Ca Cao – Không Đơn Thuần Chỉ Là Một Loại Thức Uống Mà Còn Giúp Nhà Đầu Tư Nâng Cao Lợi Nhuận Thu Về

Hợp đồng tương lai Ca Cao (Mã hàng hóa: CCE) được giao dịch tại sàn ICE US (NewYork – Mỹ) và đây là Hợp đồng tương lai Nguyên liệu công nghiệp được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Tình hình phát triển của Ngành nuôi trồng và sản xuất Ca cao

Ca cao (cacao) là một cây thuộc họ Trôm (Sterculiaceae) có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Tại Việt Nam, cây Ca cao được trồng ở Tây Nguyên và một số tỉnh Nam Bộ.

Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, có thể kể đến một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sô-cô-la, bột Ca cao, bơ Ca cao,…

Lịch sử

Nguồn gốc của cây Ca cao là từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá. Nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này.

Ca cao là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ hạt (đậu) sấy khô và lên men của cây Theobroma Cacao, có nghĩa là “thức ăn của các vị thần” trong tiếng Hy Lạp. Nó chủ yếu được sử dụng để làm sô cô la. 

Người Maya lần đầu tiên trồng cây cacao cách đây hơn 5.000 năm và làm đồ uống nghi lễ từ hạt. Vào thế kỷ 15, Tây Ban Nha bắt đầu thu mua Ca cao, và đến thế kỷ 17, sự phổ biến của cây cacao đã lan rộng khắp châu Âu. 

Ngày nay, các nền văn minh trên khắp thế giới thưởng thức Ca cao theo hàng ngàn cách khác nhau. Với lượng hạt ca cao tiêu thụ hàng năm trên 4,5 triệu tấn, ca cao là mặt hàng quan trọng trên thị trường thế giới.

Quá trình trồng cây Ca cao 

Cây Ca cao mọc ở các vùng nhiệt đới. Chúng yêu cầu độ ẩm, đất thoát nước tốt và lượng mưa phù hợp để phát triển đúng cách.

Người trồng sử dụng một trong hai phương pháp sau để trồng cây: 

 • Họ trồng cây non giữa các loại cây lâu dài hoặc tạm thời như dừa, chuối và chuối. Những cây trồng này cung cấp bóng mát cho cây ca cao non. 
 • Họ tỉa thưa những cây ca cao trưởng thành và đặt những cây non giữa những cây già hơn. Cây Theobroma Cacao tạo ra hạt ca cao cao hơn 30 mét và tạo ra những bông hoa nhiều màu sắc và quả màu trắng.

Các quốc gia buôn bán Ca cao hàng đầu

 • Bờ Biển Ngà
 • Ghana
 • Indonesia
 • Nigeria 
 • Cameroon
 • Brazil
 • Ecuador
 • Mexico
 • Peru
 • Cộng hòa Dominica

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Ca cao 

Nguồn cung Ca cao toàn cầu 

Nguồn cung Ca cao tập trung nhiều về mặt địa lý. Hơn 60% sản lượng toàn cầu đến từ một số quốc gia ở Tây Phi với Bờ Biển Ngà là nước trồng lớn nhất. 

Giá Ca cao có thể dao động mạnh do tin tức từ khu vực này. Bất ổn chính trị và dân sự và tranh chấp lao động có thể tạo ra những nút thắt về nguồn cung dẫn đến giá cả tăng mạnh. 

Tác động của khí hậu đối với cây Ca cao 

Vỏ Ca cao cần sự kết hợp giữa thời tiết ẩm ướt và ánh nắng mặt trời để chín. Mỗi giai đoạn của quá trình kéo dài 5 năm từ khi trồng đến khi ra quả đều đòi hỏi những điều kiện thời tiết lý tưởng. Những đợt hạn hán kéo dài hoặc mưa nhiều có thể làm cho vỏ quả bị khô hoặc thối. Do thời tiết quyết định năng suất của vụ mùa nên nó có thể có tác động lớn đến giá Ca cao.

Chu kỳ sản xuất

Chu kỳ sản xuất từ ​​khi trồng đến khi thu hoạch Ca cao là một nỗ lực kéo dài nhiều năm. Người nông dân phải đưa ra quyết định về sản xuất cây trồng rất lâu trước khi họ nhận thấy lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ. 

