Các Loại Hình Đầu Tư Tài Chính

Các Loại Hình Đầu Tư Tài Chính – Giúp Nhà Đầu Tư Đa Dạng Danh Mục

Các loại hình đầu tư tài chính hiệu quả và an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư. Hiện nay có các loại hình đầu tư tài chính giúp đa dạng danh mục đầu tư cũng như cung cấp thêm kiến thức. Vậy các loại hình đầu tư tài chính  bao gồm những loại nào? tính pháp lý ra sao? an toàn hay không?. Hôm nay, hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao đầu tư tốt hơn tiết kiệm?

Tại sao đầu tư tốt hơn tiết kiệm?

Đầu tư nắm giữ chìa khóa cho tương lai, giúp thu hẹp khoảng cách giữa giấc mơ và thực tế của các nhà đầu tư. Sau đây là một số lợi ích của việc đầu tư:

1.1 Để đạt được các mục tiêu tài chính của bạn
Dù là mua nhà hay mua ô tô, hoặc thậm chí lập kế hoạch nghỉ hưu, đầu tư có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Đầu tư bằng vốn của bản thân là cách tối ưu nhất để đạt được các mục tiêu dài hạn của bạn.

1.2 Chống lạm phát

Đầu tư giúp bạn đánh tránh lạm phát. Nếu bạn chọn không đầu tư và giữ tiền của mình trong tài khoản tiết kiệm thông thường, sức mua của tiền của bạn có thể giảm theo thời gian do lạm phát. Do đó, để đảm bảo giá trị đồng tiền của bạn, bạn nên Đầu tư vào các sản phẩm tài chính có khả năng thu được lợi nhuận vượt qua lạm phát.

1.3 Để kiếm được lợi nhuận đáng kể

Các con đường đầu tư như cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư, hàng hóa phái sinh …có khả năng thu được lợi nhuận cao hơn đáng kể so với tài khoản tiết kiệm hoặc tiền gửi cố định tại ngân hàng.

2. Một số loại hình đầu tư tài chính hiện nay

2.1. Cổ phiếu

Cổ phiếu là loại hình đầu tư đơn giản và nổi tiếng nhất. Khi bạn mua cổ phiếu, bạn đang mua cổ phần sở hữu trong một công ty giao dịch công khai. Nhiều công ty lớn nhất trên thế giới – ví dụ như General Motors, Apple và Facebook – được giao dịch công khai, nghĩa là bạn có thể mua cổ phiếu của họ.

Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn hy vọng rằng giá sẽ tăng để bạn có thể bán nó kiếm lời. Tất nhiên, rủi ro là giá cổ phiếu có thể giảm xuống, trong trường hợp đó bạn sẽ mất tiền.

2.2. Trái phiếu

Khi bạn mua một trái phiếu , về cơ bản bạn đang cho một công ty/ doanh nghiệp/ tổ chức vay tiền. Nói chung, đây là một doanh nghiệp hoặc một tổ chức chính phủ. Các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trong khi chính quyền địa phương phát hành trái phiếu đô thị. Kho bạc Việt Nam phát hành trái phiếu kho bạc, ghi chú và hóa đơn , tất cả đều là công cụ nợ mà các nhà đầu tư mua.

Trong khi tiền được cho vay, người cho vay sẽ  nhận được các khoản thanh toán lãi. Sau khi trái phiếu đáo hạn – nghĩa là bạn đã giữ nó trong khoảng thời gian được xác định theo hợp đồng – bạn sẽ nhận lại được tiền gốc của mình.

Tỷ lệ hoàn vốn của trái phiếu thường thấp hơn nhiều so với cổ phiếu, nhưng trái phiếu cũng có xu hướng rủi ro thấp hơn. Tất nhiên, vẫn có một số rủi ro liên quan. Công ty mà bạn mua trái phiếu có thể đóng cửa hoặc chính phủ có thể vỡ nợ. Tuy nhiên, trái phiếu kho bạc, ghi chú và tín phiếu được coi là những khoản đầu tư rất an toàn.

2.3. Đầu tư vào quỹ

Quỹ đầu tư được thiết lập để huy động nhóm tiền của nhiều nhà đầu tư. Từ đó được đầu tư vào các lĩnh vực như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa phái sinh… nhằm sinh lời từ nguồn tiền của các nhà đầu tư. Quỹ đầu tư được vận hành bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, các chức năng có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư

Các quỹ đầu tư mang nhiều rủi ro giống như cổ phiếu và trái phiếu, tùy thuộc vào những gì chúng được đầu tư vào. Tuy nhiên, rủi ro thường thấp hơn vì các khoản đầu tư vốn đã được đa dạng hóa .

Các nhà đầu tư kiếm tiền từ các quỹ đầu tư khi giá trị của cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán đi kèm khác mà quỹ đầu tư vào tăng lên. Bạn có thể mua chúng trực tiếp thông qua công ty quản lý và môi giới chiết khấu. Nhưng lưu ý rằng thường có một khoản đầu tư tối thiểu và bạn sẽ phải trả một khoản phí hàng năm.

