Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa cho người muốn tham gia

Đầu tư hàng hóa là một lĩnh vực đầu tư mới tại Việt Nam hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm vì tính ưu việt và pháp lý của kênh đầu tư này. Ảnh hưởng của COVID đã thay đổi nhiều mặt về đời sống, kinh tế, xã hội. Trong đó có thị trường đầu tư cũng không ngoại lệ, nhất là đối với lĩnh vực bất động sản hay chứng khoán. Do vậy, nhiều nhà đầu tư đã có sự quan tâm và tìm kiếm đến các kênh đầu tư mới, nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và hạn chế được rủi ro, nói nôm na là “Bỏ trứng vào nhiều giỏ”.

Gia Cát Lợi chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa hiệu quả cho người mới bắt đầu. Giúp bạn chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong những bước đầu vào thị trường tiềm năng này.

1. Đầu tư hàng hóa là gì?

Đầu tư hàng hóa phái sinh
Đầu tư hàng hóa phái sinh

Đầu tư hàng hóa là kênh đầu tư tài chính bằng các hợp đồng tài chính giao dịch dựa trên các tài sản cơ sở, và được tiêu chuẩn hóa từ các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Đây là kênh đầu tư hiệu quả, tiềm năng lợi nhuận lớn từ sự chênh lệch của giá cả hàng hóa trên thị trường. Ngoài ra, hàng hóa phái sinh còn giúp phòng ngừa rủi ro biến động giá ngoài ý muốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khái niệm hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư hoàn toàn mới mẻ và xa lạ tại thị trường Việt Nam. Bởi kênh đầu tư này có tuổi đời còn non trẻ chỉ mới hơn 03 năm kể từ ngày Bộ Công Thương cấp phép thành lập SỞ GIAO DỊCH HÀNG HÓA VIỆT NAM, cho phép nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch.

Tuy vậy, đầu tư hàng hóa hoàn toàn không mới như chúng ta nghĩ. Bởi trên thị trường thế giới, thị trường hàng hóa phái sinh đã có từ lâu đời, thậm chí còn trước cả thị trường chứng khoán.

2. Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa đầu tiên: Xây dựng kế hoạch dài lâu

Những Điều Cần Biết Khi Tham Gia Thị Trường Giao Dịch Hàng Hoá

Việc đầu tư đều có thể trở thành trò may rủi nếu như bạn không có những kế hoạch cụ thể và bám sát theo nó. Nhất là trong một lĩnh vực có mức biến động mạnh như giao dịch hàng hóa phái sinh thì cần nhất chính là sự đầu tư cực kỳ nghiêm túc.

Điều đầu tiên để có thể quản trị vốn một cách hiệu quả, đó là bạn cần có một kế hoạch đầu tư chi tiết về các điểm vào, chặn lỗ, chỗt lãi,… và tuân thủ nó trong mọi trường hợp. Điều này sẽ giúp cho bạn lường trước được rủi ro tối đa cho một lệnh và những rủi ro khác có thể gặp phải. Vì thị trường “thiên biến vạn hóa” vào từng thời điểm nên trong đầu tư thì chúng ta phải luôn có một kế hoạch giao dịch cụ thể và rõ ràng. Từ đó, tránh được việc tài sản hay nguồn vốn đầu tư của mình bị biến động mạnh trong ngắn hạn.

2.1. Xác định mục tiêu

Nhiều nhà đầu tư hàng hóa khi tham gia thị trường thường không có nguyên tắc hay không có một bộ tiêu chí trong đầu tư. Họ liên tục bị cuốn vào các biến động của thị trường dẫn đến việc rủi ro ngoài ý muốn xảy ra. Thực tế cho thấy, có những trường hợp có mức sinh lời lên tới 20% trong thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng vì không có mục tiêu chốt lãi và không kiểm soát được lòng tham trong đầu tư nên toàn bộ số lợi nhuận này đều có thể biến mất khi thị trường biến động không như những gì mình dự đoán. “Chốt lãi không bao giờ sai” mà điều sai ở đây là khi đã có lợi nhuận cao trong một thời gian ngắn nhưng lại càng muốn nó tăng cao hơn nữa. Đây gọi là kỳ vọng phi thực tế, và từ việc không hiểu được điều này nên khiến cho việc đầu tư của bản thân mình luôn không như ý.

