giao dich ky quy la gi dieu dien duoc phep giao dich ky quy

Giao Dịch Ký Quỹ Là Gì? Điều Kiện Được Phép Giao Dịch Ký Quỹ

Giao dịch ký quỹ là gì? Điều kiện được phép giao dịch ký quỹ là như thế nào, hình thức giao dịch ra sao? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Các định nghĩa giao dịch ký quỹ Margin

Các thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho quý nhà đầu tư có thể hiểu hơn về loại hình giao dịch này.

Giao dịch ký quỹ (margin) là gì ?

Giao dịch ký quỹ là một hình thức giao dịch chứng khoán mà chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ để mua được nhiều cổ phiếu hơn so với vốn tự có. Nhà đầu tư sẽ vay phần chênh lệch từ nhà môi giới hoặc sàn giao dịch và đặt cổ phiếu mua được làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Đồng thời sẽ phải trả lãi cho khoản vay và tuân thủ các quy định về ký quỹ của nhà cung cấp dịch vụ.

Không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ là gì? Điều kiện như thế nào là đủ là những câu hỏi mà các nhà đầu tư quan tâm khi bắt đầu tham gia giao dịch. Để đủ điều kiện tham gia thì phải đáp ứng được những điều sau đây:

 • Cổ phiếu phải được niêm yết trên thị trường chứng khoán từ 6 tháng trở lên.
 • Các cổ phiếu không bị quy định, cảnh báo, tạm ngừng giao dịch.
 • Cổ phiếu có tính thanh khoản cao, tức là khối lượng giao dịch bình quân ngày trong 6 tháng liên tục trước ngày niêm yết phải đạt từ 100.000 cổ phiếu trở lên và khối lượng giao dịch bình quân ngày trong 6 tháng liên tục trước ngày công bố niêm yết phải đạt trên 1 tỷ cổ phiếu. Hoặc nhiều hơn.
 • Cổ phiếu có biến động giá không quá 15% trong 06 tháng liên tục trước ngày công bố niêm yết.

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì ?

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là khi nhà đầu tư mượn tiền từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu và dùng cổ phiếu mình mua làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Ngoài ra, thường sẽ được nhà đầu tư áp dụng giao dịch ký quỹ khi tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai. 

Chứng khoán giao dịch ký quỹ là gì?

Là loại chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán, thỏa mãn các điều kiện cơ bản sau đây: 

 • Cổ phiếu phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đặt ra
 • Thời gian niêm yết và giao dịch phải đủ lâu
 • Vốn hóa và hiệu quả kinh doanh của công ty phát hành phải đạt mức nhất định
 • Thanh khoản và biến động giá (nếu có) phải cao
 • Minh bạch thông tin và các yêu cầu khác theo quy chế của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Một số tiêu chí do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra để xác định chứng khoán có thể giao dịch ký quỹ hay không sẽ được Sở giao dịch chứng khoán áp dụng để công bố danh sách các mã chứng khoán tương ứng. Công ty chứng khoán sẽ lựa chọn và công bố các mã chứng khoán mà họ cho phép giao dịch ký quỹ tại công ty theo quy định của pháp luật.

Chứng khoán không được giao dịch ký quỹ là gì?

Là những chứng khoán không nằm trong danh sách do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép kinh doanh theo hình thức này. Để đảm bảo tuân thủ các quy định về giao dịch ký quỹ, các cổ phiếu này phải đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định. Nếu Sở Giao dịch chứng khoán nhận được báo cáo, công bố thông tin của công ty niêm yết hoặc Sở giao dịch chứng khoán có thông tin sau, các cổ phiếu này sẽ không còn đủ điều kiện để giao dịch ký quỹ và sẽ có  quyết định các mức xử phạt như:

 • Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền đối với công ty niêm yết về hành vi trốn thuế, lừa đảo thuế
 • Quyết định khởi tố bị can của cơ quan tố tụng đối với công ty niêm yết.
cac dinh nghia giao dich ky quy margin
Các định nghĩa giao dịch ký quỹ Margin

Các thuật ngữ phổ biến trong giao dịch ký quỹ

Sau đây sẽ là một vài thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ mà quý nhà đầu tư cần phải biết. 

