giao-dich-tương-lai-la-gi-kinh-nghiem-dau-tu-hop-dong-tuong-lai-hieu-qua

Giao Dịch Tương Lai Là Gì? Kinh Nghiệm Đầu Tư Hiệu Quả

Giao dịch tương lai là gì? Giao dịch tương lai đã được phổ biến từ rất lâu ở các nước có thị trường tài chính phát triển. Các nhà giao giao dịch thường sử dụng nhằm bảo vệ các chủ thể là những bên tham gia giao dịch trong điều kiện bất lợi hoặc biến động về giá cả trên thị trường. Nhưng không phải nhà giao dịch nào cũng biết rõ về hình thức giao dịch này. Vậy giao dịch tương lai là gì? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về thị trường này nhé!

Giao dịch tương lai là gì?

Giao dịch tương lai là một loại hợp đồng tài chính mà hai bên cam kết mua hoặc bán một tài sản cụ thể ở một giá cố định trong tương lai. Thông thường, giao dịch tương lai liên quan đến các sản phẩm như hàng hóa, năng lượng, hoặc tài sản tài chính như chứng khoán và chỉ số tài chính.

Trong quá trình giao dịch, hai bên có thể kết thúc hoặc chấm dứt vị thế của mình một cách dễ dàng. Bên mua có thể kết thúc vị thế của mình bằng cách bán lại hợp đồng tương lai với cùng loại hàng hóa và ngày giao hàng. Ngược lại, bên bán cũng có thể kết thúc vị thế của mình bằng cách mua một loại hợp đồng tương lai tương tự.

Giao dịch tương lai là gì
Giao dịch tương lai là gì

Giao dịch hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một loại hợp đồng được chuẩn hóa giữa 2 bên mua và bán về một giao dịch được diễn ra trong tương lai với mục đích trao đổi một loại tài sản cụ thể.

Giao dịch hợp đồng tương lai xảy ra khi người mua đồng ý mua hàng hóa vào thời điểm hiện tại và người bán cũng đồng ý bán hàng hóa ở mức giá  hiện tại.

Hàng hóa cơ bản của hợp đồng tương lai thường là hàng hóa truyền thống như lương thực (ngô, lúa mì, đậu tương,…) kim loại, dầu mỏ hoặc có thể là tiền lệ, chứng khoán hoặc tài sản vô hình khác.

Ví dụ, người nông dân trồng Ngô tới kỳ thu hoạch nhận thấy được những rủi ro từ thời tiết, dự kiến giá Ngô sẽ giảm nên đã đặt bán Ngô theo hợp đồng tương lai với mức giá hiện tại trên sàn CBOT. Khi đến kỳ thu hoạch, giá bán trên thị trưởng có giảm nhưng người nông dân vẫn thu được lợi nhuận như kỳ vọng trước đó nhờ sự chênh lệch giá của 2 lệnh mua và bán trên sàn giao dịch.

Một số khái niệm khác trong hợp đồng tương lai

Tài sản cơ sở: là đối tượng giao dịch được quy ước trong hợp đồng tương lai.

Ký quỹ: là một khoản tiền đặt cọc để nhà đầu tư hay doanh nghiệp có thể tham gia vào thị trường giao dịch phái sinh, đóng vai trò đảm bảo khả năng thanh toán của hai bên tham gia.

Vị thế: là trạng thái giao dịch và khối lượng của hợp đồng phái sinh mà nhà đầu tư nắm giữ.

Đóng vị thế: mở một vị thế đối ứng với vị thế đang nắm giữ hiện tại để kết thúc một hợp đồng.

Giá thanh toán cuối ngày: đây là mức giá hợp đồng phái sinh được sử dụng để tính lãi  – lỗ vào cuối mỗi phiên giao dịch của từng hợp đồng.

Giá thanh toán cuối cùng: là mức giá được xác định vào ngày giao dịch cuối cùng dựa trên tài sản cơ sở đó, được sử dụng để tính lãi – lỗ phát sinh trong ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng.

Hệ số nhân hợp đồng: là hệ số quy đổi giá trị của hợp đồng tương lai chỉ số thành tiền.

Khối lượng mở: là số lượng hợp đồng của một loại tài sản cơ sở được giao dịch tại một thời điểm.

Đặc điểm của hợp đồng phái sinh

Để sử dụng các loại hợp đồng tương lai hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu rõ về đặc điểm của các loại hợp đồng này:

Tính chuẩn hóa

Hợp đồng tương lai là công cụ tài chính được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa. Vì thế nên hợp đồng tương lai đều được chuẩn hóa về điều khoản, giá trị và khối lượng của tài sản cơ sở.

