gia bid ask la gi

Giá Bid Ask Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Giá Bid – Ask & Spread

Giá Bid Ask là gì và mối quan hệ giữa Bid – Ask và Spread là những thông tin mà bài viết dưới đây sẽ cung cấp Các nhà đầu tư sẽ để tâm tới giá Bid Ask và giá chênh lệch Spread khi tham gia đầu tư và thực hiện các giao dịch trên thị trường tài chính. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé!

Giới thiệu tổng quan giá Bid Ask

Trong thị trường tài chính, đặc biệt thị trường ngoại hối, giá Bid Ask là một cụm từ không còn xa lạ với các nhà đầu tư. Vậy giá Bid Ask là gì và nó được sử dụng như thế nào khi giao dịch, hãy cùng Gia Cát Lợi theo dõi những thông tin sau đây.

Giá Bid là gì ?

Giá Bid là “giá chào mua” trên thị trường tài chính. Tức là khi một nhà đầu tư đặt lệnh bán một cặp tiền tệ với một mức giá trên thị trường ngoại hối thì giá đặt mua chính là mức giá tương ứng với lệnh bán của nhà đầu tư đó.

Ví dụ, Tỷ giá USD/VND đóng cửa ở mức 23.590 VND / 23.655 VND vào ngày 19/12/2022. Giá Bid tại đây là 23.590 VNĐ.Nhà đầu tư chỉ có thể bán USD ở mức giá mua này chứ không thể bán ở mức giá cao hơn.

Giá Ask là gì ?

Giá Ask là “giá chào bán” trên thị trường tài chính. Tức là khi một nhà đầu tư đặt lệnh mua một cặp tiền tệ với một mức giá trên sàn giao dịch tiền tệ thì giá chào bán là giá tương ứng với lệnh mua của nhà đầu tư đó.

Ví dụ, Tỷ giá USD/VND đóng cửa ở mức 23.590 VND / 23.655 VND vào ngày 19/12/2022. Giá Ask ở đây là 23.655 đồng.Nhà đầu tư chỉ có thể mua  USD ở mức giá bán này chứ không thể mua ở mức giá thấp hơn.

gioi thieu tong quan gia bid ask
Giới thiệu tổng quan giá Bid Ask

Mối quan hệ giữa giá Bid Ask và Spread

Giá Bid Ask và Spread có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Dựa vào mối quan hệ này nhà đầu tư có thể đưa ra các dự báo giá để tăng lợi nhuận khi tham gia giao dịch.

Giá Spread là gì ?

Giá Bid Ask thường sẽ luôn khớp với các cặp tiền tệ hoặc kim loại quý. Trong đó giá mà cửa hàng mua lại trang sức/ngoại tệ của bạn là giá bán và giá mà cửa hàng bán lại trang sức/ngoại tệ cho bạn là giá Ask. 

Rất hiếm khi giá Bid (chào mua) bằng giá Ask (chào bán), và tất nhiên giá Ask sẽ không bao giờ thấp hơn giá Bid. Sự chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask ở cùng thời điểm sẽ được gọi là phí Spread. Có thể xem mức phí chênh lệch này như mức lợi nhuận của cửa hàng trang sức và ngân hàng.

Các nhà đầu tư sẽ thu được càng ít lợi nhuận khi giá chênh lệch Spread càng cao. Vì vậy, để chọn danh mục đầu tư có phí chênh lệch Spread thấp, cần chọn các cặp tiền tệ hoặc kim loại quý có tính thanh khoản cao. Ngoài ra, nên chọn các đơn vị giao dịch uy tín để giao dịch ngoại hối. Kim loại quý cũng là một lựa chọn giúp  nhà đầu tư tránh được mức chênh lệch cao .

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá Spread

  • Thanh khoản: Thanh khoản là một trong những yếu tố  ảnh hưởng trực tiếp đến giá spread trên thị trường forex hoặc kim loại quý. Với tính thanh khoản cao, phí chênh lệch Spread sẽ thấp hơn; ngược lại, khi thanh khoản thấp, phí chênh lệch Spread sẽ cao hơn. 
  • Thị trường vĩ mô: Chênh lệch tỷ giá hối đoái chịu ảnh hưởng của các yếu tố như lạm phát, lãi suất, chính trị, v.v. Thị trường càng biến động thì mức chênh lệch Spread càng rộng và ngược lại mức chênh lệch Spread sẽ không khác biệt đáng kể nếu thị trường không biến động mạnh. 

