Thiếc LME – Lựa Chọn Cho Các Nhà Đầu Tư Năm 2021

Kim loại Thiếc thuộc Sở giao dịch Kim loại London (LME). Là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 

Tình hình phát triển của Ngành khai thác và sản xuất Thiếc

Giới thiệu sản phẩm 

Thiếc là một nguyên tố, khi được tinh chế, là một kim loại mềm, dẻo, màu trắng bạc. Thường được sử dụng làm lớp phủ bảo vệ cho các kim loại khác vì có tính chống ăn mòn. Thiết cũng tạo thành hợp kim với nhiều kim loại thông thường khác bao gồm cả đồng. 

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy thiếc lần đầu tiên được khai thác và chế biến ở Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 3.500 năm trước Công nguyên. 

Sự kết hợp giữa thiếc và đồng: Các nhà chế tác kim loại cổ đại đã phát hiện ra rằng việc kết hợp thiết với đồng tạo thành một hợp kim mạnh (đồng) có thể được chế tác thành vũ khí và công cụ bền bỉ. 

Khám phá này đã mở ra thời đại đồ đồng, kéo dài trong 2.000 năm sau đó.Hợp kim mới đã giúp tạo điều kiện phát triển máy móc và giao thông vận tải tốc độ cao. Năm 1952, công ty sản xuất thủy tinh Pilkington của Anh đã phát minh ra một phương pháp mang tính cách mạng để sản xuất thủy tinh tấm phẳng hoàn hảo bằng cách sử dụng thiếc nóng chảy như một phần quan trọng của quy trình sản xuất. Ngày nay các mỏ khai thác trên toàn thế giới khai thác hơn 280.000 tấn thiếc hàng năm. 

Các nhà sản xuất sử dụng kim loại này trong các ứng dụng từ hàn, mạ đến hợp kim. Do đó, thiếc là kim loại công nghiệp chủ chốt trên thị trường toàn cầu

Quá trình khai thác

Việc cung cấp thiếc đến từ hai nguồn: 

  • Khai thác – Sản xuất chính 
  • Tái chế – Sản xuất thứ cấp

Sản xuất chính 

Vỏ trái đất chứa chín loại quặng chứa thiếc. 

Tuy nhiên, chỉ có quặng cassiterit đục và trong mờ mới chứa đủ nguyên tố để sản xuất thiếc thương mại. 

Kỹ thuật khai thác thiếc khác nhau tùy theo vị trí của các mỏ. 

Ở Bolivia và Anh, nơi các mỏ nằm sâu dưới bề mặt, các thợ mỏ sử dụng đường hầm để tiếp cận quặng. Tiền gửi ở những địa điểm này thường chứa từ 0,8% đến 1,0% trọng lượng thiếc. 

Sản xuất thiếc ở Châu Á: Ở Indonesia , Malaysia và Thái Lan , sỏi dọc theo lòng suối chứa quặng thiếc. Máy nạo vét và máy bơm loại bỏ những quặng này, có thể chứa ít nhất là 0,15% thiếc. Các mỏ sỏi chiếm hơn 80% sản lượng thiếc toàn cầu. 

Sau khi các thợ mỏ khai thác quặng thiếc, họ sẽ trải qua một loạt các bước lọc hóa học để thu được nồng độ thiếc ngày càng lớn hơn. 

  • Lọc 

Màn hình quay và máy lắc nạo vét sỏi và tách quặng thiếc khỏi cát và các mảnh vụn khác. 

Nếu cặn nằm trên mực nước , thì các tia nước sẽ phá vỡ các tảng đá và giữ hỗn hợp này lại trong các ao nhân tạo. 

Sau đó, máy bơm đưa hỗn hợp vào máng gỗ. Những thanh gỗ được gọi là rifles bẫy quặng thiếc và tách nó ra khỏi cát và các mảnh vụn. 

  • Cô đặc 

Đầu tiên quặng đi qua các sàng rung để loại bỏ các hạt thô bên ngoài. 

Tiếp theo, các bể phân loại chứa đầy nước thực hiện quá trình lọc tiếp theo. 

Đôi khi, các cơ sở khai thác sử dụng bể tuyển nổi có chứa hóa chất để lọc bổ sung. 

  • Nấu chảy 

Thiếc cô đặc được đưa vào lò nung với than đá hoặc dầu đốt. Các vật liệu sau đó được nung nóng đến nhiệt độ khoảng 2.550 độ F.

