Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Đầu tư hàng hóa phái sinh dù đã có mặt trên thế giới đã lâu nhưng thị trường đầu tư này vẫn còn khá mới tại thị trường tài chính Việt Nam. Hàng hóa phái sinh được giao dịch thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV). Vậy Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam hiểu một cách chi tiết là gì, cách thức hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây Gia Cát Lợi sẽ giới thiệu về Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho các bạn, hãy tham khảo ngay nhé!

Giới thiệu về Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là gì?

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung toàn quốc duy nhất hiện nay tại Việt Nam.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam hoạt động theo giấy phép sửa đổi bổ sung số 486/GP-BCT do bộ công thương cấp phép ngày 08/06/2018.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam chính thức vận hành thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam cấp quốc gia từ ngày 17/08/2018.

Mô hình vận hành thị trường

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam thực hiện tất cả các nghiệp vụ thị trường gồm giao dịch, bù trừ và chuyển giao thanh toán, đảm bảo đồng bộ, tránh tách biệt giữa hoạt động giao dịch và bù trừ.

Đây là mô hình hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các thị trường tiên tiến trên thế giới, đảm bảo quá trình xử lý giao dịch được xuyên suốt, tốc độ xử lý giao dịch – bù trừ nhanh chóng, thông tin thống kê chính xác nhất.

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Chức năng của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là gì?

Theo khoản 1, điều 67 Luật thương mại năm 2005, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam có chức năng:

 • Cung cấp các điều kiện vật chất – kỹ thuật cần thiết để giúp giao dịch mua, bán hàng hóa.
 • Điều hành các hoạt động giao dịch.
 • Niêm yết các mức giá cụ thể hình thành trên thị trường giao dịch tại từng thời điểm. 

Các chức năng này được thể hiện cụ thể thông qua những hoạt động chính dưới đây:

Bảo hiểm giá cho người bán:

Khi giá đã được các thành viên của Sở Giao dịch Hàng hóa định giá thì giá hàng hóa của người nông dân sản xuất nhỏ, hay từ những nhà sản xuất lớn có chất lượng như nhau sẽ có giá như nhau. Như vậy, sẽ không có tình trạng bị các thương lái ép giá hay “được mùa mất giá”. Giao dịch hàng hóa trên Sở Giao dịch sẽ có tính ổn định hơn về mặt giá cả cho cả người bán và nhà đầu tư.

Tạo lập thị trường:

Sở Giao dịch hàng hóa đóng vai trò giúp kết nối các “nhà” trong chuỗi giá trị sản phẩm, từ người nông dân là người gieo trồng, sản xuất, chế biến, các đơn vị xuất khẩu và cuối cùng  là người tiêu dùng. Việc kết nối những người có nhu cầu về hàng hóa với nhau để tạo nên một thị trường hàng hóa với các quy chuẩn nhất định, giúp các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa một cách thuận tiện hơn.

Thu nhập và phổ biến thông tin trên thị trường:

Sở Giao dịch hàng hoá là nơi cung cấp các thông tin cần thiết và các dữ liệu thống kê có liên quan đến tình hình giao dịch Hợp đồng tương lai của các loại hàng hóa khác nhau, từ đó giúp cho các nhà đầu tư lựa chọn được sản phẩm phù hợp và đưa ra quyết định và mục đích đầu tư của mình.

Phân loại hàng hóa:

Hàng hoá được giao dịch trên các Sàn Giao dịch Hàng hóa đã được xếp theo các đặc điểm nhất định được gọi là bản đặc tả hợp đồng. Với việc đưa ra các bản đặc tả hợp đồng của các loại hàng hóa khác nhau, nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra đựa lựa chọn rổ hàng hóa nào phù hợp nhu cầu và mục đích đầu tư của mình.

Trách nhiệm của Sở Giao dịch Hàng hóa

Theo Quy định tại Điều 16, Nghị định 158/2006/NĐ-CP thì Sở giao dịch hàng hóa có những trách nhiệm:

 • Tổ chức hoạt động mua bán hàng hóa theo đúng quy định và điều lệ của Sở Giao dịch Hàng hóa
 • Tổ chức các giao dịch mua bán trao đổi hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa một cách công bằng, minh bạch, trật tự và hiệu quả
 • Công bố Điều lệ hoạt động, Giấy phép thành lập Sở Giao dịch hàng hóa đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê chuẩn, cấp, sửa đổi và bổ sung; công bố danh sách và các thông tin về thành viên của Sở Giao dịch hàng hóa; công bố thông tin giao dịch, lệnh giao dịch mua  bán hàng hoá qua Sở Giao dịch và các thông tin khác theo Điều lệ hoạt động của Sở Giao dịch hàng hóa.
 • Thực hiện việc báo cáo định kỳ hoặc đột xuất những thông tin liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa và danh sách thành viên tại thời điểm báo cáo.
 • Có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các thành viên trong trường hợp Sở Giao dịch Hàng hóa gây ra thiệt hại cho các thành viên.
 • Có trách nhiệm cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong công tác thanh tra, kiểm tra và phòng chống các hành vi, vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mua bán hàng hóa qua Sở.
 • Sở Giao dịch Hàng hóa chịu trách nhiệm về mọi hoạt động mua bán diễn qua Sở. Thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro và giám sát, ngăn ngừa những xung đột lợi ích trong nội bộ.

