Dầu Đậu Tương – Sản Phẩm Luôn Được Yêu Thích Bởi Các Nhà Giao Dịch

Năm 1946, Hợp đồng kỳ hạn Dầu Đậu tương (Mã hàng hóa: ZLE) bắt đầu được giao dịch trên sàn CBOT của Hoa Kỳ.

Dầu Đậu tương là sản phẩm được chiết xuất từ hạt Đậu tương. Đây là loại dầu ăn phổ biến, được tiêu thụ rộng rãi nhất tại Mỹ và các quốc gia Phương Tây. 

Trên Sàn Giao dịch hàng hóa, Đậu tương, Dầu Đậu tương và Khô Đậu tương là các sản phẩm được các nhà giao dịch yêu thích.

Tình hình phát triển của Ngành sản xuất và kinh doanh Dầu Đậu tương

Sản lượng

Quê hương của Đậu tương là Châu Á nhưng Châu Mỹ mới là nơi chủ yếu sản xuất sản phẩm này với các quốc gia như dẫn đầu như: Hoa Kỳ (chiếm khoảng 34% sản lượng toàn cầu) , Brazil (chiếm khoảng  33%), Argentina (khoảng 15% sản lượng). Ở châu Á, 2 đất nước sản xuất nhiều Đậu tương nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.

Riêng về sản phẩm Dầu Đậu tương: Niên vụ vừa qua, tổng sản lượng Dầu Đậu tương sản xuất trên toàn thế giới đạt 57,4 triệu tấn. Trong đó Trung Quốc và Mỹ là 2 cường quốc sản xuất nhiều nhất với 16.6 triệu tấn và 10.9 triệu tấn.

Thu hoạch

Quốc gia

Thời gian trồng

Thời gian thu hoạch

Mỹ

Cuối tháng 4 đến tháng 6 Cuối tháng 9 đến tháng 11

Brazil

Giữa tháng 8 đến giữa tháng 12

Tháng 2 đến tháng 5

Argentina

Tháng 10 đến tháng 12

Tháng 4 đến đầu tháng 6

Hình 1. Thời gian trồng và thu hoạch của các nước sản xuất Đậu tương nhiều nhất thế giới

Chế biến

Sau khi thu hoạch, khoảng 2/3 trên tổng số Đậu tương được chế biến hoặc nghiền nát thành Dầu Đậu tương và Khô Đậu tương.

Trong quá trình nghiền, Đậu tương bị nứt để loại bỏ vỏ và được cuộn thành từng mảnh, sau đó được ngâm trong dung môi và đưa vào quá trình chưng cất để sản xuất Dầu Đậu tương thô nguyên chất. Sau khi Dầu được chiết xuất, các mảnh Đậu tương được sấy khô, nướng và nghiền thành Khô Đậu tương.

Dầu Đậu tương sau khi sơ chế được tinh chế thêm và sử dụng trong dầu ăn, bơ thực vật, sốt mayonnaise, nước trộn salad và hóa chất công nghiệp. 

Dầu Đậu tương chưa qua tinh chế có thể được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu diesel sinh học.

Tình hình xuất – nhập khẩu Dầu Đậu tương trên thế giới

Những nước xuất khẩu Đậu tương trên thế giới chủ yếu là Mỹ và Brazil, mỗi nước xuất khẩu đến hơn nửa sản lượng Đậu tương thu hoạch mỗi năm. USDA dự báo xuất khẩu Đậu tương toàn cầu niên vụ 2020/21 đạt 167,82 triệu tấn.Trong đó, USDA nâng dự báo xuất khẩu Đậu tương Mỹ và Paraguay lần lượt lên 59,87 triệu tấn và 6,3 triệu tấn so với niên vụ 2019/20, song giảm dự báo xuất khẩu đậu tương Argentina và Brazil xuống 7 triệu tấn và 85 triệu tấn.

Những nước nhập khẩu Đậu tương nhiều trên thế giới phải kể đến như Trung Quốc, EU, Mexico và Nhật Bản. Trong đó, Trung Quốc – nước nhập khẩu Đậu tương lớn nhất thế giới – đã nhập khẩu 6,04 triệu tấn Đậu tương từ Mỹ trong tháng 11/2020, tăng 136% so với cùng kỳ năm 2019. Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu nhiều Đậu tương hơn nữa trong năm mới do nhu cầu tiếp tục tăng mạnh và biên lợi nhuận giảm. Nhu cầu tăng cao sẽ cần thiết để hỗ trợ giá cao hơn trong quý thứ hai của năm tiếp thị cho đến khi cây trồng sẵn sàng từ Nam Mỹ.