Tại thời điểm này, carbon trong lò phản ứng với carbon dioxide để tạo ra carbon monoxide. 

Sau đó, carbon monoxide phản ứng với cassiterite để tạo thành thiếc thô và carbon dioxide. 

Đôi khi xỉ lò cao – sản phẩm dư từ thiếc nung nóng – hình thành trong lò. Các sản phẩm này được nung lại trong lò thứ hai để thu hồi thiếc bổ sung. 

  • Tinh luyện 

Thiếc thô từ quá trình nấu chảy được đưa vào lò nhiệt độ thấp. Thiếc có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhiều so với các kim loại khác. 

Kết quả là, khi các nhà tinh luyện tăng nhiệt độ trong lò, thiếc nóng chảy, trong khi các kim loại khác trong hỗn hợp vẫn ở dạng rắn.

Ấm đánh bóng thu thập thiết trong một quá trình được gọi là thanh lý. Thiếc nóng chảy sau đó được đun sôi để loại bỏ các tạp chất bổ sung. Ở giai đoạn này của quá trình, thiếc là 99,80% tinh khiết.

Nếu các ứng dụng đòi hỏi độ tinh khiết cao hơn nữa, các nhà máy tinh chế điện phân có thể sử dụng dòng điện để loại bỏ các tạp chất còn lại như bitmut và chì. 

Sản xuất thứ cấp 

Tái chế thiếc là một hoạt động có hiệu quả kinh tế.

Tại Hoa Kỳ , hai nhà máy khử thiếc và 75 nhà máy chế biến kim loại màu thứ cấp đã xử lý hơn 80% lượng thiếc tái chế trong những năm gần đây.

Công dụng của Thiếc

Tin có hai dạng mà nó xảy ra: 

Thiếc trắng: Một kim loại màu trắng bạc dễ uốn, xảy ra ở nhiệt độ phòng. 

Thiếc xám: Một chất bột, giòn, xảy ra ở nhiệt độ thấp. Thiếc trắng có một số ứng dụng trong công nghiệp, trong khi thiếc xám không có công dụng nào được biết đến.

Tình hình thế giới

Trung Quốc là quốc gia khai thác thiếc hàng đầu trên thế giới. Nó sản xuất hơn 30% nguồn cung cấp kim loại hàng năm.

1 Trung Quốc 100.000
2 Indonesia 55.000
3 Burma 33.000
4 Brazil 26.000
5 Bolivia 20.000
6 Peru 18.000
7 Australia 7.000
8 Vietnam 5.400
9 Congo 5.200
10 Malaysia 4.000

Dự trữ thiếc lớn nhất theo quốc gia

1 Trung Quốc 1.100.000
2 Indonesia 800.000
3 Brazil 700.000
4 Bolivia 400.000
5 Russia 350.000

Các yếu tố ảnh hưởng giá Thiếc

Nhu cầu hàn 

Khoảng 50% nguồn cung thiếc trên thế giới được sử dụng để hàn, mặc dù con số này đã giảm trong những năm gần đây.

Cổ phiếu toàn cầu

Nếu lượng tồn kho giảm, thị trường có thể đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung thiếc trong thời gian tới. Điều này có thể dẫn đến giá kim loại cao hơn. 

Tương tự, nếu dự trữ xảy ra và mức tồn kho mở rộng, thì thị trường có thể đối mặt với tình trạng dư cung kim loại, có thể dẫn đến giá thấp hơn.

Một sự phát triển thú vị với các kim loại cơ bản như thiếc là tầm quan trọng ngày càng tăng của hàng tồn kho tại Sở giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SFE).

Các nhà giao dịch nên theo dõi sự thay đổi trong tồn kho thiếc tại cả hai sàn giao dịch để biết manh mối về nguồn cung và giá thiếc.

Cung và cầu của Trung Quốc 

Trung Quốc là nước tiêu thụ và cung cấp thiếc lớn nhất thế giới, vì vậy hoạt động ở nước này có thể ảnh hưởng đến giá thiếc. 

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại so với tốc độ tăng trưởng như vũ bão trong vòng 15 đến 20 năm trước đó. Kết quả là, sự thèm muốn của Trung Quốc đối với nhiều loại kim loại cơ bản đã giảm dần. 

Để giá thiếc hoạt động tốt, nền kinh tế Trung Quốc sẽ cần phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.

