Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn sở giao dịch hàng hóa

Hợp đồng quyền chọn sở giao dịch hàng hóa là gì?

Hợp đồng quyền chọn sở giao dịch hàng hóa là một thỏa thuận hoặc cam kết giữa người mua và người bán để giao dịch tài sản ở một mức giá cụ thể trong tương lai, trong đó người mua hợp đồng có quyền lựa chọn thực hiện (hoặc không thực hiện hiện) giao dịch trong tương lai. ) bằng cách trả một khoản phí nhất định cho người bán.

Xem thêm: Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Ví dụ :

Vào ngày 1/1/2021 công ty A mua từ công ty B một hợp đồng quyền chọn mua 15.000 bộ quần áo với giá 90.000 đồng/bộ, thời hạn là 6 tháng. Theo đó:

– Công ty A là người mua quyền chọn và công ty B là người bán quyền chọn

– Tài sản cơ sở là quần áo

– Giá thực hiện là 90.000 đồng/bộ

– Ngày đáo hạn là 1/7/2021

Theo quy định trong hợp đồng trên, vào ngày đáo hạn tức là ngày 1/7/2021, công ty A có quyền mua hoặc không mua 15.000 bộ quần áo tùy theo lựa chọn của mình. Tuy nhiên, nếu công ty A thực hiện quyền chọn mua thì công ty B có nghĩa vụ phải bán cho công ty A 15.000 bộ quần áo với mức giá 90.000 đồng/bộ. Cho dù mức giá của bộ quần áo đó có cao hoặc thấp hơn giá thực hiện thì công ty B vẫn phải có nghĩa vụ bán cho công ty A theo quy định trong hợp đồng.

Hợp đồng quyền chọn gia cát lợi

Cách thức hoạt động

Có hai loại quyền chọn cơ bản, được gọi là quyền chọn bán và quyền chọn mua.

Quyền chọn mua cung cấp cho người nắm giữ đồng quyền mua tài sản, trong khi quyền chọn bán cung cấp cho họ quyền bán chứng khoán

Do đó, các nhà đầu tư thường mua quyền chọn mua khi giá của tài sản dự kiến ​​tăng trưởng, và bán quyền chọn mua khi giá của tài sản dự kiến ​​giảm.

Họ cũng có thể sử dụng quyền chọn mua và quyền chọn bán với hy vọng giá cả sẽ ổn định và thậm chí là kết hợp cả hai loại hợp đồng để tạo ra lợi nhuận dựa trên dự đoán của họ về thị trường biến động.

Thành phần của hợp đồng

Hợp đồng quyền chọn sở giao dịch hàng hóa có ít nhất bốn phần: kích thước, ngày hết hạn, giá thực hiện và quyền chọn hợp đồng.

 • Đầu tiên, kích cỡ của lệnh liên quan đến số lượng hợp đồng được giao dịch.
 • Thứ hai, ngày hết hạn là ngày nhà đầu tư không thể thực hiện các quyền của mình
 • Thứ ba, giá thực hiện là giá mà tài sản sẽ được mua hoặc bán (nếu người mua hợp đồng quyết định thực hiện quyền chọn).
 • Cuối cùng, phí thực hiện hợp đồng là giá mua hợp đồng quyền chọn. Nó là số tiền mà nhà đầu tư phải trả để có được quyền chọn. Vì vậy, người mua có được hợp đồng từ người bán theo giá trị của phí thực hiện quyền chọn. Phí này sẽ biến động khi càng đến gần ngày đáo hạn.

Lưu ý: Mặc dù người mua có thể chọn thực hiện hoặc không thực hiện quyền chọn mua hay quyền chọn bán của mình, nhưng người bán phải thực hiện vị thế của mình nếu người mua quyết định thực hiện. Vì vậy, nếu người mua quyền chọn mua quyết định thực hiện hợp đồng của mình, thì người bán có nghĩa vụ bán tài sản cơ sở.

Tương tự như vậy, nếu một nhà đầu tư mua một quyền chọn bán và quyết định thực hiện nó, thì người bán có nghĩa vụ phải mua tài sản cơ sở từ người đã mua hợp đồng. Điều này có nghĩa là người bán chịu rủi ro cao hơn người mua. Trong khi mức thua lỗ của người mua chỉ trong nằm trong giới hạn ở giá trị của phí thực hiện quyền chọn mà họ đã thanh toán để mua hợp đồng, thì người mua có thể mất nhiều hơn tùy thuộc vào giá thị trường của tài sản.

Các kiểu quyền chọn

Có 2 quyền chọn chính, đó là quyền chọn kiểu Mỹ và quyền chọn kiểu châu Âu.

 • Quyền chọn kiểu châu Âu (European Option): Người mua chỉ có thể thực hiện quyền chọn khi hết thời hạn
 • Quyền chọn kiểu Mỹ (American Option):.Người mua có thể thực hiện quyền chọn bất kỳ lúc nào trước ngày hết hạn.

Ưu nhược điểm của Hợp đồng quyền chọn sở giao dịch hàng hóa

Ưu điểm

 • Người mua quyền chọn mua có quyền mua tài sản với giá thấp hơn thị trường khi giá hàng hóa tăng.
 • Khi giá thị trường thấp hơn giá thực hiện, người mua quyền chọn có thể thu được lợi nhuận bằng cách bán hàng hóa với giá thực hiện.
 • Người bán quyền nhận phí quyền chọn từ người mua khi người mua không thực hiện hợp đồng.

Nhược điểm

 • Khi giá trên thị trường giảm. người bán quyền chọn bán có thể bị ràng buộc phải mua tài sản với giá cao hơn mức họ thường trả trên thị trường
 • Nếu giá thị trường tăng mạnh và họ phải mua hàng hóa với giá cao, người bán quyền chọn mua sẽ gặp rủi ro rất lớn.

Xem thêm: Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam lợi ích đem lại

Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!