Giá Dầu Giảm Trước Cuộc Họp OPEC+

Bạn có thể đọc thêm:

Dầu Brent giảm xuống 80 usd/thùng trước cuộc họp OPEC+

Giá dầu giảm vào thứ Hai, với giá dầu thô Brent kỳ hạn dưới 80 USD/thùng, do các nhà đầu tư mong chờ cuộc họp của OPEC vào tuần này, dự kiến ​​sẽ hạn chế nguồn cung cho đến năm 2024.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 60 cent, tương đương 0,7%, ở mức 79,98 USD mỗi thùng. Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Middle (WTI) của Mỹ giảm 68 cent, tương đương 0,9%, xuống 74,86 USD. Cả hai hợp đồng đều mất 1 USD vào đầu phiên giao dịch.

Giá giảm vào tuần trước sau khi OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, trong đó có Nga) hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng để giải quyết những khác biệt về mục tiêu sản xuất cho các nhà sản xuất châu Phi.

Kể từ đó, nhóm này được lãnh đạo bởi nhà lãnh đạo trên thực tế là Ả Rập Saudi, đã tiến gần hơn đến một thỏa hiệp, bốn nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters hôm thứ Sáu. OPEC+ đang xem xét cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn mặc dù cuộc họp chính sách của họ bị hoãn lại đến thứ Năm tuần này, một nguồn tin của OPEC+ cho biết hôm thứ Hai.

Rebecca Babin, nhà kinh doanh năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth US, cho biết: “Mặc dù có tin đồn rằng Saudi đã đạt được tiến bộ trong việc đạt được sự đồng thuận, nhưng rủi ro để mua dầu thô trước thông báo chính thức vẫn còn hạn chế”. “Cho đến khi chúng tôi hiểu rõ điều này diễn ra như thế nào, dự kiến ​​dầu thô sẽ gặp khó khăn trong việc phục hồi”.

Các nhà phân tích của ING cho biết họ dự kiến ​​Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục duy trì mức cắt giảm tự nguyện bổ sung 1 triệu thùng/ngày (bpd) trong năm tới và Nga sẽ gia hạn mức cắt giảm của riêng mình.

Họ nói trong một ghi chú: “Nếu chúng ta không thấy điều này, rõ ràng là thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá”.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú rằng ước tính xuất khẩu của các nước OPEC đã giảm xuống 1,3 triệu thùng/ngày dưới mức trong tháng 4, phù hợp với mục tiêu nguồn cung của nhóm. Ngân hàng cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn mong đợi việc gia hạn cắt giảm đơn phương của Saudi và Nga trong ít nhất là đến quý đầu tiên của năm 2024”.

Tuy nhiên, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẵn sàng tăng cường xuất khẩu dầu thô Murban vào đầu năm tới, theo các thương nhân và dữ liệu của Reuters.

Những nỗ lực của Iraq nhằm tiếp tục xuất khẩu dầu thô phía bắc qua Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục. Một thứ trưởng cho biết các quan chức dầu mỏ Iraq sẽ gặp đại diện của các công ty dầu mỏ quốc tế và các quan chức người Kurd ở Iraq vào đầu tháng 12 để thảo luận về những thay đổi hợp đồng tập trung vào vấn đề này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết họ dự kiến ​​sẽ có thặng dư nhẹ trên thị trường dầu mỏ toàn cầu vào năm 2024 ngay cả khi các quốc gia OPEC+ gia hạn cắt giảm sang năm tới.

Các nhà phân tích cho biết, dự trữ dầu thô cao hơn ở Mỹ cũng gây áp lực giảm giá. Tuy nhiên, bốn nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính trung bình tồn kho dầu thô giảm khoảng 2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24/11.

Trong khi đó, nhà hòa giải Qatar hôm thứ Hai cho biết lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Israel và Hamas ở Gaza đã được kéo dài thêm hai ngày, tiếp tục tạm dừng sau bảy tuần chiến tranh. Cuộc khủng hoảng ở Trung Đông đã tác động đến giá dầu khi các nhà đầu tư lo ngại về tác động đến nguồn cung.

Các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần tính đến ngày 21 tháng 11, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai.

Việc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ đã được thực hiện 

Ả Rập Saudi, Nga và các thành viên khác của OPEC+ dự kiến ​​​​gặp nhau trực tuyến vào thứ Năm và có thể thực hiện những thay đổi tiếp theo đối với thỏa thuận vốn đã hạn chế nguồn cung đến năm 2024, theo các nhà phân tích và nguồn tin của OPEC+ để hỗ trợ thị trường.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh do Nga dẫn đầu, được gọi là OPEC+, đã trì hoãn cuộc họp từ ngày 26 tháng 11. Các nguồn tin của OPEC+ cho biết điều này là do sự bất đồng về mức sản lượng của các nhà sản xuất châu Phi, mặc dù các nguồn tin kể từ đó cho biết nhóm đã chuyển đi. tiến gần hơn tới sự thỏa hiệp về vấn đề này.

Trước đây, các cuộc đàm phán của OPEC+ về hạn ngạch sản xuất thường gặp khó khăn, gần đây nhất là tại cuộc họp tháng 6 của họ.

Nội Dung Thỏa Thuận

OPEC+ sau các cuộc đàm phán kéo dài vào tháng 6 đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu 3,66 triệu thùng/ngày (bpd), tương đương khoảng 5% nhu cầu hàng ngày trên toàn cầu, cho đến cuối năm 2024.

Ngoài ra, Saudi Arabia đang thực hiện cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 12/2023. Việc Nga cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày cũng kéo dài đến cuối năm 2023.

Nhóm này đặt mục tiêu sản xuất tổng cộng 40,58 triệu thùng/ngày vào năm tới sau khi điều chỉnh đường cơ sở và mục tiêu cho một số quốc gia so với mức được sử dụng trong năm nay.

Mục tiêu của một số thành viên châu Phi đã được giảm xuống vào năm 2024 để phù hợp với mức sản xuất đang suy giảm. Thỏa thuận này cũng cho phép Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, quốc gia đang tăng cường năng lực sản xuất, tăng sản lượng vào năm 2024.

Mức sản xuất hiện tại của OPEC+ tính đến tháng 10 năm 2023 ở mức 38,19 triệu thùng/ngày và bao gồm cả việc cắt giảm tự nguyện bổ sung của Saudi và Nga lên tới 1,3 triệu thùng/ngày. Không rõ liệu những cắt giảm đó có được kéo dài đến năm 2024 hay không.

Một nguồn tin của OPEC+ cho biết dự kiến ​​sẽ có một lựa chọn để “cắt giảm thêm chung” vào thứ Năm mà không cung cấp thông tin chi tiết. Các nguồn tin của OPEC+ hồi đầu tháng này cho biết nhóm này dự kiến ​​sẽ xem xét cắt giảm bổ sung.

OPEC+ có thể điều chỉnh thêm các mục tiêu năm 2024 đối với Nigeria, Angola và Congo sau khi được các nhà phân tích bên ngoài xem xét, tổ chức này cho biết vào tháng 6. Angola và Congo đang sản xuất dưới mức mục tiêu năm 2024 do công suất giảm, trong khi Nigeria đã tiến gần hơn hoặc vượt mục tiêu năm 2024 trong những tháng gần đây theo một số đánh giá.

Một số nhà phân tích, bao gồm Energy Aspects, cho biết họ kỳ vọng Saudi Arabia sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến ít nhất là quý đầu tiên của năm 2024.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!