Dự Báo Giá Tiêu Tuần Tới Tháng 4/2023
du-bao-gia-tieu-du-bao-gia-tieu-truc-tuyen

Dự Báo Giá Tiêu Tuần Tới Tháng 11/2023

Dự báo giá tiêu tuần tới tháng 6/2023 được Gia Cát Lợi cập nhật chính xác và nhanh nhất về biến động giá, thị trường trong nước và quốc tế. Tham khảo ngay dự báo giá tiêu cùng dự báo giá tiêu hôm naydự báo giá tiêu tuần tới sẽ mang những thông tin bổ ích đến quý khách hàng một cách kịp thời.

Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý vị để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Dự báo giá tiêu tuần tới Tháng 11/2023

Tỉnh/huyện (khu vực khảo sát)

Giá thu mua (Đơn vị: đồng/kg)

Thay đổi so với hôm qua (Đơn vị: đồng/kg)

Đắk Lắk

74.500

+1.000

Gia Lai

73.500

+1.000

Đắk Nông

74.500

+1.000

Bà Rịa - Vũng Tàu

75.500

+1.000

Bình Phước

76.000

+1.000

Đồng Nai

73.000

+1.000

 

Vì sao giá tiêu giảm mạnh?

Trong một thông tin mới nhất được công bố, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, giá tiêu Việt Nam giao dịch trên thị trường trong nước và quốc tế đã giảm trong 3 tháng qua. Một trong những lý do là  thị trường Mỹ và châu Âu khá trầm lắng do ảnh hưởng của lạm phát kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, trong 2 tuần trở lại đây, nguồn cung  khá khan hiếm tại nhiều nơi khiến việc bán hàng gặp nhiều khó khăn. 

Giá tiêu giảm trong những tháng gần đây do chiến tranh ở Đông Âu và sự  lây lan của dịch Covid-19, khiến tiêu thụ toàn cầu giảm. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu lo ngại việc thắt chặt tiền tệ của các Ngân hàng trung ương để ngăn chặn lạm phát toàn cầu và kinh tế thế giới suy thoái sẽ khiến hàng hóa nông sản phải gánh thêm lãi suất cơ bản ở mức cao. Các nhà nhập khẩu vẫn đang chờ đợi, nhưng chưa dám mua  để bổ sung lượng hàng đang sụt giảm.

Hiện nay, do chi phí logistics thấp, giá cả giảm nên thị trường Âu – Mỹ và Trung Đông đang đổ xô sang Brazil để mua. Trong khi thị trường Trung Quốc vẫn còn cuộc khủng hoảng bất động sản chưa được giải quyết và sự bùng nổ của biến thể Omicron mới đã khiến chính phủ một lần nữa duy trì chính sách “Zero – Covid”, dẫn đến giá tiêu không khởi sắc trong ngắn hạn. Giá cà phê tăng cũng góp phần gây ảnh hưởng đến giá tiêu.

Xem thêm: Bảng giá tiêu trực tuyến cập nhật ngày hôm nay

Lợi thế của cây hồ tiêu

Ngành công nghiệp hồ tiêu nước ta hiện đang có những bước phát triển ngoạn mục, không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cả nước với con số cao hơn năm ngoái mà còn góp phần quan trọng xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. đặc biệt là các vùng  khó khăn như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, các tỉnh miền Trung …

Vị thế của hồ tiêu Việt Nam  được khẳng định khi giữ kỷ lục sản xuất và xuất khẩu số một trên thế giới trong 14 năm liên tiếp. Nếu như năm 2001 xuất khẩu hồ tiêu vượt 50.000 tấn và đạt khoảng 90 triệu đô la, năm 2014 vượt 150.000 tấn với giá trị hơn 1,2 tỷ đô la. Từ năm 2008, tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 15% đến 20%/năm, vượt xa nhiều quốc gia có truyền thống lâu đời về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu.

Từ năng suất dưới 1 tấn/ha, đến nay Năng suất hồ tiêu bình quân ở Việt Nam là 2,3-2,5 tấn/ha, số diện tích  năng suất 5-6 tấn/ha đang tăng lên hàng năm. Hồ tiêu là sản phẩm có hiệu quả cao nhất trong số 5 loại cây công nghiệp lâu năm của Việt Nam.

