Giờ Giao Dịch Là Gì

Giờ Giao Dịch Là Gì? Vai Trò Của Giờ Giao Dịch

Giờ giao dịch là gì? Giờ giao dịch có vai trò quan trọng trong thị trường đầu tư tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Nó được áp dụng cho thị trường tài chính giúp tạo sự thuận tiện trong các giao dịch trên sàn. 

Trong lĩnh vực tài chính, giờ giao dịch quy định thời gian mở và đóng cửa  thị trường chứng khoán và ngoại hối. Việc quy định giờ giao dịch trên các thị trường này giúp tạo ra sự công bằng, minh bạch trong giao dịch, tránh tình trạng thị trường hoạt động mất kiểm soát. Đồng thời, giờ giao dịch cũng liên quan đến múi giờ và giờ mở cửa của các thị trường lớn trên toàn cầu, ảnh hưởng đến tính liên tục của giao dịch.

1. Giờ giao dịch là gì?

Giờ giao dịch là gì? Giờ giao dịch là khái niệm dùng để chỉ thời gian trong ngày hoặc trong tuần khi thị trường tài chính, công ty/doanh nghiệp mở cửa để thực hiện những hoạt động mua bán, trao đổi sản phẩm tài chính giữa các nhà đầu tư, chủ thể. Đây là khoảng thời gian mà các tài sản tài chính như cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa được mua, bán hoặc trao đổi giữa các bên.

Giờ Giao Dịch Là Gì

Các thị trường tài chính như thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối có giờ giao dịch cụ thể, bao gồm cả thời gian mở  và đóng cửa. Ví dụ: trong thị trường chứng khoán, giờ giao dịch bình thường diễn ra vào những thời điểm cụ thể trong ngày làm việc, thường là từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Trong khi đó, thị trường ngoại hối hoạt động  24 giờ một ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, khi các phiên giao dịch trùng nhau trên toàn thế giới.

2. Vai trò của giờ giao dịch

Giờ giao dịch đóng vai trò quan trọng trong  kinh doanh và thị trường tài chính. Như đồng bộ hóa giờ giao dịch giữa các bên tham gia để tạo sự cân bằng và tránh gián đoạn. Giờ giao dịch giúp cung cấp thời gian rõ ràng cho việc giao dịch, mua và  bán tài sản, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và công bằng. Quy định giờ giao dịch đảm bảo mọi người đều có cơ hội tiếp cận và tham gia giao dịch trong cùng một khung thời gian. Bên cạnh đó giờ giao dịch còn giúp các bên quản lý rủi ro và tài chính hiệu quả bằng cách giới hạn thời gian giao dịch. Giờ giao dịch cũng tạo nên môi trường giao dịch ổn định và tăng niềm tin cho nhà đầu tư.

3. Giờ giao dịch trong thị trường tài chính

Giờ giao dịch trên thị trường tài chính là thời điểm trong ngày khi thị trường tài chính thực hiện các giao dịch mua và bán các tài sản tài chính như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa và các sản phẩm tài chính khác. Giờ giao dịch được quy định và phụ thuộc vào các quy tắc và giờ mở cửa của thị trường tài chính tương ứng.

Giờ Giao Dịch Là Gì

Các thị trường tài chính như thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối có giờ giao dịch cụ thể. Thông thường, các sàn giao dịch chứng khoán hoạt động trong các khung giờ nhất định trong ngày làm việc, thường từ thứ Hai đến thứ Sáu. Thời gian giao dịch trong ngày được chia thành các phiên giao dịch khác nhau, như phiên sáng và phiên chiều, với thời gian nghỉ trưa.

Thị trường tài chính như thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối có giờ giao dịch cụ thể. Các sàn giao dịch thường mở cửa vào những thời điểm nhất định trong ngày làm việc, thường là từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Thời gian giao dịch trong ngày được chia thành các phiên giao dịch khác nhau, v.d. B. Buổi sáng và buổi chiều,…

Phiên giao dịch chứng khoán trong ngày của sàn HoSE:

Thời gian Phương thức giao dịch
9h00 – 9h15 Thời gian Khớp lệnh định kỳ mở cửa 
9h15 – 11h30 Thời gian Khớp lệnh liên tục
11h30 – 13h Thời gian Nghỉ trưa
13h00 – 14h30 Thời gian Khớp lệnh liên tục
14h30 – 14h45 Thời gian Khớp lệnh định kỳ đóng cửa 
14h45 – 15h00 Thời gian Giao dịch thỏa thuận

Thị trường ngoại hối (Forex) mở cửa 24 giờ một ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Điều này là do các phiên giao dịch chồng chéo trên khắp thế giới như phiên châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Trong  thời gian này, những người tham gia thị trường có thể  giao dịch và trao đổi tiền tệ theo nhu cầu và điều kiện của thị trường.

Giờ giao dịch quy định thời gian mở và đóng cửa thị trường tài chính, tạo thuận lợi cho việc giải quyết các giao dịch và đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, giờ giao dịch cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như ngày lễ, sự kiện lớn và điều kiện thị trường đặc biệt.

4. Giờ giao dịch phái sinh hàng hóa

Giờ giao dịch của mỗi sản phẩm phái sinh hàng hóa là khác nhau. Đây là thời điểm để nhà đầu tư thực hiện các lệnh mua và bán để giao dịch hàng hóa. Do đó, các nhà đầu tư cần đảm bảo không bỏ lỡ thời gian mở và đóng cửa để có được những giao dịch tốt nhất.

