Kẽm LME – Lựa Chọn Cho Các Nhà Đầu Tư Năm 2021

Kim loại Kẽm thuộc Sở giao dịch Kim loại London (LME). Là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 

Tình hình phát triển của Ngành khai thác và sản xuất Kẽm

Giới thiệu sản phẩm 

Kẽm là một nguyên tố màu trắng xanh có thể được tinh chế thành kim loại. Nó chống lại sự ăn mòn và do đó, thường được sử dụng để mạ sắt và thép. Kẽm được sử dụng để sản xuất đồng thau, là hợp kim kẽm chứa từ 55 đến 95% đồng.

Trong thời Đế chế La Mã, những người lính đã rèn vũ khí bằng đồng thau từ đồng và kẽm, và bằng chứng từ một cơ sở nấu chảy cho thấy quá trình sản xuất kim loại trên quy mô lớn đã diễn ra ở Ấn Độ từ năm 1.100 đến 1.500 sau Công nguyên. 

Ngày nay, các mỏ trên toàn thế giới khai thác hơn 11,9 triệu tấn kẽm hàng năm. Các mỏ kẽm tồn tại ở hơn 50 quốc gia trên thế giới và kim loại này đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thép.

Quá trình khai thác

Nguồn cung cấp kẽm bắt nguồn từ hai nguồn: 

Sản xuất sơ cấp (khai thác).

Sản xuất thứ cấp (tái chế). 

Khai thác mỏ cung cấp phần lớn nguồn cung, mặc dù Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) ước tính số lượng thu hồi từ việc tái chế ở Hoa Kỳ chiếm khoảng 25% tổng lượng tiêu thụ. 

Sản xuất chính 

Hơn 80% việc khai thác kẽm diễn ra trong các mỏ dưới lòng đất. Khai thác bề mặt trong các mỏ lộ thiên chiếm khoảng 8% lượng khai thác, trong khi các mỏ sử dụng cả hai phương pháp này chiếm 12% còn lại. 

Một số loại quặng chứa kẽm bao gồm: 

 • kẽm sulfua (sphalerit)
 • kẽm cacbonat (smithsonite)
 • kẽm silicat (calamine)
 • mangan 
 • hợp chất sắt được gọi là Franklinit.

Quặng kẽm và chì thường xuất hiện cùng nhau, và chúng thường chứa các kim loại có giá trị khác như vàng, bạc và đồng. 

Quá trình sản xuất sơ cấp bao gồm bốn bước: 

 1. Nồng độ quặng 
 2. Nấu chảy 
 3. Tinh luyện 
 4. Hợp kim hóa 

Nồng độ quặng 

Một loạt các bước được gọi là nổi bọt phá vỡ quặng thành các hạt có nồng độ kẽm lớn hơn. Đầu tiên, quặng được nghiền thành bột mịn và cho vào bể tuyển nổi với nước, dầu thông và hóa chất 

Các bể khuấy trộn hỗn hợp và các hạt kẽm nổi lên trên, trong khi đất sét và các silicat khác chìm xuống đáy. 

Các hạt kẽm được phủ một lớp hóa chất để bảo vệ chúng khỏi nước. Khi không khí được đưa vào bể, các hạt kẽm bám vào các bong bóng tạo thành và đọng lại ở trên cùng của bể, trong khi các tạp chất còn lại trôi xuống đáy. Sau đó nạo sạch hỗn hợp sủi bọt của kẽm đậm đặc. 

Bộ lọc loại bỏ nước và dầu khỏi bể và để lại một hỗn hợp giống như hồ. Hỗn hợp này được kết hợp với vôi – sản phẩm được làm từ đá vôi nung nóng – và nung trong lò ở nhiệt độ 2.500 ℉. Điều này tạo ra một khối lượng rắn oxit kẽm.

Nấu chảy 

Trong bước thứ hai, lò nung công suất lớn sẽ phân hủy oxit kẽm thành kẽm nguyên tố.

Các lò sử dụng điện , khí đốt tự nhiên hoặc than đá để đạt nhiệt độ 2.200 ℉. Một loạt các phản ứng hóa học tạo ra kẽm và carbon dioxide. Carbon dioxide liên kết với kẽm để tạo lại oxit kẽm.

Để giữ cho kẽm riêng biệt, chì nóng chảy được đưa vào trong buồng. Kẽm sau đó hòa tan vào trạng thái nóng chảy và được đưa đến một buồng khác để làm mát. 

Tinh luyện 

Kẽm nóng chảy, được làm lạnh đến 824 ℉, có thể được tinh chế thêm bằng cách làm lạnh nó trong buồng trong vài giờ. Trong giai đoạn tinh chế này, sắt và các tạp chất khác chìm xuống đáy, trong khi kẽm nguyên chất vẫn ở trên cùng. 

Hợp kim hóa 

Hầu hết kẽm là hợp kim với các kim loại khác . Để tạo ra hợp kim, các nhà tinh chế nấu chảy lại kẽm và kết hợp nó theo tỷ lệ chính xác tùy thuộc vào ứng dụng. 

