ thể trên thị trường tài chính và từ đó sinh ra một khoản lợi nhuận từ việc chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra. Trong đó nhà đầu tư cần một khoản vốn ban đầu để mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa ở một mức giá nhất định và tìm kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra.

Ban đầu, thị trường này sinh ra giúp cho người nông dân phòng vệ rủi ro về biến động giá. Nhưng về sau thì việc đầu tư và giao dịch hàng hóa dần trở nên đa dạng hơn, hoàn thiện hơn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng. Cũng như để cho các nhà đầu tư và giao dịch cá nhân có thể tiếp cận và tham gia thị trường này.

Đầu tư hàng hóa là ông hoàng tài chính thứ 3 trên thế giới chỉ sau thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối (Forex). Nó giúp người nông dân chủ động được giá bán sản phẩm và không lo sợ thiệt hại. Còn các nhà đầu tư thì có thể tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán của hàng hóa. Có thể nói, đầu tư hàng hóa hiện đang là một kênh mang nhiều lợi thế lớn tại thị trường tài chính Việt Nam.

Giao dich hang hoa phai sinh voi 4 nhom san pham

Giao dịch phái sinh giá cả hàng hóa là công cụ tài chính nhằm giúp khách hàng phòng ngừa rủi ro biến động giá cả hàng hóa thông qua việc đặt lệnh mua/bán hợp đồng tiêu chuẩn trên các Sàn giao dịch Hàng hóa.

Tiện ích của Sản phẩm:
 • Công cụ hiệu quả giúp Khách hàng bảo hiểm rủi ro giá nguyên vật liệu, tồn kho, thành phẩm liên quan đến loại hàng hóa đang kinh doanh.
 • Sàn giao dịch Hàng hóa quốc tế có thương hiệu lâu đời và uy tín nên rủi ro về đối tác sẽ rất thấp.
Tiện ích do Gia Cát Lợi đem lại:
 • Cung cấp Bản tin phân tích thị trường hàng hóa định kỳ.
 • Hỗ trợ thông tin, tư vấn xu hướng giao dịch.
 • Thủ tục đơn giản, phí cạnh tranh.
 • Cung cấp phần mềm giao dịch cho Khách hàng chủ động, tiết kiệm thời gian (trên Desktop & Mobile).
Các loại Hợp đồng Phái sinh tiêu chuẩn:
 • Hợp đồng Tương lai giá cả hàng hóa (Futures).
 • Hợp đồng Quyền chọn Mua giá cả hàng hóa (Call Options).
 • Hợp đồng Quyền chọn Bán giá cả hàng hóa (Put Options).
Loại Hàng hóa giao dịch:
 • Nhóm nông sản: Đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, lúa mì, ngô, gạo thô
 • Nhóm nguyên liệu công nghiệp: Bông sợi, ca cao, cà phê, cao su, đường, dầu cọ
 • Nhóm năng lượng: Dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế
 • Nhóm kim loại: Bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt, thiếc, niken, kẽm, nhôm, chì

Những ai giao dịch hàng hóa?

Những người giao dịch hàng hóa trên thị trường là các thương nhân kinh doanh hàng hóa, các nhà phòng vệ giá, các tổ chức đầu tư – đầu cơ và các nhà giao dịch cá nhân. Với mục đích tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá thông qua các hợp đồng kỳ hạn trên các sàn giao dịch thế giới.

 • Các nhà đầu tư và giao dịch dựa vào sự chênh lệch giá để tìm kiếm lợi nhuận
 • Các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hoặc thu mua, chế biến phục vụ xuất nhập khẩu.
 • Các doanh nghiệp, người nông dân có mong muốn mua và bán được giá tốt nhất có thể trên thị trường trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Tại sao nên giao dịch hàng hóa?

Dù bạn có phải là nhà đầu tư hay không thì giá của hàng hóa đều ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta hằng ngày. Trước đây để có thể đầu tư và giao dịch hàng hóa thì đòi hỏi người tham gia phải có nhiều nguồn lực như: tiền bạc, thời gian, công sức, nhân công, máy móc… và trình độ chuyên môn cao. Thì ngày nay, mọi người ai cũng có thể tiếp cận thị trường giao dịch hàng hóa thông qua Công ty Cổ phần Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi và Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam – MXV một cách đơn giản và thuận tiện chỉ với điện thoại và internet.