Công thức tính giá Spread: Spread = Ask – Bid 

Mối quan hệ của Bid/Ask và Spread

Giá Bid Ask luôn cùng tồn tại và tạo thành quy luật mua bán giữa sàn giao dịch và nhà đầu tư, dựa trên sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán, nhà đầu tư có thể tính toán giá chênh lệch Spread trong giao dịch ngoại hối và chọn nhà môi giới phù hợp cho mình.

Hiện tại, để thu hút nhà đầu tư tham gia giao dịch, khoảng cách giữa giá Ask và Bid đang giảm dần. Với một mức chênh lệch Spread vừa đủ sẽ giúp sàn giao dịch không bị  lỗ và nhà đầu tư tham gia giao dịch cũng có thể giảm được chi phí giao dịch. 

Tuy nhiên, vẫn có một số sàn giao dịch thực hiện việc khi  giá đặt mua bằng với giá đặt bán, tỷ lệ ký quỹ gần  bằng không. Với mức ký quỹ thấp này, sẽ có lợi cho những nhà đầu tư thích giao dịch lướt sóng.

moi quan hẹ giua bid ask va spread
Mối quan hệ giữa giá Bid Ask và Spread

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid Ask

Trong thị trường giao dịch ngoại hối hoặc kim loại quý (vàng, bạc, v.v.), có những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức chênh lệch. Đặc biệt, các yếu tố sau  ảnh hưởng đến giá Bid Ask:

Tính thanh khoản thị trường

Thanh khoản ảnh hưởng trực tiếp đến chênh lệch giá; Biên độ là phần còn lại sau khi trừ giá yêu cầu trừ giá mua. Điều này về cơ bản được tính là một khoản phí giao dịch cho những người có nhu cầu trao đổi ngoại tệ. Thanh khoản càng cao thì mức chênh lệch càng thấp và ngược lại. 

Chênh lệch trên các cặp tiền tệ, kim loại quý như GBP/USD, EUR/USD, XAU/USD, v.v. Do tính thanh khoản cao chênh lệch rất nhỏ. Các nhà giao dịch ngoại hối sẽ thích các cặp tiền tệ hoặc kim loại quý này hơn vì phí giao dịch chênh lệch thấp hơn.

Đối với các cặp tiền tệ có thanh khoản giao dịch thấp như USD/TRY, USD/HUF, v.v., mức chênh lệch sẽ khá cao. Các nhà giao dịch ngoại hối hạn chế giao dịch các cặp tiền tệ này vì phí chênh lệch sẽ khá cao.

Thị trường vĩ mô

Sự biến động của các yếu tố như lãi suất, lạm phát, chính trị,… ảnh hưởng đến chênh lệch tỷ giá hối đoái. Nếu thị trường biến động nhiều thì spread sẽ “nới” ra nhiều và ngược lại.  Đối với các ngân hàng trung ương hoặc các nhà nhập khẩu, việc dự báo các yếu tố kinh tế vĩ mô là rất quan trọng. Bởi vì mức chênh lệch cao ảnh hưởng đến lợi nhuận của các giao dịch ngoại tệ.

Biến động của công cụ tài chính

Mức độ chênh lệch Bid Ask cũng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của các công cụ tài chính. 

Chênh lệch Bid Ask có xu hướng mở rộng khi ở trong thời gian thị trường gặp biến động,

có thể là do các nhà môi giới muốn tận dụng lợi thế của sự biến động để thu được lợi nhuận cao hơn, nhưng đồng thời nó cũng kéo theo rủi ro cao hơn cho các nhà đầu tư.  Vì lý do này, chênh lệch giá mua và giá bán đối với nhiều công cụ có xu hướng rộng hơn vào khoảng thời gian phát hành thông tin về các biến động kinh tế.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về giá Bid Ask là gì và Spread, một thuật ngữ khá phổ biến đối với các nhà đầu tư ngoại hối trong thị trường tài chính. Ngòi ra, Gia Cát Lợi sẽ còn thường xuyên cung cấp cho bạn những tin tức mới về thị trường tài chính và vô số những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm đầu tư hiệu quả. Vậy nên đừng quên theo dõi Gia Cát Lợi trên các nền tảng mạng xã hội để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (217 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!