Khô Đậu Tương – Loại Nông Sản Thu Hút Lượng Lớn Nhà Đầu Tư

Năm 1947, Hợp đồng kỳ hạn Khô Đậu tương (Mã hàng hóa: ZME) bắt đầu được giao dịch trên sàn CBOT của Hoa Kỳ.

Khô Đậu tương là một sản phẩm từ Đậu tương. Khô Đậu tương thường có dạng mảnh, dạng bột hoặc dạng hạt; màu sắc thay đổi từ vàng đến nâu sáng và có mùi đặc trưng của vỏ Đậu tương. Đây là sản phẩm rất giàu Protein, được sử dụng phổ biến trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

Trên thị trường, Khô Đậu tương tách vỏ của Mỹ có giá đắt hơn Khô Đậu tương Châu Á do nó chứa nhiều năng lượng và giúp tiêu hoá tối hơn các loại Khô Đậu tương có nguồn gốc khác.

Phái sinh hàng hóa là gì: https://dautuhanghoa.vn/hang-hoa-phai-sinh-la-gi/

Tình hình phát triển của Ngành sản xuất và kinh doanh Khô Đậu tương

Sản lượng

USDA dự báo, tổng sản lượng Khô Đậu tương thế giới niên vụ 2020/21 sẽ đạt 252,32 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với dự báo tháng trước đó song tăng 10,11 triệu tấn (tương đương 4,2%) so với ước tính 242,21 triệu tấn niên vụ trước, do sản lượng Đậu tương thế giới tăng. Nhu cầu tiêu thụ Khô Đậu tương toàn cầu là 250,19 triệu tấn, lượng Khô Đậu tương toàn cầu dư thừa 2,13 triệu tấn.

Trung Quốc là nước đứng đầu về sản xuất khô đậu tương với 72.86 triệu tấn, gấp 1.7 lần Hoa Kỳ là nước đứng thứ 2.

Sản lượng Khô Đậu tương trên thế giới

Thu hoạch

Quốc gia Thời gian trồng

Thời gian thu hoạch

Mỹ

Cuối tháng 4 đến tháng 6 Cuối tháng 9 đến tháng 11

Brazil

Giữa tháng 8 đến giữa tháng 12

Tháng 2 đến tháng 5

Argentina

Tháng 10 đến tháng 12

Tháng 4 đến đầu tháng 6

Thời gian trồng và thu hoạch của các nước sản xuất Đậu tương nhiều nhất thế giới

Chế biến

Sau khi thu hoạch, khoảng 2/3 trên tổng số Đậu tương được chế biến hoặc nghiền nát thành Dầu Đậu tươngKhô Đậu tương.

Trong quá trình nghiền, Đậu tương bị nứt để loại bỏ vỏ và được cuộn thành từng mảnh, sau đó được ngâm trong dung môi và đưa vào quá trình chưng cất để sản xuất Dầu Đậu tương thô nguyên chất. Sau khi dầu được chiết xuất, các mảnh Đậu tương được sấy khô, nướng và nghiền thành Khô Đậu tương.

Khô Đậu tương được sử dụng làm nguyên liệu chính trong thức ăn chăn nuôi cho gia cầm và gia súc. Khô Đậu tương cũng được chế biến thêm vào thực phẩm của con người và là thành phần chính trong các sản phẩm thay thế thịt hoặc sữa, như sữa đậu nành, đậu phụ.

Tình hình xuất – nhập khẩu Khô Đậu tương trên thế giới

Mỹ là siêu cường quốc xuất khẩu Khô Đậu tương toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam, Đức, Bỉ, Bồ Đào Nha và Myanmar là các quốc gia có sản lượng nhập khẩu Khô Đậu tương cao nhất thế giới.

