Giao Dịch Dầu Thô WTI Sẽ Phát Triển Ra Sao Trong Năm 2021?

Hợp đồng tương lai Dầu thô WTI (Mã hàng hóa: CLE) đầu tiên bắt đầu giao dịch tại sàn NYMEX và đây là Hợp đồng tương lai Năng lượng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Giao dịch dầu thô WTI có lẽ đã có một năm diễn ra không mấy tốt đẹp. Các vấn đề như giãn cách xã hội trên giàn khoan đang làm chậm lại hoạt động khoan dầu trên toàn thế giới, khiến cho giá dầu thô lao dốc, rút cạn các khoản đầu tư vào ngành này. Vậy, năm 2021, giao dịch dầu thô WTI sẽ như thế nào và chúng ta có nên đầu tư vào ngành này hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tình hình phát triển của Ngành sản xuất và kinh doanh Dầu thô WTI

Dầu thô là gì?

Dầu thô là một sản phẩm tự nhiên sánh lỏng có màu nâu chứa hydrocacbon và các vật liệu hữu cơ. Dầu thô thu được thông qua khoan, thường được tìm thấy cùng với các tài nguyên khác như khí tự nhiên, nước mặn,…Sau đó dầu được tinh chế thành các sản phẩm khác như xăng, dầu hoả, nhựa đường và bán cho người tiêu dùng.

Dầu thô cũng là nguồn năng lượng vô cùng thiết yếu trong đời sống con người, thế nhưng dầu thô không thể tái tạo nên khả năng cạn kiệt trong tương lai là không xa. Đó cũng là lý do khiến các nước Trung Đông như một “quả bom hẹn giờ” có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Giao dịch dầu thô cũng vô cùng biến động, bởi giá dầu thô thay đổi liên tục, khiến cho nhiều trader quan tâm. Đặc biệt là với hợp đồng tương lai, lần đầu tiên giá dầu giảm tới mức -37.63 USD/thùng và trở thành “ngôi sao” sáng nhất trong lịch sử tài chính. 

Các loại Dầu thô được giao dịch phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 5 loại dầu gồm dầu WTI, dầu Brent, dầu Dubai, dầu thô Tapis, dầu Dubai và giỏ dầu thô Opec. Nhưng chỉ có 2 loại là được dùng để đầu tư giao dịch, kiểm chuẩn và chất lượng nhất, đó là dầu WTI và dầu Brent. 

Dầu WTI là gì?

Dầu WTI (West Texas Middle) là một loại dầu thô có nguồn gốc đến từ Texas, được lấy từ giàn khoan của Mỹ, sau đó sẽ được gửi thẳng đến Oklahoma qua đường ống. 

Dầu WTI thuộc một trong những loại dầu có chất lượng cao nhất trên thế giới và rất dễ tinh chế bởi chúng chỉ chứa 0,24% hàm lượng lưu huỳnh. Vì vậy, dầu WTI thích hợp để sản xuất xăng.

Giá dầu Brent và dầu WTI có giống nhau không?

Vì hàm lượng của dầu WTI thấp hơn dầu Brent nên dầu WTI thường được đánh giá cao hơn, thế nhưng giá vận chuyển của WTI khá đắt đỏ còn dầu Brent thì ngược lại, do được sản xuất ở các khu vực gần biển nên dễ dàng vận chuyển hơn so với dầu WTI.

Khi có nguồn cung quá lớn, giá dầu thô sẽ giảm và ngược lại nếu nguồn cung thấp như khi các nước thuộc khối OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng, sẽ khiến cho giá dầu tăng lên.

Để có thể giao dịch dầu thô, bạn cần học cách xem tin tức và đọc được các bài phân tích để nắm được tình hình giá của hai loại dầu, vì giá dầu tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào nguồn cung và nhiều yếu tố khác, đặc biệt là các căng thẳng về chính trị tại khu vực Trung Đông.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Dầu thô WTI

Cung và cầu

Đối với nguồn cầu, tính trung bình giá dầu thô sẽ tăng kỷ lục trong năm 2021, tuy nhiên, con số này vẫn sẽ thấp đáng kể so với trước khi đại dịch bùng phát. Nhưng bên cạnh đó, giao dịch dầu thô vẫn được diễn ra nhiều nhất tại các quốc gia phát triển như  Hoa Kỳ và các nước châu Âu, đặc biệt thời gian gần đây, các nước châu Á cũng bắt đầu có những dấu hiệu gia tăng nhu cầu dầu, cụ thể là Trung Quốc và Nhật Bản.

