Kênh Đầu Tư Tài Chính

KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TIỀM NĂNG NĂM 2024

Kênh đầu tư tài chính tiền năng năm 2023 an toàn và hiệu quả luôn là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư. Hiện nay có các kênh đầu tư tài chính giúp đa dạng danh mục đầu tư cũng như cung cấp thêm kiến thức. Vậy các kênh đầu tư tài chính tiền năng năm 2023 gồm những kênh nào? Tính pháp lý ra sao? Có an toàn hay không? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng khoản tiền được gọi là “nhàn rỗi” để đầu tư vào các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối (Forex), bất động sản,…để tìm kiếm thêm những khoản thu nhập. Gần gũi hơn thì đây là hình thức tiền đẻ ra tiền một cách trực tiếp mà người đầu tư không phải tham gia trực tiếp các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động nào khác, và nhà đầu tư thường hy vọng nhận được lợi nhuận vào một thời gian đầu tư trong tương lai. Với sự phức tạp của thị trường, đầu tư tài chính nên yêu cầu nhà đầu tư cần phải nắm chắc kiến thức trong ngành để tránh những rủi ro nguy hiểm xảy ra.

2. Tại sao nên đầu tư tài chính?

2.1 Đề phòng lạm phát

Đầu tư là một cách phòng thủ lạm phát cũng như chống lại sự mất giá của đồng nội tệ. Tỉ lệ lạm phát tại Việt Nam không cao, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiến tranh tiền tệ và ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Do đó không có gì đảm bảo tỉ lệ lạm phát tại Việt Nam sẽ không tăng hay giữ ở mức an toàn. Kể cả khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, lãi suất mỗi năm chỉ khoảng 8% trong khi lạm phát có thể vượt qua 2 con số (trên 10%). Đầu tư giúp bạn giữ cho tiền của mình luôn tăng và tránh được nguy cơ mất giá hơn so với gửi tiết kiệm.

2.2 Tạo nguồn thu nhập thụ động:

Đầu tư là một cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bạn có thể bắt đầu bằng cách trích ra một khoản tiền nhàn rỗi mỗi tháng từ tài khoản tiết kiệm hiện tại của mình. Hầu hết các kênh đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản … cung cấp lợi nhuận cho bạn trong trung và dài hạn. Khoản đầu tư nhỏ mỗi tháng sẽ tạo giá trị gia tăng, giúp cho tổng số tiền bạn đầu tư càng ngày càng tăng theo cấp số nhân.

2.3 Tự do về tài chính

Cụ thể hơn, tự do tài chính là trạng thái mà con người có đủ tiền để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày hay đưa ra các quyết định mà không bị chi phối bởi tài chính. Có một dòng tiền ổn định, được sống cuộc sống trong mơ, không phải lo lắng những hoá đơn và không phải gánh các khoản nợ,… đó là những biểu hiện của một người có tự do tài chính.

2.4 Chứng tỏ năng lực bản thân

Khi bạn lệ thuộc vào một nguồn thu nhập, rõ ràng bạn đang bị hạn chế nhiều mặt. Đầu tư vào một kênh hay một thị trường phù hợp giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập, duy trì trạng thái “có tiền”. Tham gia đầu tư vào thị trường tài chính giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động tăng đều đặn mỗi tháng.

3. Những lưu ý cần thiết trước khi đầu tư tài chính

  • Lên kế hoạch cụ thể: Xác định mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể là một trong những thói quen giúp các nhà đầu tư thành công, đạt được lợi nhuận như mong muốn. Mục đích của việc này là để giúp dự đoán trước phần nào tình hình và giải pháp đi kèm, hạn chế những sai sót, rủi ro.việc tiếp theo là cần trang bị các kiến thức kinh doanh, tài chính để lựa chọn kênh đầu tư tài chính an toàn, hiệu quả. Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm những phương án dự phòng cho trường hợp bất trắc.
  • Tham vấn từ những người có kinh nghiệm: Giúp mỗi cá nhân có góc nhìn đa chiều để đưa ra quyết định đúng đắn nếu có thêm sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm.
  • Không dùng tiền vay mượn: Chỉ nên đầu tư trong phạm vi tài chính cho phép vì khi mới bắt đầu việc đầu tư tài chính, chưa có nhiều kinh nghiệm, nên sẽ khó lường trước được sẽ có biến cố nào ập đến. Lĩnh vực đầu tư tài chính luôn thay đổi, biến động. Nếu không cập nhật, phân tích tình hình kịp thời để đưa ra quyết định phù hợp, sẽ khó dành được lợi thế, và khả năng thất bại rất cao. Vì vậy, đầu tư tài chính trong ngân sách cho phép và không vay mượn thêm là cách bạn bảo vệ tài sản của chính mình.