Vì vậy, kinh nghiệm đầu tư hàng hóa tiếp theo cho bạn chính là nên đặt cho mình một nguyên tắc riêng biệt và phù hợp với chính bản thân mình để tránh bẫy tâm lý. Chúng ta có thể thực hiện hóa lợi nhuận bằng cách chốt lãi dần theo xu hướng, hoặc khi đã thỏa mãn lợi nhuận rồi thì có thể đóng bớt vị thế và chỉ nên giữ một ít còn lại để tối đa hóa lợi nhuận. Đồng thời giới hạn mức thua lỗ của mình trong một phạm vi phù hợp với bản thân.

2.2. Hiểu rõ nguồn lực và mức giới hạn của bản thân

Mọi người thường chỉ luôn nhìn thấy lợi nhuận mà không lường trước được rủi ro, vậy nên họ cứ ngỡ việc kiếm lợi nhuận là dễ dàng. Trước khi có được sự thành công nhất định trong một lĩnh vực, bạn luôn trải qua những rủi ro, cạm bẫy và sự cám dỗ. Cho nên hãy luôn cân nhắc kỹ lưỡng về nguồn lực cá nhân mình trước khi tham gia đầu tư và giao dịch. Một lời khuyên chính là trước hết bản thân mình phải tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để có cái nhìn sâu sắc, nhạy bén về thị trường này. Từ đó, chúng ta mới có thể lường trước được các rủi ro có thể xảy ra, tránh việc ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình trong quá trình đầu tư và giao dịch.

2.3. Không ngừng nâng cao kiến thức của bạn về thị trường đầu tư hàng hóa

Đầu tư hàng hóa có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn. Một khi tham gia vào bất kỳ thị trường đầu tư nào thì bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức để có hướng đi đúng đắn. Trong đầu tư luôn luôn tồn tại rủi ro, một khi năng lực càng cao thì rủi ro sẽ càng được giảm xuống.

Kinh nghiệm từ chuyên gia cho thấy, việc theo dõi các tin tức vĩ mô, tin tức kinh tế thế giới,…là rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng phải theo dõi các tin tức về giá vàng, giá dầu, lãi suất, các báo cáo, các bài phân tích và nhận định đến từ những sàn uy tín. Xác định những vấn đề có thể ảnh hưởng tới thị trường và kịp thời ứng biến phù hợp với các tin tức đó. Ngoài ra, nếu kết hợp thêm kiến thức chuyên sâu về phân tích kỹ thuật thì hoàn toàn có thể giúp cho bạn có những hành động phù hợp khi tham gia đầu tư và giao dịch.

3. Kiểm soát tâm lý

Kiểm soát tâm lý giao dịch là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong đầu tư tài chính nói chung và đầu tư hàng hóa phái sinh nói riêng. Càng “dấn thân” vào thị trường lâu năm, các nhà đầu tư càng biết rằng “mình cần kiểm soát tâm lý giao dịch” và tầm quan trọng của nó.