Giờ Giao Dịch Là Gì

5. Thời gian giao dịch của một số sản phẩm phái sinh hàng hóa

5.1. Nông sản

Các mặt hàng nông sản được giao dịch trên sàn CBOT thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam bao gồm Đậu tương, Khô đậu tương, Dầu đậu tương, Ngô, Lúa mì. CBOT có trụ sở tại Hoa Kỳ, vì vậy giờ làm việc thay đổi theo từng mùa.  Giờ làm việc mùa hè đối với các mặt hàng nông sản là từ 7 giờ sáng đến đến 1h20 sáng ngày hôm sau (giờ Việt Nam). Phiên giao dịch kéo dài nhiều phiên, từ phiên châu Á buổi sáng (giờ Việt Nam), qua  phiên chiều phiên Âu và cuối cùng là phiên chiều tối phiên Mỹ – là phiên thị trường sôi động nhất. Vào mùa đông, cả thời gian mở cửa và đóng cửa được thay đổi một giờ từ 8:00 sáng đến đến 2:20 sáng ngày hôm sau.

5.2. Kim loại

Hàng hóa giao dịch ở Việt Nam là bạc, đồng, bạch kim và quặng sắt. Bạc và đồng được giao dịch trên sàn COMEX – Mỹ, trong khi bạch kim được giao dịch trên sàn NYMEX. Cả 3  hàng đều có giờ giao dịch 23/24h hầu hết cả ngày, vào mùa hè từ 5h sáng đến 4 giờ sáng ngày hôm sau, giờ mùa hè được đặt lùi lại một giờ từ 6 giờ sáng đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Quặng sắt được giao dịch trên sàn Singapore SGX với một lịch trình khác, được chia thành hai phiên từ 6:25 sáng đến 7:00 tối và 7:15 tối đến 3:45 sáng. Tất cả các mặt hàng kim loại đều có thời gian giao dịch dài trong ngày.

Xem thêm về giờ giao dịch một số nhóm mặt hàng khác tại đây

6. Giờ giao dịch trong các ngành kinh doanh khác

 • Các cửa hàng bán lẻ thường có thời gian mở và đóng cửa cố định để phục vụ khách hàng. Điều này giúp quản lý thời gian và giúp khách hàng  mua sắm dễ dàng hơn. 
 • Các doanh nghiệp dịch vụ như ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện và bất động sản có thể có giờ làm việc cụ thể. Điều này đảm bảo rằng khách hàng có thể sử dụng dịch vụ trong giờ làm việc.  
 • Các công ty vận tải và hậu cần thường tuân thủ giờ làm việc để thực hiện việc vận chuyển và quản lý hàng hóa. Điều này giúp đảm bảo vận chuyển đúng lịch trình và đảm bảo độ chính xác, tin cậy.  
 • Các doanh nghiệp du lịch như đại lý du lịch, công viên giải trí, khu nghỉ dưỡng và sân gôn thường có giờ hoạt động cụ thể.Giúp quản lý lưu lượng khách hàng, điều phối các hoạt động và dịch vụ, đồng thời tạo sự thuận tiện cho khách du lịch.  
 • Các tổ chức y tế, bệnh viện, phòng khám và nhà thuốc có thể có giờ mở cửa cụ thể để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho  bệnh nhân và khách hàng.

7. Ưu điểm và nhược điểm của giờ giao dịch là gì?

7.1. Ưu điểm của giờ giao dịch

 1. Minh bạch: Giờ giao dịch quyết định thời gian mở và đóng cửa của thị trường, tạo sự minh bạch và công bằng cho tất cả các bên tham gia. Mọi người đều biết khi nào thị trường hoạt động và có thể giao dịch trong khoảng thời gian này.  
 2. Hiệu quả và Tập trung: Giờ giao dịch giới hạn thời gian  thực hiện giao dịch và tập trung khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này tạo ra hiệu quả và cho phép mua và bán trơn tru.  
 3. Quản lý rủi ro: Giờ giao dịch giúp quản lý rủi ro trong hoạt động giao dịch. Bằng cách giới hạn giờ giao dịch, người tham gia có thể dễ dàng xác định và quản lý rủi ro tài chính một cách hiệu quả.

7.2. Nhược điểm của giờ giao dịch

 1. Tính linh hoạt hạn chế: Giờ giao dịch giới hạn thời gian giao dịch có thể được thực hiện. Điều này có thể hạn chế tính linh hoạt đối với những người muốn giao dịch vào các thời điểm khác nhau hoặc ở các múi giờ khác nhau.  
 2. Khối lượng giao dịch tập trung: Do thời gian giao dịch hạn chế nên khối lượng giao dịch thường tập trung trong thời gian ngắn. Điều này có thể dẫn đến sự biến động giá tăng đột ngột và thanh khoản giảm đột ngột. 
 3. Tác động của các sự kiện bất thường: Nếu một sự kiện bất thường xảy ra giữa các phiên giao dịch, chẳng hạn như tin tức lớn hoặc biến động thị trường đáng kể, nhà giao dịch không thể tham gia ngay và phải đợi đến khi giờ giao dịch mở cửa.

Trong bài viết, chúng ta đã cùng tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ “giờ giao dịch là gì“. Cũng như nhận thức rằng việc hiểu và khai thác giờ giao dịch có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Chúng ta có thể tối ưu hóa việc đặt lệnh mua bán, tăng khả năng tham gia vào các giao dịch có lợi và giảm rủi ro. Đồng thời, chúng ta cũng có thể nắm bắt các xu hướng và biến động thị trường trong thời gian nhạy cảm, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và tối ưu hóa lợi nhuận. Giờ giao dịch không chỉ đơn thuần là thời gian hoạt động của thị trường tài chính, mà còn là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa chiến lược và đạt được thành công trong giao dịch và đầu tư.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (256 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!