Các yếu tố ảnh hưởng giá Dầu Đậu Tương

Đậu tương là nguyên liệu chính để sản xuất ra Dầu Đậu tương, do đó Giá Dầu Đậu tương Giá Đậu tương luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Dưới đây là những yếu tố tác động đến Giá Đậu tương cũng như Dầu Đậu tương:

Giá trị đồng Dollar

Đồng tiền của Hoa Kỳ là đồng tiền dự trữ của thế giới do đó,  Đậu tương và các mặt hàng khác được định giá bằng đô la Mỹ. Các nhà sản xuất  Đậu tương nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi đồng tiền của Mỹ mạnh và nhiều đô la hơn khi đồng tiền yếu. Ngoài ra, vì Hoa Kỳ là nhà sản xuất  Đậu tương hàng đầu, nên giá của nó có thể sẽ tiếp tục được tính bằng đô la Mỹ. Có thể thấy, giá Đậu tương biến động tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. 

Cung và cầu trên thị trường

Giá Đậu tương được xác định bởi cung và cầu Đậu tương trên thị trường. Mặc dù Đậu tương được trồng ở nhiều nơi, nhưng Hoa Kỳ là nước có sản lượng Đậu tương nhiều nhất trên thế giới. Do đó, mùa vụ ở Hoa Kỳ là nhân tố chính quyết định đến diễn biến giá Đậu tương toàn cầu.

Thời tiết

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung Đậu tương trên thị trường là thời tiết. Thời tiết khô hạn, lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất Đậu tương, khiến nguồn cung Đậu tương trên thị trường sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng Đậu tương thu hoạch, từ đó giảm nguồn cung Đậu tương trên thị trường.

Các yếu tố đầu vào

Ngoài thời tiết, giá của các yếu tố đầu vào để trồng Đậu tương như hạt giống, phân bón… cũng sẽ tác động đến nguồn cung Đậu tương. Giá các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, khuyến khích nông dân trồng nhiều Đậu tương hơn, có khả năng tăng nguồn cung Đậu tương trên thị trường.

Bên cạnh đó, những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch. Giống như cây trồng khác, Đậu tương cũng phải đối diện với sâu bệnh hại và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan. Khi có dịch bệnh ở Đậu tương, nông dân phải phun thuốc diệt khuẩn, quản lý đồng ruộng nghiêm ngặt để tránh ảnh hưởng đến sản lượng Đậu tương thu hoạch.

Nhu cầu tiêu thụ

Đậu tương thô sau khi được thu hoạch sẽ được nghiền thành Dầu Đậu tương và Khô Đậu tương. Khô Đậu tương cần thiết cho thức ăn chăn nuôi, Dầu Đậu tương là thành phần chính trong nhiều sản phẩm, thực phẩm phổ biến. Ngoài ra, Dầu Đậu tương được sử dụng để nấu ăn trên khắp thế giới.

Dân số thế giới gia tăng và mức sống ở các nước đang phát triển ngày một cao hơn. Điều này dẫn đến những thay đổi trong chế độ ăn uống vì nhiều người kết hợp các loại ngũ cốc vào khẩu phần ăn hằng ngày. Khi nhu cầu về các sản phẩm từ Đậu tương tăng lên sẽ làm nhu cầu Đậu tương thế giới tăng cao.

Sản phẩm thay thế

Nông dân có quyền lựa chọn các loại cây trồng ở từng vụ mùa mỗi năm. Thông thường, nông dân chọn giữa Ngô và Đậu tương để trồng cho những vụ mùa sau. Nếu trên thị trường, Ngô đắt hơn so với Đậu tương, nông dân có xu hướng trồng nhiều Ngô hơn. Điều này thường dẫn đến nguồn cung Đậu tương thiếu hụt từ đó làm cho giá Đậu tương tăng cao. Khi giá Đậu tương đắt hơn so với Ngô thì ngược lại, giá Đậu tương sẽ giảm.

