Giao dịch đầu tư cà phê robusta

Đầu tư cà phê Robusta: Giá hạt cà phê Robusta tăng qua các năm qua do nhu cầu thế giới tăng, đặc biệt tại các thị trường mới nổi. Cho thấy tiềm năng đầu tư của mặt hàng này trong thời điểm hiện tại. Vậy giao dịch mặt hàng cà phê Robusta ở thị trường hàng hóa như thế nào, điều gì thúc đẩy giá cà phê? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Đầu Tư Cà Phê Robusta – Sản Phẩm Tiềm Năng Trên Thị Trường Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Nhà Đầu tư có thể bắt đầu giao dịch mặt hàng cà phê Robusta (LRC) kể từ ngày 04/05/2021 sau khi được gán hàng hóa, phí và hạn mức trên hệ thống quản trị M-System.

Tuy chỉ chính thức giao dịch gần đây nhưng LRC được đánh giá là sản phẩm tiềm năng khi giao dịch trên thị trường hàng hóa Việt Nam bởi các lý do sau:

1. Tiềm năng xuất khẩu cà phê Robusta tại Việt Nam

Robusta chiếm khoảng 97% sản lượng cà phê của Việt Nam và chiếm gần một nửa tổng nguồn cung cà phê của thế giới. Hầu hết cà phê Việt Nam là Robusta, được biết đến là loại dễ trồng và chống lại các dịch bệnh và sâu bệnh, đảm bảo những vụ mùa ổn định.

Do cà phê Robusta được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên Việt Nam với năng suất cao nên giá của các sản phẩm dòng cà phê này rẻ hơn so với Arabica hay cà phê chồn.Tuy nhiên, không phải vì giá rẻ hơn mà chất lượng cà phê Robusta kém, mỗi dòng cà phê đều có mùi vị, đặc trưng riêng phù hợp với sở thích từng người. Hạt Robusta dùng để sản xuất cà phê vị nặng, hơi đắng trái ngược với loại hạt Arabica đắt đỏ của Brazil, thường tạo ra cà phê vị ngọt và nhẹ hơn.

2. Nhu cầu sử dụng mặt hàng Robusta

Loại cà phê Robusta, vốn được định giá thấp hơn so với Arabica, đang trở nên đắt khách tại tất cả các thị trường.

Giá hạt cà phê Robusta đã tăng 13% trong năm qua do nhu cầu thế giới tăng, đặc biệt tại các thị trường mới nổi nơi người tiêu dùng khác để ý đến giá như Nga và Brazil.

Nhu cầu sử dụng Robusta tại Châu Á Các nhà phân tích và kinh doanh cà phê thế giới cho biết, người tiêu dùng ở các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt tại châu Á, đang điều khiển tăng trưởng nhu cầu Robusta thế giới – thường được sử dụng sản xuất các loại cà phê hoà tan, trong khi nhu cầu Arabica – được pha chế trong sản xuất các sản phẩm cà phê chất lượng cao hơn – ở nhóm các nền kinh tế phát triển lại sụt giảm.

Carlos Mera của Rabobank – chuyên gia phân tích hàng hoá cho rằng: “Chúng tôi dự đoán nhu cầu Robusta sẽ tăng nhanh hơn so với Arabica, bởi tiêu dùng cà phê ở các thị trường đang nổi tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với các nước phát triển”.

Nhu cầu sử dụng Robusta tại Châu Âu có mức tiêu dùng cà phê trên đầu người lớn nhất thế giới, lên đến khoảng 5kg/người/năm. Tuy nhiên, mức tiêu dùng cà phê trên đầu người tại các nước rất khác nhau. Tiêu dùng cà phê tăng trưởng ổn định tại một số thị trường Trung và Đông Âu, như Ba Lan. Tại Ba Lan, tăng trưởng tiêu dùng cà phê lên tới 80% trong 10 năm qua. Các thị trường Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Iceland có mức tiêu dùng cà phê trên đầu người cao nhất, hơn 8kg/người/năm.

