Hàng hóa năng lượng

2021 – phải biết về hàng hóa năng lượng: Định nghĩa giao dịch và xu hướng

 Tại sao hàng hóa năng lượng lại quan trọng?

Có lẽ so với tất cả các loại hàng hóa khác, hàng hóa năng lượng có tác động lớn nhất với đời sống hàng ngày của chúng ta

Giá của năng lượng ảnh hưởng đến giá của hầu hết mọi thứ chúng ta sử dụng bao gồm: hàng tạp phẩm, quần áo chúng ta mặc, những dịch vụ điện ta sử dụng và xăng, dầu.

Giá của năng lượng cũng để xác định mức chi phí cho việc sưởi ấm hay làm mát nhà cửa, doanh nghiệp, nhà máy, bệnh viện và trường học. Trên thực tế, một thế giới không có năng lượng là một thế giới không có thứ gì quan trọng để phục vụ nhu cầu sống của chúng ta.

Đơn vị chúng ta thường sử dụng để xác định lượng năng lượng là đơn vị nhiệt Anh (BTU), là đơn vị đo hàm lượng nhiệt của nhiên liệu.

Theo cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA), mức tiêu thụ năng lượng hàng năm trên toàn thế giới đã vượt quá 575 triệu Btu và dự kiến sẽ tăng lên đến 736 triệu Btu vào năm 2040, tương đương tăng 28%

Đặt những con số khổng lồ này vào trong bối cảnh thì chúng ta có thể so sánh chúng với mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trong nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ hàng năm tiêu thụ:

-7.2 tỷ thùng xăng ( tương đương 35.9 triệu Btu)

-27,5 nghìn tỷ khối khí tự nhiên (tương đương 28.4 triệu Btu)

-729.5 triệu tấn than đá (tương đương 14.2 triệu Btu)

Tuy nhiên, tổng mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch này của Mỹ chỉ ở mức 13.6% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Nói cách khác, thế giới tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kinh ngạc.

Các loại năng lượng khác nhau

Năng lượng chúng ta sử dụng được chia thành 2 nhóm:

Năng lượng tái tạo: Nhóm năng lượng này có thể được bổ sung dễ dàng.

Năng lượng không thể tái tạo – nhóm này không thể bổ sung được

Năng lượng tái tạo được

Loại năng lượng tái tạo này chiếm khoảng 21% sản lượng điện toàn cầu và chiếm khoảng 12.5% tổng mức tiêu thụ năng lượng. Có 5 nguồn năng lượng tái tạo chính sau:

 1. Năng lượng mặt trời – năng lượng thu được từ mặt trời
 2. Địa nhiệt: Loại năng lượng khai thác được từ lượng nhiệt trong Trái Đất
 3. Năng lượng gió – Loại năng lượng được lấy từ những chuyển động của không khí trong tự nhiên
 4. Năng lượng sinh khối – năng lượng thu được từ vật chất sống thường là từ các loại thực vật.
 5. Năng lượng Hydro – loại năng lượng thu được nhờ nước chảy.

Ở Mỹ, năng lượng sinh khối chiếm khoảng 1 nửa trong số năng lượng tái tạo được và chiếm 5% tổng mức tiêu thụ năng lượng của quốc gia này. Nhiên liệu sinh khối chính là e-ta-nol, là một loại rượu không màu, trong suốt, được sản xuất chủ yếu từ ngũ cốc hoặc đường.

Năng lượng không thể tái tạo

Gần 90% năng lượng được tiêu thụ trên thế giới được lấy từ 5 nguồn năng lượng không tái tạo được sau đây:

 1.   Các sản phẩm dầu mỏ – dầu thô và các loại dầu thô tinh chế khác nhau bao gồm xăng, dầu nóng, nhiên liệu đi-e-zen, nhiên liệu máy bat, dầu bôi trơn và nhựa đường
 2.   Khí Hydrocacbon lỏng – Chất khí lỏng được lấy từ khí tự nhiên và dầu thô bao gồm an-kan (ví dụ: pro-pan và bu-tan) và an-ken (ví dụ: e-ty-len và pro-py-len)
 3.   Khí tự nhiên – một loạị năng lượng có thành phần chủ yếu là me-tan và được tìm thấy từ sâu trong bề mặt trái đất.
 4.   Than đá – một loại đá trầm tích, khi đốt có thể giải phóng năng lượng.
 5.   Năng lượng hạt nhân – một nguồn năng lượng có nguồn gốc từ việc tách các nguyên tử u-ra-ni và tạo ra một phản ứng dây chuyền của năng lượng.

