Mặt Hàng Gạo Thô Trong Thị Trường Giao Dịch Hàng Hoá

Gạo thô là sản phẩm mới, vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 24/06/2021. Dự kiến đây là sẽ là sản phẩm có tiềm năng lớn cho thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Giới thiệu về mặt hàng gạo thô

Gạo thô là toàn bộ hạt gạo được thu hoạch từ cây lúa. Nó bao gồm vỏ tàu – lớp bảo vệ cứng, chiếm 20% kích thước của hạt. 

Gạo thô còn được gọi là gạo thóc và có độ đặc. Nó có thể được chuyển thành gạo lứt bằng cách loại bỏ vỏ hoặc lớp cám và mầm ngũ cốc.

Đây là một trong những mặt hàng cần thiết và có giá trị cao vì đây là lương thực chính trong các bữa ăn của hơn một nửa dân số thế giới, đặc biệt là châu Mỹ Latinh, châu Á và Trung Đông. 

Mức ký quỹ của sản phẩm gạo thô

Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) quyết định bổ sung sản phẩm gạo thô thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Chicago vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 24/04/2021.

Gạo thô (ZRE) thuộc nhóm hàng hóa Nông sản được Sở giao dịch nước ngoài BMDX liên thông. Mức ký quỹ ban đầu (xem thêm tại chi tiết hợp đồng).

Thời gian giao dịch từ thứ 2 – thứ 6 với:

  • Phiên 1: 7h00 – 9h00
  • Phiên 2: 20h30 – 1h20 (hôm sau)

Các tháng giao dịch: 1,3,5,7,9,11

Ngày đăng ký giao nhận từ ngày thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên (dựa theo quy định của MXV).

Ngày giao dịch cuối cùng tính từ trưa ngày 15 từ tháng đáo hạn, nếu ngày 15 là ngày nghỉ thì ngày giao dịch cuối cùng sẽ được đẩy lên ngày làm việc liền trước ngày 15.

Giới hạn vị thế và biên độ giá dựa vào quy định của MXV.

Phương thức thanh toán là giao nhận vật chất.

Thị trường gạo thô trên toàn thế giới

Thị trường gạo thô với sản lượng vượt mức sử dụng gần 3,2 triệu tấn, dự trữ toàn cầu cuối năm 2020/21 dự kiến sẽ tăng gần 2% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục 184,8 triệu tấn, mặc dù giảm 0,4 triệu tấn so với dự báo trước đó. Đây là năm thứ 14 liên tiếp dự trữ gạo thô toàn cầu tăng.

Sản lượng gạo thô toàn cầu tập trung chủ yếu ở một số quốc gia, đặc biệt kể đến là Trung Quốc và Ấn Độ, với một nửa sản lượng gạo thô toàn cầu được sản xuất ra hàng năm. 

Trong năm 2020, sản xuất lúa được mùa, nguồn cung dồi dào cùng với chất lượng gạo thô tăng lên đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gạo thô, giá trị xuất khẩu ngày càng được cải thiện.

Điều gì khiến giá gạo thô bị thúc đẩy?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá gạo thô nhưng 5 yếu tố dưới đây sẽ khiến giá gạo thô bị thúc đẩy nhiều nhất.

Ảnh hưởng từ Ấn Độ và Trung Quốc

Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có sản lượng sản xuất gạo thô luôn đứng trong top đầu của thế giới. 

Có nhiều nhận định cho rằng khi dân số của hai quốc gia này tăng lên, đồng nghĩa với việc nhu cầu về thực phẩm của họ cũng tăng lên, điều này đã góp phần thúc đẩy tăng giá gạo thô.

Hàng tồn kho

Vấn đề tồn kho gạo thô có thể dẫn đến tình trạng dư thừa và thiếu hụt nguồn cung.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã tích trữ nhiều gạo hơn, trong khi các quốc gia khác như Ấn Độ hay Thái Lan lại giảm dần lượng dự trữ, mức dự trữ tại các nước này lại tỷ lệ nghịch với mức tăng của Trung Quốc.

Lượng dự trữ tăng cao từ quốc gia lớn nhất thế giới này sẽ là dấu hiệu đáng lo ngại đối với giá cả của gạo thô.

Khí hậu

Khí hậu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định nguồn cùng và giá cả của tất cả các mặt hàng nông sản, đặc biệt là gạo thô. Ở một vài thời điểm, tình trạng khô hạn ở các vùng sản xuất lúa gạo chính có thể tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung và dẫn đến việc đẩy giá cao hơn.

Các nhà đầu tư nên chú ý đến mức độ mưa và nhiệt độ ở các vùng trồng trọt trọng điểm để có sự lựa chọn thời điểm đầu tư đúng đắn.

Chính sách thương mại

Các chính sách tác động đến xuất nhập khẩu gạo có ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả của gạo thô.

Một ví dụ điển hình, trong quá khứ, Ấn Độ đặt ra giới hạn hoặc cấm xuất khẩu gạo thô đã khiến cho mức giá tăng đột biến.