San giao dich hang hoa Viet Nam

Điều gì ảnh hưởng đến giá của các hàng hóa?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của hàng hóa, một trong số yếu tố quan trọng đó là:

 1. Yếu tố cung cầu

Cung cầu ở đây chúng ta có thể hiểu là sức mua và sức bán của một mặt hàng nào đó. Nếu lượng cung lớn hơn nhu cầu thì giá cả hàng hóa sẽ có xu hướng giảm, và ngược lại nếu nhu cầu lớn hơn nguồn cung thì giá cả hàng hóa sẽ có xu hướng tăng lên.

 1. Giá trị của đồng Đô la

Vì hàng hóa được giao dịch bằng đồng Đô la Mỹ nên biến động của tỷ giá USD sẽ có tác động trực tiếp tới giá giao dịch của hàng hóa.

 1. Thiên tai

Các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão lụt, hạn hán, sóng thần và động đất có thể tác động mạnh mẽ đến giá cả của hàng hóa.

 1. Các sự kiện địa chính trị

Các lực lượng địa chính trị có tác động trực tiếp tới ngành hàng hóa, mà tác động này có thể được coi là rủi ro lẫn cơ hội. Những sự kiện bất ổn về chính trị, chiến tranh, ngoại giao quốc tế, chia rẽ dân sự và biến động tỷ giá có thể làm gia tăng đáng kể biến động giá trên thị trường hàng hóa.

Lợi thế của việc giao dịch hàng hóa

 • Tính thanh khoản cao (mua bán ngay lặp tức, giao dịch với thị trường thế giới).
 • Đầu tư đa dạng các loại mặt hàng với 4 nhóm sản phẩm chính: nông sản, kim loại, năng lượng và nguyên liệu công nghiệp, và hơn 30 mặt hàng khác nhau.
 • Tính minh bạch cao do đây là yêu cầu khi phải liên thông với các sàn giao dịch quốc tế
 • Ký quỹ thấp, mức đòn bẩy cao. Từ đó dẫn đến yêu cầu vốn tham gia không cao.
 • Không bị chi phí lãi vay khi dùng đòn bẩy.
 • Khớp lệnh liên tục và ngay lập tức (T + 0)
 • Giao dịch liên tục, không mất phí qua đêm, có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, thời gian giao dịch đa dạng
 • Phần mềm giao dịch hiện đại của Mỹ

Loi the cua viec giao dich hang hoa

Bảo hiểm rủi ro khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Bảo hiểm giá cả hàng hóa ra đời bắt nguồn từ việc tìm kiếm giải pháp để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro về những biến động giá gây bất lợi cho người nông dân hay các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bảo hiểm giá hàng hóa giúp người nông dân an tâm sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát giá bán như mong muốn và định mức lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) đóng vai trò là “nhà tạo lập thị trường”, là người sẵn sàng mua đối với người bán và là người sẵn sàng bán với người mua. Việc chuyên biệt và tiêu chuẩn hóa các hàng hóa khiến cho việc giao dịch trên sàn hàng hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, và ngày càng trở thành công cụ chính yếu trong việc phòng ngừa rủi ro biến động giá của các đối tượng tham gia thị trường.

Thị trường hàng hóa là một trong những thị trường có biến động mạnh nhất thế giới trong những năm vừa qua. Mối quan hệ giữa hàng hóa vật chất và hàng hóa phái sinh là mối quan hệ không tách rời, một mặt đặc tả hàng hóa vật chất được cụ thể hóa thành các hợp đồng giao dịch phái sinh chuyên biệt, mặt khác giá của hợp đồng giao dịch hàng hóa lại là tiêu chuẩn để thống nhất mức giá thanh toán giữa các hợp đồng giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu. Lợi ích lớn nhất của việc tham gia thị trường phái sinh hàng hóa là đối tương tham gia thị trường một mặt chủ động quyết định bảo toàn được phần lợi nhuận mình có được, mặt khác ổn định kế hoạch kinh doanh nhờ triệt tiêu ở mức tối đa các rủi ro biến động giá thị trường.

