chi so dong tien la gi cong thuc thuc tinh chi bao dong tien mfi

Chỉ Số Dòng Tiền Là Gì? Công Thức Tính Chỉ Báo Dòng Tiền MFI

Chỉ số dòng tiền là gì? Chỉ số dòng tiền là một phương tiện rất hữu ích để dự báo xu hướng giá giúp giảm thiểu đáng kể những rủi ro không đáng có trong giao dịch. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu chỉ số dòng tiền là gì, cách tính chỉ số giá dòng tiền và ứng dụng của chỉ số dòng tiền trong chứng khoán và đầu tư hàng hóa trong bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số dòng tiền là gì ? 

Chỉ số dòng tiền hay chỉ báo dòng tiền (MFI – Money Flow Index) là một chỉ báo kỹ thuật sử dụng dữ liệu về giá và khối lượng để xác định tín hiệu bị mua lại hoặc bán ra quá mức trong một tài sản. Nó cũng có thể được sử dụng để phát hiện các phân kỳ cảnh báo về sự thay đổi xu hướng về giá. 

MFI được tính toán bằng cách tích lũy các giá trị dòng tiền tích cực và tiêu cực (xem luồng tiền), sau đó tạo ra tỷ lệ tiền. Tỷ lệ tiền sau đó được chuẩn hóa thành dạng dao động MFI. Bộ dao động di chuyển từ 0 đến 100.

Đặc điểm của chỉ số dòng tiền MFI

Chỉ số giá MFI có thang điểm từ 0 đến 100 mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để đánh giá mức độ hấp dẫn của một cổ phiếu và quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không. Chỉ báo dòng tiền cung cấp cho nhà đầu tư ba tín hiệu chính trước khi tham gia giao dịch: tín hiệu quá mua, tín hiệu quá bán, xác định xu hướng giá và chỉ báo phân kỳ hoặc hội tụ của chỉ số với biến động giá của các hành động.

Một trong những cách chính để sử dụng chỉ số dòng tiền là khi có sự khác biệt. Một sự khác biệt là khi bộ dao động đang di chuyển theo hướng ngược lại của giá. Đây là một tín hiệu của một sự đảo ngược tiềm năng trong xu hướng giá phổ biến. Mức độ quá bán thường xảy ra dưới 20 và mức độ quá mua thường xảy ra trên 80. Tùy thuộc vào điều kiện thị trường mà các mức này có thể thay đổi. Trong các xu hướng mạnh mẽ, các chỉ báo dòng tiền có thể vẫn bị mua quá mức hoặc bán quá mức trong thời gian dài. Nếu giá cơ bản tạo ra mức cao hoặc thấp mới sẽ không được  chỉ báo MFI xác nhận, sự khác biệt này có thể báo hiệu sự đảo ngược giá.

Đặc điểm của chỉ số dòng tiền MFI
Đặc điểm của chỉ số dòng tiền MFI

Công thức tính chỉ báo dòng tiền là gì ?

Chỉ số dòng tiền được tính với công thức tổng quát như sau:

MFI = 100 – (100/(1+Tỷ lệ dòng tiền))

Trong đó, cách tính MFI yêu cầu một loạt các tính toán qua các bước: 

  • Đầu tiên, giá tiêu biểu của giai đoạn được tính toán. 

Giá tiêu biểu = (cao + thấp + đóng)/3

  • Tiếp theo, dòng tiền được tính bằng cách nhân giá điển hình của giai đoạn với khối lượng. 

Dòng tiền = giá điển hình x khối lượng

  • Nếu giá tiêu biểu của ngày hôm nay lớn hơn giá thông thường của ngày hôm qua, thì nó được coi là dòng tiền tích cực. Nếu giá hôm nay ít hơn, nó được coi là dòng tiền tiêu cực.
  • Dòng tiền tích cực là tổng số tiền tích cực trong số lượng thời gian được chỉ định. Dòng tiền tiêu cực là tổng số tiền âm trong số lượng thời gian được chỉ định.
  • Tỷ lệ tiền sau đó được tính bằng cách chia dòng tiền tích cực cho dòng tiền tiêu cực. Tỷ lệ tiền = dòng tiền tích cực / dòng tiền tiêu cực
  • Cuối cùng, chỉ số dòng tiền được tính bằng tỷ lệ tiền.
Công thức tính chỉ báo dòng tiền là gì ?
Công thức tính chỉ báo dòng tiền là gì ?

