Giá Dầu Tăng Do Ả Rập Saudi Và Nga Cắt Giảm Sản Lượng

Bạn có thể đọc thêm:

Ả Rập Saudi, Nga tiếp tục cắt giảm dầu tự nguyện bổ sung

Các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi và Nga xác nhận vào Chủ nhật rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện bổ sung cho đến cuối năm nay do lo ngại về nhu cầu và tăng trưởng kinh tế tiếp tục đè nặng lên thị trường dầu thô.

Cả hai nước cho biết việc cắt giảm của họ sẽ được xem xét lại vào tháng tới để xem xét việc mở rộng, tăng cường hoặc tăng cường.

Một nguồn tin từ Bộ năng lượng cho biết trong một tuyên bố rằng Ả Rập Saudi xác nhận họ sẽ tiếp tục cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) chuyển thành sản lượng khoảng 9 triệu thùng/ngày trong tháng 12.

Nguồn tin cho biết trong tuyên bố: “Việc cắt giảm tự nguyện bổ sung này nhằm củng cố các nỗ lực phòng ngừa của các nước OPEC+ nhằm hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ”.

Sau tuyên bố của Saudi Arabia, chính phủ Nga cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 300.000 thùng/ngày nguồn cung tự nguyện từ xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ cho đến cuối tháng 12.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), gồm các thành viên và đồng minh trong đó có Nga, đã cắt giảm sản lượng kể từ năm ngoái; đây là động thái phủ đầu để duy trì sự ổn định thị trường.

Dầu đạt mức cao nhất năm 2023 vào tháng 9 ở mức gần 98 USD/thùng đối với dầu thô Brent, mặc dù kể từ đó nó đã suy yếu giao dịch quanh mức 85 USD/thùng vào thứ Sáu, bất chấp sự hỗ trợ từ cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ả Rập Saudi, nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC, lần đầu tiên thực hiện việc cắt giảm tự nguyện vào tháng 7 như một sự bổ sung cho thỏa thuận hạn chế nguồn cung rộng rãi được một số thành viên của OPEC + đồng ý lần đầu tiên vào tháng 4.

Vương quốc này cho biết vào tháng 9 rằng họ sẽ gia hạn cắt giảm tự nguyện bổ sung cho đến cuối năm và xem xét quyết định hàng tháng.

Các nhà phân tích đã kỳ vọng rộng rãi rằng vương quốc này sẽ xác nhận rằng họ sẽ gia hạn cắt giảm vào tháng 12. Quyết định vào tháng 6 của OPEC+ đã hạn chế nguồn cung vào năm 2024.

 Ả Rập Saudi và Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng khiến giá dầu tăng

Giá dầu tăng hôm thứ Hai sau khi các nhà xuất khẩu hàng đầu Ả Rập Saudi và Nga cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện cho đến cuối năm, giữ nguồn cung thắt chặt, trong khi các nhà đầu tư tập trung vào các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ về dầu Iran.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên 85,30 USD/thùng trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ở mức 81,05 USD/thùng, tăng 54 cent, tương đương 0,7%.

Cả hai hợp đồng này đều ghi nhận mức giảm hàng tuần thứ hai vào tuần trước, giảm khoảng 6%, do giảm phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị phát sinh từ lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung do xung đột có thể mở rộng ở Trung Đông.

Hôm Chủ nhật, Israel đã bác bỏ áp lực ngày càng tăng của quốc tế về lệnh ngừng bắn khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng có nguy cơ leo thang hơn nữa ở nước láng giềng Lebanon.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Phần bù rủi ro liên quan đến bối cảnh địa chính trị đã hoàn toàn biến mất sau hai tuần giá cả biến động. Trọng tâm của thị trường đã chuyển sang triển vọng nhu cầu, điều này vẫn chưa chắc chắn.”

Tuần này, các nhà đầu tư đang chú ý đến nhiều dữ liệu kinh tế hơn từ Trung Quốc sau khi quốc gia tiêu thụ dầu mỏ số 2 thế giới công bố dữ liệu sản xuất tháng 10 đáng thất vọng vào tuần trước.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG có trụ sở tại Sydney dự đoán giá dầu sẽ được thúc đẩy bởi các tin tức từ Trung Đông và biểu đồ kỹ thuật trong tuần này. Ông nói thêm rằng WTI cần duy trì mức hỗ trợ trên 80 USD/thùng vào đầu tuần này, nếu không giá có thể giảm xuống mức thấp 77,59 USD từng thấy trong tháng 8.

Hôm thứ Sáu, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với dầu Iran, trong đó sẽ áp đặt các biện pháp đối với các cảng và nhà máy lọc dầu nước ngoài xử lý xăng dầu xuất khẩu từ Iran nếu nó được ký thành luật.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo hàng tuần hôm thứ Sáu rằng tại Mỹ, số giàn khoan dầu đã giảm 8 giàn xuống còn 496 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!