Vì vậy, các thương nhân nên thường xuyên xem xét hiệu quả kinh tế và mức độ nhu cầu của thế giới để có sự đầu tư đúng đắn nhất

Về nguồn cung, điều đáng lo ngại ở đây là vấn đề giãn cách xã hội trên giàn khoan đang làm chậm lại hoạt động khoan dầu, khiến sản lượng và giá dầu thô tụt dốc “không phanh”.

Các bất ổn về chính trị

Ngành công nghiệp dầu thô có thể gọi là một trò chơi chính trị, có rất nhiều sự kiện xảy ra trên thế giới tác động đến giá dầu, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông – nơi tập trung nhiều nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới như Ả Rập, Iraq, Iran, Kuwait và Libya.

Một ví dụ minh chứng cho vấn đề này là vụ đánh bom khủng bố trên các mỏ dầu của Ả Rập Xê Út vào năm 2019, đã gây ra một sự bất ổn định cho ngành công nghiệp dầu.

Bên cạnh đó, các tác động từ chính đời sống con người cũng khiến giá dầu thô thay đổi “chóng mặt”. Tiêu biểu là vào tháng 03/2020, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu giảm xuống dưới âm 30 USD/thùng (hợp đồng tương lai) vì đại dịch Covid-19, từ đó làm giảm nhu cầu dầu.

Đầu tư giao dịch Dầu thô WTI trong Thị trường Giao dịch hàng hoá

Thị trường Giao dịch hàng hoá là gì?

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường giao dịch 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại, đặc biệt là khi tham gia đầu tư dầu thô trong thị trường này.

Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô trên thị trường hàng hoá?

Mặc dù, đại dịch vẫn đang “oanh tạc” khắp thế giới khiến giá dầu thô WTI giảm xuống mức kỷ lục, nhưng thực tế, đây là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống con người, nó có thể sản xuất điện, làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông vận tải,…đặc biệt là dầu thô không thể tái tạo và sớm có khả năng cạn kiệt. Vì vậy, giá dầu theo thời gian sẽ tăng lên thay vì giảm đi nên đây vẫn sẽ là loại hàng hoá đáng được quan tâm nhất hiện nay.

Khi đầu tư dầu thô WTI với hợp đồng tương lai trong thị trường hàng hoá bạn sẽ được:

  • Giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư và tránh được rủi ro, không tích trữ hàng hóa thật
  • Khả năng thanh khoản của dầu thô WTI cao
  • Tại thị trường giao dịch hàng hóa, việc giao dịch với thế giới là một lợi thế. 
  • Thông tin minh bạch, rõ ràng và việc lái giá gian lận là khó khăn. 

Đặc biệt hơn, khi tham gia thị trường hàng hoá tại Gia Cát Lợi, các nhà đầu tư sẽ được khai thác tối đa nguồn lợi từ Dầu thô, bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Dầu thô WTI tại thị trường này giúp người tham gia “đẻ” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do tình hình đại dịch như hiện nay.

Nếu Quý Nhà đầu tư quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH DẦU THÔ WTI (CLE)

Giao dịch tại sàn: NYMEX (New York – Mỹ)
USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng barrel (thùng)
Độ lớn hợp đồng 1.000 barrel = 1.000 thùng
Bước giá tối thiểu 0.01 USD/barrel
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ
dao động hàng ngày
10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 267 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 2.3 tỷ
VỐN AN TOÀN: 800 TRIỆU, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:10

Tháng đáo hạn:

Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 10 năm tiếp theo, thêm 2 tháng đầu của năm thứ 11.

Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới và 2 tháng hợp đồng bổ sung, sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.

Ngày thông báo đầu tiên: Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng: Trước ngày 25 của tháng trước tháng đáo hạn 3 ngày làm việc

Phương thức thanh toán: Không giao nhận vật chất

Theo quy định của sản phẩm Dầu thô ngọt nhẹ (WTI Crude Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá NYMEX.