Dự Báo Giá Dầu Thô Thế Giới

Dự Báo Giá Dầu Thô Thế Giới – Tầm Quan Trọng Của Dầu Thô

Dự báo giá dầu thô thế giới được Gia Cát Lợi cập nhật chính xác và nhanh nhất về biến động giá thị trường quốc tế. Tham khảo ngay dự báo giá dầu thô thế giới – tầm quan trọng của dầu thô sẽ mang những thông tin bổ ích đến quý khách hàng một cách kịp thời.

Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý vị để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Dự báo dầu thô thế giới

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới vẫn sẽ biến động bất thường, khó lường trong quý III, dao động 145-155 USD một thùng, tức tăng 73-100% so với cùng kỳ 2021 theo dữ báo của Bộ Công Thương. Sang quý IV, giá thành phẩm xăng dầu thế giới được dự báo hạ nhiệt, về 110-115 USD/thùng, giúp giảm giá bán lẻ trong nước đáng kể.   

Dầu thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 31/8 đột ngột giảm mạnh so với vài ngày trước (dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy). Theo đó, bình quân xăng RON 92 (loại dùng pha chế xăng E5 RON 92) là 107,76 USD/thùng; xăng RON 95 là 110,99 USD/thùng và 146,46 USD/thùng dầu diesel.

Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới kỳ điều hành trước là 107,63 USD/thùng xăng RON 92; 111,4 USD/thùng xăng RON 95 và 130,8 USD/thùng dầu diesel.

Trước đó, Hiệp hội Xăng dầu đề nghị Bộ trưởng Công Thương vẫn cho điều hành giá xăng dầu vào đúng kỳ điều hành 1/9. Theo cơ quan này, nếu điều chỉnh vào ngày 5/9 sẽ không phản ánh chính xác xu hướng tăng của giá xăng dầu thế giới, gây khó khăn cho các nhà kinh doanh xăng dầu trong việc đảm bảo nguồn cung, đặc biệt tạo ra tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn cho thị trường.

Việc kéo dài thời gian điều hành cũng là một trong những nguyên nhân xảy ra hiện tượng nhiều cửa hàng dừng bán hàng, dẫn tới nhu cầu dồn về và sản lượng tiêu thụ của tập đoàn tăng mạnh trên các kênh bán hàng, nhất là kênh bán lẻ trực tiếp (Theo nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước – Petrolimex)

“Hoạt động kinh doanh xăng dầu của thương nhân đầu mối phát sinh lỗ lớn, do đó nguồn lực để chia sẻ cho các thương nhân nhận quyền bán lẻ, đại lý hoặc phân phối không đảm bảo bù đắp được chi phí thực tế phát sinh, đặc biệt trong tháng 7-8 khi giá xăng dầu thế giới giảm sâu”, Petrolimex chia sẻ.

Vì vậy theo doanh nghiệp này, trên thị trường đã xuất hiện tâm lý lo lắng của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và tổ chức kinh doanh có tính chất đối phó, cầm chừng để chờ thời điểm thuận lợi…

Theo giới chuyên gia, giá dầu đang trong xu hướng giảm, nhưng những rủi ro từ phía nguồn cung vẫn rất lớn. Hai trong số đó là đụng độ ở Libya và khả năng OPEC+ giảm sản lượng.

“Giá dầu đang có xu hướng giảm, nhưng rủi ro từ phía cung vẫn là quá lớn”, ông Edward Moya – nhà phân tích thị trường cấp cao có trụ sở ở Mỹ. Theo ông, triển vọng u ám của các nền kinh tế lớn thậm chí có thể là cái cớ để OPEC+ giảm sản lượng.

Dầu thô là gì?