Ví dụ: nhà nhập khẩu lo ngại giá tăng, sẽ mua trước lúc giá còn thấp tức mở vị thế mua trên sàn trong khi đó để phòng ngừa xu hướng giảm của thị trường hàng hóa, nhà xuất khẩu có xu hướng bán khống hay còn gọi là mở vị thế bán trên thị trường khi được giá. Việc lãi/lỗ trên thị trường vật chất sẽ được bù đắp bằng lỗ/lãi trên thị trường hàng hóa phái sinh. Lợi ích của người phòng hộ rủi ro cuối cùng được bảo toàn. Chi phí cơ hội, chi phí giao dịch thấp, linh hoạt tự do trong giao dịch khiến cho hoạt động giao dịch phái sinh hàng hóa là một trong những giao dịch năng động nhất trên thế giới, bên cạnh chứng khoán và ngoại hối.

Bao hiem rui ro khi giao dich hang hoa phai sinh

Giao dịch hàng hóa là kênh đầu tư cần quan tâm

Theo nhận định của các chuyên gia trong khi kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản… Giao dịch hàng hóa mở ra kênh đầu tư mới, khả quan cho việc sinh lợi của các nhà đầu tư và đa dạng hóa danh mục.

Giao dịch hàng hóa là một sản phẩm chuyên biệt của thị trường tài chính đồng thời cũng là một kênh đầu tư tương tự như chứng khoán, không đòi hỏi nguồn vốn lớn. Các chuyên gia cũng cho rằng đây là kênh đầu tư hấp dẫn để sinh lời, nhưng nhà đầu tư cũng cần phải nghiên cứu, phân tích giá cả thị trường một cách đúng đắn và nghiêm túc để tránh những rủi ro ngoài ý muốn xảy ra.

Cac luu y khi dau tu va giao dich hang hoa phai sinh

Các mặt hàng được giao dịch

Giao dịch phái sinh hàng hóa có 4 nhóm chính:

– Nhóm nông sản: lúa, ngô, dầu đậu tương, gạo…

– Nhóm nguyên liệu công nghiệp: bông, cà phê, cao su, đường, ca cao…

– Nhóm kim loại: đồng, quặng sắt, bạch kim, bạc, chì,…

– Nhóm năng lượng: dầu thô WTI, dầu Brent, xăng, khí tự nhiên,…

Cac nhom hang hoa giao dich

Khi tham gia bất kỳ một sàn giao dịch nào, thì bạn cũng cần quan tâm đến nhiều vấn đề về độ an toàn, trong đó là tính pháp lý và bảo mật. Khi các nhà đầu tư, đầu tư tại Gia Cát Lợi sàn giao dịch của chúng tôi sẽ liên kết với các sàn thương mại quốc tế uy tín hàng đầu. Sau đây là Top các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế mà các nhà đầu tư nên biết:

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới

1. Sàn XTB

Sàn được thành lập từ năm 2002  và hoạt động trên thị trường tài chính hơn 18 năm. Sàn XTB được cấp phép bởi những cơ quan quản lý tài chính lớn nhất thế giới như: FAC (Anh), KNF (Ba Lan), IFSC (Belize), CySEC (Síp).

Sàn XTB được đánh giá là một trong những sàn ngoại hối uy tín quốc tế được công đồng trader đánh giá cao, hiện nay lợi thế của sàn là cung cấp đòn bẩy cho các giao dịch hàng hóa tối đa 1: 333.3.

XTB là sàn giao dịch nổi bật trên thị trường với các sản phẩm hàng hóa phái sinh, sản phẩm chính của XTB chủ yếu là forex nhưng bên cạnh đó sàn còn cung cấp hơn 23 loại sản phẩm hàng hóa như: Cacao ( Cocao), Cà phê ( coffee), bắp ( Corn), vàng ( gold)…

2. Sàn XM

Sàn giao dịch XM  là thương hiệu của Trading point of financial instruments Ltd, được thành lập vào năm 2009 và được quản lý bởi Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Đảo Síp (CYSEC 120/10).