 • Số tiền trong tài khoản ( Balance ): Đây là số tiền có thể sử dụng để mở các lệnh giao dịch ký quỹ. Số tiền này sẽ tăng khi nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc đóng các lệnh giao dịch có lãi. Ngược lại, số tiền này sẽ giảm khi rút tiền ra khỏi tài khoản hoặc đóng các lệnh giao dịch có lỗ.
 • Lợi nhuận thả nổi (Floating Profit): Đây là số tiền lãi hoặc lỗ đang có trên các lệnh giao dịch chưa đóng. Số tiền này sẽ biến động liên tục theo giá thị trường cho đến khi quyết định đóng các lệnh giao dịch. Floating Profit cho biết hiệu quả của chiến lược giao dịch của bạn tại thời điểm hiện tại.
 • Đòn bẩy (Leverage): Đây là công cụ cho phép mở các lệnh giao dịch với giá trị lớn hơn nhiều so với số tiền có trong tài khoản. Khi sử dụng leverage chỉ cần bỏ ra một phần nhỏ của giá trị giao dịch làm ký quỹ, còn phần còn lại được cung cấp bởi nhà môi giới.
 • Ký quỹ (Margin): Đây là số tiền bắt buộc phải có trong tài khoản để có thể mở một lệnh giao dịch. Margin là một phần của giá trị giao dịch, phụ thuộc vào tỷ lệ leverage mà nhà đầu tư chọn. Margin cũng được coi là một loại bảo đảm cho nhà môi giới khi giao dịch ký quỹ.
 • Ký quỹ đã sử dụng (Used margin): Đây là tổng số tiền margin của tất cả các lệnh giao dịch đang mở trong tài khoản của nhà đầu tư. Đây là số tiền bị khóa và không thể sử dụng để mở các lệnh giao dịch mới và  sẽ giảm khi đóng các lệnh giao dịch đang mở.
 • Vốn chủ sở hữu/vốn thực có (Equity): Đây là giá trị thực tế của tài khoản giao dịch của nhà đầu tư. 
 • Ký quỹ dư (Free Margin): Đây là số tiền chênh lệch giữa equity và used margin. Đây là số tiền không bị ràng buộc bởi các lệnh giao dịch đang mở và có thể sử dụng để mở các lệnh giao dịch mới. 
 • Mức ký quỹ (Margin level) là một thuật ngữ quan trọng trong giao dịch forex, liên quan đến hai sự kiện nên tránh là Margin call và Stop out. Mức ký quỹ là tỷ lệ phần trăm giữa vốn chủ sở hữu (Equity) và ký quỹ đã sử dụng (Used margin) trong tài khoản giao dịch cho thấy khả năng chịu đựng rủi ro của tài khoản, cũng như khả năng mở các vị thế mới. Mức ký quỹ càng cao, tài khoản càng an toàn và có thể giao dịch với khối lượng lớn hơn và ngược lại nếu càng thấp, tài khoản càng nguy hiểm và có thể bị giới hạn giao dịch hoặc bị đóng lệnh tự động.
 • Lệnh gọi ký quỹ (Margin call) là một cảnh báo của nhà môi giới khi mức ký quỹ của tài khoản xuống đến một ngưỡng nhất định, thường là 100%. Khi đó sẽ không thể mở các vị thế mới và phải nạp thêm tiền hoặc đóng bớt các vị thế hiện có để tăng mức ký quỹ lên.
 • Stop out là một hành động của nhà môi giới khi mức ký quỹ của tài khoản xuống thấp hơn một ngưỡng nhất định, thường là 50%. Khi đó, nhà môi giới sẽ tự động đóng một số hoặc toàn bộ các vị thế để tránh rủi ro lỗ vượt quá số tiền trong tài khoản.

Có những vị thế nào trong giao dịch ký quỹ

Trong giao dịch ký quỹ, có hai vị thế chính là mua ký quỹ và bán ký quỹ:

Mua ký quỹ là khi nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai. Nhà đầu tư phải trả lại số tiền vay cùng với lãi suất và các chi phí phát sinh trong hợp đồng giao dịch ký quỹ. Đồng thời cũng phải thế chấp một phần tài sản của mình (tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu…) để làm tài sản đảm bảo cho công ty chứng khoán.