Bù trừ và ký quỹ

Bắt buộc ký quỹ để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của cả hai bên mua và bán theo đúng cam kết hợp đồng. Trung tâm quản lý sẽ tiến hành hạch toán giá, sau đó là yêu cầu bù trừ hoặc thanh toán theo giá trị thực tế hàng ngày.

Giao dịch T+0

Giao dịch T+0 trong thị trường hàng hóa phái sinh là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư có thể đóng vị thế mọi lúc thông qua việc đặt lệnh ngược với vị thế đang nắm trong tay

Đòn bẩy tài chính

Các nhà đầu tư sẽ dễ dàng thu được một khoản lợi nhuận lớn hơn nhiều lần số vốn bỏ ra khi nhà đầu tư tham gia hợp đồng tương lai. Cộng với hiệu ứng đòn bẩy, mức sinh lời trên thị trường hợp đồng tương lai thường cao hơn đầu tư thị trường tài sản cơ sở.

Tính thanh khoản cao

Hình thức giao dịch có sự tham gia của các trung tâm thanh toán bù trừ nên tính thanh cao hơn các loại hợp đồng phái sinh khác. Nhà đầu tư dễ dàng mua hay bán hợp đồng tương lai khi biết trước được một số điều khoản cụ thể trong hợp đồng này. Biến động giá trên thị trường này thường phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng đóng mở vị thế giao dịch mỗi ngày hay khối lượng sản phẩm giao dịch tại sàn.

Tính an toàn cao

Khi hai bên đã đã thỏa thuận và đã ký hợp đồng, cả bên mua và bán sẽ bị ràng buộc bởi tất cả quyền và nghĩa vụ cụ thể được trình bày rõ trong hợp đồng tương lai.

Đặc điểm của chỉ số hợp đồng tương lai
Đặc điểm của chỉ số hợp đồng tương lai

Lợi thế khi giao dịch hợp đồng tương lai

Ngày nay, thị trường giao dịch đang phát triển mạnh mẽ nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường màu mỡ này. Giao dịch hợp đồng tương lai có những lợi thế như sau:

Các nhà đầu tư có thể giao dịch bán hợp đồng tương lai ngay sau khi mua vì giao dịch T+0 là hình thức mua bán trong ngày còn giao dịch chứng khoán phải chờ đến thời điểm T+3.

Với mức ký quỹ khá thấp chỉ bằng 1/10 tổng giá trị hợp đồng nên hợp đồng tương lai sẽ mang lại tỷ lệ đòn bẩy cao cho nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu nhà đầu tư dự đoán đúng xu hướng thì có thể mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với mức ký quỹ ban đầu.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch kể cả khi không nắm giữ tài sản cơ sở mà chỉ cần nộp đủ mức ký quỹ ban đầu thì nhà đầu tư có thể kiếm lời từ việc bán hợp đồng tương lai khi thị trường giảm điểm.

Lợi thế khi giao dịch hợp đồng tương lai
Lợi thế khi giao dịch hợp đồng tương lai

Lưu ý về chỉ số hợp đồng tương lai

Việc thực hiện giao dịch tương lai khá là phổ biến nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết những điểm cần lưu ý khi giao dịch hợp đồng tương lai. Để đảm bảo việc thực hiện được diễn ra suôn sẻ, các nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

Đầu tiên, nhà giao dịch cần nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến các giá trị của chỉ số hợp đồng tương lai như thị trường tài chính toàn cầu, các yếu tố về kinh tế, chính trị để đưa ra quyết định giao dịch chính xác. Hiểu rõ được các yếu tố trên sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ hơn về tình hình thị trường giao dịch hiện tại để có thể mang lại lợi nhuận khi đầu tư tại thị trường này.

Chuẩn bị các chiến lược giao dịch phù hợp, rõ ràng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong hợp đồng giao dịch. Không những vậy, đây còn là yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro và giúp tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư. Chiến lược giao dịch cần được hoành thành trước khi mở vị thế và phải được thay đổi thường xuyên để phù hợp với tình hình thị trường giao dịch hợp đồng tương lai này.

Xem xét và lựa chọn công ty môi giới uy tín và an toàn để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai. Đồng thời, nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định và quy trình giao dịch trên sàn giao dịch để tiếp tục thực hiện giao dịch thành công.

Bài viết trên đã giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch tương lai là gì và những kinh nghiệm cho những nhà đầu tư mới muốn tham gia vào thị trường. Tuy nhiên để có thể đầu tư thành công và hiệu quả, nhà đầu tư cần nghiên cứu thật kỹ trước khi tiến hành giao dịch. Nếu bạn quan tâm và có những thắc mắc đến hình thức giao dịch tương lai, hãy liên hệ qua website giacatloi.vn để được hỗ trợ chi tiết hơn nhé!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!