Các loại hàng hóa năng lượng chính

Ngoại trừ e-ta-nol và một vài quá trình tạo ra năng lượng điện, hầu hết thị trường giao dịch hàng hóa là những nguồn năng lượng không tái tạo được. Ngoài các thị trường tương lai được điều tiết và hầu hết thanh khoản, các thương nhân có thể đầu tư gián tiếp vào các mặt hàng này thông qua các sản phẩm như cổ phiếu, quỹ giao dịch trao đổi (ETFs) và hợp đồng chênh lệch (CFDs).

Mặt hàng Mô tả Sự biến động giá Trao đổi tương lai
Dầu thô Dầu thô có các biến thể khác nhau dựa trên các đặc điểm địa lý và vật lý: Dầu thô WTI còn được gọi là dầu thô ngọt, nhẹ và dầu thô Brent là hai trong số những loại được giao dịch thường xuyên nhất. 0.01 đô/thùng NYMEX và ICE
Xăng dầu Thị trường hàng hóa trao đổi một sản phẩm được gọi là xăng hỗn hợp, đây là dạng cải cách của xăng trộn Oxy- gen. Ở Mỹ, người ta sử dụng khoảng 47% mỗi thùng dầu thô để sản xuất xăng cho ô tô và xe hạng nhẹ.  

0.0001 đô/ga-lon

 

NYMEX

Dầu nóng Nhiên liệu này được tinh chế từ dầu thô và được sử dụng để sưởi ấm nhà ở và doanh nghiệp. Tại Mỹ, khoảng 28% mỗi thùng dầu thô sẽ được dùng để sản xuất các sản phẩm chưng cất như nhiên liệu diezen và dầu nóng. 0.0001 ga-lon NYMEX
Than đá Than đá là một nhiên liệu hóa thạch được sử dụng chủ yếu trong sản xuất điện và sản xuất thép. 0.01 đô/tấn ICE tương lai Châu Âu
Khí tự nhiên Khí tự nhiên là một nhiên liệu hóa thạch được sử dụng trong việc sản xuất năng lượng điện và trong nhiều ứng dụng dân dụng, các ứng dụng thương mại và công nghiệp như máy sưởi và tử lạnh. 0.001 đô/triệu Btu NYMEX
       
Điện năng Điện năng được ứng dụng hầu như trong mọi phân khúc của nền kinh tế thế giới. 0.05 đô/ MWh NYMEX
E-ta-nol E-ta-nol thường được sử dụng như một nhiên liệu pha trộn với xăng. 0.001đô/ga-lon NYMEX
u-ra-ni U-ra-ni là một kim loại phóng xạ được sử dụng để sản xuất năng lượng hạt nhân 0.05đô/pound NYMEX

Những xu hướng năng liệu toàn cầu chính là gì?

Một số xu hướng dài hạn có thể tạo ra cơ hội đầu tư vào năng lượng trong hai thập kỷ tới:

 1.   Tăng trưởng thị trường mới nổi
 2.   Cuộc cách mạng hiệu quả năng lượng
 3.   Sự gia tăng dân số
 4.   Thâm nhập điện
 5.   Công nghiệp hóa ở các quốc gia đang phát triển

Tăng trưởng thị trường mới nổi

Một trong những xu hướng quan trọng nhất của thị trường năng lượng là sự chênh lệch về nhu cầu năng lượng dự kiến giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển.

Việc sử dụng năng lượng toàn cầu dự kiến sẽ tăng gần 30% trong hai thập kỷ tới. Tuy nhiên, tăng trưởng ở các quốc gia phát triển dự báo sẽ không thay đổi. Nói cách khác, mức tăng này chủ yếu xảy ra tại các quốc gia thị trường mới nổi.

Dự báo này có thể có sự phân nhánh quan trọng cho thị trường hàng hóa. Thương nhân nên đặc biệt chú ý tới tăng trưởng kinh tế ở các nền kinh tế thị trường mới nổi để tìm manh mối về các nhu cầu năng lượng.

Tương tự, thương nhân nên chú ý tới các nguồn cung cấp năng lượng mới ở các nước trường mới nổi.

Đặc biệt, TQ và Ấn Độ sẽ phải đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết các vấn đề như sản xuất e-ta-nol, chương trình năng lượng hạt nhân và nhà máy nhiệt điện than. Những quyết định này có thể có các tác động đáng kể đến giá cả hàng hóa cá nhân.

Cách mạng hiệu quả năng lượng

Sự tăng trưởng phẳng dự đoán cho năng lượng của các nước phát triển không phụ thuộc và điều kiện kinh tế thấp. Thay vào đó, các nền kinh tế phát triển ở Bắc Mỹ và Châu Âu sẽ được hưởng lợi từ hiệu quả năng lượng lớn hơn trong những thập kỉ tới. 

Các nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên hiệu quả hơn, công nghệ lưới điện thông minh và xe hơi tiết kiệm nhiên liệu là một trong số những phát triển có thể tạo ra một cuộc cách mạng hiệu quả năng lượng mới.