Sản xuất thứ cấp 

Tái chế kẽm là một hoạt động hiệu quả về mặt kinh tế. Tại Hoa Kỳ , khoảng 35.000 tấn kẽm được tái chế hàng năm. Vật liệu tái chế bao gồm cặn bã từ quá trình mạ kẽm với thép và oxit kẽm thu hồi từ lò cao.

Công dụng của Kẽm

Khoảng một phần ba lượng kẽm sản xuất được dùng để mạ các kim loại khác như thép và sắt. Tuy nhiên, kẽm còn có nhiều ứng dụng quan trọng khác.

 • Mạ thép và sắt ngăn ngừa sự ăn mòn và rỉ sét. Mạ điện là phương pháp phổ biến nhất để mạ thép. Các hạng mục bao gồm thùng xe, trụ đèn đường, rào chắn an toàn và cầu treo sử dụng thép mạ kẽm.
 • Kẽm kết hợp với các kim loại khác để tạo thành hợp kim mạnh. Đồng thau, niken , bạc và nhôm hàn là những ví dụ về hợp kim kẽm. Nhạc cụ và các mặt hàng phần cứng sử dụng đồng thau trong xây dựng, trong khi các mặt hàng điện và đường ống sử dụng chất hàn.
 • Đúc khuôn là sản xuất các bộ phận kim loại bằng cách sử dụng khuôn. Các ngành công nghiệp ô tô, điện và phần cứng đều sử dụng kẽm cho các bộ phận đúc khuôn.
 • Kẽm cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sinh vật. Một cơ thể người bình thường chứa khoảng 2,5 gam kẽm và tiêu thụ 15 miligam mỗi ngày. Thực phẩm có hàm lượng kẽm cao bao gồm cá trích, thịt bò , thịt cừu, pho mát và hạt hướng dương.

Tình hình thế giới

Các quốc gia khai thác kẽm hàng đầu

Trung Quốc là quốc gia khai thác kẽm hàng đầu trên thế giới.  Nó sản xuất gần 40% nguồn cung kim loại hàng năm.

1 Trung Quốc 4.500
2 Peru 1.300
3 Úc 850
4 Hoa Kỳ 780
5 Mexico 710
6 Ấn Độ 650
7 Bolivia 460
8 Kazakhstan 340
9 Canada 310
10 Thụy Điển 250

Các quốc gia có trữ lượng kẽm lớn nhất

Đây là trữ lượng của mỗi quốc gia theo báo cáo của USGS:

1 Úc 63.000
2 Trung Quốc 40.000
3 Peru 25.000
4 Mexico 17.000
5 Hoa Kỳ 11.000

Các yếu tố ảnh hưởng giá Kẽm

Nhu cầu Trung Quốc 

Cũng như hầu hết các mặt hàng công nghiệp, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá kẽm. 

Trung Quốc là nước tiêu thụ kẽm tinh luyện hàng đầu được sử dụng trong thép mạ kẽm.

Do đó, một chỉ báo chính về nhu cầu kẽm ở Trung Quốc và các nơi khác là nhu cầu thép. Các quyết định về việc thực hiện hay tạm dừng các dự án cơ sở hạ tầng có thể tạo ra những biến động lớn về nhu cầu thép. Cuối cùng, những quyết định này có thể chuyển sang thị trường kẽm. 

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là một trong những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thép và kẽm. Các biện pháp kích thích có thể thúc đẩy nhu cầu đối với những mặt hàng này, trong khi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn có thể làm giảm nhu cầu. 

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong những năm gần đây, tạo ra nghi ngờ về nhu cầu trong tương lai đối với tất cả các kim loại công nghiệp bao gồm cả kẽm. Tuy nhiên, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy nền kinh tế có thể đang phục hồi. 

Cuối cùng, giá kẽm phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thép mạ của Trung Quốc trong các dự án xây dựng. 

Nguồn cung cấp Trung Quốc 

Một yếu tố chính ảnh hưởng đến sản lượng kẽm ở Trung Quốc là nhận thức về môi trường ngày càng tăng của nước này. Chất lượng không khí kém đã buộc chính phủ phải xem xét kỹ hơn ngành khai thác mỏ như một nguyên nhân gây ô nhiễm. 

Nếu Trung Quốc hạn chế sản xuất kẽm để giải quyết vấn đề này, thì nước này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu. Điều này có thể đẩy giá cao hơn. 

Cổ phiếu toàn cầu 

Các Sàn giao dịch kim loại London (LME) theo dõi mức độ chứng khoán toàn cầu cho kẽm và kim loại công nghiệp khác. Các thương nhân theo dõi chặt chẽ các mức tồn kho này để tìm manh mối về tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa nguồn cung. 

