chi bao Alligator la gi

Chỉ Báo Alligator Là Gì? Cách Sử Dụng Chỉ Số Cá Sấu Hiệu Quả

Chỉ báo Alligator hay Chỉ báo cá sấu là một chỉ báo kỹ thuật được Bill Williams một nhà giao dịch huyền thoại phát minh ra khi ông quan sát hành vi của loài cá sấu, nhìn thấy được ngụ ý và diễn biến thị trường trong đó. Chỉ thị kỹ thuật Alligator có thể giúp bạn định hướng thị trường và đây cũng là một công cụ hàng đầu cần biết khi đầu tư. Vậy chỉ thị kỹ thuật là gì? Chỉ báo Alligator là gì? Cách sử dụng chỉ số cá sấu hiệu quả nhất hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu trong bài viết sau:

Chỉ báo Alligator là gì ?

Chỉ báo Alligator là một dạng chỉ báo xu hướng thị trường sáng tạo ra bởi Bill Williams được phân loại là indicator trong bị chỉ báo trên nền tảng giao dịch MT4. Nó sử dụng hành vi của 1 trong 3 thành phần của chỉ báo này để xác định các thay đổi xu hướng.

chi bao Alligator la gi
Chỉ báo Alligator là gì ?

Ý nghĩa chỉ báo hàm cá sấu Williams Alligator

Người đã sáng tạo ra chỉ báo này là ông Bill Williams đã nhận thấy rằng, hành vi há miệng của loài cá sấu cũng tương tự với biểu đồ của giá đang dao động. Từ đó, ông đã phát minh ra Alligator để có thể mô phỏng lại hành vi này và ứng dụng nó trong thị trường đầu tư.

Để có thể dễ hình dung hơn, bạn hãy tưởng tượng chỉ báo này như một con cá sấu và được tạo thành từ sự kết hợp của 3 đường:

  • 1 – Đường SMA (Simple Moving Average) 13 ngày với cài đặt chuyển đổi là 8 (đường màu xanh lam)
  • 2 – Đường SMA (Simple Moving Average) 8 ngày với cài đặt chuyển đổi là 5 (đường màu đỏ)
  • 3 – Đường SMA (Simple Moving Average) 5 ngày với cài đặt chuyển đổi là 3 (đường màu xanh lá cây)

Khi không xác định bất kỳ xu hướng nào thì 3 đường trên sẽ gom lại với nhau; tương tự với trạng thái khi một con cá sấu đang ngủ. Sau đó, khi con cá sấu tỉnh dậy và cảm thấy đói thì 3 đường trên bắt đầu tách nhau ra giống như cá sấu đang há miệng. Với tình huống này chúng ta có thể có một đợt xu hướng lớn (có thể là tăng hoặc giảm)

Công thức tính chỉ số Alligator là gì ?

Công thức tính chỉ thị kỹ thuật là gì? Chỉ số Alligator chính là sự kết hợp của 3 đường khác nhau; mỗi đường lại có sự di chuyển riêng biệt của nó trong các giai đoạn ở tương lai.

Vậy, công thức tính các chỉ báo như sau:

  • Giá trung bình = (Đỉnh + Đáy)/2
  • Hàm Cá sấu = SMMA (Giá trung bình, 13, 8)
  • Răng Cá sấu = SMMA (Giá trung bình, 8, 5)
  • Môi Cá sấu = SMMA (Giá trung bình, 5, 3)

Vì các xu hướng rõ ràng này chỉ xuất hiện trong khoảng 15 – 30% thời gian nên nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao và hạn chế vào lệnh khi thị trường đang gặp biến động trong khoảng thời gian ngắn.

Công thức tính chỉ số Alligator là gì ?
Công thức tính chỉ số Alligator là gì ?

Cách cài đặt chỉ báo Alligator

Qua những thông tin trên, hy vọng quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về chỉ báo Alligator. Vậy làm cách nào để có thể cài đặt chỉ báo cá sấu trong giao dịch.

Chúng ta có thể sử dụng loại chỉ báo này theo nhiều cách như giao dịch dựa vào sự thay đổi xu hướng của tài sản khi có sự cắt nhau giữa đường SMA màu đỏ với đường SMA màu xanh hay Alligator cũng có thể được sử dụng kết hợp với những loại chỉ báo khác (Chỉ báo dao động) để phát hiện tín hiệu của hành động giá mới.

Để có thể đính kèm nó vào biểu đồ, nhấp vào:

Insert ->Indicators -> Bill Williams. 

Các cài đặt hiển thị ở trên là các cài đặt mặc định cho chỉ báo.

Có thể thay đổi một số giao diện của chỉ báo này ví dụ như các đường trung bình động có thể dày hơn. Khi chỉ báo Alligator đã được thiết lập vào biểu đồ, các trader có thể chỉnh sửa thêm các thuộc tính của nó bằng cách mở chỉ báo trên Danh sách chỉ báo (Ctrl + I).

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo Alligator trong giao dịch

Chỉ thị kỹ thuật Alligator được sử dụng trong giao dịch như thế nào? 

Xác định xu hướng

Trên thực tế, chỉ thị kỹ thuật này chứa 3 đường trung bình động giúp nó có thể xác định xu hướng mà còn thích hợp để sử dụng riêng lẻ. Đây là một trong số ít các chỉ số có khả năng làm được việc này.

Giao dịch này có liên quan đến việc xem xét sự giao cắt của 5 SMA trên 8 SMA và sự giao cắt của hai đường trên là 13 SMA. Nếu được diễn ra theo hướng tăng thì đây chính là tín hiệu tăng giá và ngược lại.

Giao dịch với chỉ số AC

Chỉ số báo dao động (Accelerator-Decelerator) kết hợp các chỉ số của Alligator khi giao dịch để có thể phù hợp với thực tiễn, nó cũng có thể kết hợp được với chỉ báo AC. Bản chất việc kết hợp của cả hai đem lại lợi ích để có được sức mạnh tìm kiếm được xu hướng của một chỉ báo trung bình cộng.

Vị thế mua

Vị thế mua điển hình được hình thành khi đường SMA đỏ của Alligator vượt SMA xanh khi các thanh chỉ báo AC có màu xanh lá. Để tránh bị nhận tín hiệu trễ, màu của những thanh chỉ báo được tính đến bất cứ nơi nào các thanh được đặt. Sau khi các tín hiệu đã căn chỉnh xong, cho phép giá thoái lui một chút để có thể ra khỏi SMA đỏ. Đây là điểm có thể vào vị thế mua.

Vị thế Bán

Các thông số vào vị thế bán, vị thế Bán được thực hiện khi giá vượt ra khỏi SMA đỏ.

  • Các thanh chỉ báo AC màu đỏ, không phân biệt vị trí đối với đường zero.
  • SMA màu đỏ của Alligator cắt xuống bên dưới SMA màu xanh, theo sau là nến bật ra khỏi SMA màu đỏ theo hướng đi xuống.

Hiện nay có rất nhiều hướng để có thể sử dụng chỉ báo Alligator. Nhà đầu tư có thể tự khám phá ra cách giao dịch với chỉ báo này cho riêng mình. Nhưng hãy nhớ thực hành trên tài khoản demo trước khi sử dụng loại chỉ báo này để giao dịch tiền thật. 

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo Alligator trong giao dịch

Hy vọng thông qua bài viết trên của Gia Cát Lợi, các nhà đầu tư đã nắm rõ về khái niệm của chỉ báo Alligator cũng như cách sử dụng nó trong đầu tư. Nếu còn bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua kênh www.dautuhanghoa.vn Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7 với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!