Nhôm LME Và Những Điều Cần Biết Về Hợp Đồng Tương Lai

Hợp đồng tương lai Nhôm LME (Mã hàng hóa: CPE) đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của Nhà đầu tư Nhóm Nguyên liệu công nghiệp trên Thị trường Giao dịch Hàng hóa trong thời gian qua. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mặt hàng này!

Tình Hình Phát Triển Của Ngành Khai Thác Và Sản Xuất Nhôm

Giá trị của Nhôm

Nhôm là nguyên tố phổ biến nhất có trong vỏ Trái đất, nhưng nó không bao giờ được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng kim loại. Chính xác hơn thì nhôm là một hợp chất của các nguyên tố khác. 

Vào đầu thế kỷ 19, nhà hóa học người Đan Mạch – Hans Christian Oersted lần đầu tiên chiết xuất một lượng nhỏ kim loại từ quặng. Sự phức tạp của quá trình này khiến nhiều người tin rằng nhôm hiếm hơn vàng. 

Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 19, những đột phá khoa học đã dẫn đến những cách chiết xuất kim loại rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Ngày nay, hợp kim nhôm rất phong phú và được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng.

Quá trình sản xuất Nhôm

Nhôm được sản xuất thông qua hai phương pháp: sản xuất sơ cấp và sản xuất thứ cấp.

Sản xuất sơ cấp 

Sản xuất Nhôm bắt đầu bằng việc khai thác bô-xít. Đó là một loại quặng được tìm thấy trong lớp đất ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Sau đó, các nhà hóa học sản xuất hợp chất nhôm oxit (còn được gọi là nhôm) từ bô-xít bằng phương pháp được gọi là quy trình Bayer.

Cứ hai pound bauxite tạo ra một pound alumin. Thông qua một quy trình được gọi là Hall-Heroult, các nhà sản xuất nhôm nấu chảy nhôm oxit và tinh luyện nó thành kim loại nhôm nguyên chất.

Cứ 2 pounds nhôm oxit sẽ sản xuất ra được 1 pound nhôm. 

Sản xuất thứ cấp

Sản xuất Nhôm thứ cấp liên quan đến việc tái chế nhôm phế liệu thành nhôm mới. Quy trình sử dụng ít năng lượng hơn so với sản xuất sơ cấp và thân thiện với môi trường hơn. 

Các nhà sản xuất chiết xuất nhôm từ các dòng thải và chuẩn bị tái chế nó. Các nhà sản xuất nhôm phân loại phế liệu theo đặc tính hóa học của nó. Phế liệu có một loại thành phần hóa học có giá trị cao hơn phế liệu có chứa một số hợp kim. 

Sau khi phân loại, các nhà luyện nhôm đặt phế liệu vào lò nung chảy và biến nó thành nhôm nóng chảy. Nhôm nóng chảy có thể được đúc thành hai dạng tấm lớn – dạng thỏi và dạng phôi. Phôi có thể được cán thành nhôm tấm, trong khi phôi có thể được đùn thành các hình dạng khác nhau.

10 quốc gia sản xuất Nhôm lớn nhất thế giới 

Các nhà sản xuất nhôm sơ cấp trên toàn cầu đã luyện ra khoảng 60 triệu tấn mỗi năm. Trong đó, Trung Quốc chiếm hơn một nửa nguồn cung nhôm toàn cầu.

 • Trung Quốc
 • Nga
 • Canada 
 • Ấn Độ
 • Úc
 • Na Uy
 • Bahrain
 • Mỹ
 • Iceland

Tình hình tiêu thụ Nhôm

Trung Quốc là nơi có nhu cầu sử dụng nhôm mạnh nhất, và quá trình đô thị hóa đã tạo ra nhu cầu mạnh mẽ đó. 

Trung Quốc tiêu thụ khoảng 40% nguồn cung nhôm toàn cầu hàng năm. Nhật Bản, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ là những nước tiêu thụ kim loại lớn nhất tiếp theo.

Các yếu tố tác động đến giá Nhôm

Nhu cầu Nhôm của Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng hơn 40% nguồn cung nhôm toàn cầu hàng năm và do đó, Trung Quốc là động lực lớn nhất dẫn đến giá của nhôm tăng hay giảm. GDP Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong hai thập kỷ qua đã đẩy giá nhiều mặt hàng công nghiệp lên cao hơn. 

Các công ty của Trung Quốc có nhu cầu ngày càng tăng đối với nhôm trong lĩnh vực đóng gói. Ngoài ra, các lĩnh vực bất động sản, giao thông vận tải và điện tử đều có nhu cầu về nhôm, điều đó đã góp phần thúc đẩy nhôm tăng trưởng.

Nhu cầu của Ngành xây dựng

Thị trường xây dựng có nhu cầu sử dụng nhôm lớn thứ hai trong các ngành công nghiệp. Ở các nước đang phát triển, nhôm chiếm khoảng 30% vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng xây dựng có thể biến động. Lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp và sức mạnh kinh tế tổng thể có thể ảnh hưởng đến nhu cầu và giá nhôm.