Nếu lượng tồn kho giảm, thị trường có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung kẽm trong thời gian tới. Điều này có thể dẫn đến giá kim loại cao hơn. Tương tự, nếu dự trữ xảy ra và mức tồn kho mở rộng, thì thị trường có thể đối mặt với tình trạng dư cung kim loại, có thể dẫn đến giá thấp hơn. 

Một sự phát triển thú vị với các kim loại cơ bản như kẽm là tầm quan trọng ngày càng tăng của hàng tồn kho tại Sở giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (SHFE). Các nhà giao dịch nên theo dõi sự thay đổi trong tồn kho kẽm ở cả hai sàn giao dịch để biết manh mối về nguồn cung và giá kẽm. 

Nhu cầu của Hoa Kỳ 

Xây dựng và cơ sở hạ tầng chiếm một tỷ lệ rất lớn trong nhu cầu thép mạ kẽm . 

Các nước Mỹ chưa đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng trong thập kỷ qua. Nếu chính phủ dành nguồn vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng mới, giá thép có thể tăng cao hơn đáng kể. Điều này có thể sẽ làm tăng nhu cầu về kẽm và dẫn đến giá cao hơn. 

Nền kinh tế Mỹ phát triển mạnh cũng làm tăng nhu cầu về ô tô. Cuối cùng, lĩnh vực giao thông vận tải là một phong vũ biểu rất đáng tin cậy cho nhu cầu thép mạ kẽm và kẽm.

Giá đầu vào 

Kẽm xuất hiện trong các thân quặng, và phá vỡ các thân quặng này để chiết xuất nguyên tố tiêu tốn năng lượng. Khai thác và luyện kẽm đòi hỏi nguồn cung cấp dồi dào về than , điện và dầu thô. 

Những chi phí này có thể có ảnh hưởng lớn đến sản xuất sơ cấp. Tương tự, chi phí kim loại phế liệu có thể ảnh hưởng đến giá của sản xuất thứ cấp.

Đầu tư giao dịch Kẽm trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Giao dịch Hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Tại sao nên Đầu tư Giao dịch Thiếc trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Đối với các đối tượng sản xuất Kẽm

– Giảm thiểu rủi ro trong điều kiện biến động thị trường, bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Thiếc.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư , bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH KẼM LME (LZHZ/ZDS)

Giao dịch tại sàn: LME (Lon Don – Anh)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 25 tấn/lot
Bước giá tối thiểu 0.5 USD/Tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 12.5 $
Biên độ
dao động hàng ngày
15% giá đóng cửa
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
7:00 – 1:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch niêm yết hàng ngày
Ký quỹ tối thiểu ~ 221 triệu
VỐN AN TOÀN: 663 triệu

Phân tích kỹ thuật Kẽm LME

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc thứ 3 cuối cùng của tháng đáo hạn

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn đo lường

Theo quy định của sản phẩm Kẽm giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME).

1. Kẽm tinh khiết 99.995% phải đáp ứng được một trong 4 tiêu chuẩn dưới đây:

a. BS EN 1179:2003 – 99.995%

b. ISO 752:2004 – ZN-1 grade

c. ASTM B6-12 – LME grade

d. GB/T 470-2008 – Zn99.995

2. Kẽm được giao ở dạng thỏi, có trọng lượng không quá 30 kg.

3. Kẽm được giao phải đến từ các doanh nghiệp trong danh sách LME phê duyệt.

 

Tiêu chuẩn: BS EN 1179:2003 (phân loại cấp Z1)

Nguyên tố

Thành phần (%)

Kẽm (danh nghĩa)

99.995

Chì

0.003

Mức tối đa

Cadimi

0.003

Sắt

0.002

Thiếc

0.001

Đồng

0.001

Nhôm

0.001

Tổng tất cả các

nguyên tố, ngoài kẽm

0.005

 

Tiêu chuẩn: GB/T 470-2008 phôi kẽm: Loại Zn99.995

Nguyên tố

Thành phần (%)

Kẽm (danh nghĩa)

99.995

Chì

0.003

Mức tối đa

Cadimi

0.002

Sắt

0.001

Thiếc

0.001

Đồng

0.001

Nhôm

0.001

Tổng tất cả các

nguyên tố, ngoài kẽm

0.005

 

Tiêu chuẩn kỹ thuật ASTM B6-12 cho kẽm: Loại LME

Nguyên tố

Thành phần (%)

Kẽm (mức tối thiểu)

99.995

Chì

0.003

Mức tối đa

Cadimi

0.003

Sắt

0.002

Thiếc

0.001

Đồng

0.001

Nhôm

0.001

Tổng tất cả các

nguyên tố, ngoài kẽm

0.005

 

Tiêu chuẩn ISO 752:2004 Phôi kẽm (ZN-1)

Nguyên tố

Thành phần (%)

Kẽm (mức tối thiểu)

99.995

Chì

0.003

Mức tối đa

Cadimi

0.003

Sắt

0.002

Thiếc

0.001

Đồng

0.001

Nhôm

0.001

Tổng tất cả các

nguyên tố, ngoài kẽm

0.005