Bán ký quỹ là khi nhà đầu tư vay cổ phiếu từ công ty chứng khoán để bán cổ phiếu với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai. Nhà đầu tư phải trả lại số cổ phiếu đã vay cùng với các chi phí phát sinh trong hợp đồng giao dịch ký quỹ. Ngoài ra cũng phải thế chấp một phần tài sản của mình (tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu…) để làm tài sản đảm bảo cho công ty chứng khoán.

co nhung vi the nao trong giao dich ky quy
Có những vị thế nào trong giao dịch ký quỹ

Điều kiện nào được phép giao dịch ký quỹ

Khách hàng cần đáp ứng các quy định về giao dịch ký quỹ sau, để được phép giao dịch ký quỹ.

 • Mở tài khoản chứng khoán và ký kết hợp đồng giao dịch ký quỹ với công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ này.
 • Có đủ tài sản để bảo đảm cho khoản vay ký quỹ, bao gồm tiền mặt hoặc chứng khoán có thể chuyển đổi thành tiền mặt.
 • Là khách hàng có kinh nghiệm giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán ít nhất 3 tháng và có tổng giá trị giao dịch không thấp hơn 50% tổng giá trị các khoản vay ký quỹ.

Ngoài ra, khách hàng chỉ được giao dịch ký quỹ các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, phải có thời gian niêm yết ít nhất 6 tháng; cổ phiếu có giá trị sổ sách cao hơn mệnh giá theo báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất và báo cáo tài chính quý gần nhất; cổ phiếu của công ty niêm yết có thời gian hoạt động tối thiểu 5 năm, có vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ đồng, không lỗ trong năm gần nhất, có tỷ lệ lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ sở hữu ít nhất 3%; cổ phiếu không bị kiểm soát hoặc ngừng giao dịch.

Hướng dẫn các bước giao dịch ký quỹ

Trước tiên để có thể giao dịch ký quỹ, quý nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch ký quỹ. Vậy tài khoản giao dịch ký quỹ là gì? Hãy cùng xem thông tin dưới đây để biết thêm nhé

Tài khoản giao dịch ký quỹ là một loại tài khoản đặc biệt do ngân hàng hoặc công ty chứng khoán cung cấp để thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán với sử dụng vốn vay. Đồng thời phải thế chấp một phần tài sản (tiền mặt, chứng khoán, quyền mua…) để đảm bảo cho khoản vay và trả lãi định kỳ cho ngân hàng hoặc công ty chứng khoán.

Các bước để tham gia giao dịch ký quỹ:

 • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán và ký kết hợp đồng giao dịch ký quỹ với công ty chứng khoán được cấp phép.
 • Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu vào tài khoản chứng khoán. Tiền ký quỹ là số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư phải đặt cọc để được mượn tiền mua chứng khoán.
 • Bước 3: Thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán trong phạm vi hạn mức tín dụng và tỷ lệ ký quỹ do công ty chứng khoán quy định. Nhà đầu tư có thể giao dịch qua các kênh như điện thoại, trực tiếp tại sàn hoặc qua internet.
 • Bước 4: Thanh toán gốc và lãi vay cho công ty chứng khoán theo định kỳ. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phải bổ sung ký quỹ khi giá trị tài sản bảo đảm giảm hoặc khi có yêu cầu từ công ty chứng khoán.
 • Bước 5: Gia hạn hoặc thanh lý hợp đồng giao dịch ký quỹ mỗi khi đến hạn. Nhà đầu tư có thể gia hạn bằng cách ký phụ lục hoặc xác nhận trực tuyến. Đồng thời có thể thanh lý bằng cách bán chứng khoán và trả nợ cho công ty chứng khoán.
huong dan cac buoc giao dich ky quy
Hướng dẫn các bước giao dịch ký quỹ

Tổng kết

Thông qua bài viết giao dịch ký quỹ là gì? Điều kiện được phép giao dịch ký quỹ sẽ cung cấp cho quý nhà đầu tư có thêm thông tin cần thiết về loại hình giao dịch này. Nếu muốn biết thêm thông tin hãy liên hệ đến số hotline để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ 24/7.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (224 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!