Dầu Cọ Thô – Sản Phẩm Tiềm Năng Trên Thị Trường Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Dầu cọ thô thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Bursa Malaysia là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 05/04/2021. Dự kiến đây là sẽ là sản phẩm có tiềm năng lớn cho thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Giới thiệu về mặt hàng dầu cọ thô

Dầu cọ thô là một loại dầu thực vật có thể ăn được và được sản xuất từ lớp vỏ màu đỏ của quả cọ. Đây là loại quả mọc trên cây cọ, có nguồn gốc từ Tây Phi.

Dầu cọ thô có lịch sử lâu đời khoảng 5000 năm trước nhưng đến năm 1700, loại dầu này mới trở thành mặt hàng quốc tế được sử dụng rộng rãi. Dầu cọ thô có thể được sử dụng trong công nghệ sinh học, sản xuất nến và các ngành công nghiệp khác.

Ngày nay, dầu cọ còn được tận dụng trong nhiều lĩnh vực hơn như thực phẩm, chất tẩy rửa hay mỹ phẩm, đặc biệt chúng còn được sử dụng để làm nhiên liệu sinh học. Quy mô thị trường toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 90 tỷ USD vào năm 2021.

Dầu cọ

Dầu cọ thô được sản xuất như thế nào? 

Dầu cọ là loại cây nhiệt đới mọc ở vùng khí hậu có nhiệt độ ấm áp và lượng mưa lớn. Sau 3-4 năm gieo trồng, cây cọ dầu mới có thể cho ra quả, vì vậy để đảm bảo lợi nhuận cho mùa vụ, người nông dân nên có tiến độ trồng hợp lý.

Để có thể sản xuất dầu cọ thô, trước hết cần loại bỏ và dọn sạch các gốc cây trong khu trồng cọ. 19-20 tháng sau đó, không nên trồng trọt thêm để nuôi dưỡng đất. Về hạt giống, người trồng phải nuôi dưỡng trong một môi trường khác.

Hạt dầu cọ sẽ phát triển nhanh hơn trong điều kiện nhiệt độ cao và thông thường từ 90-100 ngày, hạt dầu cọ mới nảy mầm và tạo ra cây con có thân và rễ non. Các cây con lúc này sẽ được trồng trong thùng nhựa nhỏ và đặt trong các Container từ 4-5 tháng cho đến khi ra lá và sau đó được trồng tại các vườn ươm. Cây non được trồng tại đây trong 1 năm, sau đó sẽ được chuyển sang khu rừng cọ.

Trong thời gian tiếp theo, khi cây trưởng thành sẽ tạo ra hoa đực đầu tiên, được nhóm thành gai và hoa cái tạo thành cụm. Hoa đực thụ tinh với hoa cái cho ra quả. Người trồng sẽ nghiền nát bột giấy có trong quả cọ để sản xuất dầu cọ.

Những chùm quả tươi sẽ được chuyển đến các nhà máy, sau đó được khử trùng bằng hơi nước áp suất cao. Sau khi hấp, quả được ép để chiết xuất dầu cọ thô.

Sản xuất dầu cọ thô

Công dụng của dầu cọ thô

Dầu cọ được sử dụng để nấu ăn và xuất hiện phổ biến ở Đông Nam Á. Bên cạnh mục đích nấu ăn và các sản xuất thực phẩm, dầu cọ thô và các dẫn xuất còn được sử dụng trong sản xuất thực phẩm đóng gói, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa, xà phòng,… Sáp cọ được sử dụng trong sản xuất nến. Nó cũng được sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học cho các phương tiện cơ giới, vận chuyển và nhiên liệu máy bay.

Công dụng dầu cọ

Các nhà sản xuất dầu cọ lớn

Indonesia và Malaysia là những quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu cọ lớn. 85% dầu cọ thô trên thế giới đến từ Indonesia và Malaysia.

Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu dầu cọ thô và Mumbai là một trong những trung tâm giao thương lớn. Thị trường giao dịch hàng Dầu cọ thô lớn nhất là Bursa Malaysia. Nó được giao dịch trên thị trường hàng hóa tương lai thông qua sàn MCX và NCDEX ở Ấn Độ.

Tính linh hoạt của dầu cọ có lẽ là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị của nó, từ đó dẫn đến sự phát triển của ngành trồng trọt dầu cọ.

Mức ký quỹ của sản phẩm dầu cọ?

Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) quyết định bổ sung sản phẩm dầu cọ thô thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Bursa Malaysia vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 05/04/2021.

