Phái Sinh Là Gì? Có Các Loại Hàng Hóa Phái Sinh Nào?

Phái Sinh Là Gì? Có Các Loại Hàng Hóa Phái Sinh Nào?

Phái Sinh Là Gì? Phái sinh (Derivative) là các hợp đồng tài chính được thiết lập bởi hai hoặc nhiều bên và giá trị của chúng phụ thuộc vào một tài sản cơ sở. Đây là một khái niệm không thể thiếu trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa – vốn đã trở nên rất phổ biến trên thế giới trong vài năm trở lại đây và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đầu tư hàng hóa là một trong những kênh đầu tư đầy tiềm năng được các nhà đầu tư lựa chọn giúp đa dạng danh mục đầu tư. Vậy hàng hóa phái sinh (phái sinh hàng hóa) là gì? Tại sao kênh đầu tư này thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Phái sinh là gì?

Để đầu tư vào thị trường hàng hóa thì đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu phái sinh là gì? Phái sinh (Derivative) là các hợp đồng tài chính được thiết lập bởi hai hoặc nhiều bên và giá trị của chúng phụ thuộc vào một tài sản cơ sở. 

Vậy hàng hóa phái sinh là gì? Hàng hóa phái sinh được hiểu là các hợp đồng tài chính giao dịch lại trên các tài sản cơ sở, được thiết kế trước ở tương lai và có giá trị pháp lý trong thời điểm nhất định. Đây là kênh đầu tư an toàn, hợp pháp, hấp dẫn các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá. Đặc biệt, hàng hóa phái sinh là công cụ tài chính giúp  bên mua và bên bán giảm thiểu được những rủi ro trong tương lai.

Danh mục đầu tư

Hiện tại danh mục đầu tư hàng hóa phái sinh có 4 nhóm chính: nông sản, năng lượng, kim loại, nguyên liệu công nghiệp. Trong đó nhóm nông sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Phái Sinh Là Gì? Có Các Loại Hàng Hóa Phái Sinh Nào?

Có các loại hàng hóa phái sinh nào?

Có nhiều loại phái sinh khác nhau được dùng để quản lý rủi ro, phòng ngừa và tạo đòn bẩy. Các loại phái sinh hàng hóa được sử dụng phổ biến nhất đó là:

– Hợp đồng tương lai (Futures): là hợp đồng giữa hai bên mua và bán một tài sản, thỏa thuận giá và sẽ giao hàng ở một thời điểm nào đó trong tương lai.

– Hợp đồng kỳ hạn (Forward contracts): là hợp đồng kết thúc trong một khoảng thời gian nhất định.

– Hợp đồng hoán đổi (Commodity swap): thường được sử dụng để trao đổi một loại dòng tiền này với một loại dòng tiền khác.

– Hợp đồng quyền chọn (Options contract): là hợp đồng giúp người nắm giữ nó có quyền (không phải nghĩa vụ) thực hiện thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cơ sở đã được xác định vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Lợi ích khi đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

– Giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận từ 5-15% mỗi tháng

– Mua – bán 2 chiều, liên thông các sàn giao dịch trên thế giới

– Kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả được pháp luật bảo hộ, thanh toán bù trừ

– Giao dịch trực tuyến trên điện thoại qua phần mềm CQG

– Tính thanh khoản cao

– Giao dịch liên tục, không mất phí qua đêm

– Không thuế, không lãi vay

– Tính minh bạch

– Ký quỹ thấp, đòn bẩy cao

– Khớp lệnh liên tục T + 0

Tiềm năng của thị trường phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

Cơ chế phòng ngừa rủi ro tốt: Dưới tác động của dịch Covid 19, giao dịch hàng hóa phái sinh tiếp tục tăng mạnh, khối lượng mở (OI) trên thị trường ổn định ở mức khoảng 20.000 hợp đồng. Nó lập kỷ lục có lúc đạt hơn 38.000 hợp đồng, gấp 1,8 lần so với cuối năm 2018 và gần 5 lần so với cuối năm 2017.

Đa dạng hóa sản phẩm: Đa dạng hóa danh mục sản phẩm trên thị trường hàng hóa phái sinh đối với các hợp đồng tương lai sẽ giảm thiểu sự ảnh hưởng chỉ số vào một vào mã nhất định phù hợp với thông lệ quốc tế.

Kiếm lời từ sự chênh lệch giá: Trong các thị trường tài chính phát triển, giao dịch phái sinh hàng hóa cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội hưởng sự chênh lệch giá bằng cách mua ở mức giá thấp và bán ra với mức giá cao hơn tại các nhịp hồi phục trong phiên. Điều này do cơ chế giao dịch đối ứng cho phép các nhà đầu tư liên tục mua bán và ghi lãi/lỗ. Ngay lập tức, trong khi giá luôn “trồi sụt” trong phiên thì chỉ cần vào/ra lệnh hợp lý, “mua thấp, bán cao” và “bán cao, mua thấp” sẽ gia tăng giá trị giá trị cho tài khoản.

Gia Cát Lợi – Sàn Giao Dịch Uy Tín

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi là một trong những sàn giao dịch Top đầu trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Được cấp phép hoạt động và làm việc trực tiếp với Sở Giao dịch Hàng hóa.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường hàng hóa và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp Gia Cát Lợi sẽ giúp nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Khi thực hiện các giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi, các nhà đầu tư sẽ nhận được những ưu thế như: 

– Đội ngũ hỗ trợ: Đội ngũ chuyên viên phân tích kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực đầu tư tài chính cũng như giao dịch phái sinh hàng hóa.

– Mạng lưới phủ rộng: Với hơn 10 chi nhánh khắp tỉnh thành cả nước và có hơn 1000 cộng tác viên. Đội ngũ nhân lực hùng hậu tự tin phục vụ khách hàng tận tâm. 

– Công nghệ hiện đại: Xây dựng đội ngũ kỹ thuật riêng nhằm cung cấp cho khách hàng các giải pháp tối ưu, ứng dụng công nghệ trong đầu tư. Công ty còn sở hữu và vận hành website thông tin chuyên nghiệp, kịp thời, APP giao dịch và đặt lệnh dễ dàng để khách hàng tiện sử dụng

– Hỗ trợ 24/7: Đến với công ty, khách hàng sẽ được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc hay gặp phải 24/7.

– Tư vấn chiến lược: Nhà đầu tư sẽ nhận được những phân tích chuyên sâu, tín hiệu và chiến lược giao dịch giá trị mà chỉ ở Gia Cát Lợi mới có.

Phái Sinh Là Gì? Có Các Loại Hàng Hóa Phái Sinh Nào?

Tham khảo thêm:
LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4.5/5 - (289 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!