gia tham chieu la gi

Giá Tham Chiếu Là Gì? Cách Tính Giá Tham Chiếu Trong Đầu Tư

Giá tham chiếu là gì? Nếu bạn là người đang tìm hiểu về những kênh đầu tư thì đây là khái niệm vô cùng quan trọng mà bạn cần phải biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về giá tham chiếu là gì? cũng như cách xác định giá tham chiếu trong bài viết sau đây nhé.

 Giới thiệu về giá tham chiếu

Giá tham chiếu là gì ?

Giá tham chiếu được hiểu là giá đóng của của ngày giao dịch gần nhất trước đó. Cụ thể là trên bảng điện tử hiển thị giá cổ phiếu, giá tham chiếu sẽ hiện thị màu vàng. Mức giá này cũng là cơ sở để tính giá cao nhất (giá trần) hoặc giá thấp nhất (giá sàn) của ngày giao dịch đó.

Giá tham chiếu tại ngày giao dịch không hưởng quyền (tức là ngày giao dịch mà cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ quỹ ETF không hưởng cổ tức hoặc quyền kèm theo) được xác định theo nguyên tắc lấy giá đóng cửa cùng ngày gần nhất với giá trị được điều chỉnh cho cổ tức hoặc quyền.

Ví dụ về giá tham chiếu

Để giúp người đọc dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa vài ví dụ cụ thể: 

Cổ phiếu HPG đóng cửa ngày thứ Năm (17/06/2021) ở mức 51.400 đồng, thì đây là giá tham chiếu vào ngày hôm sau – thứ Sáu (18/06/2021).

Mức giá này cũng là cơ sở để tính giá cao nhất (giá trần) và giá thấp nhất (giá sàn) trong ngày giao dịch đó. Do HPG niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM nên biên độ dao động giá tối đa là 7%/phiên, từ đó giá trần ngày 18/6 là 54.900 đồng và giá sàn là 47.850 đồng.

gioi thieu ve gia tham chieu
 Giới thiệu về giá tham chiếu

Cách tính giá tham chiếu

Vậy giá tham chiếu tính như thế nào? Thông thường, giá tham chiếu của 3 sàn lớn là HNX, HoSE và UPCoM sẽ được tính như sau:

Giá tham chiếu ngày không hưởng quyền = (Giá đóng cửa ngày gần nhất trước ngày không hưởng quyền) – (Tổng giá trị cổ tức / Số lượng cổ phiếu sau khi điều chỉnh)

Trong đó:

Giá đóng cửa ngày gần nhất trước ngày không hưởng quyền là giá đóng cửa cuối cùng của phiên giao dịch trước ngày không hưởng quyền.

Tổng giá trị cổ tức là tổng số tiền mà công ty trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức trong quá trình không hưởng quyền.

Số lượng cổ phiếu sau khi điều chỉnh là số lượng cổ phiếu trên thị trường sau khi có quá trình không hưởng quyền, bao gồm cả cổ phiếu được phát hành trong quá trình không hưởng quyền.

Công thức này đảm bảo tính toàn vẹn và công bằng trong việc tính toán giá tham chiếu ngày không hưởng quyền dựa trên giá trị cổ phiếu trước và sau khi có sự điều chỉnh do quá trình không hưởng quyền.

Sàn HoSE Sàn HNX Sàn UPCoM
Mức giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước.

(trừ những trường hợp đặc biệt)

Mức giá đóng cửa đã khớp lệnh trong ngày giao dịch liền trước.

(trừ những trường hợp đặc biệt)

Trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn (bình quân gia quyền), dựa trên hình thức khớp lệnh vào ngày liền trước đó.

(trừ những trường hợp đặc biệt)

Trong trường hợp đặc biệt, nếu phiên giao dịch bị gián đoạn và không xác định được giá đóng cửa, các tổ chức quản lý – bao gồm Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – sẽ áp dụng phương pháp xác định khác sau đây được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. 

Phiên giao dịch ngày 1/6/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tạm dừng giao dịch vào chiều hôm đó để tránh sự cố. Và giá khớp cuối cùng trong buổi sáng sẽ là giá đóng cửa của ngày 1/6, tức là giá tham chiếu của ngày 2/6 sẽ là giá này.

