Giá Dầu Tăng Do Xung Đột Trung Đông Vẫn Tiếp Diễn

Bạn có thể đọc thêm:

Ả Rập Saudi có thể giữ giá Arab Light sang châu Á ổn định trong tháng 12

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi có thể giữ giá dầu thô Arab Light hàng đầu của họ ít thay đổi so với châu Á sau 5 tháng tăng giá, do thị trường chao đảo vì căng thẳng địa chính trị, gây ra sự bất ổn về nguồn cung với nhu cầu giảm.

Theo 5 người trả lời khảo sát của Reuters, gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco (2222.SE) có thể ấn định giá bán chính thức (OSP) cho loại dầu thô chua vừa của mình ở mức khoảng 4 USD/thùng so với mức trung bình của Oman/Dubai.

Giá dầu thô tăng vọt sau cuộc tấn công bất ngờ của nhóm quân sự Palestine Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10, làm dấy lên lo ngại xung đột có thể leo thang ở Trung Đông và có khả năng làm gián đoạn nguồn cung dầu. Tuy nhiên, đà tăng giá đã giảm bớt do không có nguồn cung vật chất nào bị loại khỏi thị trường và triển vọng tăng trưởng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, vẫn còn mù mờ.

Một người trả lời cho biết: “Những lo ngại về địa chính trị vẫn còn kéo dài và có nguy cơ thắt chặt nguồn cung nhưng vấn đề cấp bách hơn là biên lợi nhuận lọc dầu đang suy yếu và nhu cầu dầu đang giảm”.

Saudi Aramco thường lấy tín hiệu từ cấu trúc thị trường Dubai khi thiết lập OSP cho dầu thô Arab Light. Cơ cấu của Dubai, phản ánh sự chênh lệch giá giữa tháng đầu tiên và tháng thứ ba, đã tăng 4 xu trong tháng 10 so với tháng trước.

Lợi nhuận tại một nhà máy lọc dầu điển hình của Singapore chế biến dầu thô Dubai đã giảm xuống mức trung bình 2,75 USD/thùng trong tháng 10, giảm từ mức 10,60 USD/thùng chỉ hai tháng trước.

Các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc đang giảm công suất hoạt động một phần do nhu cầu theo mùa đối với các sản phẩm đã lọc giảm và do nước này không ban hành thêm hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm.

Nhưng những người được hỏi dự kiến ​​Saudi Aramco sẽ tăng nhẹ giá Arab Extra Light, ít nhất 10 xu trong tháng 12 so với tháng trước, theo hiệu suất mạnh mẽ của tiêu chuẩn chua nhẹ Murban.

OSP của Saudi Aramco thường được phát hành vào khoảng ngày 5 hàng tháng và tạo ra xu hướng giá của Iran, Kuwait và Iraq, ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu thùng dầu thô mỗi ngày đến châu Á.

Về mặt chính sách, các quan chức của Saudi Aramco không bình luận về OSP hàng tháng. Dưới đây là giá bán chính thức dự kiến ​​của Saudi Aramco vào tháng 12 năm 2023 (tính bằng USD/thùng so với mức trung bình của Oman/Dubai):

Nguồn Reuters

Dầu tăng trước cuộc họp của Fed khi xung đột ở Trung Đông bùng phát

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư trước các cuộc họp quan trọng của ngân hàng trung ương toàn cầu trong tuần này, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, do thị trường cũng theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột Israel-Hamas.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1 tăng 36 cent, tương đương 0,4%, lên 85,38 USD/thùng sau khi giảm 1,33 USD vào thứ Ba. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12 giảm 4 cent xuống 87,41 USD/thùng khi hợp đồng hết hạn vào thứ Ba. Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp West Texas của Hoa Kỳ tăng 28 cent, tương đương 0,3%, lên 81,30 USD / thùng sau khi giảm 1,29 USD trong phiên trước.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô đang ổn định trước bản cập nhật phát hành quan trọng của Bộ Tài chính và quyết định lãi suất của FOMC. Rủi ro địa chính trị vẫn còn và điều đó dường như đang bù đắp cho một số mức sản xuất kỷ lục đến từ Mỹ”

Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba, tồn kho dầu thô tăng khoảng 1,3 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho nhiên liệu giảm khoảng 360.000 thùng.

Việc tăng lãi suất nhằm mục đích kiềm chế lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu, trong khi việc cắt giảm lãi suất để thúc đẩy chi tiêu có thể làm tăng tiêu thụ dầu.

Theo cuộc thăm dò của công cụ Fedwatch của CME, Fed sẽ kết thúc cuộc họp vào thứ Tư, dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định .

Tại châu Âu, lạm phát tháng 10 ở khu vực đồng Euro ở mức thấp nhất trong hai năm, giảm xuống 2,9% từ mức 4,3% trong tháng 9, một dữ liệu nhanh của Eurostat cho thấy, dẫn đến kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu khó có thể sớm tăng lãi suất.

Ngân hàng Anh sẽ họp vào thứ Năm.

Trong khi đó, giá dầu Brent dự kiến sẽ đạt 100 USD/thùng vào tháng 6 do tồn kho giảm nhẹ, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý.

Các nhà phân tích cho biết thêm, trong khi thị trường hiện đang thắt chặt với tốc độ vừa phải, nó “có thể trở nên rất thắt chặt trong một tương lai xa hơn”, mặc dù xu hướng năng suất và nhu cầu dầu cũng sẽ rất quan trọng.

Tại Trung Đông, các cuộc không kích của Israel đã tấn công một trại tị nạn đông dân ở dải Gaza hôm thứ Ba, giết chết ít nhất 50 người Palestine và một chỉ huy Hamas.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người sẽ đến thăm Israel vào thứ Sáu, cho biết Hoa Kỳ và các nước khác đang xem xét “một loạt thay đổi có thể xảy ra” cho tương lai của Dải Gaza nếu phiến quân Hamas bị loại khỏi tầm kiểm soát.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!