 • Tâm lý cá nhân: tự tin quá mức hoặc sợ thua lỗ
  • Dừng giao dịch khi có chuỗi lệnh thua lỗ liên tiếp: Đây là cách cực kỳ hữu hiệu để kiểm soát tâm lý trong giao dịch hàng hóa phái sinh, giúp kiềm chế cảm xúc, giữ cho tâm lý của bạn bình ổn trở lại. Tự tin quá mức trong giao dịch sẽ khiến bạn bỏ qua những rủi ro vốn luôn tiềm ẩn. Ngược lại, một khi quá sợ hãi thì bạn sẽ không nắm bắt được những cơ hội tốt.
  • Việc bạn chiến thắng liên tiếp khi tham gia đầu tư và giao dịch không có nghĩa nó sẽ lặp lại trong thời gian tới. Vậy nên, hãy luôn cẩn trọng và cầm chừng lại để bảo toàn lợi nhuận của mình. Vì con người thường dễ rơi vào hoàn cảnh thất bại khi đang ở trên đỉnh vinh quang.
  • Tránh giao dịch khi thị trường không thuận lợi: Thị trường giao dịch hàng hóa luôn phản ứng rất nhanh và mạnh với những biến động vĩ mô. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư không kiểm soát tốt rủi ro luôn phải ở trong trạng thái tâm lý căng thẳng và hoang mang. Khi cảm thấy thị trường biến động, hãy thoải mái “tránh bão” bằng cách chờ đợi, chờ cho thị trường “bình tĩnh” rồi quay lại cũng không muộn.
  • Ngừng dán mắt vào đồ thị: Đây là thói quen cực kỳ không lành mạnh của rất nhiều nhà giao dịch. Hầu hết mọi người có thói quen theo dõi 1 lệnh giao dịch từ khi vào lệnh cho đến lúc đóng lệnh đó. Đây chính là một vấn đề tác động mạnh đến tâm lý trong quá trình giao dịch, khi chúng ta đưa ra một quyết định nào đó, chúng ta sẽ có xu hướng muốn theo dõi nó trong suốt hành trình mà giá biến động.
 • Ảnh hưởng từ đám đông và những người không có chuyên môn cao

Chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe những lời nói rằng đầu tư hàng hóa là lừa đảo, giống trò cờ bạc? Đã không ít lần bạn cảm thấy hoài nghi về thị trường mình đang muốn đầu tư và giao dịch?

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa cho thấy, nếu bạn thiếu sự tự tin và bất chợt cảm thấy “đầu tư hàng hóa phái sinh như một trò chơi may rủi” thì đó chính là vì bạn chưa có một kế hoạch giao dịch hiệu quả và phù hợp với bản thân mình. Cũng như đang đánh mất đi sự kiên nhẫn trong giao dịch để đảm bảo thực hiện kế hoạch đó. Hay vì bạn chưa hiểu được cách mà thị trường vận hành, từ đó sẽ xuất hiện nhiều nỗi sợ trong giao dịch.

4. Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa trong quản lý nguồn vốn (Bảo toàn lợi nhuận, cắt lỗ đúng thời điểm)

Kiểm soát tâm lý khi đầu tư hàng hóa

 • Chia nhỏ nguồn vốn để đầu tư

Hiện nay có không ít mặt hàng có mức ký quỹ không quá cao. Giúp bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ nguồn vốn của mình bằng cách đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Vừa có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát được mức độ rủi ro khác nhau mà còn có thể tối ưu hóa lợi nhuận trên mỗi giao dịch.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt quá nhiều lệnh cùng một lúc khi chưa hiểu rõ chức năng của mỗi lệnh. Vì đây đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện rủi ro ngoài ý muốn khi đặt nhầm lệnh.

 • Đừng bao giờ quên hoặc không đặt lệnh chặn lỗ

Một trong những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa quan trọng là quản lý vốn. Trong đó đặc biệt là dành cho người mới tham gia đầu tư và giao dịch là hãy đặt lệnh chặn lỗ cho mọi giao dịch. Chặn lỗ có vai trò giúp tăng cơ hội sống sót của bạn trên thị trường khi giá hàng hóa biến động ngoài ý muốn của bạn. Hãy để cho việc đặt lệnh chặn lỗ thành một bản năng vì nó cực kỳ quan trọng, trên thực tế chưa từng có ai đầu tư và giao dịch thành công mà không dám cắt lỗ.

