kenh dau tu phai sinh hang hoa

Kênh Đầu Tư Phái Sinh Hàng Hóa – Lựa Chọn Thông Minh 2023

Kênh đầu tư phái sinh hàng hóa đang trở nên thịnh hành trong thị trường đầu tư hiện nay. Có thể nói phái sinh hàng hóa là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc và các loại sản phẩm hàng hóa được niêm yết. Vì kênh đầu tư này còn khá mới trong thị trường Việt Nam nên thông qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về thị trường phái sinh hàng hóa này nhé.  

1. Đầu tư phái sinh hàng hóa là gì ?

Giao dịch phái sinh hàng hóa là hình thức giao dịch dựa trên chỉ số về giá thông qua sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Vì kênh đầu tư này còn khá mới lạ với các nhà đầu tư Việt Nam nhưng ở thị trường này sẽ hứa hẹn mang đến nhiều tiềm năng trong tương lai.

2. Sản phẩm đầu tư 

Phái sinh hàng hoá là một lĩnh vực đa dạng, bao gồm nhiều nhóm ngành khác nhau. Trong đó, các nhóm ngành chính của phái sinh hàng hoá bao gồm: nhóm nông sản, nhóm năng lượng, nhóm nguyên liệu công nghiệp, nhóm kim loại

2.1 Nhóm nông sản

Nhóm nông sản
Nhóm nông sản

Các sản phẩm nông sản được giao dịch bao gồm lúa mì, đậu tương, ngô, gạo thô thông qua thị trường hàng hóa Việt Nam. Hiện nay, các nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán nông sản qua các hợp đồng tương lai hàng hóa thay vì hàng thực.

 • Lúa mì: được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, lúa mì mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu như vitamin B, canxi, sắt, protein và được sử dụng để làm bánh mì, bánh quy, thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, còn được dùng để trong một số ngành công nghiệp.
 • Đậu tương: hay còn được gọi là đậu nành, đậu tương được sử dụng rộng rãi ở Mỹ cũng như là các quốc gia phương Tây. Đậu tương đem đến nhiều giá trị sức khỏe trong việc hỗ trợ bệnh tim mạch, đẹp da , đẹp dáng. 
 • Ngô: là loại ngũ cốc được trồng nhiều nhất trên thế giới. Có 3 loại ngô phổ biến là ngô lõm, ngô đá, ngô ngọt. Ngoài được dùng làm thức ăn thì ngô còn được ứng dụng để sản xuất ethanol.
 • Gạo thô: còn gọi là gạo thóc và có độ đặc. Có thể được chuyển thành gạo lứt bằng việc bỏ vỏ hoặc lớp cám và mầm ngũ cốc. Đây là một trong những mặt hàng thiết yếu và có giá trị cao vì là lương thực chính trong các bữa ăn của hơn một nửa dân số thế giới.

2.2 Nhóm năng lượng

Nhóm năng lượng
Nhóm năng lượng

Có thể nói hàng hóa năng lượng là kênh đầu tư phái sinh hàng hóa quan trọng nhất thế giới, vì nhu cầu sử dụng nhiên liệu của con người cho đời sống sinh hoạt hằng ngày. Trong thị trường giao dịch năng lượng bao gồm:

 • Khí đốt thiên nhiên: là một hỗn hợp, ngoài ra còn được gọi là nhiên liệu hóa thạch và được ứng dụng làm nguồn năng lượng để sản xuất điện và nấu ăn
 • Xăng dầu: có nguồn gốc từ dầu mỏ và dùng để cung cấp năng lượng cho động cơ đốt.
 • Dầu nhiên liệu chứa lưu huỳnh thấp: dầu Diesel có chứa hàm lượng lưu huỳnh rất thấp, khai thác dầu mỏ có sẵn tại Bắc Mỹ và Châu Âu.
 • Dầu thô: tên gọi khác là dầu mỏ, và được đánh giá là nhiên liệu có giá trị nhất ở thời điểm hiện tại. Nguồn năng lượng từ dầu thô tạo ra nhiều giá trị có ích cho cuộc sống và kinh tế.

2.3 Nhóm nguyên liệu công nghiệp

Nhóm nguyên liệu công nghiệp
Nhóm nguyên liệu công nghiệp

Thị trường này sẽ có những các sản phẩm như: cà phê, ca cao, bông, đường,…

 • Ca cao: thị trường biến động cao, giúp cho các nhà đầu tư trên thế giới có nhiều cơ hội giao dịch mua bán và quản lý rủi ro.
 • Đường: có vai trò quan trọng trong công nghiệp. Mặt hàng này đảm bảo giá và có tính thanh khoản liên tục.
 • Cà phê: đây là một trong những thức uống phổ biến không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên thế giới. Vì vậy, đây được coi là mặt hàng toàn cầu và nguồn cung đến từ các quốc gia có khí hậu nhiệt đới.
 • Bông: đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dệt may toàn cầu. Nhưng điểm yếu của mặt hàng này là dễ bị ảnh hưởng bởi con người và tự nhiên.