Công thức tính giá tham chiếu ngày giao dịch không hưởng quyền được xác định theo nguyên tắc lấy giá đóng cửa ngày gần nhất để điều chỉnh theo giá trị cổ tức hay giá trị các quyền để xác định.

cach tinh gia tham chieu
Cách tính giá tham chiếu

So sánh giá tham chiếu và giá mở cửa

Tại thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều nhà đầu tư thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm giá tham chiếu và giá mở cửa với nhau. Trên thực tế, hai mức giá này lại có sự trái ngược nhau ở cách xác định thời gian.

Cụ thể hơn là nếu giá tham chiếu đang được xác định bằng giá đóng cửa cuối ngày hôm trước thì giá mở cửa sẽ là giá khớp lệnh đầu tiên trong ngày gần nhất. Ngoài ra, giá mở bán còn có thể được xác định bởi giá mua hoặc giá bán chính xác thông qua hình thức đầu giá

Vai trò của giá tham chiếu trong đầu tư

Giá tham chiếu có 2 vai trò chính, đó là:

So sánh giá cổ phiếu trong hai phiên giao dịch kề nhau

Nếu giá cổ phiếu có màu xanh thì có nghĩa giá giao dịch ngày hôm đó cao hơn giá tham chiếu, tương đương giá tăng, chỉ số chứng khoán tăng và ngược nếu giá cổ phiếu có màu đỏ, nghĩa là giá giao dịch thấp hơn giá tham chiếu, tương tự giá giảm, chỉ số chứng khoán đang giảm. Nếu cổ phiếu màu vàng giá bằng giá tham chiếu. Từ đây, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua/bán cổ phiếu quan tâm.

Đóng vai trò xác định giá trần, giá sàn

Giá trần được tính bằng cách lấy giá tham chiếu cộng với phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu. Giá sàn được tính bằng giá tham chiếu trừ đi phần trăm biên độ dao động của giá tham chiếu.

vai tro cua gia tham chieu trong dau tu
Vai trò của giá tham chiếu trong đầu tư

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá tham chiếu

Giá đóng cửa phiên trước: Giá tham chiếu thường dựa trên giá đóng cửa cuối cùng của phiên giao dịch trước đó. Nó tạo ra một điểm tham khảo cho giá bắt đầu của phiên giao dịch mới.

Thông tin thị trường: Tin tức, sự kiện hoặc thông tin công bố có thể ảnh hưởng đến giá tham chiếu. Các thông tin về kết quả tài chính của công ty, dữ liệu kinh tế quan trọng, tin tức về chính sách, hay tin tức sự kiện đột biến có thể tạo ra biến động giá.

Tác động của yếu tố kỹ thuật: Các chỉ số kỹ thuật và các công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể ảnh hưởng đến giá tham chiếu. Các mô hình biểu đồ, đường trung bình, đồ thị và các chỉ báo kỹ thuật khác có thể tạo ra tác động và thay đổi giá tham chiếu.

Tình hình thị trường và tâm lý thị trường: Biến động và tâm lý thị trường, bao gồm sự cạnh tranh giữa các nhà giao dịch, quỹ đầu tư và các tham gia thị trường khác, có thể ảnh hưởng đến giá tham chiếu. Sự biến động trong hoạt động mua bán, tâm lý thị trường và quyết định đầu tư có thể tạo ra biến động giá.

Thông tin về cổ tức và quyền: Khi một cổ phiếu chia cổ tức hoặc có quyền kèm theo, giá tham chiếu có thể điều chỉnh để phản ánh yếu tố này. Điều chỉnh này giúp đảm bảo tính liên tục và công bằng trong giá cổ phiếu.

Các trường hợp không được phép điều chỉnh giá tham chiếu

Giá tham chiếu sẽ không bị điều chỉnh trong các trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu với giá phát hành cao hơn giá bình quân của ngày giao dịch liền trước ngày không hưởng quyền (sau khi đã điều chỉnh theo các quyền khác – nếu có).

Thông qua bài “Giá tham chiếu là gì” đã đưa ra những kiến thức cho các nhà đầu tư đã có một cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề đầu tư hãy liên lạc với chúng tôi, Gia Cát Lợi sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4/5 - (221 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!