Kinh doanh hàng hóa phái sinh là gì

Kinh doanh hàng hóa phái sinh là gì? Lợi ích đem lại

KINH DOANH HÀNG HÓA PHÁI SINH LÀ GÌ? LỢI ÍCH DO KINH DOANH HÀNG HÓA  PHÁI SINH ĐEM LẠI.

Kinh doanh hàng hóa phái sinh đã trở nên rất phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Vậy kinh doanh hàng hóa phái sinh là gì? Chúng đem lại những lợi ích gì cho các nhà kinh doanh? Để giải đáp thắc mắc trên các bạn hãy tham khảo hết bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Kinh doanh hàng hóa phái sinh là gì?

Kinh doanh hàng hóa phái sinh là một hình thức giao dịch mà trong đó khách hàng thực hiện việc mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa ở một mức giá nhất định và việc giao nhận hàng được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như mức giá, khối lượng, thời gian giao – nhân, tiêu chuẩn hàng hóa,… đều được Sở giao dịch hàng hóa quy định.

Các sản phẩm được kinh doanh

Các mặt hàng được kinh doanh tại thị trường hàng hóa Việt Nam gồm có 4 nhóm:

 • Nhóm nông sản: lúa mì, ngô, đậu tương,…
 • Nhóm nguyên liệu công nghiệp: cà phê, đường, cacao,…
 • Nhóm kim loại: bạc, đồng, quặng sắt,…
 • Nhóm năng lượng: dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế,…

Các loại hàng hóa được giao dịch

Lợi ích do kinh doanh hàng hóa phái sinh đem lại

Về lợi ích của kinh doanh hàng hóa phái sinh, người mua và người bán có tối thiểu hóa các rủi ro mà họ gặp phải.

Đối với người bán: Có thể tập trung nâng cao sản lượng trong sản xuất mà không cần quan tâm đến sự biến động mức giá trên thị trường. Khi vào mùa thu hoạch tình trạng bị ép giá sẽ được giảm thiểu, giúp người bán chủ động định giá cũng như dự trù được lợi nhuận từ các sản phẩm.

Đối với người mua: Khi tham gia đầu cơ, hàng hóa phái sinh có thể coi là công cụ cân bằng giữa người bán và người mua. Với lượng hàng hóa mua được, người mua cũng có thể thực hiện các lệnh bản tương ứng. Vì vậy, giao dịch hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư đáng được quan tâm giúp người mua có thể thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của hàng hóa.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản phái sinh hàng hóa

Kinh doanh hàng hóa phái sinh hiệu quả nên đăng ký ở đâu?

Công ty CP Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là thành viên Top đầu của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, Gia Cát Lợi tự hào là một trong những công ty đầu tư và giao dịch hàng hóa hàng đầu tại Việt Nam.

Khi tham gia kinh doanh hàng hóa phái sinh tại Gia Cát Lợi các bạn sẽ được các đội ngũ chuyên gia tư vấn giúp đầu tư sao cho hiệu quả, mang về lợi nhuận cao nhất và cung cấp những thông tin biến động trên thị trường để các nhà đầu tư đánh giá được tình hình.

Các lý do nên đầu tư vào gia cát lợi
Kinh nghiệm giao dịch hàng hóa

Thị trường hàng hóa là kênh đầu tư còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên thị trường đang ngày càng phát triển, song song đó là sự ra đời của các nhà đầu tư mới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kinh nghiệm giao dịch hàng hóa phái sinh mà nhà đầu tư cần lưu ý khi bắt đầu giao dịch:

Kênh đầu tư hấp dẫn

Xây dựng kế hoạch dài lâu

 • Mục tiêu

Mục tiêu đầu tư được xác định dựa trên số vốn đầu tư được các nhà tư vấn hoặc do cá nhân tự đề ra. Nhằm xác định danh mục đầu tư tốt nhất và lợi nhuận kỳ vọng.

Việc xác định mục tiêu sẽ giúp nhà đầu tư xây dựng được chiến lược và các phương pháp giao dịch phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra còn giúp tâm lý giao dịch trở nên ổn định hơn. Khi thị trường biến động, nhà đầu tư trở nên bình tĩnh hơn, tránh hoang mang, lo lắng và bán tháo khi thị trường đi xuống. Làm ảnh hưởng tới kết quả đầu tư.

 • Ngân sách và mức giới hạn

Xây dựng kế hoạch mua bán dựa vào ngân sách của nhà đầu tư khi được xác định từ trước và đưa ra mức giới hạn cho điểm chốt lời và cắt lỗ sẽ hạn chế việc lỗ quá nhiều. Giúp ta biết được sự phân bổ dòng tiền, các khoản mục và tỷ suất sinh lời đầu tư.

 • Kiến thức của bạn về sản phẩm hàng hóa

Các nhà đầu tư cần có kiến thức và tìm hiểu kỹ lưỡng về các sản phẩm đầu tư, đồng thời cần lựa chọn ra những sản phẩm phù hợp và an toàn trước khi tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này. Như vậy sẽ đảm bảo được sự hiệu quả và an toàn khi giao dịch.