Đây là các thị trường ổn định, nơi tiêu dùng cà phê trung bình trên đầu người sẽ không biến động mạnh. Lựa chọn loại cà phê chất lượng cao và tăng trưởng tiêu dùng ngoài hộ gia đình cho thấy những thay đổi trong thói quen uống cà phê tại các thị trường này.

3. Sản phẩm tiềm năng trong việc đa dạng danh mục đầu tư

Nhà Đầu tư có thể lựa chọn đầu tư nhiều danh mục sản phẩm thuộc 4 nhóm hàng khác nhau, nên nhớ “không nên bỏ trứng vào một giỏ” và cà phê Robusta là một sản phẩm hấp dẫn để bạn lựa chọn đầu tư.

Hay thậm chí bạn đang đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay thị trường chứng khoán thì bạn vẫn có thể tách một phần vốn của mình sang thị trường giao dịch hàng hóa và mặt hàng đầu tư là cà phê Robusta. Hơn hết, vốn để sở hữu mặt hàng này chỉ từ 30 triệu VNĐ.

Vì lẽ trên mà giá trị cà phê Robusta hứa hẹn sẽ được nâng cao.

Hiện nay, khách hàng Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi đã có thể giao dịch cà phê Robusta.

Các lý do nên đầu tư vào Gia Cát Lợi

Tư vấn mở tài khoản

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Địa chỉ: 95 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://dautuhanghoa.vn/

Hotline: 024 7109 9247

Mặt Hàng Cà Phê Robusta Trong Thị Trường Giao Dịch Hàng Hóa

Mặt hàng cà phê Robusta trong thị trường giao dịch hàng hóa

Cà phê Robusta thuộc Sở giao dịch Hàng hóa ICE EU là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 04/05/2021. Dự kiến đây là sẽ là sản phẩm có tiềm năng lớn cho thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Giới thiệu về mặt hàng cà phê Robusta

Cà phê Robusta còn được gọi là cà phê vối. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.

Cây cafe Robusta hay Coffea canephora, thường được gọi là Robusta vì tính chất cứng của cây, lần đầu tiên được phát hiện ở Congo cũ của Bỉ vào những năm 1800. Nó được đưa vào Đông Nam Á vào năm 1900, sau khi bệnh lây nhiễm xóa sạch tất cả giống cà phê Arabica ở Ceylon vào năm 1869 và phá hủy hầu hết các đồn điền ở độ cao thấp ở Java vào năm 1876. Hiện tại Cây cafe Robusta chiếm khoảng 30% đến 40% sản lượng của thế giới. Nó được trồng ở Tây và Trung Phi, khắp Đông Nam Á, và ở các vùng của Nam Mỹ.

Cà phê Robusta được sản xuất như thế nào?

Cà phê robusta là loại cây nhỏ nhưng khá cứng cáp, nó có thể chịu được nhiệt độ cao (trên 30 độ C) và thậm chí vào thời điểm nắng gắt nhất ngày. Nó là giống cà phê thích giữ nước, và cần nhiều nước để có thể phát triển. Nó thích hợp phát triển ở độ cao trên 600m so với mực nước biển, và có khả năng chống côn trùng và vi khuẩn gây bệnh.

Cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Trong tự nhiên, nó có chiều cao khoảng 10 mét, nhưng khi được trồng để thu hoạch thì người ta phải cắt tỉa bớt để tiện cho việc thu hoạch dễ dàng. Hoa cà phê có màu trắng tự nhiên và hương hoa gợi như hoa nhài. Quả cây cà phê Robusta chuyển sang màu đỏ đậm khi chín và mất khoảng 6-8 tháng để quả cà phê đạt đến mức đó. Quả trên cây cà phê Robusta không chín đều cùng lúc, và trong một nhánh quả cà phê thì sẽ có những quả chín và quả xanh xen kẽ nhau. Thường sẽ có 2 hạt cà phê Robusta bên trong một quả mọng cherry.