Một trong những điểm thú vị chưa biết là những công nghệ này sẽ tiến xa đến đâu và làm thế nào chúng có thể thay đổi cổ phiếu tiêu thụ của năng lượng tái tạo so với năng lượng không tái tạo.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng các xu hướng này bằng cách đầu tư và công nghệ hiệu quả năng lượng

Tăng trưởng dân số

Dân số thế giới được ước tính sẽ vượt quá 9 tỷ dân vào năm 2040.  Các nhà nhân khẩu học dự báo rằng tại thời điểm này có 3/4 dân số thế giới sẽ cư trú tại Châu Á và Châu Phi.

Dân số thế giới ngày càng tăng sẽ làm tăng sự cạnh tranh về nguồn cung cấp năng lượng. Nó cũng có thể thúc đẩy sự đổi mới về năng lượng khi các nước đang phát triển đấu tranh để đối phó với nhu cầu gia tăng và các nguồn năng lượng bị hạn chế.

Đặc biệt TQ và Ấn Độ sẽ đối mặt với thách thức lớn nhất  trong việc quản lý tăng trưởng dân số thế giới. Khi người dân ở các khu vực này chuyển từ vùng nông thôn vào thành phố, nhu cầu năng lượng chắc chắn sẽ tăng lên. Điều này có tác động lớn đến giá năng lượng.

Thâm nhập điện

Gần 1.3 tỷ người trên thế giới không có điện để dùng, trong đó có 1/4 là người Ấn Độ.

Trong hai thập kỉ tới, Ấn Độ và các nước mới nổi khác sẽ đầu tư vào lưới điện khi kinh tế của họ đã vững vàng. Những máy phát điện mới này sẽ cần một số loại nhiên liệu dầu thô, khí tự nhiên, than đá, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo để vận hành.

Khi việc tiếp cận với điện được mở rộng đến nhiều nền kinh tế trên toàn cầu thì nhu cầu sử dụng năng lượng chắc chắn sẽ tăng lên.

Cuộc công nghiệp hóa ở các nền kinh tế đang phát triển

Nhu cầu sử dụng năng lượng trong công nghiệp có thể lên tới 70% trong năm 2040. Tuy nhiên, hầu hết những như cầu này sẽ diễn ra ở các nền kinh tế đang phát triển.

Theo Exxonmobil, Nhu cầu sử dụng năng lượng trong công nghiệp sẽ tăng gấp 3 lần trong năm 2040. Ấn Độ và những quốc gia đang phát triển khác ở Châu Á, Trung Đông và Châu Phi sẽ yêu cầu các nhà máy cung cấp kim loại, máy móc và các hàng hóa sản xuất.

Nguồn nhu cầu năng lượng công nghiệp mới này có thể bù đắp nhu cầu suy yếu từ ngành công nghiệp của các nước phát triển.

Các nước có sản sản xuất năng lượng hàng đầu

Mặt hàng Quốc gia đứng đầu Tổng sản lượng
Dầu thô Nga 10,500,000 thùng/ngày
Khí tự nhiên Hoa kỳ 766 tỷ mét khối/năm
Than đá TQ 3,874 triệu tấn/năm
Điện TQ 6,142 tỷ KWh/năm
E-ta-nol Hoa Kỳ 15,329 triệu ga-lông/năm
Dầu nóng Hoa Kỳ 18,119 nghìn thùng/ngày
Xăng dầu Hoa Kỳ 8,900 nghìn thùng/ngày

Các thương nhân có thể theo dõi các thị trường năng lượng rộng lớn bằng cách theo dõi hiệu suất của một số chỉ số chính theo lĩnh vực này.

Các chỉ số năng lượng là một phong vũ biểu tốt cho sức khỏe của ngành vì chúng đo lường hiệu suất cổ phiếu của các công ty tham gia sản xuất năng lượng.Các công ty năng lượng thường có vốn ban đầu lớn để phát triển và khám phá các nguồn lực. Sau này trong quá trình phát triển, họ có hầu hết các chi phí cố định như tiền lương, tiền thuê nhà và các khoản nợ.

Tuy nhiên, các công ty năng lượng luôn có doanh thu thay đổi vì nó phụ thuộc vào giá bán các mặt hàng. Về lý thuyết, tiếp theo, đầu tư vào các công ty năng lượng là một cách để đặt cược đòn bẩy vào giá của hàng hóa năng lượng. Khi nhiều hàng hóa tăng lên, nhiều doanh 

Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác ngoài giá cả hàng hóa có thể ảnh hưởng tới hiệu suất của giá cổ phiếu công ty năng lượng.

