Học Phân Tích Kỹ Thuật Từ A-Z

Học Phân Tích Kỹ Thuật Từ A-Z

Học phân tích kỹ thuật từ A-Z là phương pháp phân tích giao dịch có từ lâu đời, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi giao dịch. Hãy cùng Gia Cát Lợi học phân tích kỹ thuật từ A-Z ngay dưới đây nhé!

1. Học phân tích kỹ thuật từ a-z

1.1 Phương pháp phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp nghiên cứu các thống kê về biến động giá, khối lượng giao dịch nhằm đánh giá thị trường và dự đoán xu hướng giá trong tương lai. 

phan-tich-ky-thuat

Các nhà phân tích của phương pháp này cho rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và sự biến động giá có thể giúp họ dự đoán về xu hướng giá của thị trường trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật không phải là phân tích dễ dàng nhất vì trong trường hợp một công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, phương pháp bao gồm thông tin về môi trường toàn cầu, kinh tế vĩ mô, khu vực và ngành, cũng như các báo cáo do công ty công bố.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân tích kỹ thuật, bạn chỉ quan tâm đến chuyển động của giá và cách giá di chuyển hay hoạt động như thế nào trong quá khứ. Nhờ thông tin này, bạn có thể xác định chuyển động có thể xảy ra trong tương lai của giá, tiền tệ hoặc tài sản tài chính khác của công ty.

Phương pháp phân tích kỹ thuật dựa trên 3 nguyên tắc chính:

  • Giá thị trường luôn biến động – giá luôn xem xét tất cả thông tin có sẵn về một chứng khoán cụ thể, cũng như hoàn cảnh kinh tế vi mô và vĩ mô và các yếu tố chính trị và kinh tế.
  • Giá di chuyển theo xu hướng – giá tuân theo các xu hướng cụ thể (tăng, giảm, ngang) cho đến khi có các tín hiệu rõ ràng cho thấy sự đảo ngược xu hướng.
  • Lịch sử luôn lặp lại – phân tích kỹ thuật tập trung vào việc dự đoán biến động giá trong tương lai dựa trên lịch sử, giả định này dựa trên sự lặp lại của các mẫu nhất định theo thời gian

1.2 Lịch sử ra đời

Năm 1800 Phương pháp này ra đời bởi Charles Dow qua Lý thuyết Dow. Một số nhà nghiên cứu gồm William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould và John Magee đã đóng góp thêm vào các khái niệm của Lý thuyết Dow, giúp hình thành nên cơ sở cho phương pháp này.

2. Phương pháp phân tích kỹ thuật trong đầu tư tài chính

Phân tích kỹ thuật trong thị trường tài chính, nhà đầu tư sẽ sử dụng các chỉ số và biểu đồ để xem xét các biến động cung và cầu của thị trường sẽ ảnh hưởng đến giá và khối lượng giao dịch như thế nào. Từ đó, nhà đầu tư sẽ quyết định thời điểm nên mua vào, nắm giữ, hay bán ra cổ phiếu.

Phương pháp này thường được sử dụng để nhận định các tín hiệu giao dịch ngắn hạn, nhưng cũng có thể giúp đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu của cổ phiếu so với các đối thủ cùng ngành, hoặc so với thị trường chung.

3. Công cụ thường được nhà phân tích kỹ thuật sử dụng

Nguyên tắc cốt lõi của phân tích kỹ thuật là giá của cổ phiếu sẽ phản ánh tất cả thông tin có thể ảnh hưởng đến thị trường. Thông thường, các nhà phân tích sẽ sử dụng hai công cụ chính là các mô hình giá và các chỉ báo kỹ thuật để phân tích biến động về giá.

3.1 Các mô hình giá

Các nhà phân tích sử dụng mô hình giá được để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự. Vùng hỗ trợ là vùng giá mới đạt được khi giá của chứng khoán giảm xuống mức đáy dự kiến (hay được gọi là mức hỗ trợ).

Vùng kháng cự là vùng giá mới đạt được khi giá của chứng khoán tăng lên cao hơn mức đỉnh dự kiến (hay được gọi là mức kháng cự). Các mô hình này được thiết kế để dự đoán vị trí của giá, sau một thời điểm nhất định và khi một điểm giá nào đó bị phá vỡ.

3.2 Chỉ báo kỹ thuật

Chỉ báo kỹ thuật là những công thức tính toán hay dự báo giá dựa trên các thông số trong quá khứ như giá, khối lượng hay nhu cầu mua bán của thị trường.

chỉ báo ký thuật

 

Các chỉ báo này được các nhà giao dịch theo phương pháp phân tích kỹ thuật sử dụng để đưa ra quyết định đầu tư.

Có rất nhiều chỉ báo kỹ thuật được các nhà nghiên cứu phát triển để hỗ trợ giao dịch. Một số chỉ báo tập trung chủ yếu vào việc xác định xu hướng thị trường hiện tại, bao gồm các khu vực hỗ trợ và kháng cự.

Các chỉ báo khác tập trung vào việc xác định sức mạnh của xu hướng và khả năng tiếp tục.

Các chỉ báo phân tích kỹ thuật cơ bản thường được nhà đầu tư sử dụng gồm:

  • Xu hướng giá cả
  • Chỉ báo khối lượng và chỉ báo dao động
  • Chỉ báo dao động
  • Đường trung bình động
  • Chuyển động trung bình hội tụ/phân kỳ

4. Các giả định cơ bản của phân tích kỹ thuật

Mỗi một phương pháp phân tích đều có những giả định cơ bản. Có nghĩa là, nhà phân tích tin những giả định này là đúng, sau đó dựa trên những giả định này để đưa ra những kết luận về giá.

Charles Dow đã viết và chia sẻ một loạt bài thảo luận về lý thuyết phân tích kỹ thuật trong đó ông đưa ra hai giả định cơ bản là nền tảng cho phương pháp này:

  1. Các thông tin về thị trường đã được phản ánh qua giá của cổ phiếu.
  2. Ngay cả các biến động giá ngẫu nhiên, chuyển động theo các mô hình và xu hướng xác định được, sẽ có xu hướng lặp lại theo thời gian.

Các nguyên tắc phân tích hiện nay phần lớn đều được xây dựng dựa trên nền tảng của Dow. Trong đó, có 3 giả định chung thường được các nhà phân tích chuyên nghiệp tuân theo gồm:

4.1 Thị trường giảm giá mọi thứ

Các nhà phân tích tin rằng, tất cả các thông tin, từ nguyên tắc cơ bản của công ty đến các yếu tố, tâm lý thị trường đều đã được phản ánh qua giá cổ phiếu. Quan điểm này phù hợp với Giả thuyết Thị trường Hiệu quả (EMH – Efficient Market Hypothesis), giả thuyết đưa ra kết luận tương tự về giá cổ phiếu. Phần còn lại là nhà đầu tư cần phân tích biến động giá, để xác định cung và cầu cụ thể trên thị trường.

4.2 Giá lên xuống theo xu hướng cụ thể

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng giá, ngay cả trong các chuyển động thị trường ngẫu nhiên, cũng sẽ thể hiện xu hướng ở bất kỳ khoảng thời gian nào. Nói một cách khác là, thay vì biến động thất thường, giá thị trường có nhiều khả năng sẽ tiếp tục chuyển động theo xu hướng trong quá khứ. Hầu hết các chiến lược giao dịch kỹ thuật đều dựa trên giả định này.

Hi vọng qua bài viết “Học phân tích kỹ thuật từ A -Z” các bạn có thể nắm rõ được những kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật. Chúc các bạn thành công!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!