Cách Đầu Tư Vàng Sinh Lời An Toàn, Tiện Lợi Bạn Nên Biết

Cách đầu tư vàng sinh lời an toàn ? Hướng dẫn cho người mới

Vàng là một loại hàng hóa vốn được đại đa số người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam tin tưởng đầu tư, thậm chí được xem là tài sản phong thủy. Cho đến thời điểm hiện tại, vàng vẫn giữ vị thế là một trong những kênh đầu tư sinh lời được nhiều người lựa chọn. Vậy, cách đầu tư vàng sinh lời an toàn, tiện lợi là gì? Nên đầu tư vàng loại nào?  

Bản chất của đầu tư vàng sinh lời là gì ?

Đầu tư vàng sinh lời là hoạt động mua bán vàng với mục đích kiếm lợi nhuận từ sự tăng giá trị của vàng. Vàng được coi là một trong những tài sản an toàn và giữ giá trị cao, do đó, đầu tư vàng được xem là một trong những hình thức đầu tư truyền thống được nhiều người lựa chọn.

Lợi nhuận của việc đầu tư vàng chính là dựa trên sự chênh lệch giá. Đây là hình thức đầu tư truyền thống nhất, hoặc còn gọi là đầu tư một chiều. Nhưng cho đến ngày nay, hình thức đầu tư vàng ngày càng mở rộng và phát triển, người ta có thể thu lợi nhuận từ rất nhiều hoạt động và hình thức đầu tư khác nhau. Trong đó bao gồm đầu tư trực tuyến, tích trữ trang sức và vàng miếng, mua cổ phiếu của công ty khai thác vàng hoặc cổ phiếu của các quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETFs).

Tuy nhiên, việc đầu tư vàng cũng mang theo rủi ro nhất định, do giá vàng có thể thay đổi theo thời gian và sự biến động của thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra quyết định đầu tư chính xác và đúng thời điểm, đồng thời cần quản lý rủi ro để bảo vệ vốn đầu tư.

Dau tu vang sinh loi la gi
Đầu tư vàng sinh lời là gì

Một số ưu điểm khi đầu tư vàng để kiếm lời

Khả năng thanh toán

Vàng có giá trị lưu thông lớn, có thể quy đổi thành tiền mặt ở bất cứ đâu, bất cứ quốc gia nào. Kim loại này có xu hướng ổn định và chỉ số tăng theo thời gian. Giá trị của vàng sẽ không chịu sự biến động quá nhiều bởi giá cả của vàng tăng hoặc giảm.

Tính đa dạng

Nếu bạn đã và đang là nhà đầu tư của thị trường chứng khoán hoặc tiền tệ, vàng là một lựa chọn không tồi cho bạn. Cũng bởi vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, vì thế giúp cho danh mục đầu tư của bạn thêm đa dạng và giảm thiểu rủi ro.

Sự hưng thịnh tại thời kỳ lạm phát

Lạm phát cũng là một nguyên do làm thay đổi giá vàng. Nếu nền kinh tế bị lạm phát, có nghĩa giá trị của tiền sẽ giảm. Mọi người sẽ có xu hướng thay đổi loại tiền tệ khác, đó là vàng. Cả khi giá vàng có tụt xuống trên thị trường, vàng vẫn giữ vững được giá trị.

Tính toàn cầu

Theo như bản chất thì vàng là một loại hàng hóa, nhưng nó không chịu ảnh hưởng từ chính trị và thị trường chứng khoán. Khi giao dịch bằng vàng, bạn có thể dễ dàng trao đổi trên toàn cầu, được đo lường và quy đổi theo tiêu chuẩn chung.

Xem thêm: Phái sinh hàng hóa là gì ? Vàng có được phép đầu tư trong lĩnh vực hàng hóa tại Việt Nam không ?

Uu diem khi dau tu vang sinh loi
Ưu điểm khi đầu tư vàng sinh lời

Nhược Điểm Của Đầu Tư Vàng

Mặc dù vàng là kênh đầu tư nhưng không đem lại thu nhập thụ động. Bởi vàng không có cổ tức hay cổ phiếu nên bạn sẽ không nhận lãi từ vàng được. Điều duy nhất bạn có thể làm chỉ có thể thu lời từ chênh lệch giá. 

Vàng là kim loại dạng vật chất, bạn cần phải dành không gian để lưu trữ nó. Và nếu vàng bị hư hỏng hay mất trộm thì không thể tìm ra nguồn thay thế. Còn nếu bạn gửi vàng tại ngân hàng, bạn phải mất phiếu bảo hiểm.

Đặc biệt, vàng là đối thủ với tiền dollar. Do đó, các chuyên gia cho rằng cách đầu tư vàng không mang lại lợi nhuận tương xứng với những thị trường khác trên thế giới.