Giá dầu thô

Để có thể sản xuất ra được gạo thô, cần phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng như dầu thô cho các loại máy móc. 

Sản xuất với quy mô lớn đòi hỏi phải có máy tưới ruộng và máy kiểm soát mực nước. Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch, sử dụng thêm các loại máy khác như máy cắt, máy sấy,…Do đó, khi giá dầu thô tăng lên thì giá gạo thô cũng đắt hơn.

Có nên đầu tư vào mặt hàng gạo thô khi tham gia vào thị trường hàng hóa?

Nhà đầu tư lựa chọn các mặt hàng nông sản như gạo thô vì nhiều lý do nhưng những lý do về ưu điểm vượt trội khi tham gia đầu tư vào thị trường hàng hóa dưới đây là phổ biến nhất:

Đối với người dân: giúp người nông dân có thể an tâm sản xuất, tăng năng suất. Do người nông dân không cần phải lo lắng về giá cả cả sẽ bị mất khi đến mùa thu hoạch. Giá cả và khối lượng hàng hóa trong thị trường giao dịch hàng hóa đã được định sẵn ăn từ trước khi hai bên mua – bán thỏa thuận với nhau.

Đối với nhà đầu tư: giúp nhà đầu tư có thêm được lợi nhuận từ chênh lệch giá cả hàng hóa Nếu nhà đầu tư đoán đúng được xu hướng tương lai của thị trường.

Đối với doanh nghiệp: giúp doanh nghiệp giảm bớt được những chi phí như kho bãi, những thất thoát, hao hụt, trong quá trình lưu giữ hàng hóa tại kho. Bởi hầu hết các hoạt động giao dịch đều diễn ra trên sàn. Hàng hóa đến hạn thì mới chính thức được giao đến doanh nghiệp sản xuất.

Cuối cùng, khách hàng Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi đã có thể giao dịch mặt hàng gạo thô. 

Đăng ký mở tài khoản giao dịch ngay mặt hàng dầu cọ thô tại: https://dautuhanghoa.vn/mo-tai-khoan/

Để biết thêm thông tin chi tiết, Nhà Đầu tư tham khảo trên website https://dautuhanghoa.vn/ hay cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH GẠO THÔ (ZRE)

Giao dịch tại sàn: CBOT (Chicago – Mỹ)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng cwt (hundredweight) (1 cwt ~ 45.3kg)
Độ lớn hợp đồng 2 000 cwt (~ 91 tấn hoặc 200,000 pound) / lot
Bước giá tối thiểu 0.5 cent / cwt
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ
dao động hàng ngày
110-165 giá tương đương 1 lot
có khả năng đem về lợi nhuận 2.200$ – 3.300$
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
• Phiên 1: 07:00 – 09:00
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 1, 3, 5, 7, 9, 11
Ký quỹ tối thiểu ~ 33 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 740 triệu
VỐN AN TOÀN: 99 triệu, TỶ LỆ ĐÒN BẨY 1:4

Ngày đăng ký giao nhận: Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Theo quy định của sản phẩm Gạo thô (Rough Rice) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa CBOT.

Gạo thô hạt dài loại 2 trở lên có tổng sản lượng xay xát không dưới 65%, bao gồm cả gạo nguyên không dưới 48%. Phí bảo hiểm và chiết khấu được áp dụng cho mỗi phần trăm gạo nguyên trên hoặc dưới 55% và cho mỗi phần trăm gạo tấm trên hoặc dưới 15%.

Trong mẫu 500 gram:

–       Không có hạt bị hư hỏng do nhiệt

–       Không có hạt bị bẩn

–       Có tối đa 75 hạt bị biến màu nhẹ

Theo quy định của sản phẩm Gạo thô (Rough Rice) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa CBOT.

Gạo thô hạt dài loại 2 trở lên có tổng sản lượng xay xát không dưới 65%, bao gồm cả gạo nguyên không dưới 48%. Phí bảo hiểm và chiết khấu được áp dụng cho mỗi phần trăm gạo nguyên trên hoặc dưới 55% và cho mỗi phần trăm gạo tấm trên hoặc dưới 15%.

Trong mẫu 500 gram:

–       Không có hạt bị hư hỏng do nhiệt

–       Không có hạt bị bẩn

–       Có tối đa 75 hạt bị biến màu nhẹ

Loại Giới hạn tối đa
Hạt hư hại do nhiệt (đơn lẻ hoặc kết hợp trong 500 gram) Hạt đỏ hoặc hạt hỏng (đơn lẻ hoặc kết hợp) (%) Hạt bị bạc phấn Yêu cầu về màu sắc (tối thiểu)
Tổng cộng Hạt hư hại do nhiệt và có hạt lạ Hạt hư hại do nhiệt Gạo hạt dài (%) Gạo hạt vừa và ngắn (%) Các loại khác (%)
1 4 3 1 0.5 1 2 1 Trắng hoặc kem
2 7 5 2 1.5 2 5 2 Xám nhạt