Cà phê Robusta
Cà phê Robusta

Các nhà sản xuất cà phê Robusta lớn

Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới đó là Việt Nam (chiếm khoảng 14% thị phần toàn cầu).

Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Brasil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Côte d’Ivoire.

Mức ký quỹ của sản phẩm cà phê Robusta trong thị trường giao dịch hàng hóa

Cà phê Robusta thuộc Sở giao dịch Hàng hóa ICE EU là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 04/05/2021.

Thông báo giao dịch cà phê Robusta

  • Cà phê Robusta (LRC) thuộc nhóm hàng hóa Nguyên liệu Công nghiệp được Sở giao dịch nước ngoài ICE EU liên thông với mức giá ký quỹ ban đầu là 967 USD/tấn với độ lớn hợp đồng là 10 tấn/lot kèm bước giá là 1 USD/tấn.
  • Thời gian giao dịch từ thứ 2 – thứ 6: 15h00 – 23h30.
  • Tháng đáo hạn là tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11 với số tháng được niêm yết là 10 tháng.
  • Ngày đăng ký giao nhận từ ngày thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên.
  • Ngày thông báo đầu tiên là ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn.
  • Ngày giao dịch cuối cùng tính từ ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn vào lúc 19h30.
  • Giới hạn vị thế và biên độ giá dựa vào quy định của MXV.
  • Phương thức thanh toán là giao nhận vật chất.

Điều gì ảnh hưởng đến giá cà phê Robusta khi vừa gia nhập thị trường?

Cà phê Robusta thuộc Sở giao dịch Hàng hóa ICE EU là sản phẩm mới vừa được quyết định bổ sung vào danh mục hàng hóa giao dịch liên thông tại Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam vào ngày 04/05/2021. Giá cà phê Robusta được đánh giá sẽ nhiều biến động khi gia nhập thị trường và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Điều gì ảnh hưởng đến giá cà phê Robusta khi vừa gia nhập thị trường

Giá cà phê Robusta bị ảnh hưởng bởi 5 yếu tố chính 

1. Giá cà phê Robusta bị ảnh hưởng bởi cung và cầu cà phê

Hiện tại tổng nguồn cung cà phê của thế giới khoảng 165 triệu bao. Trong khi tổng cầu cà phê của thế giới khoảng 168 triệu bao, dư cầu khoảng 3 triệu bao.

Theo số liệu thống kê từ USDA, nhu cầu tiêu thụ cà phê tăng khoảng 2,5%/năm. Nguồn cung cà phê bị phụ thuộc nhiều vào mùa vụ và điều kiện của các nước trồng cà phê nhiều trên thế giới. Khi nguồn cung nhỏ hơn hơn cầu, cán cân cung cầu sẽ lệch và khi đó giá sẽ tăng.

Một dẫn chứng cụ thể là vào năm 1995 giá cà phê thế giới đột biến tăng lên 2.400$/tấn, giá cà phê Việt Nam lúc này tăng cực điểm là 42.000 đ/kg vì sản lượng cà phê của Brazil bị sụt giảm do những tác động của thời tiết và diện tích nuôi trồng.

2. Nhu cầu cà phê tác động đến giá cà phê

Nhu cầu cà phê thế giới đang ngày càng tăng trưởng theo tốc độ gia tăng dân số và sự thay đổi khẩu vị của người dân.

Ly cà phê từ 100% Robusta có vị đắng, sánh đậm và caffein cao. Nhưng thực tế một số người không thích vị đắng của cà phê mà thay vào đó là những hương vị từ Arabica. Arabica mang lại hương thơm (với những hương hấp dẫn như hương hoa, hương trái cây, chocolate), độ chua dịu nhẹ và lượng caffeine thấp hơn, đủ để có thể dùng từ 2 – 3 ly một ngày cho mỗi người. Arabica có hàm lượng acidity nhiều hơn hẳn so với Robusta.