Các loại hàng hóa được mua bán tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Ở Việt Nam, những loại được phép giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa do Bộ Công thương quyết định, cụ thể, được quy định tại Quyết định số 4361/QĐ-BCT của Bộ tài chính. Theo đó, các loại hàng hóa được phép giao dịch trên các Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam bao gồm 8 nhóm sau đây:

Nhóm thứ nhất: Cà phê nhân, chưa rang, chưa khử chất cà-phê-in.

Nhóm thứ hai: Mủ cao su tự nhiên, đã hoặc chưa tiền lưu hóa.

Nhóm thứ ba: Cao su tự nhiên ở dạng tấm cao su xông khói.

Nhóm thứ năm: Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, được cán nóng, chưa phủ, mạ hoặc tráng.

Nhóm thứ sáu: Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, cán nguội (ép nguội), chưa dát phủ, mạ hoặc tráng.

Nhóm thứ bảy: Các sản phẩm thép không hợp kim được cán phẳng, có chiều rộng từ 600mm trở lên, đã phủ, mạ hoặc tráng.

Nhóm thứ tám: Các sản phẩm thép không hợp kim ở dạng thanh và que khác, mới chỉ qua rèn, cán nóng, kéo nóng hoặc ép đùn nóng, kể cả công đoạn xoắn sau khi cán.

sản phẩm giao dịch từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Giai đoạn hiện nay, việc thực hiện các hoạt động thương mại qua Sở Giao dịch hàng hóa ngày một tăng, do đó đòi hỏi nhà nước ta cần phải có một cơ chế hợp lý để điều chỉnh các hoạt động tại Sở Giao dịch hàng hóa.

Phương thức giao dịch qua Sở Giao dịch Hàng hóa

Sở giao dịch hàng hóa thực hiện phương thức giao dịch thông qua việc khớp lệnh tập trung trên cơ sở lệnh mua, lệnh bán trên nguyên tắc: 

 • Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước
 • Lệnh bán có mức giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước
 • Trường hợp các lệnh cùng loại có cùng mức giá thì lệnh giao dịch nhập trước vào hệ thống giao dịch được ưu tiên thực hiện trước

Thời gian giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa

Thời gian giao dịch do sở giao dịch hàng hóa công bố,  Sở Giao dịch hàng hóa phải công bố thời gian giao dịch cụ thể, bao gồm ngày giao dịch, phiên giao dịch, thời gian khớp lệnh giao dịch và giờ mở cửa, đóng cửa của ngày giao dịch.

 – Thời gian giao dịch có thể được sở giao dịch tạm thay đổi trong một số trường hợp sau:

 • Hệ thống giao dịch có sự cố dẫn đến việc không thể thực hiện các lệnh giao dịch như thường lệ
 • Quá nửa số thành viên có sự cố về hệ thống chuyển lệnh giao dịch
 • Các trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật

Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải chú ý thời gian giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa và thời gian giao dịch trên hợp đồng để thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định.

Gia Cát Lợi – Thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Với nhiều năm hoạt động trong nghề, Gia Cát Lợi được đánh giá là Thành viên kinh doanh uy tín hàng đầu về giao dịch hàng hóa phái sinh và hoạt động dưới sự cho phép của Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV). Khi tham gia đầu tư tại Gia Cát Lợi các nhà đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi như: 

 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm quản lý quỹ và lên phương án đầu tư một cách hiệu quả và an toàn cho các nhà đầu tư. 
 • Cung cấp các ứng dụng công nghệ, các thông tin số liệu công khai, minh bạch trên thị trường.
 • Cập nhật bản tin thị trường, thống kê báo cáo giao dịch theo biến động trên thị trường.
 • Đảm bảo tính thanh khoản cao do liên kết với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế, mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Hy vọng qua bài giới thiệu về Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam ở trên, bạn đã hiểu rõ phương thức giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thị trường tiềm năng này, đừng quên truy cập CTCP Giao Dịch Hàng Hóa Gia Cát Lợi để theo dõi bản tin hàng ngày và nhận tư vấn miễn phí nhé!

Hiện nay, Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi đang tổ chức khóa học đầu tư hàng hóa cơ bản dành cho người mới, giúp bạn tìm ra lộ trình đầu tư hiệu quả và chuyên nghiệp. Tham gia ngay!

khoá học đầu tư hàng hoá cho người mới


CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
LOGO Gia Cát Lợi
GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (227 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!