CHẶN LỖ - NGUYÊN TẮC VÀNG

CHẶN LỖ – NGUYÊN TẮC VÀNG

Chặn lỗ – nguyên tắc vàng. Từ khi chúng tôi bước chân vào thị trường tài chính đến nay, đã nhìn thấy bao nhiêu tài khoản bùng nổ rồi lụi tàn. Và nguyên nhân chính của những sự lụi tàn ấy không gì khác ngoài việc không đặt chặn lỗ (không stop loss).

Tôi có quen một anh bạn, giao dịch trong thị trường hàng hóa đã lâu, phân tích kĩ thuật rất tốt. Tỉ lệ lệnh thắng rất lớn, đến 80%. Nhưng cũng chính vì cái tốt đó mà sinh ra tâm lý chủ quan, quá tự tin vào nhận định của mình mà anh ta không thèm đặt chặn lỗ.

Những lúc thị trường đi đúng nhận định thì đương nhiên không sao, anh ta có thể kiếm 30-50% tài khoản trong vòng 1 tháng. Nhưng hỡi ơi, chỉ cần 1 nhận định sai mà không có chặn lỗ, thị trường tàn bạo quét đi 50% thậm chí 100% tài khoản là chuyện thường.

Đốn củi 3 năm, thiêu một giờ. Đó chính xác là những gì xảy ra với anh ta. Cứ thắng 5-7 lệnh liên tiếp, lợi nhuận 30 50% tài khoản. Xong chỉ với duy nhất một lệnh thua dài lại cuốn phăng hết số lãi đó, thậm chí còn nhiều hơn.

Chặn lỗ - nguyên tắc vàng

Vậy trước khi vào lệnh chúng ta cần phải chuẩn bị tâm lý gì?

Nhận định của mình có thể đúng và cũng có thể sai. Và nếu sai thì mình cần xác định khoản thua lỗ trước và đặt sẵn chặn lỗ ở đó. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Đừng bao giờ nghĩ nhận định này sẽ không bao giờ sai, giá sẽ quay đầu lại theo ý mình. Hy vọng, suy nghĩ tích cực, lạc quan có thể sẽ giúp chúng ta trong nhiều vấn đề ngoài cuộc sống. Nhưng trong tài chính, thì tuyệt đối không. Chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật: Chúng ta hoàn toàn có khả năng thua. Và do đó, cần rào trước để giới hạn khoản thua trong khả năng cho phép.

Thêm một lưu ý nữa, đã đặt chặn lỗ thì không bao giờ dời chặn lỗ ra xa thêm khi thấy giá đã chạm gần đến đó. Đây cũng là biểu hiện của một tâm lý hy vọng mù quáng. Đã phân tích điểm chặn lỗ rồi, sau đó lại dời đi. Chẳng khác nào tự tát vào mặt mình.

Nếu nhà đầu tư luôn luôn duy trì tâm lý như vậy, thì chỉ cần tỉ lệ lệnh thắng của chúng ta trên 50% và khoản chốt lời luôn dài hơn khoản chặn lỗ (liên quan đến tỷ lệ R:R sẽ học ở phần sau) thì điều đó cũng đã đủ đảm bảo cho một chiến thắng lâu dài rồi.

Chúng ta tham gia đầu tư vì một tương lai tài chính lâu dài, chứ không phải vì một vài chiến thắng nhỏ lẻ ngay trước mắt.

Chặn lỗ - nguyên tắc vàng

Hãy xem việc giao dịch như một cuộc đua marathon 42km, chứ không phải cuộc đua nước rút 100m. Hãy chấp nhận tụt lại phía sau trong một số thời điểm, miễn sao chúng ta vẫn về đích sau 42km dài dằng dặc là được rồi. Đừng quá hăng máu, không chấp nhận tụt lại để mà kiệt sức giữa đường, phải dừng cuộc chơi.

Một lần nữa, chúng tôi xin nhấn mạnh.

HÃY LUÔN ĐẶT CHẶN LỖ NGAY KHI MỞ VỊ THẾ VÀ KHÔNG BAO GIỜ DỜI NÓ RA XA HƠN.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!