Cách Phân Tích Kỹ Thuật

Cách Phân Tích Kỹ Thuật Trong Đầu Tư Tài Chính

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính là một phương pháp phân tích biểu đồ được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng nhằm mục đích dự báo giá cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa trong tương lai. Vậy, lợi ích từ việc phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính được hiểu như thế nào? Một số cách phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính là gì? Mời các bạn cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

1. Phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính là gì?

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích biểu đồ được các nhà đầu tư thường xuyên sử dụng nhằm mục đích dự báo giá cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa trong tương lai.

Cách Phân Tích Kỹ Thuật
Phân tích kỹ thuật là gì?

Cùng với phương pháp phân tích cơ bản thì phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội và hiệu quả mang lại.

Với phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính, dựa vào diễn biến biểu đồ các nhà đầu tư có thể nắm bắt được thời cơ tốt để đầu tư sinh lợi nhuận. Tuy vậy, không có phương pháp phân tích kỹ thuật nào là hiệu quả 100%. Tất cả các phương pháp đều có thể có yếu tố rủi ro bất ngờ, vậy nên các nhà đầu tư cần lưu ý vấn đề này nhé!

2. Lợi ích của việc phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính

Hiểu đơn giản nhất thì phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính là hoạt động dự đoán thị trường trong tương lai thông qua các dữ liệu thị trường hiện có. Phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, vậy cụ thể những lợi ích đó là gì?

Cách Phân Tích Kỹ Thuật
3 Giai đoạn phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong các phi vụ đầu tư. Phân tích gồm 3 giai đoạn: Báo động, xác thực và dự đoán.

 • Giai đoạn báo động: Phương pháp phân tích kỹ thuật có thể giúp các nhà đầu tư nhận biết được các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, đồng thời xác lập ngưỡng an toàn mới.  Dễ hiểu hơn là giúp các nhà đầu tư biết được xu hướng thay đổi giá, nhờ đó mà các nhà đầu tư sẽ có những quyết định sáng suốt hơn trong một phi vụ đầu tư.
 • Giai đoạn xác thực: Đây là giai đoạn mà các nhà đầu tư đánh giá được các biến động của thị trường thông qua các phương pháp phân tích kỹ thuật.
 • Giai đoạn dự đoán: Từ 2 giai đoạn trên, nhà đầu tư sẽ dựa vào đó mà lên cho mình các chiến lược đầu tư đúng đắn nhằm mang lại lợi nhuận khi đầu tư.

3. Làm sao để học cách phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính

Học cách phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức. Có 2 cách để học cách phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính, đó là tự học và học dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Đối với việc tự học thì người học có thể linh hoạt hơn về thời gian và có thể lựa chọn khía cạnh mà mình yêu thích. Ngoài ra, việc tự học sẽ tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, tự học nếu không có phương pháp pháp đúng đắn và tư duy nhạy bén, đòi hỏi người tự học cần có kiến thức nền về tài chính ổn định.

Nếu lựa chọn phương pháp học kỹ thuật phân tích chuyên sâu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia thì bạn sẽ mất một khoảng chi phí ban đầu. Tuy nhiên bạn sẽ được học những kiến thức chuyên sâu quan trọng và cần thiết mà không bạn không thể tự học thông qua internet, sách vở….ngoài ra, bạn cũng sẽ được các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm thực chiến quý báu trong quá trình phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính từ các chuyên gia.

4. Các cách phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất hiện nay

Có rất nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng trong đầu tư tài chính. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, có 8 phương pháp phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất được sử dụng rộng rãi như sau:

 • Trendline Charting: Đây là phương pháp ứng dụng đường xu hướng. Dễ hiểu hơn thì đây là phương pháp sử dụng đường xu hướng để xác định và xác nhận xu hướng. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.
 • Reversal and Continues: Phương pháp này ứng dụng mô hình đảo chiều và mô hình tiếp tục để phân tích 
 • Dow Theory: Phương pháp phân tích lý thuyết Dow – lý thuyết nền tảng cho các phương pháp phương tích sau này. Cụ thể, lý thuyết này dựa trên những phân tích về mức cao và thấp của biến động thị trường, từ đó cố gắng dự đoán hướng đi của thị trường.
 • Candlestick Charting: Phương pháp phân tích đồ thị nến đến từ Nhật Bản . Đây là phương pháp ra đời vào những năm 1600, thể hiện sự tranh chấp giữa những người bán (những người kỳ vọng giá đi xuống) và những người mua (những người kỳ vọng giá đi lên) trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. 
 • Elliott Wave Theory: Phương pháp phân tích nguyên lý sóng Elliott là phương pháp dựa vào các chu kỳ thị trường trước đó để đưa ra những phán đoán về tình hình đầu tư tài chính trong tương lai thông qua việc xác định các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư. 
 • Wyckoff Analysis: Phương pháp phân tích của Wyckoff sử dụng các kỹ thuật giao dịch, quy luật và nguyên tắc giúp các nhà đầu tư đánh giá tổng thể thị trường.
 • Pivot Point: Phương pháp ứng dụng điểm Pivot để dự đoán xu hướng chung trên thị trường ở một khung thời gian nào đó. Pivot Point là những điểm thể hiện giá trị trung bình của mức cao và thấp trong một ngày và giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó. 
 • CANSLIM: Phương pháp đầu tư của ông William O’Neil – là phương pháp sử dụng 7 tiêu chí ứng với các chữ cái C-A-N-S-L-I-M.

Với những chia sẻ trên đây, Gia Cát Lợi hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức vô cùng hữu ích về phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính. Để biết thêm nhiều thông tin cần thiết khác, bạn hãy truy cập https://dautuhanghoa.vn/ để biết thêm chi tiết nhé.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!