Chi phí sản xuất: chẳng hạn tăng hoặc giảm chi phí tiền lương hoặc thiết bị, ảnh hưởng đến lợi nhuận. 

Cạnh tranh: Sức mạnh của các đối thủ có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của các công ty năng lượng. 

Lãi suất: Thay đổi lãi suất có thể ảnh hưởng đến chi phí trả nợ, Yếu tố này đặc biệt quan trọng với các công ty tiện ích với chi phí tài chính cơ sở hạ tầng lớn.

Kinh tế địa phương: ở nơi mà một công ty bán các sản phẩm của mình thì sức mạnh tương đối của nền kinh tế có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của họ.

Rút gọn hoặc mở rộng: Thị trường ấn định bội số giá hoặc thu nhập cho các công ty dựa trên nhận thức về triển vọng trong tương lai. Thay đổi các bội số này có thể gây ra biến động về giá cổ phiếu.

5 chỉ số năng lượng hàng đầu

Chỉ số Sale Mô tả
Chỉ số năng lượng S&P 500 Đây là chỉ số mà bao gồm những công ty có trong S&P 500 được phân loại là những thành viên của ngành năng lượng.
Chỉ số dịch vụ và thiết bị dầu của Dow Jones Mỹ Chỉ số được thiết kế để đô hiệu suất của các công ty Hoa Kỳ trong lĩnh vực dịch vụ và các thiết bị dầu  
Chỉ số tiện ích của Dow Jones Mỹ Chỉ số này được thiết kế để đo hiệu suất cổ phiếu của các công ty Hoa Kỳ trong công nghiệp tiện ích.
Chỉ số than đá Dow Jones Mỹ Chỉ số theo dõi các phân loại cổ phiếu trong ngành than trên các sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ.
Chỉ số năng lượng xanh Nasdaq Clean Edge. Một chỉ số vốn hóa gia quyền được thiết kế ra để theo dõi  hiệu suất của các công ty chủ yếu sản xuất, phát triển, phân phối và/hoặc cài đặt các công nghệ năng lượng sạch.

Những nguồn đầu tư năng lượng hàng đầu

Các nhà đầu tư có thể tìm thông tin bổ sung về đầu tư vào năng lượng từ các nguồn sau:

Cơ quan thông tin năng lượng Hoa KỲ (EIA): Cơ quan này của Hoa Kỳ cung cấp thông tin thống kê toàn diện về dự trữ năng lượng, dữ liệu sản xuất, tiêu thụ và giá cả trên toàn thế giới. EIA cũng bao gồm dự đoán và phân tích của các xu hướng năng lượng trong tương lai. 

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA): Cơ quan liên chính phủ tự trị này cố gắng tạo ra nguồn năng lượng sạch hơn cho 29 thành viên quốc gia. Trang Web của nó chứa các báo cáo , thống kê và phân tích về các mặt hàng năng lượng và các vấn đề tác động đến thị trường năng lượng. IEA xuất bản 90 quyển sách mỗi năm, trong đó có 70 ấn phẩm miễn phí

CME Group: Công ty tài chính Hoa Kỳ này điều hành các sàn giao dich tương lai và quyền chọn bao gồm sàn giao dịch tương lai năng lượng chính, sàn giao dịch hàng hóa NY (NYMEX).

Bộ năng lượng Hoa Kỳ: Cơ quan này công bố một kho thông tin về sản xuất và tiêu thụ năng lượng toàn cầu trên cả hai nguồn năng lượng tái tạo và không tái tạo. Một số chức năng thú vị nhất trong trang web của nó bao gồm các bản đồ tương tác hiển thị vị trí của các tài sản năng lượng bao gồm các loại cây trồng được sử dụng trong sản xuất nhiên liệu sinh  học, nhà máy điện, đường ống và trạm nhiên liệu thay thế.

Cơ quan môi trường Châu Âu: Cơ quan liên minh Châu Âu này cung cấp dữ liệu độc lập về môi trường. Mục tiêu của nó là giúp các quốc gia phát triển, áp dụng và thực hiện các chính sách năng lượng có lợi. trang web EEA có dữ liệu, infographics biểu đồ và bản đồ tương tác về các chủ đề bao gồm khí thải CO2, năng lượng tái tạo, xử lý rác thải đô thị và các chủ đề khác có lợi cho ngành công nghiệp năng lượng.

Hội đồng năng lượng thế giới (WEB): cơ quan năng lượng toàn cầu này bao gồm các nhà lãnh đạo và các nhà thực hiện năng lượng quan tâm đến việc phát triển và thúc đẩy các giải pháp thay thế năng lượng với giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường thế giới. cơ quan này sản xuất các ấn phẩm và phân tích một loạt các chủ đề của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. WEC cũng xuất bản dữ liệu để phân tích hiệu quả năng lượng.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!