2.4. Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tương tự như đầu tư quỹ ở chỗ chúng là tập hợp các khoản đầu tư theo dõi chỉ số thị trường. Không giống như các hình thức đầu tư quỹ khác  được mua thông qua một công ty quỹ, cổ phiếu của quỹ ETF được mua và bán trên thị trường chứng khoán. Giá của chúng dao động trong suốt ngày giao dịch, trong khi giá trị của quỹ đầu tư chỉ đơn giản là giá trị tài sản ròng của các khoản đầu tư của bạn, được tính vào cuối mỗi phiên giao dịch.

2.5. Gửi tiền ngân hàng 

Gửi tiền ngân hàng là một khoản đầu tư có rủi ro rất thấp. Bạn cung cấp cho ngân hàng một số tiền nhất định trong một khoảng thời gian xác định trước. Khi khoảng thời gian đó kết thúc, bạn sẽ nhận lại được tiền gốc của mình, cộng với số tiền lãi được xác định trước. Thời gian vay càng dài, lãi suất của bạn càng cao.

Tiền hưu bổng hàng năm có thể đảm bảo một nguồn thu nhập bổ sung cho việc nghỉ hưu. Nhưng mặc dù chúng có rủi ro khá thấp, nhưng chúng không có tốc độ tăng trưởng cao. Vì vậy, các nhà đầu tư có xu hướng biến chúng thành một khoản bổ sung tốt cho khoản tiết kiệm hưu trí của họ, thay vì một nguồn là nguồn đầu tư chính 

2.6. Tiền điện tử 

Tiền điện tử là một lựa chọn đầu tư khá mới. Bitcoin là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, nhưng còn vô số loại khác, chẳng hạn như Litecoin và Ethereum. Đây là những loại tiền kỹ thuật số không có bất kỳ sự hỗ trợ nào của chính phủ. Bạn có thể mua và bán chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Một số nhà bán lẻ thậm chí sẽ cho phép bạn mua hàng với họ.

Tiền điện tử thường có biến động rất lớn, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư rất rủi ro. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư sử dụng chúng như các khoản đầu tư thay thế để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ ngoài cổ phiếu và trái phiếu. Bạn có thể lấy chúng tại các sàn giao dịch tiền điện tử.

2.7. Hàng hóa

Hàng hóa là những sản phẩm vật chất mà bạn có thể đầu tư vào. Chúng phổ biến các thị trường tương lai nơi các nhà sản xuất và người mua thương mại – nói cách khác là các chuyên gia – tìm cách bảo vệ cổ phần tài chính của họ đối với hàng hóa.

Các nhà đầu tư bán lẻ nên đảm bảo rằng họ hiểu rõ về hợp đồng tương lai trước khi đầu tư vào chúng. Một phần là do đầu tư vào hàng hóa có rủi ro là giá của hàng hóa sẽ biến động mạnh và đột ngột theo bất kỳ hướng nào do các sự kiện bất ngờ. Ví dụ, các hành động chính trị có thể thay đổi đáng kể giá trị của một thứ như dầu mỏ, trong khi thời tiết có thể tác động đến giá trị của các sản phẩm nông nghiệp.

Dưới đây là bốn loại hàng hóa chính:

  • Kim loại : kim loại quý (vàng và bạc)  và kim loại công nghiệp (đồng)
  • Nông nghiệp : Lúa mì, ngô và đậu nành
  • Gia súc : Thịt lợn bụng và gia súc trung chuyển
  • Năng lượng : Dầu thô, sản phẩm dầu mỏ và khí đốt tự nhiên

Các nhà đầu tư thực hiện việc đầu tư phái sinh hàng hóa như một hàng rào cho danh mục đầu tư của họ trong thời kỳ lạm phát. 

3. Các cách thực hiện đầu tư 

Các cách thực hiện đầu tư

3.1 Bắt đầu một tài khoản môi giới trực tuyến

Bạn có thể chọn quản lý các khoản đầu tư của riêng mình và chỉ cần mở một tài khoản môi giới . Điều này cho phép bạn thiết lập và hoạt động nhanh chóng với khả năng mua cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, v.v. chỉ trong vài phút. Nhược điểm duy nhất là bạn sẽ tự mình đưa ra các quyết định tài chính cuối cùng.

3.2 Thuê cố vấn tài chính

Một cách khác để thực hiện đầu tư là thuê cố vấn tài chính . Cố vấn không chỉ cung cấp cho bạn quyền truy cập để mua và giao dịch tài sản mà họ còn có thể giúp bạn vạch ra một chiến lược tài chính tổng thể và chuẩn bị đầy đủ cho bạn.

Hiện nay, các loại hình đầu tư tài chính rất đa dạng giúp nhà đầu tư có thể phân bổ nguồn lực của mình. Một số hoàn hảo cho người mới bắt đầu, trong khi những người khác yêu cầu nhiều kinh nghiệm cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Mỗi loại đầu tư cung cấp một mức độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau, mang đến cho các nhà đầu tư những cơ hội khác nhau. Các nhà đầu tư nên xem xét từng loại đầu tư trước khi xác định phân bổ tài sản phù hợp với các mục tiêu tài chính tổng thể của mình.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4.5/5 - (218 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!