Sàn được cấp phép bởi các tổ chức tài chính thế giới như Ủy ban dịch vụ Tài chính Quốc tế ( IFSC), Trading Point of Financial Instruments Limited, Ủy ban chứng khoán và hối đoái Síp ( CySEC).

Sàn XM được đánh giá là sàn giao dịch uy tín, các loại tài khoản Forex của XM không mất phí hoa hồng và phí ẩn đi kèm nên được nhiều trader chọn lựa.

Sàn XM hiện nay khá nổi tiếng trên thế giới và trader trong nước, cung cấp nền tảng giao dịch forex và chứng khoán là chính, bên cạnh đó, XM còn cung cấp các sản phẩm hàng hóa dưới dạng hợp đồng tương lai như cacao, bắp, đường, cà phê hoặc năng lượng, kim loại quý

3. Sàn FXTM

Sàn bắt đầu hoạt động từ năm 2011 với hệ thống giao dịch phủ sóng toàn thế giới, tiếp cận hơn 150 quốc gia với các giao dịch tài chính.

Sàn được cấp phép bởi các đơn vị, tổ chức hàng đầu thế giới, đảm bảo có sự uy tín và độ tin cậy cao bởi: CySEC (Síp), FSCA (Nam Phi), Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh, Ủy ban Dịch vụ tài chính của Cộng hòa Mauritius.

Sàn FXTM được đánh giá là sàn uy tín và được xếp hạng vào sàn forex có đòn bẩy cao nhất hiện nay, với tỉ lệ tối đa lên đến 1:2000. Các trader có thể yên tâm giao dịch tại FXTM.

Sàn hiện nay cung cấp các sản phẩm ngoại hối là chủ yếu, ngoài ra các sản phẩm giao dịch hàng hóa cũng được niêm yết trên sàn dưới dạng hợp đồng tương lai, ít rủi ro và tiềm năng. Giúp mọi người dễ dàng tiếp cận thị trường hàng hóa đa dạng, với mức yêu cầu ký quỹ thấp. Các loại hàng hóa tiềm năng như: dầu thô Mỹ, khí thiên nhiên Mỹ, các kim loại quý, dầu Brent Anh

4. Sàn Etoro

Sàn Etoro là cái tên không thể không nhắc đến trên thị trường giao dịch hàng hóa thô, sàn chính thức hoạt động từ năm 2005, phát triển với mạng lưới giao dịch trên toàn thế giới và khá an toàn.

Sàn Etoro được cấp phép bởi CySEC (Síp), FSAS, GCA, ASIC,…

Về độ uy tín thì mọi người có thể yên tâm bởi sàn được các trader đánh giá cao và được giám sát dưới hoạt động bởi các đơn vị tổ chức hàng đầu trên thế giới như CYSEC, FSAS, GCA, ASIC…

Sàn cung cấp đa dạng hàng hóa danh mục đầu tư như forex, chứng khoán, dầu thô, năng lượng, vàng, bạc, bạch kim hoặc nông sản như ngô, cà phê, đường…

5. Sàn NYMEX

San giao dich NYMEX

Là một trong những sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới hiện nay, với tên gọi New York Mercantile Exchange – NYMEX, được  thành lập năm 1872 đến nay đã có vị thế trên thương trường nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch.

NYMEX được cấp phép bởi ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission) một cơ quan độc lập của chính phủ Hoa Kỳ.

Sàn NYMEX là sàn được thành lập lâu đời, uy tín và có tầm ảnh hưởng đến các giao dịch hàng hóa trên toàn cầu.

Mỗi ngày sàn đều có khối lượng giao dịch lớn tập trung chủ yếu là các kim loại quý và năng lượng. Các mặt hàng năng lượng được giao dịch thông qua Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam là: dầu thô WTI, xăng RBOB,  khí tự nhiên, dầu thô WTI mini đều được niêm yết trên sàn NYMEX. Xét về thời gian hoạt động trên thị trường tài chính, có thể đánh giá sàn an toàn và uy tín, nên mọi người có thể cân nhắc.