Giá đầu vào 

Thiếc xuất hiện trong các thân quặng cassiterit, và phá vỡ các thân quặng này để chiết xuất kim loại tiêu tốn năng lượng. Sản xuất thiếc đòi hỏi nguồn cung cấp dồi dào về than, điện và dầu thô. 

Các mỏ và lò cao tận dụng năng lượng để khai thác quặng thiếc từ lòng đất và chế biến thành thiếc. Những chi phí này có thể có ảnh hưởng lớn đến sản xuất sơ cấp.

Đặt cược vào nền kinh tế toàn cầu đang tăng vọt 

Việc mở rộng nhu cầu toàn cầu đối với vật liệu hàn, hợp kim thiếc và vật liệu mạ thiếc có thể góp phần làm tăng giá thiếc. Để viễn cảnh này có thể xảy ra, Trung Quốc sẽ phải tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ của mình. Nền kinh tế Trung Quốc đã suy thoái trong những năm gần đây, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy điều này có thể sắp kết thúc. 

Về cơ bản, kinh doanh thiếc và các kim loại cơ bản khác là đặt cược vào nền kinh tế Trung Quốc đang hồi sinh. 

Lạm phát và Dollar Mỹ yếu 

Giao dịch thiếc là một cách để đặt cược vào đồng đô la Mỹ yếu và lạm phát cao hơn. 

Thiếc được định giá bằng đô la Mỹ, vì vậy hoạt động của nền kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng đến giá của nó. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ lãi suất thấp và đồng đô la Mỹ yếu trong nhiều năm. 

Các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục các chính sách này để hỗ trợ người tiêu dùng vay và chi tiêu. Những điều kiện này có thể sẽ rất có lợi cho giá cả hàng hóa và kim loại cơ bản. 

Đồng đô la yếu có thể gây ra lo ngại lạm phát. Nguồn cung thiếc có hạn, và sản xuất thiếc là một nỗ lực tiêu tốn nhiều năng lượng. Giá của hàng hóa có thể sẽ được hưởng lợi từ những lo ngại về lạm phát.

Đầu tư giao dịch Thiếc trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa

Giao dịch Hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hoá là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Tại sao nên Đầu tư Giao dịch Thiếc trong Thị trường Giao dịch Hàng hóa?

Đối với các đối tượng sản xuất Thiếc

– Giảm thiểu rủi ro trong điều kiện biến động thị trường, bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Thiếc.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Thiếc, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Tại sao nên đầu tư vào Gia Cát Lợi?

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn/ hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ HỢP ĐỒNG GIAO DỊCH THIẾC LME (LTIZ/SND)

Giao dịch tại sàn: LME (Lon Don – Anh)
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng tấn
Độ lớn hợp đồng 5 tấn/lot
Bước giá tối thiểu 5 USD/Tấn
Lời/lỗ trên 1 bước giá 25 $
Biên độ
dao động hàng ngày
15% giá đóng cửa
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
7:00 – 1:00 (ngày hôm sau)
Các tháng giao dịch niêm yết hàng ngày
Ký quỹ tối thiểu ~ 596 triệu
VỐN AN TOÀN: 1.8 tỷ

Phân tích kỹ thuật Thiếc LME

 

Ngày đăng ký giao nhận: 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên

Ngày thông báo đầu tiên: Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn

Ngày giao dịch cuối cùng: Ngày làm việc thứ 3 cuối cùng của tháng đáo hạn

Phương thức thanh toán: Giao nhận vật chất

Tiêu chuẩn đo lường

Theo quy định của sản phẩm Thiếc giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME).

  1. Thiếc tinh luyện có độ tinh khiết tối thiểu 99,85% phù hợp với tiêu chuẩn BS EN 610: 1996 
  2. Thiếc được giao dưới hình dạng thỏi, mỗi thỏi có trọng lượng không dưới 12 kg và không quá 30 kg. 
  3. Thiếc được giao theo hợp đồng phải đến từ các doanh nghiệp theo danh sách LME phê duyệt. 

Tiêu chuẩn BS EN 610: 1996

Nguyên tố Thành phần %
Thiếc 99.85 Tối thiểu
Nhôm 0.0010 Tối đa
Asen 0.030
Bitmut 0.030
Cadimi 0.0010
Đồng 0.050
Sắt 0.010
Chì 0.050
Antimon 0.050
Kẽm 0.0010
Tổng cộng 0.150