Đầu Tư Bạch Kim Trong Thị Trường Hàng Hóa

Phân tích kỹ thuật Bạch Kim

Giới thiệu sản phẩm

Bạch kim là một nguyên tố hóa học hiếm được tìm thấy trong vỏ trái đất. Bạch kim được sử dụng làm chất chuyển đổi xúc tác trong các lĩnh vực kinh doanh như ngành công nghiệp ô tô. Bạch kim cũng được sử dụng làm đồ trang sức vì có vẻ ngoài phát sáng và khả năng chống xỉn màu.

Trên thế giới, các công ty khai thác chỉ khoảng 130 triệu tấn bạch kim, trong khi đó, hằng năm, vàng được khai thác với trữ lượng khoảng 1700 tấn vàng.

Khai thác bạch kim cũng kém hiệu quả hơn so với khai thác vàng. Quá trình khai thác bạch kim từ quặng có thể mất từ 5 – 7 tháng. Chi phí khai thác 1 Ounce bạch kim gần gấp đôi so với khai thác 1 Ounce vàng. 

Phân tích kỹ thuật Bạch Kim

Quá trình khai thác

Bạch kim là một kim loại đặc dễ uốn, được khai thác từ các thân quặng trong các mỏ chứa các nguyên tố nhóm bạch kim. Các công ty thường khai thác bạch kim từ các mỏ sa khoáng, có nồng độ khoáng chất tự nhiên lớn.

ác thợ mỏ thường chiết xuất bạch kim từ các mỏ sa khoáng, là những nơi có nồng độ khoáng chất nặng tự nhiên. Những cặn này tích tụ do tác động của trọng lực lên các hạt chuyển động. Những người khai thác bạch kim cũng chiết xuất kim loại này từ sperrylite và hợp tác, là những loại quặng có chứa bạch kim. Tái chế kim loại phế liệu cũng cung cấp một phần nguồn cung kim loại hàng năm.

Hằng năm, tổng số bạch kim khai thác đạt trên 170,000 kg. Sản lượng bạch kim khai thác qua các năm gần đây đã giảm dần do các công ty khai thác đóng cửa mỏ khai thác do giá bạch kim thấp.

Khu liên hợp Bushveld ở Nam Phi có trữ lượng bạch kim lớn nhất, cung cấp hơn 75% sản lượng bạch kim toàn cầu.

Công dụng của Bạch kim

Hầu hết các ứng dụng công nghiệp cho bạch kim được phát triển sau những năm 1970 khi luật chất lượng không khí yêu cầu bộ chuyển đổi xúc tác trên ô tô.

  • Ngành công nghiệp ô tô chiếm gần 40% tổng nhu cầu về bạch kim. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng bạch kim trong bộ chuyển đổi xúc tác để kiểm soát lượng khí thải độc hại.
  • Ngành công nghiệp trang sức chiếm hơn 30% tổng nhu cầu bạch kim toàn cầu. Vẻ ngoài sáng bóng và khả năng chống hoen ố của kim loại khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong nhẫn, vòng cổ, vòng tay và đồng hồ.
  • Việc sử dụng trong công nghiệp chiếm gần 25% tổng nhu cầu bạch kim toàn cầu. Các sản phẩm sử dụng bạch kim bao gồm các sản phẩm sau: Cảm biến oxy Bugi Bugi Động cơ tuabin Thiết bị nha khoa và mão răng Các tác nhân chống khối u Trọng lượng và thước đo tiêu chuẩn Nam châm.
  • Các nhà đầu tư chiếm khoảng 5% tổng nhu cầu toàn cầu hàng năm. Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đảo Man và Trung Quốc, đúc tiền bạch kim cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cũng có thể mua thỏi bạch kim ở dạng thanh và thỏi.

Phân tích kỹ thuật Bạch Kim

Tình hình thế giới

Cấp

Quốc gia Số liệu (Triệu tấn)

1

Nam Phi 120.000
2 Nga

23.000

3

Zimbabwe 13.000
4 Canada

9.000

5

Hoa Kỳ

3.900

Châu Âu chiếm khoảng gần một nửa nhu cầu tiêu thụ bạch kim hằng năm của thế giới. Trong khi đó, Nhật Bản và Bắc Mỹ mỗi nước chiếm khoảng 10 – 15% nhu cầu tiêu thụ bạch kim toàn thế giới.

Trung Quốc chiếm khoảng 5% nhu cầu tiêu thụ bạch kim trên toàn thế giới. Trong khi các nước trên thế giới chiếm khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ bạch kim.

Mỹ nhập khẩu 18,5% tổng lượng bạch kim xuất khẩu trên toàn cầu, trong khi Nhật Bản nhập khẩu 11,8%. Đức chịu trách nhiệm nhập khẩu 15,3% palladium và Anh mua 12,7% nguồn cung palladium thế giới hàng năm. 

