Fomo Là Gì

Fomo Là Gì? Hội chứng sợ bỏ lỡ có nguy hiểm trong kinh doanh

FOMO – Fear Of Missing Out (Sợ bỏ lỡ) là một hiện tượng tâm lý biểu hiện ở nỗi sợ bị bỏ lỡ. Những người mắc hội chứng này thường căng thẳng và lo lắng rằng sẽ bị lỡ mất thứ gì đó.

Bạn thường xuyên cảm thấy trống vắng và nghĩ bản thân mình dường như đã bỏ lỡ điều gì đó? Bạn cố gắng kết giao thật nhiều mối quan hệ mới nhưng nó chẳng khiến bạn cảm thấy hài lòng?…Nếu vậy, rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng FOMO rồi đấy. Vậy FOMO là gì? Để có thể hiểu rõ hơn về hội chứng FOMO thì hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung về Fomo là gì ? Các biểu hiện của tâm lý Fomo

Tất cả chúng ta đều có những lúc cảm thấy lo lắng và áp lực vì sợ bị bỏ lỡ hoặc không được tham gia vào những hoạt động, sự kiện hoặc trải nghiệm đang diễn ra xung quanh. Điều này thường được gọi là hiệu ứng FOMO – một cảm giác phổ biến và có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Nhưng FOMO là gì? Và tại sao nó lại ảnh hưởng đến chúng ta như vậy? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về hiện tượng này và cách giải quyết nó để có một cuộc sống tự do và hạnh phúc hơn.

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Fear Of Missing Out”, tạm dịch là “Sợ bị bỏ lỡ”. Hiệu ứng FOMO được sử dụng để mô tả cảm giác lo lắng và áp lực khi chúng ta nghĩ rằng mình đang bị bỏ lỡ hoặc không được tham gia vào những hoạt động, sự kiện hoặc trải nghiệm mà mọi người khác đang tham gia. FOMO thường được liên kết với sự phụ thuộc vào mạng xã hội và thị phi trên Internet, khi người dùng có xu hướng so sánh cuộc sống của mình với những người khác và lo lắng về việc bị bỏ lại phía sau. Hiệu ứng FOMO có thể gây ra áp lực tâm lý và ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta.

Fomo Là Gì

Biểu hiện của FOMO là gì ?

FOMO là hội chứng rất thường gặp, nhưng đôi khi người mắc phải FOMO cũng không biết rằng mình đang mắc phải hội chứng này. Vậy thì biểu hiện của FOMO là gì?

Biểu hiện dễ nhận biết nhất của người đang mắc hội chứng FOMO là họ sẽ luôn dành rất nhiều thời gian vào điện thoại, máy tính…Họ thường xuyên kiểm tra điện thoại, xem tin tức trên tất cả các nền tảng mạng xã hội mặc dù có rất nhiều trang không thật sự cần thiết. Họ luôn sợ sẽ bỏ lỡ một tin tức quan trọng nào đó nên cứ mặc định sẽ xem bằng hết tất cả những tin tức mà họ có thể tiếp cận được.

Người mắc hội chứng FOMO rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân xung quanh. Ví dụ họ đang làm việc nhưng chỉ cần nghe tiếng chuông thông báo đến họ sẽ ngay lập tức xem thông tin đó và bỏ ngang công việc đang làm. Có những trường hợp, hội chứng FOMO khiến người ta không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Mọi lúc mọi nơi, người ta sẽ luôn chăm chú vào những thiết bị điện tử và hoàn toàn không dành sự quan tâm đến những việc khác.

Ngoài ra còn có một số biển hiện của hội chứng Fear of missing out khác như:

  • Mất tập trung trong công việc
  • Mua đồ xa xỉ mặc dù không cần thiết ( đặc biệt các chương trình sale từ các thương hiệu )
  • Bỏ lỡ điều quan trọng
  • Có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng trong cuộc sống
  • Mong muốn hẹn hò để giống như bạn bè…
Bieu hien cua FOMO
Biểu hiện của FOMO

2. Phương pháp kiểm soát hội chứng FOMO

2.1 Giảm thiểu thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các thiết bị điện tử có ảnh hưởng lớn đối với tâm sinh lý của con người. Nếu bạn đang mắc phải hội chứng FOMO thì lời khuyên cho bạn là nên giảm thiểu thời gian sử dụng các thiết bị điện tử. Thay vào đó, bạn có thể dành thời gian cho việc tập thể dục, đọc sách hoặc tập yoga chẳng hạn…

2.2. Thanh lọc tâm trí

Bạn có thể áp dụng các phương pháp giải tỏa căng thẳng như luyện tập tỉnh thức (trong đạo Phật còn được gọi là luyện chánh niệm), nghe nhạc thiền…Những phương pháp này mang lại hiệu quả rất lớn giúp bản thân bạn kiểm soát tốt hội chứng FOMO mà bạn đang gặp phải.

