Phái sinh là gì ? Đầu tư phái sinh đem lại những lợi ích nào ?

Phái sinh là gì ? Đầu tư phái sinh là gì ? Đây là 2 khái không quá mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn chưa thực sự hiểu về nó. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin về 2 câu hỏi này thì bài viết này chính xác là dành cho bạn. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu cụ thể về những kiến thức liên quan đến phái sinh trong nội dung dưới đây nhé.

Phái sinh là gì ?

Phái sinh là một loại hợp đồng tài chính được sử dụng để đầu tư hoặc quản lý rủi ro. Nó là một hợp đồng mà các bên thỏa thuận trao đổi giá trị của một tài sản cụ thể vào một thời điểm trong tương lai, nhưng với giá cả và điều kiện được xác định trước.

Phái sinh được sử dụng rộng rãi trong thị trường tài chính để đầu tư hoặc bảo vệ chống lại rủi ro giá cả của các tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa hoặc lãi suất. Các loại phái sinh phổ biến bao gồm tùy chọn (option), hợp đồng tương lai (futures contract), và swap.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng phái sinh để tạo lợi nhuận từ sự thay đổi giá của tài sản cụ thể, hoặc để bảo vệ khỏi rủi ro giá cả khi đầu tư vào các tài sản đó. Tuy nhiên, việc đầu tư phái sinh có thể có rủi ro cao và cần có sự hiểu biết về thị trường và kinh nghiệm đầu tư để đảm bảo rằng các quyết định đầu tư được đưa ra là chính xác.

Đầu tư phái sinh là gì?

Là một dạng công cụ tài chính, được định giá dựa trên giá trị của một hay nhiều loại tài sản cơ sở.

Được thể hiện dưới nhiều kiểu hình thức hợp đồng.

Có thể hiểu đơn giản đầu tư phái sinh là hình thức giao dịch hàng hóa trong tương lai tại mức xác định giá nhất định. Hai bên sẽ xác định các điều kiện bao gồm mức giá, thời gian giao hàng, số tiền danh nghĩa, thời gian và nghĩa vụ của hai bên.

Ở Việt Nam hiện có 4 nhóm hàng chính có thể ký kết hợp đồng tương lai bao gồm: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Trong đó, các mặt hàng nông sản như lúa, ngô, đậu tương, cà phê,… thường được giao dịch nhất.

Ví dụ đầu tư phái sinh:

Ví dụ đầu tư phái sinh giao dịch hàng hóa
Giao dịch hàng hóa phái sinh

Mục đích của phái sinh là gì ?

 • Phòng ngừa rủi ro biến động giá của tài sản cơ sở.
 • Đầu cơ (do có đòn bẩy lớn, không bị hạn chế T+)

Làm thế nào để đầu tư sinh lời an toàn 5 – 10%/tháng?

Bạn muốn nhận tư vấn trực tiếp miễn phí từ chuyên gia?

Nhận tư vấn ngay

Phân loại các hợp đồng đầu tư phái sinh

Nhà đầu tư có thể thu lời cao nhất và đặt mức rủi ro thấp nhất vì có thể chọn 4 loại hợp đồng khi tham gia giao dịch phái sinh hàng hóa. Cụ thể:

Hợp đồng kỳ hạn (Forward)

 • Đây là loại hợp đồng mà bên mua và bên bán sẽ thực hiện lệnh mua hoặc bán ở một thời điểm xác định trong tương lai. Chẳng hạn như hợp đồng bán cà phê thường có kỳ hạn 3,5,7,9 hoặc 11 tháng.

Hợp đồng tương lai (Future)

 • Loại hợp đồng này sẽ định trước việc mua và bán sẽ tiến hành tại một thời điểm trong tương lai.

Hợp đồng quyền chọn (Option: Call/Put)

 • Đây là thỏa thuận quyền được mua hoặc bán số lượng hàng hóa ở một mức giá định trước và thời gian xác định. Việc tất toán được thực hiện thông qua việc thanh toán phần chênh lệch giá giữa các bên.

Hợp đồng hoán đổi

 • Số tiền trên hợp đồng này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên khối lượng hàng hóa nhất định trong kỳ thanh toán, hai bên cam kết trao đổi cho nhau dòng tiền trong tương lai của giá cả hàng hóa, tại các thời điểm đã ấn định trong một khoảng thời gian cố định. Bên mua sẽ tiến hành thủ tục thanh toán dựa trên giá cố định và nhận giá thả nổi, còn bên còn lại sẽ thanh toán và nhận theo chiều ngược lại.

Phân loại phái sinh hàng hóa

Lợi ích khi đầu tư phái sinh

Có thể nói đầu tư phái sinh là cách thức đem lại lợi ích cho cả người mua lẫn người bán, cụ thể là:

Với người bán: giao dịch phái sinh sẽ giúp người bán (cụ thể thường là người nông dân) chủ động hoạch định được lợi nhuận sẽ thu được trong tương lai mà không sợ bị hạ giá, ép giá hay tình hình thị trường đi xuống… Người bán sẽ có thể yên tâm sản xuất hàng hóa mà không sợ rủi ro phát sinh.

Với người mua là nhà sản xuất/doanh nghiệp: Việc chủ động mua hàng hóa đã được định giá cho một thời điểm cố định trong tương lai như vậy sẽ giúp các nhà sản xuất chủ động hơn trong việc hoạch định chi phí. Đồng thời, phái sinh sẽ giúp họ yên tâm vận hành và phòng ngừa hiệu quả rủi ro biến động giá trong hoạt động kinh doanh hàng hóa.