Các yếu tố ảnh hưởng giá Khô Đậu Tương

Đậu tương là nguyên liệu chính để sản xuất ra Khô Đậu tương, do đó Giá Khô Đậu tương Giá Đậu tương luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Dưới đây là những yếu tố tác động đến Giá Đậu tương cũng như Khô Đậu tương:

Giá trị đồng Dollar

Đồng tiền của Hoa Kỳ là đồng tiền dự trữ của thế giới do đó,  Đậu tương và các mặt hàng khác được định giá bằng đô la Mỹ. Các nhà sản xuất  Đậu tương nhận được ít đô la hơn cho sản phẩm của họ khi đồng tiền của Mỹ mạnh và nhiều đô la hơn khi đồng tiền yếu. Ngoài ra, vì Hoa Kỳ là nhà sản xuất  Đậu tương hàng đầu, nên giá của nó có thể sẽ tiếp tục được tính bằng đô la Mỹ. Có thể thấy, giá Đậu tương biến động tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. 

Cung và cầu trên thị trường

Giá Đậu tương được xác định bởi cung và cầu Đậu tương trên thị trường. Mặc dù Đậu tương được trồng ở nhiều nơi, nhưng Hoa Kỳ là nước có sản lượng Đậu tương nhiều nhất trên thế giới. Do đó, mùa vụ ở Hoa Kỳ là nhân tố chính quyết định đến diễn biến giá Đậu tương toàn cầu.

Thời tiết

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung Đậu tương trên thị trường là thời tiết. Thời tiết khô hạn, lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất Đậu tương, khiến nguồn cung Đậu tương trên thị trường sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng Đậu tương thu hoạch, từ đó giảm nguồn cung Đậu tương trên thị trường.

Các yếu tố đầu vào

Ngoài thời tiết, giá của các yếu tố đầu vào để trồng Đậu tương như hạt giống, phân bón… cũng sẽ tác động đến nguồn cung Đậu tương. Giá các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, khuyến khích nông dân trồng nhiều Đậu tương hơn, có khả năng tăng nguồn cung Đậu tương trên thị trường.

Bên cạnh đó, những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch. Giống như cây trồng khác, Đậu tương cũng phải đối diện với sâu bệnh hại và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan. Khi có dịch bệnh ở Đậu tương, nông dân phải phun thuốc diệt khuẩn, quản lý đồng ruộng nghiêm ngặt để tránh ảnh hưởng đến sản lượng Đậu tương thu hoạch.

Nhu cầu tiêu thụ

Đậu tương thô sau khi được thu hoạch sẽ được nghiền thành Dầu Đậu tương và Khô Đậu tương. Khô Đậu tương cần thiết cho thức ăn chăn nuôi, Dầu Đậu tương là thành phần chính trong nhiều sản phẩm, thực phẩm phổ biến. Ngoài ra, Dầu Đậu tương được sử dụng để nấu ăn trên khắp thế giới.

Dân số thế giới gia tăng và mức sống ở các nước đang phát triển ngày một cao hơn. Điều này dẫn đến những thay đổi trong chế độ ăn uống vì nhiều người kết hợp các loại ngũ cốc vào khẩu phần ăn hằng ngày. Khi nhu cầu về các sản phẩm từ Đậu tương tăng lên sẽ làm nhu cầu Đậu tương thế giới tăng cao.

Sản phẩm thay thế

Nông dân có quyền lựa chọn các loại cây trồng ở từng vụ mùa mỗi năm. Thông thường, nông dân chọn giữa Ngô và Đậu tương để trồng cho những vụ mùa sau. Nếu trên thị trường, Ngô đắt hơn so với Đậu tương, nông dân có xu hướng trồng nhiều Ngô hơn. Điều này thường dẫn đến nguồn cung Đậu tương thiếu hụt từ đó làm cho giá Đậu tương tăng cao. Khi giá Đậu tương đắt hơn so với Ngô thì ngược lại, giá Đậu tương sẽ giảm.