Tuy diện tích  chỉ chiếm 2,5% trong tổng số 2 triệu ha cây công nghiệp lâu năm nhưng giá trị xuất khẩu đạt khoảng 20. 000 USD/ha Hồ tiêu kinh doanh, gấp nhiều lần cà phê, chè, điều và cao su. Thị phần nhập khẩu hạt tiêu của Việt Nam hiện là 34% ở châu Âu, 36% ở châu Á, 20% ở châu Mỹ  và 10% ở châu Phi.

Xem thêm: Sự ảnh hưởng của dự báo giá tiêu trong đầu tư phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

Dự báo giá tiêu năm 2023

Giám đốc Điều hành của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế – Bà Firna Azura Ekaputri Hj. Marzuki nhận định rằng thị trường vẫn ở trong vùng giảm giá trong quý III năm 2022 khi thế giới phải vật lộn với sự sụt giảm nhu cầu vào năm 2022. Sự thâm hụt đã được chuyển thành tồn kho dư thừa, đồng tiền mất giá, nhu cầu tiêu dùng thấp và lạm phát. Cộng đồng hồ tiêu quốc tế kỳ vọng thị trường hồ tiêu sẽ ổn định và tăng  trong tháng 11 và tháng 12 năm nay. 

Dự báo giá tiêu và phê nói riêng, giá cả hàng hóa nói chung, đang có xu hướng tiêu cực do lo ngại về rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế Trung Quốc và khả năng USD mạnh lên nữa.

Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam chưa có dấu hiệu cải thiện. Ở trong nước cà phê hút vốn trong khi các đại lý tiềm năng tranh thủ ôm hàng chờ đợi. Hồ tiêu trong kho của Các đơn vị xuất khẩu có thể dự trữ  một lượng lớn dùng cho các đơn hàng cuối năm. Do đó, dự báo giá tiêu xuất khẩu cuối năm khó tăng.

Dự báo giá tiêu tuần tới tuần 1 – tháng 11/2023

Các thương nhân Trung Quốc sau một thời gian dài ngừng hoạt động đã hoạt động trở lại thu mua tại Việt Nam và Indonesia. Tuy nhiên sức mua vẫn còn hạn chế và nhu cầu từ các khu vực khác như Mỹ, EU không tăng. Do đó, giá tiêu tại Việt Nam không bật tăng được và  có xu hướng giảm nhẹ do sức cạnh tranh của tiêu Brazil.

Ông Nguyễn Tấn Hiên – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trân Châu nhận định về triển vọng dự báo giá tiêu tuần tới và từ nay đến cuối năm trong thời gian tới chỉ có thể tăng nhẹ.

Về trung hạn, có ý kiến cho rằng thị trường sẽ khởi sắc tăng trở lại vào giữa quý III, khi nhu cầu nhập khẩu cho dịp Tết và những kỳ lễ hội cuối năm ở các quốc gia tăng cao. Ngoài ra xuất khẩu của Việt Nam còn kỳ vọng từ thị trường Trung Quốc hấp thụ thêm khoảng 30.000 – 40.000 tấn hồ tiêu trong nửa còn lại của năm 2022.

Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế đánh giá triển vọng dự báo giá tiêu tuần tới,  trung và dài hạn vẫn tương đối tích cực bởi sản lượng dự báo tiếp tục giảm khoảng 3% trong năm nay. Thậm chí có thể giảm hơn bởi báo cáo vụ mùa của Việt Nam, Campuchia hay Sri Lanka đều giảm từ 10% – 20%.

Theo các nguồn tin thương mại, sản lượng vụ thu hoạch trong năm 2022 ước tính giảm 10% xuống còn 180.000 – 188.000 tấn do bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Tuy giá tiêu tăng nhưng đang gánh quá nhiều chi phí, trong đó cước vận tải, phân bón, nhân công chiếm phần lớn lợi nhuận.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (245 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!