Với người mua là nhà đầu tư: Với các nhà đầu tư thì thị trường giao dịch hàng hóa chính là một kênh đầu tư dễ tham gia và có khả năng sinh lời cao. Đồng thời, đây cũng là một kênh đầu tư dự phòng không nên bỏ qua khi hàng hóa thường có xu hướng biến động ngược chiều với chứng khoán.

Làm thế nào để đầu tư sinh lời an toàn 5 – 10%/tháng?

Bạn muốn nhận tư vấn trực tiếp miễn phí từ chuyên gia?

Nhận tư vấn ngay

Lợi ích khi đầu tư phái sinh

Các VIDEO kiến thức bạn cần biết về đầu tư phái sinh

Hàng hóa phái sinh là gì? Tại sao có thị trường hàng hóa phái sinh?

Diễn biến thị trường phái sinh

Hướng dẫn giao dịch hàng hoá phái sinh

Quản trị rủi ro trong đầu tư hàng hóa

Buổi Training Của Giám Đốc Lương Tuấn Vũ Về Phái Sinh Hàng Hoá

Xác Định Điểm Vào Có Xác Suất Cao Trong Đầu Tư Phái Sinh

Phân Tích Cơ Bản Quan Trọng Thế Nào Trong Đầu Tư Hàng Hóa

Chiến Lược Giao Dịch Hiệu Quả Quan Trọng Như Thế Nào

Chiến Thuật Gồng Lời Và Nghiêm Ngặt Tuân Thủ STOP LOSS

Cách Kiếm Tiền Từ Ngày Đáo Hạn Hợp Đồng Trong Hàng hóa Phái Sinh

Tính Mùa Vụ Của Phái Sinh Và Chiến Lược Giao Dịch Theo Độ Trễ Giá

 

Đầu tư gì an toàn nhất?

Đầu tư phái sinh minh bạch an toàn

 • Về tính pháp lý: Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam hoạt động theo giấy phép sửa đổi bổ sung số 486/GP-BCT do Bộ Công thương cấp ngày 8/6/2018.
 • Tính minh bạch: Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa thế giới nên thông tin về giá cả hàng hóa được công khai minh bạch rõ ràng, cập nhật biến động nhanh chóng.
 • MXV đăng ký danh sách Legal Entity Identifier (LEI) do The Financial Stability Board (FSB) áp dụng cho tất cả các giao dịch tài chính với các đối tác ở Châu Âu.
 • Tính thanh khoản: Với hàng chục triệu lot giao dịch, hàng triệu vị thế mở trong một tháng (31 triệu lot được giao dịch và hơn 7 triệu vị thế mở trong tháng 01/2020 – Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam). Việc giao dịch trực tiếp với các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như (CME Group-Mỹ 66,06 tỷ USD, ICE Futures Europe – 41,6 tỷ USD, TOCOM Nhật bản – 2.000 tỷ Yên – Năm 2018) quy mô toàn cầu tạo ra tính thanh khoản cao.
 • Tính hai chiều: Nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường.
 • Tỷ lệ ký quỹ tốt: So với các kênh đầu tư truyền thống được pháp luật Việt Nam cho phép như chứng khoán hoặc bất động sản thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn (tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng). Do đó nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.

Giảm chi phí giao dịch: Khi tham gia chứng khoán nhà đầu tư sẽ chịu chi phí tối thiểu (0.4% giá trị hợp đồng). Trong khi đó, thị trường phái sinh hàng hóa chỉ trả (0.07% đến 0.14% giá trị hợp đồng). Ngoài ra không thu thêm bất kì một loại chi phí nào khác (không phí qua đêm, không lãi vay).

Từ những ưu điểm trên, có thể thấy phái sinh hàng hóa là một kênh đầu tư tiềm năng có khả năng sinh lời hiệu quả. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thị trường này, hãy để Công ty CP giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi đồng hành cùng bạn (thành viên kinh doanh được cấp phép của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam).

Làm thế nào để đầu tư sinh lời an toàn 5 – 10%/tháng?

Bạn muốn nhận tư vấn trực tiếp miễn phí từ chuyên gia?

Nhận tư vấn ngay

Đầu tư hàng hóa

Nơi đầu tư phái sinh hàng hóa uy tín

Công ty Gia Cát Lợi – Nơi đầu tư phái sinh hàng hóa uy tín hiện nay. Chúng tôi tự hào là công ty Top đầu trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa. Được Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động và làm việc trực tiếp với Sở giao dịch Hàng hóa.

Hàng hóa phái sinh Gia Cát Lợi
Gia Cát Lợi nhận thưởng

Với ưu tiên hàng đầu là quản trị rủi ro và an toàn cho nguồn vốn của Nhà đầu tư. Gia Cát Lợi có đội ngũ nhân sự tận tâm và bộ phận phân tích kỹ thuật thị trường giàu kinh nghiệm. Luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ Nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt nhất.

Đồng hành cùng Gia Cát Lợi để được hỗ trợ:

 • Nhận tín hiệu từ đội ngũ tư vấn, phân tích chuyên nghiệp.
 • Tư vấn chiến lược riêng cho từng tài khoản, hỗ trợ theo dõi tài khoản, quản lý vốn.
 • Nhận hỗ trợ giao dịch ủy thác.
 • Cam kết bảo mật toàn bộ thông tin giao dịch khách hàng.
 • Đưa ra giải pháp tối ưu trong phiên, theo dõi thị trường và cho tín hiệu phản ứng ngay với từng biến động của thị trường.
 • Bảo đảm tính công bằng và minh bạch.

Làm thế nào để đầu tư sinh lời an toàn 5 – 10%/tháng?

Bạn muốn nhận tư vấn trực tiếp miễn phí từ chuyên gia?

Nhận tư vấn ngay

Tham khảo thêm: Phái sinh là gì?

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI.
Địa chỉ: Lầu 3, Tòa nhà Việt Long – 95 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố HCM.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!