Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam – Giới Thiệu Toàn Bộ Về MXV

Thị trường phái sinh hàng hoá là một lĩnh vực đầu tư được phát triển rộng rãi trên toàn cầu, tuy nhiên ở Việt Nam, thị trường này vẫn đang trong giai đoạn khởi động và còn nhiều tiềm năng để phát triển. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là nơi tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh duy nhất tại Việt Nam.

Với mục tiêu cung cấp các dịch vụ tài chính, tạo ra giá trị gia tăng và quản lý rủi ro cho các nhà đầu tư, MXV đã tạo ra một môi trường giao dịch chuyên nghiệp, minh bạch và đáng tin cậy. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh tại Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để có được cái nhìn tổng quan về thị trường này.

Giới thiệu Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

MXV luôn tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các thành viên tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam và hoạt động với triết lý kinh doanh vì cộng đồng. Đồng thời, MXV cũng đảm bảo việc tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa một cách minh bạch, chuyên nghiệp và mang lại sự tin cậy cao nhất cho các nhà đầu tư và các bên tham gia khác.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam là gì?

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là một tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam. MXV cung cấp các dịch vụ giao dịch hàng hóa và sản phẩm tài chính phái sinh, giúp các nhà đầu tư, thương nhân và các thành phần kinh tế khác tham gia vào thị trường hàng hóa Việt Nam.

Với triết lý kinh doanh vì cộng đồng, MXV luôn chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ ưu việt nhất cho các thành viên tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. MXV cũng cam kết đảm bảo việc tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa một cách minh bạch, chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất để mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

So Giao Dich Hang Hoa Viet Nam MXV
Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam MXV

Mô hình vận hành thị trường

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam thực hiện tất cả các nghiệp vụ thị trường gồm giao dịch, bù trừ và chuyển giao thanh toán, đảm bảo đồng bộ, tránh tách biệt giữa hoạt động giao dịch và bù trừ.

Đây là mô hình hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các thị trường tiên tiến trên thế giới, đảm bảo quá trình xử lý giao dịch được xuyên suốt, tốc độ xử lý giao dịch – bù trừ nhanh chóng, thông tin thống kê chính xác nhất.

Mo hinh van hanh thi truong hang hoa
Mô hình vận hành thị trường hàng hóa

Quá trình thành lập Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Vào ngày 28/12/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa và hoạt động mua bán hàng hoá thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa, dựa trên Luật Thương mại. Sau đó, vào ngày 01/09/2010, Sở Giao dịch Hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam – Vietnam Commodity Exchange (MXV) (DBA: VNX) được thành lập dưới sự cấp phép của Bộ Công Thương, theo giấy phép số 4596/GP-BCT. Theo giấy phép này, MXV được phép thực hiện các giao dịch hàng hoá như cà phê, cao su và thép.

Vào ngày 09/04/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP, quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa. Sau đó, vào ngày 08/06/2018, Bộ Công Thương đã cấp giấy phép số 486/GP-BCT cho việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa, cho phép sử dụng tên chính thức giao dịch trong nước là “Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam” và tên giao dịch quốc tế là “Mercantile Exchange of Vietnam” (MXV).

Mục tiêu ra đời

MXV cung cấp hệ thống giao dịch tiêu chuẩn quốc tế và các công cụ bảo hiểm rủi ro về giá nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia thị trường. Với sứ mệnh đó, MXV đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam và hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc bắt kịp thị trường kinh tế toàn cầu.

Chức năng của Sở giao dịch hàng hóa

Giải pháp phần mềm

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ đối tác chặt chẽ với các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực tài chính quốc tế, cả trong và ngoài nước, để đảm bảo hệ thống công nghệ đồng nhất, chính xác và tin cậy cho các nhà đầu tư. Hệ thống công nghệ này cho phép các nhà đầu tư kết nối trực tiếp với các sở giao dịch hàng hóa nước ngoài, sử dụng hệ thống xử lý lệnh với tốc độ và chất lượng tốt nhất, đường truyền dữ liệu quốc tế ổn định và hệ thống phần mềm tiện lợi nhất, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Các đối tác công nghệ hàng đầu của Sở bao gồm các Sở Giao dịch Hàng hóa quốc tế, như CME GROUP, ICE, LME, OSE, SGX, BMD và nhà cung cấp công nghệ lâu đời và uy tín CQG. Sự hợp tác này giúp Sở Giao dịch Hàng hóa đảm bảo đường truyền dữ liệu tốt nhất và liên thông trực tiếp với các sở hàng hóa đối tác, giảm thiểu thời gian trễ trong giao dịch.

Hỗ trợ nhà đầu tư

Thị trường phái sinh hàng hóa là kênh đầu tư tiềm năng nhưng mới mẻ với giới đầu tư tài chính Việt Nam. Để thành công trên sân chơi này, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức và theo dõi sát diễn biến thị trường thế giới. Tuy nhiên, thông tin lớn và phân tán trên nhiều sàn giao dịch quốc tế là trở ngại lớn. Đội ngũ chuyên viên của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cung cấp thông tin theo dõi thị trường, sự kiện chính trị và kinh tế thế giới để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Phái sinh hàng hóa cung cấp khóa đào tạo chuyên sâu và phù hợp với nhu cầu đa dạng để trang bị kiến thức cho nhà đầu tư và chuyên viên nghiệp vụ. Sở Giao dịch Hàng hóa cũng tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề và hội thảo khoa học để tạo môi trường đầu tư chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.