6. Sàn CBOT

San giao dich hang hoa Chiacago CBOT

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago CBOT là tên viết tắt của The Chicago Board of Trade, được thành lập từ năm 1848. Sàn CBOT là một sàn giao dịch hàng hóa thuộc Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group)

Xét về thời gian hoạt động trên thị trường tài chính, có thể đánh giá sàn an toàn và uy tín. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư hàng hóa quốc tế lâu dài, thì sàn chính là lựa chọn thích hợp với các hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn.

Sàn CBOT cung cấp các loại hàng hóa chủ yếu như: nông sản (lúa mì, ngô, cà phê,…), năng lượng, trái phiếu, kim loại quý. Sàn giao dịch tập trung các loại nông sản hàng đầu thế giới hiện nay.

Những đặc điểm đầu tư hàng hóa

Dac diem cua linh vuc dau tu hang hoa Commodity

Công cụ phái sinh hàng hóa có danh mục sản phẩm đa dạng với các nhóm hàng hóa như: năng lượng (xăng, dầu, khí đốt…), nông sản (ngô, lúa mì, đậu tương, gạo…), nguyên liệu công nghiệp (cao su, cà phê, đường, ca cao, bông…), kim loại (bạc, đồng, quặng sắt, bạch kim…)

Với những nhà đầu tư có mong muốn chỉ giao dịch lướt sóng kiếm lợi nhuận mà không cần giao nhận hàng hóa thật, thì nên tham gia giao dịch hàng hóa ngay, vì đây là nơi hoàn toàn phù hợp với mong muốn này.

Ngoài ra, những người tham gia giao dịch hàng hóa phải sinh còn nhằm mục đích bảo hiểm rủi ro trong sản xuất kinh doanh ngoài mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Có các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa nào?

Cac loai hop dong phai sinh hang khi giao dich hang hoa

Có nhiều loại phái sinh khác nhau được dùng để quản lý rủi ro, phòng vệ và tạo đòn bẩy tài chính. Các loại phái sinh hàng hóa được sử dụng phổ biến nhất đó là:

Hợp đồng tương lai (Futures): là hợp đồng giữa hai bên mua và bán một tài sản, thỏa thuận giá và sẽ giao hàng ở một thời điểm nào đó trong tương lai.

Hợp đồng kỳ hạn (Forward contracts): là hợp đồng kết thúc trong một khoảng thời gian nhất định.

– Hợp đồng hoán đổi (Commodity swap): thường được sử dụng để trao đổi một loại dòng tiền này với một loại dòng tiền khác.

Hợp đồng quyền chọn (Options contract): là hợp đồng giúp người nắm giữ nó có quyền (không phải nghĩa vụ) thực hiện thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cơ sở đã được xác định vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tiện ích giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi

Cac ly do nen dau tu vao Gia Cat Loi

 • Một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại Việt Nam
 • Được cấp phép và bảo lãnh bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
 • Đội ngũ chuyên gia phân tích chuyên nghiệp
 • Chuyên viên tư vấn am hiểu thị trường và tận tâm
 • Giao dịch 2 chiều, kiếm được lợi nhuận ngay khi giá mặt hàng đó tăng hoặc giảm
 • Phần mềm giao dịch hiện đại của Mỹ
 • Nạp/rút tiền dễ dàng và ngay lập tức
 • Mở tài khoản miễn phí
 • Hỗ trợ 24/24
 • Tham gia miễn phí lớp học hướng dẫn giao dịch cho nhà đầu tư
 • Không phát sinh phí qua đêm và thuế
 • Được cung cấp thông tin cập nhật về biến động thị trường và các bản phân tích hàng ngày về thị trường hàng hóa trong nước và quốc tế.

Mở tài khoản giao dịch qua sở giao dịch hàng hóa việt nam

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch hàng hóa

Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu chuyên sâu về thị trường hàng hóa phái sinh, cách thức tham gia đầu tư và  kỳ vọng đầu tư thành công, kiếm được tiền ở thị trường này thì để lại thông tin phía dưới, mình sẽ hỗ trợ bạn một cách tối đa.


Thử sức tham gia đầu tư ngay với thị trường quốc tế cùng doanh nghiệp TOP đầu, hỗ trợ chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm; cùng bạn tiến gần hơn tới hành trình tự do tài chính.