2.4 Nhóm kim loại

Nhóm kim loại
Nhóm kim loại

Thị trường đầu tư kim loại bao gồm: vàng, bạc, bạch kim, palladium. Vàng và bạc được công nhận là kim loại có giá trị nhất. Đầu tư kim loại có ưu điểm rất lớn là bởi công cụ này sẽ giúp bạn có thể đa dạng hóa các danh mục đầu tư tốt và chống lạm phát xảy ra.

 • Bạc: được xem như là sản phẩm lưu giữ giá trị và đóng vai trò là kim loại công nghiệp. Có tính ứng dụng là siêu dẫn, thị trường vi mạch và dùng trong các sản phẩm về điện và thiết bị y tế.
 • Bạch kim: được giao dịch đều đặn mỗi ngày trên phạm vi toàn cầu. Bạch kim có xu hướng kiếm được giá tốt hơn là vàng vì độ hiếm của nó. Ứng dụng của bạch kim có thể nói đến như dùng để giảm khí thải độc hại, lộc dầu, hóa chất và ứng dụng trong ngành công nghiệp máy tính.
 • Palladium: mặc dù không được biết đến quá nhiều, nhưng kim loại này lại được dùng khá nhiều trong ngành công nghiệp. Palladium là kim loại bạc được sử dụng nhiều trong đa số các quy trình sản xuất nói chung và các sản phẩm điện tử, công nghiệp nói riêng.

3. Các hợp đồng giao dịch phái sinh hàng hóa

Các hợp đồng giao dịch phái sinh hàng hóa
Các hợp đồng giao dịch phái sinh hàng hóa

Hợp đồng quyền chọn: là hợp đồng giúp người mua bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư.

Hợp đồng hoán đổi: là sự thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi dòng tiền này lấy dòng tiền khác của bên kia.

Hợp đồng kỳ hạn: Hợp đồng kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai. Ví dụ như ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3 ,5, 7, 9,11.

Hợp đồng tương lai: Đây là dạng hợp đồng tiêu chuẩn, định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.

4. Các lý do nên đầu tư phái sinh hàng hóa tại Gia Cát Lợi

Công ty cổ phần Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là địa chỉ giao dịch phái sinh hàng hóa hàng đầu tại Việt Nam, được cấp phép hoạt động và là thành viên trực thuộc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). Khi đến với Gia Cát Lợi nhà đầu tư sẽ được bảo hiểm rủi ro về giá khi thực hiện các giao dịch mua và bán hàng hóa bằng những loại hợp đồng phù hợp với các sản phẩm đầu tư. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư hàng hoá và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn chiến lược đầu tư hiệu quả mang lại “lợi nhuận tối đa, rủi ro tối thiểu” cho các nhà đầu tư.

Đầu tư phái sinh hàng hóa đang ngày càng phổ biến hơn chính vì vậy mà các nhà đầu tư sẽ bị hấp dẫn bởi những ưu điểm sau:

 • Về tính pháp lý: Được cấp phép và bảo hộ bởi Bộ Công Thương. Và được tiêu chuẩn hóa theo quy định quốc tế, được thông qua bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam khi kết nối với sàn giao dịch quốc tế.
 • Về thị trường: mang tính toàn cầu, khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao.
 • Về mặt hàng: với hơn 42 sản phẩm hàng hóa và đang tiếp tục mở rộng giúp cho nhà đầu tư có nhiều lựa chọn đa dạng.
 • Đòn bẩy tài chính: giúp thị trường này có tính sinh lời cao hơn so với thị trường chứng khoán. Đòn bẩy lên đến 1/20 tùy từng mặt hàng so với mức vốn của nhà đầu tư. Ngoài ra thị trường này còn được bảo hộ và công nhận bởi pháp luật Việt Nam.
 • Thời gian giao dịch T+0: Khớp lệnh nhanh chóng và ghi nhận lãi/lỗ ngay lập tức.

Kênh đầu tư phái sinh hàng hóa đang dần phổ biến và được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu những rủi ro cho nhà đầu tư. Người mua và người bán có thể thực hiện các giao dịch mua và bán một mặt hàng nhất định mà không mất thời gian chờ đợi như những kênh đầu tư khác. Hơn thế nữa, nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia đầu tư và các kênh đầu tư phái sinh hàng hóa với số vốn nhỏ nhưng vẫn thu được lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu cần tư vấn chi tiết, quý nhà đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi- Gia Cát Lợi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!