Khí Tự Nhiên – Năng Lượng Sạch Hấp Dẫn Nhà Đầu Tư

Hợp đồng tương lai Khí tự nhiên (Mã hàng hóa: NGE) đầu tiên được giao dịch tại Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX. Khí tự nhiên là mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong nhóm Năng lượng. Vì năng lượng sạch ngày càng được ưa chuộng nên nhu cầu Khí tự nhiên không ngừng tăng lên, điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá của mặt hàng này.

Tình hình phát triển của Ngành Khí tự nhiên

Khí tự nhiên là một trong những dạng năng lượng sạch, an toàn và hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nó không màu, không mùi và là một sự hỗn hợp các hidrocacbon. Trong quá trình khai thác và chế biến, các hidrocacbon khác và các tạp chất khác sẽ được loại bỏ trước khi khí tự nhiên được đưa đến khách hàng sử dụng và các doanh nghiệp thương mại.

Thực tế khí tự nhiên dễ bay hơi, dễ cháy hơn các nguồn năng lượng khác. Khí tự nhiên có thể được đo bằng nhiều cách như Gigajoule (GJ), tức là một tỷ joules, thước đo nhiệt hoặc năng lượng, và biện pháp khác là Mcf (nghìn feet khối) và Btu (Đơn vị nhiệt Anh).

Nguồn gốc của khí tự nhiên 

Khí tự nhiên là một nhiên liệu hóa thạch, có được từ việc xác chết của động thực vật phân hủy dưới lòng đất cách đây hàng triệu năm dưới tác động từ nhiệt. Khí tự nhiên được tìm thấy trong các hồ chứa bên dưới bề mặt trái đất. Các lớp đá lớn bẫy khí tự nhiên khi nó trôi nổi lên bề mặt.

Khí tự nhiên chủ yếu là khí mê-tan. Sau khi giải phóng vào khí quyển, nó được loại bỏ bởi sự oxi hóa. Dần dần thành carbon dioxide và nước. Trong quá trình khai thác, lưu kho, vận chuyển, và phân phối, khí tự nhiên được biết là rò rỉ vào khí quyển, đặc biệt là trong quá trình chiết xuất.

Khai thác, chế biến và cung cấp khí tự nhiên 

Các nhà địa chất đã học hỏi và sử dụng công nghệ tinh vi để xác định vị trí tiềm năng của Khí tự nhiên. Vì vậy họ biết nơi để khoan giếng lấy khí. Tuy nhiên, do sự phức tạp của việc định vị khí tự nhiên (bị mắc kẹt ở độ sâu nhiều mét, và đôi khi hàng km dưới bề mặt) nên quá trình thăm dò không hẳn là thành công hoàn toàn.

Sau khi được lấy ra khỏi bể chứa dưới lòng đất, Khí tự nhiên thường được chuyển tới nhà máy xử lý khí để loại bỏ các tạp chất và các sản phẩm phụ (etan, propan, butan, và lưu huỳnh) và đem đi chiết xuất cho các mục đích sử dụng khác. Sau khi được xử lý, khí tự nhiên sạch sẽ được vận chuyển qua mạng lưới các đường ống dẫn đến nơi sử dụng hoặc đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí cung cấp cho khách hàng. 

Top 10 quốc gia sản xuất khí đốt tự nhiên

1

Mỹ 766
2 Nga

598

3

Iran

185

4

Qatar

164

5 Canada

150

6

China 138
7 European Union

120

8

Na Uy 117
9 Ả Rập Saudi

102

10 Turkmenistan

84

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Khí tự nhiên

Vì khí đốt tự nhiên là có hạn, cần thời gian để phát triển thêm. Con người cũng cần thời gian để khảo sát, nghiên cứu và khai thác thêm vùng có nguồn khí tự nhiên mới, nên người dân và các doanh nghiệp nhỏ đã dần chuyển sang sử dụng nguyên liệu thay thế hoàn toàn khí đốt. Việc nguồn cung thay đổi đã phần nào ảnh hưởng đến giá của khí tự nhiên. Những yếu tố sau đây có ảnh hưởng lớn nhất đến giá của nó.

