GIÁ TIÊU TRONG TƯƠNG LAI LIỆU CÓ TĂNG TRỞ LẠI?

Tính đến thời điểm trên thị trường phái sinh hàng hóa có khá nhiều mặt hàng cho nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư có thể kể đến như lúa mì, ngô, khí gas, bông, gỗ,… Nhưng trong đó không thể không kể đến tiêu – một sản phẩm được dùng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày của người dân và cũng có thể nói rằng đây là một loại nguyên liệu không thể thiếu của mỗi gia đình. Tiêu cũng đang thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Và việc đầu tiên nhà đầu tư tìm hiểu khi muốn đầu tư vào tiêu là tình hình giá tiêu hiện nay ra sao. Và không để bạn phải chờ lâu ngay trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin để bạn có thể hiểu rõ hơn về giá cũng như thị trường tiêu.

Giá tiêu

Giá tiêu xuất khẩu trong những tháng vừa qua có chút biến động

Trong tháng sáu vừa qua, giá tiêu thế giới tăng ở mức khá nhưng lại có xu hướng giảm trở lại do mối lo dịch bệnh Covid – 19 vẫn chưa hoàn toàn tan biến. Với xu hướng giá thấp kéo dài có khả năng làm sản lượng tiêu toàn cầu có nguy cơ sụt giảm đáng kể.

Dữ liệu theo báo cáo sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu hồ tiêu trong tháng 06/2020 đạt 20.449 tấn hạt tiêu các loại, giảm 9.902 tấn, tức giảm mạnh tới 32,62% so với tháng trước và giảm 10.236 tấn, tức giảm 33,36% so với cùng kỳ năm trước.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu trong tháng đạt 47,17 triệu USD, giảm 13,74 triệu USD, tức giảm 22,55% so với tháng trước và giảm 28,04 triệu USD, tức giảm 37,28% so với cùng kỳ năm trước.

Còn trong tháng 05/2020, trên thị trường thế giới giá tiêu xuất khẩu các loại có sự biến động trái chiều cụ thể giá “anh cả” tăng ở Việt Nam và cả Indonesia nhưng lại giảm ở 2 quốc gia đông dân của thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc. Riêng ở đất nước Brazil tuy cũng là một trong những quốc gia đi đầu trong xuất khẩu tiêu ra thế giới nhưng Brazil lần này hầu như đóng cửa không giao dịch vì dịch bệnh Covid – 19.

Giá tiêu xuất khẩu

Sơ lược về tình hình sức mua và xuất khẩu tiêu của các nước trong thời gian qua

Năm 2020 có thể nói là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với không chỉ Việt Nam mà còn là một năm đầy gian nan với các nước trên thế giới do sự xuất hiện bất chợt của Covid – 19 đại dịch thế giới gây nên bao hệ lụy làm thiệt hại về nền kinh tế thế giới và về cả người. Dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp đã làm giảm sức mua của thị trường, đặc biệt là giảm ở những thị trường lớn như Châu Âu và Mỹ. Tưởng rằng mắc phải đại dịch Covid đã là một thảm họa rất rất lớn đối với Trung Quốc, nhưng không lại một lần nữa trong năm 2020 này Trung Quốc lại phải hứng chịu thêm đợt lũ lụt khá nghiêm trọng khiến sức mua của mặt hàng này giảm. Xu hướng giảm giá được dự báo sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Giá hồ tiêu

Theo Cục xuất nhập khẩu trong tháng 06/2020,  số lượng tiêu xuất khẩu sang một số thị trường chính tăng so với tháng 06/2020 gồm: Mỹ, Philippin, Hà Lan, Hàn Quốc, Anh. Trái lại, số lượng tiêu xuất khẩu lại giảm ở các thị trường như: Ấn Độ, Ai Cập, Đức, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Trong năm 2019, Việt Nam lại tiếp tục dẫn đầu thế giới về xuất khẩu tiêu. Theo ước tính của IPC đưa ra vào cuối năm 2019, Việt Nam xuất khẩu 215.000 tấn. Có thể nhiều nhà đầu tư sẽ thắc mắc tại sao Việt Nam lại xuất khẩu được 215.000 tấn trong khi sản lượng năm 2019 lại không đạt tới con số này. Sở dĩ Việt Nam xuất khẩu được con số trên là do xuất khẩu cả một phần tiêu dự trữ trong quá quá khứ; Brazil xuất khẩu khoảng 57.600 tấn, và số lượng tiêu xuất khẩu của các quốc gia lần lượt như sau: Indonesia 37.000 tấn, Sri Lanka 20.200 tấn, Ấn Độ 17.000 tấn, Malaysia 14.000 tấn và Trung Quốc là 1.000 tấn.

Sau Việt Nam, Brazil thì Indonesia là nước đang giữ vị trí thứ ba về sản xuất tiêu trong năm 2019 với 25.000 tấn tiêu đen và 40.000 tấn tiêu trắng. Nhìn chung, so với năm 2018, sản lượng tiêu năm 2019 giảm khá nhiều bởi khá nhiều vườn tiêu ở khu vực trồng tiêu chính không được chú trọng đầu tư nhiều từ mấy năm nay do giá tiêu trên thế giới liên tục giảm thấp trong nhiều năm liền.

Giá tiêu thế giới

Nguyên nhân giá của người “anh cả” luôn ở mức thấp trong những năm qua và dự báo trong tương lai

Giá tiêu trên thế giới đã giảm 4 năm liên tiếp và việc giảm giá này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá giảm trong thời gian qua kéo theo kim ngạch xuất khẩu tiêu giảm. Dự báo từ nay đến cuối năm giá của người “anh cả” này sẽ vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp, thậm chí có thể giảm nữa do năm 2015 giá tăng bớt chợt nên các nước ồ ạt tăng cường trồng tiêu nên gây ra diện tích trồng tiêu ở thời này cũng khá lớn làm sản lượng tiêu tăng cao hơn mức cầu, kéo giá tiêu giảm sâu.

Thị trường tiêu

Mặc dù vậy, nhưng các chuyên gia dự đoán từ cuối năm 2020 giá có thể bắt đầu hồi phục khi cung – cầu trở về mức cân bằng và nhiều doanh sẽ tăng cường mua tích trữ nhân lúc giá của mặt hàng này đang ở mức thấp.

Dự báo khả năng giá bắt đầu tăng lên khi sản lượng của hầu hết các nước đều giảm mạnh, kể cả Việt Nam từ năm 2021. Chất lượng hạt tiêu ngày càng được nâng cao và chi phí lao động cao cũng sẽ góp phần đẩy giá loại sản phẩm này đi lên kể từ năm 2021 tới đây.