Nghiên cứu và Đào tạo

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam có nhiệm vụ chính là tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về lĩnh vực giao dịch hàng hóa thông qua MXV, thị trường giao dịch hàng hóa và thị trường giao dịch hàng hóa vật chất. Ngoài ra, trung tâm cũng cung cấp dịch vụ và tư vấn liên quan đến đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về lĩnh vực này cho tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Đồng thời, trung tâm cũng chia sẻ kiến thức về thị trường tài chính liên quan đến giao dịch hàng hóa.

Nhiệm vụ của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bao gồm nghiên cứu khoa học, đào tạo, cấp và quản lý chứng chỉ hành nghề về giao dịch hàng hóa, cung cấp thông tin và tài liệu về thị trường giao dịch hàng hóa, tổ chức các chương trình đào tạo và hội thảo của MXV và theo nhu cầu của xã hội, cũng như hợp tác với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu và đào tạo trong và ngoài nước để bồi dưỡng kiến thức về giao dịch hàng hóa. 

Hệ thống các Sở liên thông

Hiện nay, MXV đã liên thông với hầu hết các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới, bao gồm:

 • Sở Giao dịch Kim loại London – London Metal Exchange (LME);
 • Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago – CME Group (bao gồm các Sàn giao dịch CBOT, CME, COMEX, NYMEX);
 • Sở Giao dịch liên lục địa – ICE (bao gồm các sàn giao dịch ICE US, ICE EU, ICE Singapore);
 • Sở Giao dịch Hàng hóa Osaka Exchange – OSE;
 • Sở Giao dịch Hàng hóa Singapore – SGX;
 • Sở Giao dịch Phái sinh Bursa Malaysia Derivatives.
Gioi thieu ve so giao dich hang hoa Viet Nam
Giới thiệu về Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Ưu điểm khi giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa

Giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa có một số ưu điểm như sau:

 • Minh bạch và công khai: Sở giao dịch hàng hóa cung cấp thông tin về hàng hóa hiện tại và lịch sử, giúp cho các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định giao dịch dựa trên thông tin minh bạch và công khai này.
 • Khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư: Sở Giao dịch Hàng hóa mang đến nhiều sản phẩm hàng hóa để đầu tư, cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, giảm thiểu rủi ro đầu tư.
 • Khả năng giao dịch liên thông: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam có khả năng liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa khác trên toàn thế giới, giúp cho việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn và có thể giảm thiểu rủi ro giao dịch đối với nhà đầu tư.
 • Khả năng bảo vệ giá (hedging): Sở Giao dịch Hàng hóa cũng cung cấp các hình thức giao dịch bảo vệ giá (hedging) giúp cho các nhà sản xuất và nhà kinh doanh có thể bảo vệ giá của sản phẩm của họ, tránh được rủi ro giá cả trong quá trình sản xuất và tiêu thụ.
 • Tiết kiệm chi phí: Giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa giúp giảm thiểu chi phí giao dịch và các chi phí khác liên quan đến giao dịch hàng hóa so với việc giao dịch trên thị trường vật chất.
Uu diem khi giao dich tai so
Ưu điểm khi giao dịch tại sở

Các sản phẩm niêm yết được phép giao dịch 

Tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, hiện có 42 sản phẩm được niêm yết trong 4 nhóm ngành hàng: Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng. Không ít sản phẩm này được xem là những sản phẩm thế mạnh của thị trường Việt Nam, với nhu cầu đầu tư lớn. 

Nông sản

Sản phẩm nông sản là một trong những nhóm sản phẩm được giao dịch phổ biến tại Việt Nam. Nhóm sản phẩm này gồm nhiều loại như ngô, đậu tương, lúa mì, gạo và nhiều loại khác. Nông sản là một lĩnh vực quan trọng của kinh tế Việt Nam, đóng góp lớn vào sản lượng xuất khẩu và tạo nguồn thu nhập cho người nông dân. Việc niêm yết sản phẩm nông sản trên sàn giao dịch hàng hoá giúp tăng tính minh bạch và giảm rủi ro trong giao dịch, đồng thời thu hút được các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia vào thị trường hàng hoá Việt Nam. 

Các sản phẩm trong nhóm Nông sản bao gồm: Ngô, Ngô mini, Đậu tương, Đậu tương mini, Dầu đậu tương, Khô đậu tương, lúa mì Chicago, lúa mì Chicago mini, lúa mì Kansas và gạo thô.

Kim loại

Kim loại là một trong những nhóm sản phẩm niêm yết tại MXV. Nhóm sản phẩm này bao gồm nhiều loại kim loại như bạch kim, bạc, đồng, quặng sắt, nhôm, niken, kẽm và thiếc. Các loại kim loại này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng, điện tử, xây dựng và ô tô. Giá trị của các sản phẩm kim loại thường dao động rất mạnh do tác động của yếu tố thị trường, tình hình cung cầu và biến động kinh tế toàn cầu. Do đó, việc đầu tư vào các sản phẩm kim loại là một lĩnh vực có tính rủi ro cao nhưng cũng đem lại cơ hội sinh lời lớn.