Nguồn cung

Việc thay đổi nguồn cung có ảnh hưởng rất lớn đến giá khí tự nhiên.

Sản xuất khí tự nhiên

Ở Mỹ, hầu hết khí tự nhiên được sản xuất trong nước. Việc vận chuyển khí tự nhiên đòi hỏi phải lắp đặt đường ống dẫn dẫn đến giá khí đốt tại Mỹ có mối tương quan chặt chẽ với sản xuất khí đốt. Trong thời kỳ sản xuất tăng thì giá khí đốt sẽ giảm và ngược lại.

Thời tiết

Thời tiết khắc nghiệt (bão, rét đậm…) sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khai thác và sản xuất khí đốt, khiến cho nguồn cung bị giảm. Từ đó giá khí đốt sẽ tăng cao.

Sự tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ tỷ lệ thuận với giá khí tự nhiên. Sự tăng trưởng các hoạt động kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt như là nguồn nhiên liệu cho tất cả các hoạt động về các lĩnh vực này.

Sản phẩm thay thế

Khí tự nhiên là một loại nhiên liệu. Vì vậy sẽ vấp phải sự cạnh tranh với các nhiên liệu khác như than đốt, năng lượng mặt trời… Tùy thuộc vào giá cả của các loại nhiên liệu mà các nơi tiêu dùng sẽ lựa chọn cho phù hợp.

Đầu tư giao dịch Khí tự nhiên trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Thị trường Giao dịch Hàng hóa là gì ?

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Vì sao nên đầu tư giao dịch Khí tự nhiên trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Khí tự nhiên đang ngày càng đóng vai trò to lớn trong ngành công nghiệp năng lượng. Mặc dù từng được coi là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu mỏ, ngày nay khí tự nhiên đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ việc phục vụ nhu cầu sử dụng cho hộ gia đình, cho đến việc tạo ra điện năng… Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng khí tự nhiên đó là nhiệt độ. Vào mùa đông, nó sẽ được sử dụng cho nhu cầu làm ấm, còn vào mùa hè được sử dụng như nguồn năng lượng cho các máy điều hòa. Vì thế nhu cầu giá cả của khí tự nhiên luôn luôn dao động bất kể mùa đông hay mùa hè. Có rất nhiều đối tượng sử dụng khí tự nhiên, trong khi đó lượng khí tự nhiên được sản xuất ra cũng nhiều. Nên cung cầu về mặt hàng này trên thị trường sẽ luôn được đảm bảo cân bằng, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư rót vốn vào. 

Đầu tư Khí tự nhiên có thể phức tạp và khó hiểu. Sử dụng Khí tự nhiên đang trở nên phổ biến hơn và bằng việc nắm rõ nguyên tắc cơ bản của khí tự nhiên, các nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định tốt hơn khi mua bán mặt hàng này.

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH KHÍ TỰ NHIÊN (NGE)

Giao dịch tại sàn: NYMEX (Mỹ)
USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng mmBtu (đơn vị đo nhiệt ở Anh)
Độ lớn hợp đồng 10.000 mmBtu
Bước giá tối thiểu 0.001 USD/mmBtu
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ
dao động hàng ngày
10% giá thanh toán
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Ký quỹ tối thiểu ~ 211 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 1.1 tỷ
VỐN AN TOÀN: 633 TRIỆU, TỈ LỆ ĐÒN BẨY 1:19

Tháng đáo hạn: Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 12 năm tiếp theo. Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.

Ngày thông báo đầu tiên: Theo quy định của MXV

Ngày giao dịch cuối cùng: Trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn 3 ngày làm việc

Phương thức thanh toán: Không giao nhận vật chất

Theo quy định của sản phẩm Khí tự nhiên (Natural Gas) giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX.

Khí đốt tự nhiên Henry Hub đáp ứng những tiêu chuẩn FERC của Sabine Pipe Line LLC.