Phuong phap kiem soat FOMO
Phương pháp kiểm soát FOMO

3. FOMO trong đầu tư tài chính

FOMO trong tài chính là gì?

Trong tài chính nói chung và phái sinh hàng hóa nói riêng, FOMO chính là “tử thần” khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi. Bởi sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt cùng với những biến động khách quan của thị trường mà các nhà đầu tư nếu không thật tỉnh táo sẽ rất dễ bị thao túng tâm lý. Từ đó rất dễ xảy ra sai sót và nhận lại thất bại. Vậy, hội chứng FOMO trong đầu tư tài chính là gì?

Biểu hiện của FOMO trong đầu tư tài chính

Tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội

Nhà đầu tư sẽ không bỏ qua bất cứ phi vụ đầu tư nào mà họ có được. Họ không có sự cân nhắc kỹ càng mà đầu tư nhiều thứ cùng lúc cho dù không có sự chắc chắn. Chắc chắn rằng, tâm lý này sẽ mang lại nhiều hệ lụy không đáng có.

Tin theo số đông

Nhà đầu tư không có chính kiến trong các quyết định của mình và nghe theo số đông cũng là là biểu hiện thường gặp của FOMO. Thị trường luôn biến đổi và rất khó đoán, thế nên nếu đi theo lối mòn cũ và không có lập trường vững thì rất khó để thành công.

Hieu ung Fomo trong linh vuc tai chinh
Hiệu ứng FOMO trong lĩnh vực tài chính

4. Nguyên nhân khiến các nhà đầu tư dễ bị chi phối bởi hội chứng FOMO trong tài chính

Thiếu kiến thức về tài chính

Đối với các vấn đề chúng ta chưa nắm rõ, con người luôn có xu hướng nhồi nhét thật nhiều thật nhiều kiến thức dù không chắc rằng nó có thực sự hữu dụng hay không. Và thiếu kiến thức sẽ dễ làm cho các nhà đầu tư có tâm lý tin theo số đông, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy nên, trong đầu tư tài chính yếu tố quyết định thành công là kiến thức và một cái đầu luôn tỉnh táo.

Quá tự ti

Làm tài chính mà luôn trong tâm thái tự ti chính là một điểm yếu chí mạng. Và những nhà đầu tư tự ti là đối tượng rất dễ bị thao túng bởi hội chứng FOMO. Nhà đầu tư không tin vào bản thân mình, thường sẽ không đủ quyết đoán để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Quá tự tin

Cùng với tự ti thì tự tin cũng rất dễ bị chi phối bởi hội chứng FOMO. Bởi khi quá tự tin thì nhà đầu tư sẽ chủ quan, mà thị trường tài chính thì luôn có nhiều biến động. Do đó mà tự tin quá mức là “quả bom nổ chậm” trong đầu tư tài chính mà bạn cần lưu ý.

Nguyen nhan de bi chi pho boi Fomo
Nguyên nhân dễ bị chi phối bởi FOMO

5. Cách kiểm soát hội chứng FOMO trong đầu tư tài chính

Đến đây, có lẽ bạn đã phần nào nắm bắt được hội chứng FOMO là gì rồi đúng không nào. Nếu chẳng may mà bạn đang có những biểu hiện của hội chứng FOMO thì đừng lo bạn nhé, dưới đây Gia Cát Lợi sẽ mách bạn những phương pháp vô cùng hiệu quả để kiểm soát FOMO trong tài chính, bạn tham khảo nhé!

Trang bị kiến thức tài chính vững vàng

Để không bị phân tâm khi đưa ra các quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần có kiến thức vững vàng, từ đó có thể phân tích cơ hội, rủi ro trong phi vụ đầu tư mà mình đang nhắm đến. Nhờ vậy có thể tăng thêm khả năng thành công cho phi vụ đầu tư.

Theo dõi biến động thị trường

Việc hiểu rõ nhu cầu thị trường là yếu tố vô cùng quan trọng dẫn đến đầu tư thành công. Thị trường rất khó đoán nhưng đều có quy luật. Chỉ cần bạn tìm thấy được quy luật trong đó thì bạn có thể kiếm được lợi nhuận cực lớn và tránh được rất nhiều rủi ro trong đầu tư.

Tỉnh táo và không bị cuốn theo số đông

Vấn đề mà được số đông ủng hộ và làm theo chưa chắc đã đúng. Nhà đầu tư cần tỉnh táo với cạm bẫy đầu tư. Không phải là khuyên bạn nên đi ngược số đông mà là nhắc nhà đầu tư cần có cái nhìn khách quan, tổng thể từng vấn đề.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho nhà đầu tư cũng như tự trả lời câu hỏi “Fomo là gì“. Để có cái nhìn tổng quan về đầu tư tài chính, bạn hãy truy cập https://dautuhanghoa.vn/ để biết thêm thông tin bạn nhé!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (6 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!