Nhu cầu đối với các giải pháp giao thông vận tải

Ở các nước phát triển, ô tô và hàng không vũ trụ là một trong những thị trường quan trọng nhất của nhôm. Tuy nhiên, ngành công nghiệp nhôm ngày nay phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các vật liệu composite nhẹ hơn đang tìm cách thay thế nhôm để làm vật liệu xây dựng. 

Ví dụ, vật liệu sợi carbon chiếm thị phần ngày càng tăng trên thị trường hàng không. Khi vật liệu composite tạo ra những tiến bộ công nghệ và trở nên hợp lý hơn, nhu cầu về nhôm có thể giảm dần.

Giá Dollars

Dollars là tiền tệ dự trữ của thế giới và do đó, nhôm và các mặt hàng khác đều được tính bằng đô la Mỹ. 

Khi dollars tăng thì giá nhôm giảm và ngược lại.

Chi phí sản xuất Nhôm

Chi phí sản xuất nhôm có thể có tác động đáng kể đến giá của nó. Sản xuất nhôm sử dụng một lượng lớn năng lượng trong quá trình nấu chảy. Những thay đổi về giá dầu hoặc điện cuối cùng cũng ảnh hưởng đến giá nhôm. Trong trường hợp nhôm tái chế, giá kim loại phế liệu cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành phẩm.

Đầu tư giao dịch Nhôm trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Giao dịch Hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Tại sao nên Đầu tư Giao dịch Nhôm trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Nhôm

– Giảm thiểu rủi ro trong điều kiện bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Nhôm.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Nhôm, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Tại sao nên đầu tư vào Gia Cát Lợi?

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH NHÔM LME (LALZ/AHD)

Giao dịch tại sàn: LME (Lon Don – Anh)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 25 tấn/lot
Bước giá tối thiểu 0.5 USD/Tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 12.5 $
Biên độ
dao động hàng ngày
15% giá đóng cửa
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
7:00 – 1:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch niêm yết hàng ngày
Ký quỹ tối thiểu ~ 182 triệu
VỐN AN TOÀN: 546 triệu

Phân tích kỹ thuật Nhôm LME

 

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc thứ 3 cuối cùng của tháng đáo hạn

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Tiêu Chuẩn Đo Lường

Theo quy định của sản phẩm Nhôm giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME).

 1. Nhôm nguyên chất có lượng tạp chất không lớn hơn thành phần hóa học của một trong các chỉ định đã đăng ký dưới đây:
 2. P1020A trong Hồ sơ đăng ký quốc tế và Bắc Mỹ có tên “Chỉ Định Quốc Tế Và Giới Hạn Thành Phần Hóa Học Đối Với Nhôm Không Hợp Kim”
 3. Al99.70 trong tiêu chuẩn GB/T 1196-2008 có tên “Nhôm thỏi không hợp kim dành cho việc nấu chảy lại”

Đối với các chứng quyền được tạo ra tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2009, nhôm nguyên chất có độ tinh khiết tối thiểu 99,70% với hàm lượng sắt tối đa cho phép là 0.2% và hàm lượng silicon tối đa cho phép là 0.20%

 1. Nhôm được giao dưới hình dạng thỏi, thanh chữ T và máng
 2. Nhôm được giao theo hợp đồng phải theo thương hiệu được LME phê duyệt.

Chỉ định P1020A trong Hồ sơ đăng ký quốc tế và Bắc Mỹ

Nguyên tố Thành phần, % tối đa
Silic 0.10
Sắt 0.20
Kẽm 0.03
Gali 0.04
Vanadi 0.03
Nguyên tố khác mỗi loại ** 0.03
Nguyên tố khác tổng ** 0.10
Nhôm Còn lại

** Không có yêu cầu nào trong tiêu chuẩn này khi thiết lập các giá trị thành phần đối với các nguyên tố cụ thể nào khác.

Chỉ định Al99.70 trong tiêu chuẩn GB/T 1196-2008

Nguyên tố % Thành phần
Nhôm 99.70 tối thiểu
Silic 0.10 tối đa
Sắt 0.20 tối đa
Kẽm 0.03 tối đa
Gali 0.03 tối đa
Đồng 0.01 tối đa
Magie 0.02 tối đa
Nguyên tố khác mỗi loại 0.03 tối đa
Tổng các loại tạp chất 0.30 tối đa

 Chứng từ được ban hành trước ngày 01 tháng 01 năm 2010 cũng có thể phải tuân thủ theo chỉ tiêu (C) dưới đây:

(C) Chỉ tiêu của Nhôm nguyên chất:

Nguyên tố Thành phần, % tối đa
Silic 0.10
Sắt 0.20
Nhôm 99.70 % tối thiểu