Các yếu tố bao gồm triển vọng, giá cả trong tương lai ảnh hưởng đến số lượng sản xuất. Tuy nhiên, do có chu kỳ tăng trưởng dài như vậy nên nguồn cung Ca cao trên thị trường thường không thể phản ứng nhanh với những thay đổi của nhu cầu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm Ca cao và tăng giá đột biến. Kết hợp vấn đề này là thực tế là cacao rất dễ hỏng và không thể được bảo quản vô thời hạn.

Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải

Ca cao được trồng ở hầu hết các vùng nghèo khó trên thế giới với cơ sở hạ tầng hạn chế. Đường xá và thiết bị giao thông kém khiến khu vực này dễ bị gián đoạn nguồn cung. 

Ví dụ, mưa quá nhiều có thể dẫn đến sự chậm trễ đáng kể trong việc vận chuyển Ca cao đến người tiêu dùng. Những sự chậm trễ này có thể dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và giá cao hơn.

Lựa chọn của người tiêu dùng

Những thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với Ca cao và tác động đến giá cả. 

Ở nhiều nước phương Tây, tiêu thụ sô cô la đen đang gia tăng do công chúng tích cực về lợi ích sức khỏe của nó. Sô-cô-la đen cần nhiều Ca cao để sản xuất hơn sô cô la sữa. 

Người tiêu dùng ở thị trường mới nổi cũng có thể thúc đẩy giá ca cao. Vì sô-cô-la là một mặt hàng tùy ý nên sự giàu có ảnh hưởng đến nhu cầu của nó.

Trong thị trường công nghiệp nói chung thì cacao được xem là một trong những mặt hàng hàng đầu tại thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh, khi trong nhiều năm liền giá cacao luôn được giao dịch với mức cao và ổn định. 

Đồng bảng Anh

Ca cao là một trong những mặt hàng còn lại cuối cùng được giao dịch ở British pound. 

Khi đồng bảng Anh suy yếu, giá ca cao trở nên đắt hơn trên thị trường kỳ hạn London. Tuy nhiên, giao dịch Ca cao kỳ hạn của Hoa Kỳ bằng đô la, do đó giá của chúng bị ảnh hưởng bởi đồng tiền của Hoa Kỳ.

Đầu tư giao dịch Ca cao trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Giao dịch Hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Tại sao nên Đầu tư Giao dịch Ca cao trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Việc nới lỏng các hạn chế về Covid 19 đã giúp Cacao duy trì giá trên mức quan trọng là 2300 USD. Bên cạnh đó, trước khi đại dịch bùng phát vào tháng 2 năm 2020, giá Ca cao đã chạm mức cao nhất trong hai năm là 2937 USD. Việc nới lỏng các hạn chế Covid và cải thiện tính di động xã hội đã làm tăng nhu cầu về sô-cô-la và các món ăn liên quan.

Nước sản xuất Ca cao hàng đầu trên toàn thế giới như Bờ Biển Ngà hiện đang trong mùa mưa kéo dài từ tháng 3 đến tháng 11. Lượng mưa trên mức trung bình sẽ có lợi cho cây trông hiện đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng. Ngoài ra, quốc gia sản xuất Ca cao đứng thứ hai thế giới là Ghana, cũng được lập kỷ lục về một vụ mùa lớn trong vụ mùa hiện tại. 

Điều đó cho thấy nhu cầu và nguồn cung của thị trường Ca cao trong năm 2021 vẫn không ngừng càng tăng cao.

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN
VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH CA CAO (CCE)

Giao dịch tại sàn: ICE US
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng pound (1 pound ~ 0.45kg)
Độ lớn hợp đồng 10 tấn ~ 10 000 kg ~ 4.500 pound
Bước giá tối thiểu 1 USD / tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ
dao động hàng ngày
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
15:45 – 00:30 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 3, 5, 7, 9, 12
Ký quỹ tối thiểu ~ 58 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 610 triệu
VỐN AN TOÀN: 174 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:9

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: 10 ngày làm việc trước ngày làm việc thứ Sáu của tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: 11 ngày làm việc trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Theo quy định của sản phẩm Ca cao ICE US giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE US.

Phân tích giá Ca cao theo Thời gian thực

Phân tích giá Ca cao theo Ngày – Tháng – Năm – Cán cân mua bán