4. Các kênh đầu tư tài chính an toàn

4.1 Gửi tiết kiệm ngân hàng

Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều doanh nghiệp không còn khả năng hoạt động. Còn giới đầu tư e dè xuống tiền. Nhà nước đã giảm lãi suất ngân hàng xuống ở mức rất thấp. Chính điều này đã làm cho kênh này không còn là kênh hấp dẫn như trước nữa. Trên thực tế vẫn còn nhiều người chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đây vẫn là kênh đầu tư tốt dành cho những người ít vốn, để tích lũy tiền dần. Và gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất.

4.2 Vàng – kênh truyền thống lâu đời

Năm 2020, giá vàng thế giới đột ngột tăng mạnh, đã tạo thành một cú sốc cho các nhà đầu tư. Nhiều người đổ xô đi mua vàng; làm cho giá vàng lên đỉnh điểm. Tuy nhiên, ở nước ta nhiều người vẫn chọn đầu tư vàng, đặc biệt là những người lớn tuổi có thói quen mua vàng tích trữ truyền thống lâu đời. Theo nhận định của các chuyên gia, vào năm 2023, giá vàng sẽ sớm phục hồi trở lại, do gói kích thích tiền tệ và tài khóa sẽ tác động làm lạm phát tăng lên. Những điều này, sẽ làm cho Vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới.

4.3 Bất động sản – Cần nhiều vốn và đầu tư dài hạn

Giữa bối cảnh thị trường bất ổn như hiện nay, đầu tư bất động sản đòi hỏi nhà đầu tư phải có một số vốn lớn và lâu dài. Bên cạnh đó, cần biết quan sát để tìm được bất động sản tốt, có khả năng sinh lời cao trong tương lai. Tuy nhiên, trong năm 2023, bất động sản sẽ phục hồi trở lại và là kênh đầu tư có tiềm năng. Tiến trình phát triển đô thị hóa sẽ tiếp thêm nguồn lực cho bất động sản hồi phục và tăng trưởng trong dài hạn.

4.4 Hàng hóa phái sinh – Hướng đi mới cho nhà đầu tư năm 2024

Với 21 mặt hàng thuộc 4 nhóm ngành được cấp phép giao dịch gồm: Nông sản, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng và kim loại, giao dịch hàng hóa phái sinh được nhiều nhà đầu tư tham gia với sự hồ hởi hơn rất nhiều so với trước đây. Tính đến nay, thị trường hàng hóa đã chiếm 24% tổng khối lượng giao dịch của các sản phẩm phái sinh trên thế giới và riêng khu vực châu Á chiếm 56%. Đặc biệt, trong năm 2022, thị trường phái sinh hàng hóa đang tiếp tục có xu hướng lấn át so với kênh đầu tư khác. Với giao dịch phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư lại không phải trực tiếp giao dịch nhận về rồi mới đem bán để hưởng chênh lệch, mà sẽ giao dịch với nhau bằng các hợp đồng tương lai, thông qua một hệ thống các sàn giao dịch quốc tế có liên thông với nhau.Hiểu một cách đơn giản hơn, nhà đầu tư không phải mua bán tích trữ hàng, mà chỉ cần giao dịch trực tuyến trên phần mềm.

Và nếu muốn, nhà đầu tư đã có thể bán đi và ngược lại, có thể mua lại ngay sau khi bán để thu lời đầu cơ thị trường giá xuống. Đó là điểm linh hoạt của hình thức đầu tư hàng hóa trên thị trường quốc tế và cũng chính là lý do khiến cho kênh đầu tư phái sinh hàng hóa trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh như chứng khoán hay bất động sản. Tùy theo một số mặt hàng (tức số tiền bỏ ra để giao dịch quyền mua hoặc quyền bán bằng 1/30 lần giá trị thật đang giao dịch của hàng hóa), giao dịch hàng hóa mang lại lợi thế không chỉ cho các nhà xuất khẩu trong việc bảo toàn doanh thu, mà tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ lướt sóng.

Qua bài viết “Kênh Đầu Tư Tài Chính Tiềm Năng Năm 2024“, Gia Cát Lợi đã cung cấp được phần nào những kiến thức về các kênh đầu tư tài chính cho Quý Nhà Đầu tư. Nếu mong muốn cập nhật thêm những kiến thức bổ ích, đừng ngần ngại liên hệ với Gia Cát Lợi thông qua website: https://giacatloi.vn/ , sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giải đáp mọi thắc mắc chi tiết và nhanh nhất.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (265 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!