Các cách đầu tư vàng sinh lời an toàn nhất hiện nay

Các hình thức đầu tư vàng thường gồm mua vàng vật chất, mua vàng trực tuyến thông qua các sàn giao dịch vàng hoặc đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng… Cụ thể bạn có thể xem các cách ở dưới đây.

 

Vàng miếng/vàng thỏi

Cách đầu tư vàng sinh lời an toàn, đối với quan niệm của người Việt Nam lâu đời nay là mua vàng dạng trang sức sẽ mất giá rất nhanh ngay sau khi mua bởi trang sức khi bán ra đã cộng vào tiền phí gia công, chế tác,… Bởi vậy, ở góc độ đầu tư thì bán trang sức vàng sẽ không mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Ngày nay, vàng miếng, nhẫn trơn đã được đa dạng hoá với đầy đủ các trọng lượng để khách hàng lựa chọn. và tất nhiên vàng thỏi nguyên chất là vàng 9999. Tuy nhiên, bạn cần một lượng vốn khá lớn mới có thể đầu tư theo phương pháp này.

Đầu tư vàng Online (trực tuyến)

Đây là hình thức đầu tư vàng trên các sàn giao dịch tài chính để thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá. Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng chịu tác động của biến động giá vàng. Cụ thể khi giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ mỏ sẽ tăng lên kéo theo doanh thu tăng theo mức sản lượng. Mặc dù hình thức này mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhưng rủi ro tiềm ẩn từ lựa chọn này là điều cần cân nhắc.

Đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETFs)

Quỹ hoán đổi danh mục vàng hay còn gọi là quỹ giao dịch trao đổi vàng là một cách đầu tư vàng sinh lời hiện đại được nhiều nhà đầu tư cân nhắc. Theo đó, nhà đầu tư sẽ chuyển vàng vật chất vào quỹ và nhận lại chứng chỉ quỹ ETF vàng. Cách đầu tư vàng sinh lời này đem lại sự đơn giản và tiết kiệm cho người đầu tư, đồng thời phù hợp với cả những nhà đầu tư nhỏ.

Sử dụng hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về một giao dịch trong tương lai với mức giá được xác định từ thời điểm ký kết hợp đồng. Hoạt động này như giao dịch kỳ hạn với hàng hóa nhưng điều thúc đẩy nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai là họ có thể đầu cơ giá vàng (tăng hoặc giảm) và thu lợi nhuận nhanh hơn. Tuy nhiên, một thị trường kỳ hạn chỉ nên dành cho các nhà đầu tư lâu năm, nếu bạn mới làm quen với loại hình đầu tư này thì có thể sẽ không phù hợp.

Cac cach dau tu vang sinh loi
Các cách đầu tư vàng sinh lời

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của thị trường Vàng

Thị trường vàng là một thị trường phức tạp và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cả của nó. Sau đây là một số yếu tố chính:

  • Sự ảnh hưởng của chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của các quốc gia có thể ảnh hưởng đến giá cả vàng. Ví dụ, khi các quốc gia tăng lãi suất, đồng tiền của họ trở nên hấp dẫn hơn và người đầu tư có thể chuyển sang đầu tư vào đồng tiền thay vì vàng.
  • Cung và cầu: Giá vàng cũng phụ thuộc vào cung và cầu của nó. Nếu cung vàng giảm hoặc nhu cầu tăng, giá cả vàng sẽ tăng.
  • Sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu: Thị trường vàng thường phản ánh tình hình toàn cầu và là nơi an toàn để đầu tư khi thị trường tài chính toàn cầu bất ổn. Tình hình chính trị, kinh tế và tài chính toàn cầu có thể ảnh hưởng đến giá cả vàng.
  • Điều chỉnh giá vàng: Điều chỉnh giá vàng có thể xảy ra khi giá vàng tăng quá nhanh hoặc quá cao so với giá trị thực của nó. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư có thể bán vàng để cân bằng giá.
  • Yếu tố thời tiết: Yếu tố thời tiết cũng có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Ví dụ, tình trạng thiên tai như bão, lụt có thể ảnh hưởng đến sản xuất và khả năng khai thác vàng, ảnh hưởng đến cung cấp vàng trên thị trường.

Trên đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường. Hiểu được những yếu tố này là rất quan trọng để có thể đưa ra các quyết định đầu tư vàng hiệu quả.

Cac yeu to anh huong den gia vang
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Tổng kết

Đầu tư vàng là một hình thức đầu tư phổ biến và an toàn, có khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, giá vàng thường dao động mạnh, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế, chính trị, thị trường tài chính và sự thay đổi của nhu cầu và cung ứng. Việc đầu tư vàng sinh lời cần có kế hoạch, kiến thức và kỹ năng để đưa ra các quyết định chính xác.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4/5 - (334 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!