Kiểm soát tâm lý khi đầu tư

 • Ảnh hưởng tâm lý khi đi theo đám đông, những người không có chuyên môn cao

Kiếm lợi nhuận an toàn

Người Việt thường có xu hướng chạy theo đám đông. Như việc nhà đầu tư đã nhận định được thị trường sẽ tăng, thay vì tiếp tục giữ thì lại bán theo đám đông. Kết quả gây ra cảm giác hối tiếc. Ngoài ra những nhà đầu tư mới cũng còn bỡ ngỡ trong việc lựa chọn đi theo những nhà tư vấn hoặc những người chuyên môn không cao. Điều này dẫn đến hệ lụy rất lớn.

Vì vậy, nhà đầu tư cần xây dựng cho mình tính kiên nhẫn và lựa chọn thông tin phù hợp, tránh bị tác động bởi đám đông hay các yếu tố khác.

 • Tâm lý cá nhân tự tin quá mức

Sự tự tin quá mức là hành vi diễn ra khi nhà đầu tư có lòng tin về những gì họ nghĩ, những thông tin họ có và nhanh chóng đưa ra quyết định. Họ thường đánh giá khả cao khả năng dự báo và các thông tin sẵn có của mình. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tài sản. Cần xem xét và phân tích một cách kỹ càng, xem lại lịch sử giao dịch và hiệu quả giao dịch để nhận ra sai lầm. Từ đó giúp nhà đầu tư hạn chế được các rủi ro do tự tin gây ra.

 • Tâm lý cá nhân sợ thua lỗ

Tâm lý sợ thua lỗ kiểm soát cuộc sống chúng ta lẫn trong đầu tư và ngoài đời thực. Ngay cả khi biết mình nên làm gì thì cảm giác sợ thua lỗ vẫn len lỏi, khiến chúng ta bị lưỡng lự và bỏ lỡ cơ hội. Cuối cùng dẫn đến quyết định sai trong đầu tư.

Vì thế bạn cần đặt mục tiêu sớm nhất và xác định mua bán theo khả năng để kiểm soát được tâm lý. Trong thời gian chờ đợi thị trường, bạn tiếp tục theo dõi và đưa ra quyết định đã định trước. Và tiếp tục tận dụng các xu hướng mới để có thể mang lại lợi nhuận tiếp theo.

 • Đặt ra nguyên tắc và áp dụng

Cần tạo nguyên tắc riêng mình. Bời vì sau khi vận dụng các kiến thức và phân tích, nhà đầu tư đã xác định được điểm mua và điểm bán. Thì nên neo theo điểm mua bán đó. Tránh tình trạng hối tiếc hoặc dẫn đến thua lỗ ngược.

Học cách quản lý nguồn vốn

 • Lập kế hoạch

Điều đầu tiên cần phải làm là lập kế hoạch mua bán, để nhà đầu tư có thể lường trước được các rủi ro có thể xảy ra. Từ đó, kiểm soát được nguồn vốn bị thâm hụt.

 • Chia nhỏ nguồn vốn để đầu tư

Không nên liều lĩnh đặt cược tất cả mà chúng ta nên chia nhỏ nguồn vốn ra. Điều này giúp chúng ta kiểm soát và quản lý dễ dàng hơn các mức độ rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong giao dịch.

 • Bảo toàn lợi nhuận

“Sự tham lam con người là vô đáy, đã lời lại muốn lời hơn”. Tuy nhiên, giữ vững mức lợi nhuận như đã xác định từ trước và thực hiện nó thì việc bảo toàn lợi nhuận sẽ được an toàn. Tránh việc tham lời mà thị trường biến động đi xuống làm cho lợi nhuận giảm hoặc mất lợi nhuận như đã định trước.

 • Cắt lỗ đúng thời điểm

Bên cạnh việc xác định điểm mua bán thì việc cắt lỗ cũng vô cùng quan trọng. Khi thị trường đang có diễn biến không tốt, việc cắt lỗ như đã tình toán trước đó phần nào giúp nhà đầu tư bảo vệ được nguồn vốn và lợi nhuận của mình và kiểm soát được mức độ rủi ro.

Thường xuyên cập nhật tin tức và học hỏi về thị trường hàng hóa

Cũng như các thị trường khác, giao dịch hàng hóa luôn biến động không ngừng. Do đó, khi nắm được các thông tin mới nhất sẽ có lợi rất nhiều đến các kết quả giao dịch.

Bạn nên theo dõi các tin tức kinh tế trong nước và thế giới, tin tức về hàng hóa đang giao dịch, lãi suất, các báo cáo hàng ngày, hàng tuần và các báo cáo tháng. Thường xuyên học hỏi và đọc các bài phân tích kỹ thuật và các nhận định đến từ Gia Cát Lợi, để xem có biến động gì lớn không, có thể ảnh hưởng tới thị trường không, để có thể kịp thời ứng biến phù hợp với các tin tức đó.

Kênh đầu tư hấp dẫn

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!