dau tu quy mo co an toan khong uu nhuoc diem khi dau tu

Đầu Tư Quỹ Mở Có An Toàn Không? Ưu Nhược Điểm Khi Đầu Tư

Đầu tư quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được nhiều người quan tâm bởi tính linh hoạt và tiềm năng lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để đầu tư vào quỹ mở hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, cách thức hoạt động, cũng như lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín. 

Bài viết dưới đây của Gia Cát Lợi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quỹ mở, giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh và đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Đầu tư quỹ mở là gì?

Đầu tư quỹ mở là hình thức đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán hoặc trái phiếu,… thông qua việc mua chứng chỉ quỹ. Quỹ mở được góp vốn từ nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư và được quản lý bởi Công ty Quản lý Quỹ (CTQLQ) chuyên nghiệp.

Quỹ mở không giới hạn thời gian hoặc số lượng người tham gia . Ngoài ra, quỹ mở còn cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán lại chứng chỉ quỹ dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ. Việc mua hoặc bán lại được thực hiện trực tiếp với công ty quản lý quỹ.

dau tu quy mo la gi
Đầu tư quỹ mở là gì?

Các loại đầu tư quỹ mở phổ biến

Nên đầu tư vào quỹ mở nào? Dưới đây là các thông tin về 3 loại quỹ mở phổ biến hiện nay, giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh và đạt được mục tiêu tài chính của mình.

 • Quỹ cổ phiếu: mang lại khả năng sinh lời cao nhưng mức độ rủi ro cũng cao, phù hợp với nhà đầu tư có mong muốn lợi nhuận cao trong dài hạn.
 • Quỹ trái phiếu: mang lại lợi nhuận ổn định với mức độ rủi ro thấp, phù hợp với nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, muốn bảo toàn vốn và có thu nhập đều đặn.
 • Quỹ cân bằng: là loại hình đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu theo một tỷ lệ phân bổ nguồn vốn đồng đều ở nhiều danh mục đầu tư, giúp cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro. Quỹ cân bằng có mức độ rủi ro trung bình, thấp hơn quỹ cổ phiếu và cao hơn quỹ trái phiếu.

Vậy nên đầu tư vào quỹ mở nào? Việc lựa chọn loại đầu tư quỹ mở còn tùy thuộc vào mục tiêu ngắn hay dài hạn và tình hình tài chính cá nhân của nhà đầu tư. Ngoài ra, bạn cần xem xét các yếu tố như mức độ rủi ro của các quỹ mở, chi phí đầu tư và sự uy tín của công ty quản lý quỹ. 

Đầu tư quỹ mở có an toàn không?

Quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và được giám sát chặt chẽ bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Các quy định rõ ràng và kiểm soát hoạt động được thông qua hệ thống pháp luật . Bên cạnh đó, các quỹ mở cũng được Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ, với tài sản được lưu ký, bảo quản và báo cáo tài chính được công bố. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào quỹ mở! 

Ưu điểm và nhược điểm

Quỹ mở là một kênh đầu tư sinh lời phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như các kênh đầu tư khác, đầu tư vào quỹ mở cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của quỹ mở giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Ưu điểm

 • Vốn đầu tư thấp, chỉ từ 1 triệu đồng, phù hợp với nhiều nhà đầu tư
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp giảm thiểu rủi ro
 • Tính thanh khoản cao, có thể mua/bán chứng chỉ quỹ bất kỳ lúc nào
 • Minh bạch và an toàn, được hoạt động dưới sự giám sát của Uỷ ban Chứng khoán nhà nước

Nhược điểm

 • Lãi suất thấp
 • Chịu phí quản lý, phí giao dịch và phí lưu ký
 • Nhà đầu tư không trực tiếp quyết định việc đầu tư
 • Rủi ro đến từ công ty, thị trường
uu diem va nhuoc diem khi dau tu quy mo
Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư quỹ mở

Những lưu ý để lựa chọn được nơi đầu tư quỹ mở tốt

Để đạt được hiệu quả đầu tư cao, nhà đầu tư cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây khi lựa chọn nơi đầu tư vào quỹ mở, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư.

Mục tiêu đầu tư

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được mục tiêu đầu tư của bạn là gì: ngắn hạn hay dài hạn? Mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận? Sau khi xác định được mục tiêu đầu tư, bạn nên lựa chọn quỹ mở phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn. 

Ví dụ: nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn, bạn nên chọn quỹ mở có tỷ lệ trái phiếu cao hơn.

Công ty quản lý quỹ:

Nên lựa chọn công ty quản lý quỹ lớn, uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực. Công ty có kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Để xác định được công ty đó có làm tốt trong tương lai hay không hãy nhìn vào lịch sử và thành tích hoạt động trong quá khứ.

Danh mục đầu tư

Bạn cần nắm rõ danh mục đầu tư quỹ mở như cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác. Khi này, bạn có thể xem xét và lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư.

Thời gian giữ quỹ

Tuỳ thuộc vào từng loại quỹ mở mà thời gian nắm giữ và phí bán quỹ sẽ khác nhau. Ví dụ: nếu bạn bán quỹ sớm bạn sẽ phải trả một khoản phí, nhưng nếu bạn để quỹ trong thời gian dài hơn sẽ không mất phí. Việc thu thập những thông tin này sẽ giúp bạn có một kế hoạch đầu tư tối ưu và đạt được kết quả tốt.

Phí quỹ:

Thông thường các quỹ mở đều sẽ thu một khoản phí dịch vụ dao động khoảng 0.1 – 2% mỗi năm để vận hành công ty (tuỳ thuộc vào từng công ty). Bạn nên cân nhắc yếu tố này trước khi quyết định đầu tư vào quỹ mở.

Tóm lại, đầu tư quỹ mở là một kênh đầu tư tiềm năng với nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín để tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Bài viết này của Gia Cát Lợi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về quỹ mở. Chúc bạn thành công trong việc đầu tư và đạt được mục tiêu tài chính của mình.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!