Yếu tố khác

Ngoài các yếu tố trên, giá hợp đồng tương lai Đậu tương cũng chịu tác động từ một số yếu tố khác như: thời gian vận chuyển, lượng Đậu tương tồn kho sau mỗi vụ mùa cũng như chất lượng Đậu tương sản xuất tại mỗi khu vực. Bên cạnh đó, giá Đậu tương còn bị ảnh hưởng bởi những tin tức vĩ mô và chính trị.

Những lợi ích khi tham gia vào đầu tư Khô Đậu tương trong thị trường giao dịch hàng hoá

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Khô Đậu tương

– Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất Khô Đậu tương trong điều kiện bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Khô Đậu tương.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Khô Đậu tương, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Như vậy, để việc đầu tư thực sự hiệu quả, trước khi quyết định đầu tư Khô Đậu tương, các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị từ việc tìm hiểu kỹ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi sản xuất mặt hàng Khô Đậu tương. Không những vậy, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về dự báo giá Khô Đậu tương trong tương lai, cách phân tích kỹ thuật thị trường Khô Đậu tương hoặc có thể tham khảo kết quả phân tích đó từ các chuyên viên trong nghề có uy tín. 

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Ngành sản xuất và kinh doanh Khô Đậu tương bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, cần chủ động có những giải pháp để giúp Ngành này thích ứng với tình hình thực tế. Tham gia Thị trường Giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi là một cách vô vùng hữu hiệu nhằm giúp nông dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khai thác tối đa nguồn lợi từ Khô Đậu tương mang lại bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra. Không chỉ vậy, đầu tư Khô Đậu tương tại Thị trường này giúp người tham gia “hái” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh như hiện tại.

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH KHÔ ĐẬU TƯƠNG (ZME)

Giao dịch tại sàn: CBOT (Chicago – Mỹ)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng short ton (tấn)
Độ lớn hợp đồng 100 tấn thiếu  (~ 91 tấn) / Lot
Bước giá tối thiểu 0.1 USD / tấn thiếu
Lời/lỗ trên 1 bước giá 10 $
Biên độ
dao động hàng ngày
30-45 giá tương đương 1 lot
có khả năng đem về lợi nhuận 3000$ – 4500$
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch 1,3,5,7,8,9,10,12
Ký quỹ tối thiểu ~ 74 triệu
Giá trị hợp đồng ~ 1.1 tỷ
VỐN AN TOÀN: , TỈ LỆ ĐÒN BẨY

Ngày đăng ký giao nhận: Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất 

Tiêu chuẩn chất lượng: Khô đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT 

Theo quy định của sản phẩm Khô Đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Khô Đậu tương chứa 47,5% protein, được tạo ra bằng đậu nành xay và giảm hàm lượng dầu trong sản phẩm quy định bằng cách sử dụng hexan hoặc dung môi hydrocacbon tương đồng.

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn là:

  • Chất xơ tối thiểu là 3,5%.
  • Protein tối thiểu là 47,5%.
  • Chất béo tối thiểu là 0,5%.
  • Độ ẩm (khi được vận chuyển bởi Bộ phận xử lý) tối đa là 12,0%.
  • Sản phẩm có thể chứa chất dinh dưỡng, các định lượng chất không độc để bớt vón cục và tăng tốc độ dòng chảy ở mức 0,5%.

Tên các tác nhân phải được thêm vào như 1 thành phần của sản phẩm.

Các phương pháp thử nghiệm được chấp nhận bởi AOAC (Association of Official Analytical Chemists) và AOCS (American Oil Chemists’ Society).

BIỂU ĐỒ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THEO THỜI GIAN THỰC

BIỂU ĐỒ KHÔ ĐẦU TƯƠNG THEO NGÀY THÁNG - NĂM VÀ SỨC MUA BÁN


Thử sức tham gia đầu tư ngay với thị trường quốc tế cùng doanh nghiệp TOP đầu, hỗ trợ chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm; cùng bạn tiến gần hơn tới hành trình tự do tài chính.