Dầu cọ thô (MPO) thuộc nhóm hàng hóa Nguyên liệu Công nghiệp được Sở giao dịch nước ngoài BMDX liên thông với mức giá ký quỹ ban đầu là 5,500 MYR/tấn với độ lớn hợp đồng là 25 tấn/lot kèm biên độ giá là 10% giá thanh toán.

Thời gian giao dịch từ thứ 2 – thứ 6 với:

  • Phiên 1: 9h30 – 11h30
  • Phiên 2: 13h30 – 17h00

Tháng đáo hạn được tính từ tháng hiện tại, 11 tháng tiếp theo và các tháng lẻ trong giai đoạn 2 năm tiếp theo.

Ngày đăng ký giao nhận từ ngày thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên (dựa theo quy định của MXV).

Ngày giao dịch cuối cùng tính từ trưa ngày 15 từ tháng đáo hạn, nếu ngày 15 là ngày nghỉ thì ngày giao dịch cuối cùng sẽ được đẩy lên ngày làm việc liền trước ngày 15.

Giới hạn vị thế và biên độ giá dựa vào quy định của MXV.

Phương thức thanh toán là giao nhận vật chất.

Giao dịch dầu cọ thô

Có nên đầu tư mặt hàng dầu cọ khi tham gia thị trường giao dịch hàng hóa?

Nhà Đầu tư có thể lựa chọn đầu tư nhiều danh mục sản phẩm thuộc 4 nhóm hàng khác nhau, “không nên bỏ trứng vào một giỏ” và dầu cọ thô là một sản phẩm hấp dẫn để bạn lựa chọn đầu tư.

Giá dầu cọ thô có thể bị thúc đẩy bởi hai nhu cầu:

Nhu cầu 1: Trung quốc, Ấn Độ và Pakistan là nhóm thị trường mới nổi có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá dầu cọ trong những năm mới bởi lẽ các quốc gia có dân số khổng lồ là một trong những thị trường tiềm năng của dầu cọ thô.

Nhu cầu 2: Đa số các quốc gia trên thế giới đang hướng tới sử dụng các nguồn năng lượng bền vững và nhiên liệu sinh học có thể đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này. Khi phát triển nhiên liệu sinh học, các quốc gia chủ động, không bị lệ thuộc vào vấn đề nhập khẩu nhiên liệu, đặc biệt với những quốc gia không có nguồn dầu mỏ và than đá. Đồng thời, kiềm chế sự gia tăng giá dầu, ổn định tình hình năng lượng cho thế giới. Đầu tư vào dầu cọ là một cách để đặt cược vào nhu cầu này.

Hiện nay, khách hàng Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi đã có thể giao dịch mặt hàng dầu cọ thô.

Tại sao nên Đầu tư Giao dịch Cao su trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Dầu cọ

– Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất Cao su trong điều kiện bất ổn về giá.

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Dầu cọ.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Dầu cọ, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Ngành nuôi sản xuất và kinh doanh Dầu cọ thô bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, cần chủ động có những giải pháp để giúp Ngành này thích ứng với tình hình thực tế. Tham gia Thị trường Giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi là một cách vô vùng hữu hiệu nhằm giúp nông dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khai thác tối đa nguồn lợi từ Cao su mang lại bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Dầu cọ tại Thị trường này giúp người tham gia “hái” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh như hiện tại.

Đăng ký mở tài khoản giao dịch ngay mặt hàng dầu cọ thô tại: https://dautuhanghoa.vn/mo-tai-khoan/

Để biết thêm thông tin chi tiết, Nhà Đầu tư tham khảo trên website https://dautuhanghoa.vn/ hay cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN
VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH ĐẬU TƯƠNG MINI (XB)

Giao dịch tại sàn: BMDX
Đơn vị tiền tệ MYR (Ringgit Malaysia) (1 MYR ~ 5.250 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 25 tấn / lot
Bước giá tối thiểu 01 MYR / tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 25 MYR
Biên độ
dao động hàng ngày
10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6 & Thứ 2 – Thứ 5
Thứ 2 – Thứ 6:

• Phiên 1: 09:30 – 11:30

• Phiên 2: 13:30 – 17:00

Thứ 2 – Thứ 5:

• Phiên 3: 20:00 – 22:30

Các tháng giao dịch Tháng hiện tại, 11 tháng kế tiếp và các tháng lẻ trong giai đoạn 3 năm tiếp theo
Ký quỹ tối thiểu ~ 59 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 533 triệu
VỐN AN TOÀN: 177 triệu, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:11

Theo quy định của sản phẩm Dầu cọ thô (Crude Palm Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá Bursa Malaysia (BMDX)