Yếu tố khác

Ngoài các yếu tố trên, giá hợp đồng tương lai Đậu tương cũng chịu tác động từ một số yếu tố khác như: thời gian vận chuyển, lượng Đậu tương tồn kho sau mỗi vụ mùa cũng như chất lượng Đậu tương sản xuất tại mỗi khu vực. Bên cạnh đó, giá Đậu tương còn bị ảnh hưởng bởi những tin tức vĩ mô và chính trị.

Những lợi ích khi đầu tư Dầu Đậu tương tại thị trường giao dịch hàng hoá

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Dầu Đậu tương

– Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất Dầu Đậu tương trong điều kiện bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Dầu Đậu tương.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Dầu Đậu tương, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Như vậy, để việc đầu tư thực sự hiệu quả, trước khi quyết định đầu tư Dầu Đậu tương, các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị từ việc tìm hiểu kỹ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi sản xuất mặt hàng Dầu Đậu tương. Không những vậy, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về dự báo giá Dầu Đậu tương trong tương lai, cách phân tích kỹ thuật thị trường Dầu Đậu tương hoặc có thể tham khảo kết quả phân tích đó từ các chuyên viên trong nghề có uy tín.

Không có sự phân loại thấp hơn sẽ được giao nhận khi hết hạn hợp đồng trong giao dịch hàng hóa tương lai. Một phân khúc cao hơn có thể được thực hiện giao nhận với mức giá hợp đồng trừ trường hợp việc thất thoát khi tinh chế ít hơn 5% theo phương pháp “dầu trung tính’, tiền phí tăng thêm của cuargias cả thị trường tại thời điểm bốc dỡ hàng sẽ được trả cho mỗi 1% dưới 5% thất thoát (các phân đoạn) với mức tín dụng tối đa là 4,5%.

Phương pháp của AOCS (American Oil Chemists’ Society) sẽ được theo dõi với các mẫu và các phân tích cho tất cả các lần kiểm tra, trừ việc xác định màu xanh của dầu, yếu tố mà được kiểm định bởi National Soybean Processors Association.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Ngành sản xuất và kinh doanh Dầu Đậu tương bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, cần chủ động có những giải pháp để giúp Ngành này thích ứng với tình hình thực tế. Tham gia Thị trường Giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi là một cách vô vùng hữu hiệu nhằm giúp nông dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khai thác tối đa nguồn lợi từ Dầu Đậu tương mang lại bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Dầu Đậu tương tại Thị trường này giúp người tham gia “hái” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh như hiện tại.

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH DẦU ĐẬU TƯƠNG (ZLE)

Giao dịch tại sàn: CBOT (Chicago – Mỹ)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng pound (1 pound ~ 0.45kg)
Độ lớn hợp đồng 60 000 pound ~
Bước giá tối thiểu 0.01 cent/pound
Lời/lỗ trên 1 bước giá 6 $
Biên độ
dao động hàng ngày
50-75 giá tương đương 1 lot
có khả năng đem về lợi nhuận 13.500$ – 20.250$
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12.
Ký quỹ tối thiểu ~ 86 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 1 tỷ
VỐN AN TOÀN: , TỈ LỆ ĐÒN BẨY

Ngày đăng ký giao nhận: Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 

Phương thức thanh toàn: Giao nhận vật chất 

Tiêu chuẩn chất lượng: Dầu đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT 

Theo quy định của sản phẩm Khô Đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Khô Đậu tương chứa 47,5% protein, được tạo ra bằng đậu nành xay và giảm hàm lượng dầu trong sản phẩm quy định bằng cách sử dụng hexan hoặc dung môi hydrocacbon tương đồng.

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn là:

  • Chất xơ tối thiểu là 3,5%.
  • Protein tối thiểu là 47,5%.
  • Chất béo tối thiểu là 0,5%.
  • Độ ẩm (khi được vận chuyển bởi Bộ phận xử lý) tối đa là 12,0%.
  • Sản phẩm có thể chứa chất dinh dưỡng, các định lượng chất không độc để bớt vón cục và tăng tốc độ dòng chảy ở mức 0,5%.

Tên các tác nhân phải được thêm vào như 1 thành phần của sản phẩm.

Các phương pháp thử nghiệm được chấp nhận bởi AOAC (Association of Official Analytical Chemists) và AOCS (American Oil Chemists’ Society).

BIỂU ĐỒ DẦU ĐẦU TƯƠNG THEO THỜI GIAN THỰC

BIỂU ĐỒ DẦU ĐẦU TƯƠNG THEO NGÀY THÁNG - NĂM VÀ SỨC MUA BÁN