Nhóm Kim loại bao gồm: Bạch Kim, Bạc, Đồng COMEX, Đồng LME, Quặng Sắt, Nhôm, Niken, Kẽm, Thiếc và Chì.

Năng lượng

Sản phẩm năng lượng là một trong bốn nhóm sản phẩm niêm yết được phép giao dịch phái sinh hàng hoá. Đây là một nhóm sản phẩm có tính quan trọng đặc biệt trong việc cung cấp năng lượng cho kinh tế và đời sống của con người. Trong nhóm này, có các sản phẩm như dầu Brent, dầu WTI, khí tự nhiên, xăng pha chế, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, vận tải, lưu trữ và sử dụng trong đời sống hàng ngày. Vì tính quan trọng của các sản phẩm này, việc đầu tư vào các sản phẩm Năng lượng có thể mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư thông thạo thị trường và có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Cuối cùng, nhóm Năng lượng bao gồm các sản phẩm: dầu Brent, dầu Brent mini, dầu WTI, dầu WTI mini, dầu WTI micro, dầu ít lưu huỳnh, khí tự nhiên, khí tự nhiên mini và xăng pha chế.

Nguyên liệu công nghiệp

Các sản phẩm này là nguyên liệu cần thiết để sản xuất các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng hàng ngày. Với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu về nguyên liệu công nghiệp ngày càng tăng, do đó, giao dịch phái sinh hàng hoá nguyên liệu công nghiệp trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đem lại cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư và giúp quản lý rủi ro cho các doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguyên liệu công nghiệp.

Nhóm Nguyên liệu công nghiệp bao gồm: cà phê Robusta, cà phê Arabica, cacao, bông, đường trắng, đường 11, cao su RSS3, cao su TSR20 và dầu cọ thô.

Cac san pham duoc phep dau tu tai so giao dich hang hoa Viet Nam
Các sản phẩm được phép đầu tư tại Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Quy trình giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Để thực hiện giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh tại Sở giao dịch hàng hóa, khách hàng cần hoàn thành đầy đủ giấy tờ yêu cầu để đăng ký mở tài khoản giao dịch. Các giấy tờ này bao gồm hợp đồng đăng ký mở tài khoản, thỏa thuận giao dịch trực tuyến, bản công bố thông tin nhận biết rủi ro và chính sách bảo mật. 

Để có thể tham gia giao dịch hàng tại MXV, bạn cần tuân thủ các bước sau:

 • Mở tài khoản giao dịch tại công ty thành viên được cấp phép bởi MXV.
 • Nắm rõ thông tin về sản phẩm, thị trường, vốn và phương thức giao dịch.
 • Nộp tiền ký quỹ và kích hoạt tài khoản giao dịch.
 • Áp dụng chiến lược giao dịch thông qua việc đặt lệnh trên phần mềm giao dịch CQG.

Sau khi khách hàng hoàn thiện hồ sơ đăng ký, tài khoản giao dịch của khách hàng sẽ được mở trong vòng 24 giờ và khách hàng có thể bắt đầu tham gia giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh.

Gia Cát Lợi có phải là thành viên của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam không?

Công Ty Cổ Phần Giao Dịch Hàng Hóa Gia Cát Lợi được cấp chứng nhận thành viên 24 tháng 1 năm 2019 của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh hàng hóa bao gồm:

 • Môi giới phái sinh hàng hóa
 • Tư vấn Tài chính & Tư vấn đầu tư hàng hóa
 • Tự doanh

Gia Cát Lợi là một trong những thành viên tiên phong trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa, không ngừng phát triển và ngày càng củng cố vị thế của mình trên thị trường này. Là một trong những thành viên đầu tiên của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, Gia Cát Lợi luôn coi trọng chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành lâu dài cùng quý nhà đầu tư để tạo ra lợi nhuận tăng trưởng bền vững trên thị trường hàng hóa phái sinh. Với phương châm “Coi trọng lợi ích khách hàng – Uy tín – Chuyên nghiệp – Sáng tạo – Hiệu quả – Phân tích tốt”, chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng tham gia giao dịch khi thị trường thuận lợi, cung cấp chiến lược đầu tư và cách phòng ngừa rủi ro để đạt được lợi nhuận tốt nhất.

Chung nhan Gia Cat Loi truc thuoc So Giao Dich Hang Hoa Viet Nam
Chứng nhận Gia Cát Lợi trực thuộc Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Tổng kết

Với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp, giao dịch hàng hoá phái sinh đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn để đầu tư và bảo vệ rủi ro. Với vai trò là một trong những thành viên hoạt động đầu tiên và tiên phong tại Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, Gia Cát Lợi cam kết mang lại cho khách hàng dịch vụ chất lượng và giải pháp đầu tư hiệu quả nhất.

Một số nguồn nội dung tham khảo:

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!