Vì biến động thị trường khá lớn nên bạn phải đặt lệnh cắt lỗ không vượt quá 3% số vốn đã giao dịch của mình cho mỗi lệnh. Hãy luôn nhớ rằng, người có thể tồn tại lâu nhất với thị trường mới là người chiến thắng.

Cuối cùng có thể kết luận rằng, để có thể đứng vững trên thị trường, bạn cần có một kế hoạch đầu tư và chiến lược quản trị nguồn vốn hiệu quả, luôn sẵn sàng tâm lý đối mặt với rủi ro và rút lui đúng lúc.

5. Trau dồi kiến thức chuyên môn và lựa chọn người đồng hành phù hợp

 • Lựa chọn phong cách giao dịch của riêng bạn

Mỗi kênh đầu tư có đặc điểm riêng, từ đó hình thành nên những phong cách giao dịch khác nhau. Mỗi nhà đầu tư cũng có mục tiêu lợi nhuận và kế hoạch giao dịch của riêng mình. Do đó nếu mong muốn trở thành một nhà đầu tư, một nhà giao dịch chuyên nghiệp, thì bạn hãy dành nhiều thời gian cho nó để quan sát và học hỏi, từ đó lựa chọn phong cách đầu tư phù hợp với riêng bạn. Phái sinh hàng hoá là một thị trường có mức biến động lớn, giao dịch được trong ngắn hạn, thanh khoản cao và linh hoạt hơn những kênh đầu tư khác.

 • Chọn nhà môi giới đáng tin cậy

Đối với người mới bắt đầu để giao dịch hiệu quả cần lựa chọn nhà môi giới có kinh nghiệm đầu tư hàng hóa. Bởi vì ngoài việc đặt lệnh, xem giá trực tuyến, các phương pháp phân tích kỹ thuật, thị trường là vô cùng quan trọng. Nhà môi giới đáng tin cậy sẽ mang đến cho bạn quyết định đúng đắn trong giao dịch.

Đầu Tư Gia Cát Lợi là đơn vị hàng đầu về phái sinh hàng hoá Việt Nam, là thành viên TOP 1 của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm luôn đồng hành, tận tâm cùng bạn.

Lý do nên đầu tư hàng hóa tại gia cát lợi

 • Học cách kiểm soát rủi ro

Phải luôn đề phòng mọi tình huống và kiểm soát rủi ro có thể xảy đến trong đầu tư. Vì rủi ro càng cao, thì lợi nhuận sinh ra càng lớn. Hầu hết các nhà đầu tư bị thiệt hại do tâm lý chủ quan, coi thường rủi ro và chỉ tập trung nhìn vào lợi nhuận trong tương lai.

 • Đảm bảo chiến lược đầu tư nằm trong mức an toàn

Thị trường đầu tư hàng hóa luôn chuyển động không ngừng, mọi thứ đều không chính xác 100%. Vì thế, việc lựa chọn chiến lược đầu tư an toàn ngay khi thị trường biến động mạnh là điều vô cùng cần thiết.

Gia Cát Lợi luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp. Luôn cam kết hỗ trợ 24/7, đồng thời đảm bảo phương thức giao dịch luôn khoa học và an toàn.

 • Giao lưu học hỏi từ những Nhà đầu tư thành công

Bên cạnh việc đầu tư kiến thức qua sách vở hay các khóa học. Việc tham gia vào các cộng đồng tư vấn sẽ giúp các nhà đầu tư trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng sẽ thường tham gia các cuộc thi như cuộc thi trading hàng hóa tại Gia Cát Lợi. Qua đó tạo ra môi trường cọ xát để được giải đáp những thắc mắc và tìm được bài học kinh nghiệm đầu tư hàng hóa có giá trị cho bản thân mình.

Xem thêm: Đầu Tư Hàng Hóa Là Gì ? Cách Đầu Tư Hiệu Quả Và Thành Công