Các ứng dụng chỉ số dòng tiền trong chứng khoán và đầu tư hàng hóa

Chỉ số dòng tiền (MFI) được ứng dụng trong chứng khoán và đầu tư hàng hóa như sau:

Dùng để xác định xu hướng giá

Đầu tiên, nhà đầu tư cần đặt các đường MFI tại 45, 50, 55. Sau đó, thực hiện như sau: 

Giá  cổ phiếu có xu hướng tăng khi đường MFI trên 50. Ngược lại, giá cổ phiếu có xu hướng giảm khi đường MFI dưới 50. 

Việc sử dụng mốc 45, 55 cũng tương tự nhưng tín hiệu này còn khá yếu và chưa đủ độ tin cậy. Để có kết quả chính xác nhất, các nhà giao dịch nên sử dụng kết hợp MA, ADX và Parabolic SAR.

Dùng chỉ báo MFI để tìm tín hiệu phân kỳ hoặc tín hiệu hội tụ

Khi đường giá tạo đỉnh tiếp theo cao hơn đỉnh trước đó và MFI tạo đỉnh thấp hơn đỉnh trước đó, thì sự phân kỳ được tạo ra. Thị trường hiện đang tăng giá, nhưng đường MFI thấp hơn có nghĩa là giá sẽ không tăng nhiều hơn nữa và có khả năng đảo ngược xu hướng giảm. 

Khi đường giá tạo đáy thấp hơn đáy trước và đường MFI tạo đáy cao hơn đáy trước đó, hội tụ xảy ra. Thị trường hiện đang giảm nhưng có khả năng suy yếu và có xu hướng tăng trở lại.

Dùng MFI để xác định vùng quá mua/quá bán

Nếu IMF bắt đầu tăng và sau đó vượt qua mức 80, đây là dấu hiệu của tình trạng mua quá mức, thì thị trường có khả năng chuyển sang xu hướng giảm. Đây là thời điểm rất thích hợp để các nhà đầu tư vào lệnh bán. Điểm vào lệnh khi đường MFI vừa cắt đường 80, hoặc đợi nến đỏ (giảm) xuất hiện trên đồ thị giá. 

Khi MFI giảm dần rồi vượt 20 là dấu hiệu quá bán, thị trường có khả năng quay lại cao hơn, rất thích hợp cho nhà đầu tư đặt lệnh mua. Khi đường MFI vừa cắt đường 20 thì điểm vào lệnh, hoặc có thể đợi đồ thị giá xuất hiện cây nến xanh (tăng giá).

Sử dụng kết hợp với đường EMA

Khi MFI bắt đầu giảm, vượt qua ngưỡng 20 và bước vào vùng quá bán, cắt đường EMA theo hướng đi lên, đó là lúc nên đặt lệnh mua. 

Ngược lại chúng ta nên vào lệnh bán khi đường chỉ số giá tăng dần và vượt qua ngưỡng 80 đồng thời đi vào vùng quá bán và cắt đường EMA theo hướng đi lên

Các ứng dụng chỉ số dòng tiền trong chứng khoán và đầu tư hàng hóa
Các ứng dụng chỉ số dòng tiền trong chứng khoán và đầu tư hàng hóa

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về chỉ số dòng tiền là gì và chỉ báo giá dòng tiền MFI mà các nhà đầu tư có thể áp dụng để dự báo xu hướng giá. Tuy nhiên phân tích bằng MFI sẽ có mức độ chính xác hơn khi kết hợp đồng thời với các công cụ khác. Gia Cát Lợi sẽ thường xuyên cung cấp cho bạn những tin tức mới về thị trường tài chính và vô số những kinh nghiệm đầu tư hiệu quả. Vậy nên đừng quên theo dõi Gia Cát Lợi trên các nền tảng mạng xã hội để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (228 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!