Trung Quốc chiếm gần 6% tổng nhu cầu bạch kim hàng năm. Tổng nhu cầu bao gồm lượng được tạo ra từ việc tái chế bạch kim.

Trữ lượng PGM là thước đo số lượng kim loại có thể khai thác kinh tế trong lòng đất. Nam Phi có hơn 90% trữ lượng PGM của Trái đất. Tuy nhiên, khai thác là một nỗ lực tốn kém, và cuối cùng, giá của kim loại quyết định liệu việc khai thác chúng có khả thi hay không.

Có nên đầu tư vào mặt hàng Bạch kim khi tham gia thị trường hàng hóa?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch Bạch Kim

Kinh tế ở Nam Phi

Ngoài việc sản xuất hơn 75% sản lượng bạch kim hằng năm toàn cầu, Nam Phi cũng chiếm khoảng 95% sản lượng bạch kim dự trữ toàn cầu.

Nam Phi là một nước đang phát triển do đó thị trường tại nước này khá biến động và khó đoán. Các sự kiện như biểu tình của công nhân có thể làm giảm sản lượng bạch kim khai thác tại nước này. Ngoài ra, các sự kiện kinh tế hay chính trị liên quan cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động khai thác bạch kim.

Tình hình phát triển ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ngành công nghiệp ô tô chiếm khoảng 40% sản lượng bạch kim toàn cầu. Do đó, những xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô sẽ ảnh hưởng đến giá của kim loại này.

Các xu hướng về luật môi trường cũng có thể tác động đến giá bạch kim. Khi các quốc gia đang phát triển thông qua luật chất lượng không khí nghiêm ngặt hơn và tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông, giá bạch kim sẽ phản ứng tích cực.

Phát triển xe điện

Nhu cầu sử dụng xe điện có thể góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng bạch kim. Những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu phát triển xe điện như giá dầu cũng như các vấn đề về khí thải ảnh hưởng đến môi trường cũng có thể tác động đến nhu cầu sử dụng bạch kim.

Phân tích kỹ thuật Bạch Kim

Nhu cầu đầu tư

Nhu cầu đầu tư chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng nhu cầu sử dụng Platinum hằng năm. Tuy nhiên, sự giảm giá của đồng USD Mỹ và giá vàng cao có thể khiến nhà đầu tư tìm kiếm thay thế đầu tư sang bạch kim.

Những thay đổi trong công nghệ chuyển đổi xúc tác

Những tiến bộ công nghệ trong cách các nhà sản xuất ô tô giảm lượng khí thải có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bạch kim. 

Giá bạch kim tương đối cao có thể khuyến khích các nhà sản xuất ô tô tìm kiếm các công nghệ thay thế. Palladium hiện thay thế một phần bạch kim được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác. 

Nếu những công nghệ này được cải thiện, thì nhu cầu về bạch kim có thể bị xói mòn hơn nữa. Cuối cùng, giá bạch kim cao có thể đẩy nhanh những thay đổi này.

Những lợi ích khi đầu tư Bạch kim tại thị trường giao dịch hàng hoá

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Bạch kim

– Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất Bạch kim trong điều kiện bất ổn về giá.

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Bạch kim.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Kim loại, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều.

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Như vậy, để việc đầu tư thực sự hiệu quả, trước khi quyết định đầu tư Bạch kim, các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị từ việc tìm hiểu kỹ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi sản xuất mặt hàng Bạch kim. Không những vậy, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về dự báo giá Bạch kim trong tương lai, cách phân tích kỹ thuật thị trường Bạch kim hoặc có thể tham khảo kết quả phân tích đó từ các chuyên viên trong nghề có uy tín.

Đăng ký mở tài khoản giao dịch ngay mặt hàng Bạch kim tại: https://dautuhanghoa.vn/mo-tai-khoan/

Để biết thêm thông tin chi tiết, Nhà Đầu tư tham khảo trên website https://dautuhanghoa.vn/ hay cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH BẠCH KIM (PLE)

Giao dịch tại sàn: NYMEX (NEW YORK – MỸ)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng Troy ounce (1 troy ounce = 1/12 pound = 32g)
Độ lớn hợp đồng 50 troy ounce = 1.600g = 1.6kg
Bước giá tối thiểu 0.1 USD/Troy ounce
Lời/lỗ trên 1 bước giá 5 $
Biên độ
dao động hàng ngày
10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6
05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 104 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 1.2 tỷ
VỐN AN TOÀN: 312 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:9

 

 

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: Trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn 2 ngày làm việc

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn đo lường

Theo quy định của sản phẩm Bạch kim (Platinum) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.