Dầu thô, hay dầu mỏ chưa qua tinh chế, là loại chất lỏng dạng sánh đặc, có màu nâu hoặc ngả sang màu lục. Loại dầu này tồn tại chủ yếu trong các lớp đất đá của vỏ Trái Đất, nơi đây gọi là các mỏ dầu. Ngày nay, dầu mỏ chủ yếu được sử dụng để sản xuất dầu diesel, dầu hỏa hay nhiên liệu xăng. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng để sản xuất các loại dung môi, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, nhựa đường,…

Dầu thô được tinh chế thành các loại dầu nhớt chất lượng

Trải qua quá trình vận động lên xuống liên tục của vỏ Trái Đất, lượng xác sinh vật bị phân giải được đưa xuống vùi lấp dưới các đáy biển, trong các tầng nham thạch trầm tích. Dưới tác động của áp suất và nhiệt độ bên trong lòng đất, trải qua sự chuyển hóa lâu dài, chúng đã biến hóa thành dầu mỏ.

Thành phần chính của dầu thô

Dầu thô được chế tạo từ hỗn hợp hidrocacbon lỏng, dễ bay hơi (chủ yếu là hợp chất của cacbon và hidro, cùng một số ít lượng oxi, nitơ, lưu huỳnh). Hỗn hợp này tạo nên lượng lớn các phân tử có cấu trúc phức tạp, rất khó xác định. Theo nghiên cứu, dầu mỏ thường chứa từ 82 – 87% hàm lượng cacbon và khoảng 12 – 15% hàm lượng hiđro theo khối lượng.

Dầu thô có bao nhiêu loại?

Mặc dù Dầu thô được giao dịch với quy mô toàn cầu, phần lớn lượng Dầu thô thực sự được tập trung giao dịch xung quanh một số khu vực chính. Dầu thô ở mỗi vùng này có các đặc điểm tương đối khác nhau, cụ thể là liên quan về độ nhớt (nhẹ so với nặng) và hàm lượng lưu huỳnh (ngọt so với chua).

Mỗi khu vực giao dịch chính đã thiết lập các tiêu chuẩn để theo dõi biến động giá trong các mặt hàng dầu như:

  • West Texas Intermediate (WTI): là một loại Dầu thô ngọt nhẹ, có trọng lực khoảng 40 trên thang đo Trọng lực của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) và có hàm lượng Lưu huỳnh thấp.
  • Dầu thô Brent: là một loại dầu thô ngọt nhẹ từ vùng Biển Bắc. Trọng lực của nó tương tự như WTI, nhưng hàm lượng lưu huỳnh của nó cao hơn một chút. Nếu nhìn dưới góc độ đầu tư Dầu thô, thì chất lượng của Brent y hệt như WTI.
  • Dubai Crude, còn được gọi là Fateh, thì đậm đặc hơn (nặng hơn) so với cả WTI và Brent và có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn, làm cho nó trở thành một loại dầu thô có tính chua. Fateh chiếm tỷ trọng lớn trong các mặt hàng giao dịch dầu và cũng được xem như là một thước đo chuẩn cho việc vận chuyển Dầu thô tại các chuyến hàng ở Trung Đông.
  • OPEC Reference Basket là mức trung bình có trọng số của hỗn hợp các loại Dầu thô được sản xuất trong khu vực OPEC và chúng còn nặng hơn cả WTI và Brent cộng lại.
  • Bonny Light là một loại dầu thô ngọt nhẹ từ Nigeria và được xem là phong vũ biểu cho giá  dầu châu Phi. Đặc tính của nó tương tự như WTI và Brent, và trên thực tế, nhu cầu về Bonny Light chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà máy lọc dầu châu Âu và Mỹ.
  • Urals là một loại Dầu thô nặng trong ngành xuất khẩu dầu của Nga.

Tầm quan trọng của dầu thô

Theo dõi dự báo giá dầu thô thế giới, dễ dàng nhận thấy rằng dầu thô là một mặt hàng có giá trị kinh tế cao. Dầu mỏ là một trong những nhiên liệu quan trọng nhất của xã hội hiện đại dùng để sản xuất  dầu hỏa, dầu diesel và xăng nhiên liệu. Ngoài ra, dầu thô cũng là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra các sản phẩm của ngành hóa dầu như dung môi, phân bón hóa học, nhựa, thuốc trừ sâu, nhựa đường… 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!