Vị giác người châu Âu thích cà phê Robusta trong khi người Mỹ có xu hướng uống hỗn hợp Arabica.

Nhu cầu cà phê

Chính vì nhu cầu cà phê khác nhau giữa các khu vực nên dẫn đến giá cà phê ở các quốc gia cũng không giống nhau, cụ thể là ở châu Âu thì giá cà phê Robusta có giá cao hơn còn ở Mỹ thì do chuộng Arabica hơn nên giá loại cà phê này ở Mỹ sẽ cao hơn ở những nơi khác.

3. Dịch bệnh và thời tiết ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất giá cà phê

  • Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1.000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè. Nếu điều kiện thời tiết không phù hợp: quá lạnh hoặc quá nóng, hạn hán hoặc lũ lụt,… sẽ khiến cho việc thu hoạch và chế biến Robusta bị trì hoãn, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung.
  • Ngoài yếu tố thời tiết, bệnh dịch cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng cà phê toàn cầu. Bệnh gỉ sắt là một căn bệnh tàn phá có thể phá hoại mùa màng. Cà phê Robusta có khả năng chống gỉ sắt cao hơn so với cà phê Arabica.

Tóm lại, sản lượng Robusta phụ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên như thời tiết và dịch bệnh. Khi tình hình thời tiết xấu hoặc bệnh dịch diễn ra, sản lượng Robusta sụt giảm đáng kể. Điều này khiến nguồn cung Robusta không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự tăng giá bán loại cà phê này.

4. Giá dầu và tình hình giao dịch dầu trên thế giới

Các thương lái mua cà phê từ nông dân sau đó vận chuyển cà phê ở khắp các nước trên thế giới và do đó, chi phí vận chuyển cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Việc tăng giá dầu và nhiên liệu sẽ khiến chi phí vận chuyển tăng theo, điều này cũng đẩy giá bán Robusta tăng cao hơn trước đó.

5. Ổn định chính trị

Hơn 68% hạt cà phê của thế giới đến từ bốn nước: Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia. Nếu bất kỳ quốc gia nào kể trên gặp bất ổn chính trị cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cà phê. Lúc này, sản lượng cà phê trên thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với nhu cầu cà phê ngày càng tăng nhưng nguồn cung khan hiếm sẽ tác động đến giá cà phê thế giới. Bởi vậy, thị trường phản ứng rất nhanh với bất kỳ sự kiện nào xảy ra ở bốn nước trên.

Có nên đầu tư mặt hàng cà phê Robusta khi tham gia thị trường giao dịch hàng hóa?

Có nên đầu tư cà phê Robusta không?

Việt Nam dẫn đầu thế giới về sản lượng cà phê Robusta nhưng giá bán chỉ khoảng 65% – 85% giá xuất khẩu các nước khác. Do phần lớn các doanh nghiệp sản xuất cà phê Robusta chỉ mới định hướng ngắn hạn trong việc kinh doanh: buôn bán để kiếm lợi nhuận theo mùa vụ, bán đồng loạt với số lượng lớn ngay đầu mùa vụ.

Khi tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa, Robusta sẽ ổn định hơn về giá cả, giảm rủi ro thương mại và giúp người nông dân lẫn chủ doanh nghiệp tránh được tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Hiện nay, khách hàng Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi đã có thể giao dịch mặt hàng cà phê Robusta.

Đăng ký mở tài khoản giao dịch ngay mặt hàng cà phê Robusta tại: https://dautuhanghoa.vn/mo-tai-khoan/

Để biết thêm thông tin chi tiết, Nhà Đầu tư tham khảo trên website https://dautuhanghoa.vn/ hay cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

Các lý do nên đầu tư vào Gia Cát Lợi

Tư vấn mở tài khoản