Kinh doanh thị trường nông sản

Kinh doanh thị trường nông sản: Lấy chủ động đối phó biến động

Với một Thị trường Nông sản bị biến động bởi dịch bệnh và thiên tai như hiện nay thì sự chủ động để thích ứng là vô cùng cần thiết đối trong sản xuất và kinh doanh.Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính chung quý I, nhóm nông sản chính xuất khẩu đạt 4,59 tỷ USD và tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong bối cảnh xuất khẩu Nông sản vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì đây là những kết quả đáng ghi nhận, tạo tiền đề cho bứt phá trong thời gian tới.

Bạn cần biết:

Tình hình sản xuất và kinh doanh nông sản tại Việt Nam

Theo Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản: “Trong 5 năm trở lại đây, tăng trưởng của Ngành Nông nghiệp luôn đạt được những con số ấn tượng, ngay cả trong những thời kỳ khó khăn như năm 2020, Việt Nam vẫn đạt 2,65% tăng trưởng. Bên cạnh đó, các chỉ số khác như kim ngạch xuất khẩu Nông sản cũng cán mốc kỷ lục trên 41 tỷ USD hay tỷ lệ nông thôn mới, tỷ lệ che phủ rừng đều đạt chỉ tiêu.”

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Văn Mười, từ đầu năm đến nay, mọi hoạt động sản xuất và tiêu thụ Nông sản đều bị trì trệ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất khẩu Nông sản đi các nước vẫn chưa trở lại bình thường. Vì vậy, cần phải có sự thay đổi trong sản xuất. Nhiều doanh nghiệp trước đây chỉ tập trung cho thị trường xuất khẩu thì nay phải quan tâm đến mở rộng các kênh tiêu thụ trong nước. Nhưng ngược lại, các doanh nghiệp chỉ sản xuất hàng cho thị trường nội địa phải quan tâm đến mở thị trường xuất khẩu, nhất là thời gian gần đây hàng loạt các hiệp định thương mại được ký kết, là cơ hội tốt để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng Nông sản Việt Nam.

Mặc dù ảnh hưởng phức tạp từ dịch bệnh nhưng nông sản là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu nổi trội của Việt Nam năm 2020 vừa qua, lập kỷ lục mới với giá trị xuất khẩu đạt 41.2 tỷ USD. Đó là thành quả đáng kinh ngạc của những người nông dân và của cả doanh nghiệp Việt đã nỗ lực nắm bắt tình hình, cơ hội dù là nhỏ nhất trong hoàn cảnh dịch Covid-19 bùng nổ và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Kinh doanh nông sản

Thực trạng ngành nông sản Việt Nam

Giá của nông sản không ổn định mang tính thời vụ

Ngành nông nghiệp nước ta có tính thời vụ khá cao. Tính thời vụ của sản xuất nông nghiệp thể hiện rõ ở sự biến động của giá cả thị trường theo thời vụ, đặc biệt là tính không ổn định của giá cả thị trường đầu ra. Mỗi loại cây trồng có đặc điểm sinh trưởng khác nhau, dẫn đến mùa vụ gieo trồng cũng khác nhau. Các mặt hàng nông sản thường có xu hướng nhiều vào vụ mùa và ít vào vụ nghịch. Với số lượng chênh lệch nhau quá nhiều giữa các vụ dẫn đến giá của Nông sản cũng biến đổi mạnh. Vào vụ mùa giá rất thấp do cung vượt quá cầu, vào vụ nghịch giá lại bị đẩy lên cao do cung nhỏ hơn cầu.

Giá cả Nông sản được coi là một trong những vấn đề trọng yếu của của Thị trường Nông sản. Bởi vì, giá cả là yếu tố cấu thành của cơ chế thị trường có tác động chi phối về cả hai phía cầu và cung của nông nghiệp. Bên cạnh đó, giá cả cũng chi phối các mối quan hệ trao đổi trong nội bộ và trao đổi liên ngành của nông nghiệp như dịch vụ, công nghiệp, truyền thông,… Chính vì vậy, việc giá cả Nông sản không bình ổn đã gây rất nhiều khó khăn đến tất cả các thành phần tham gia vào thị trường.

Giá nông sản

Cung và cầu nông sản không cân đối

Thị trường Nông sản đạt được trạng thái cân bằng khi khối lượng Nông sản đem bán vừa bằng với nhu cầu của người mua.Trên thực tế thị trường các Nông sản chủ yếu chỉ đạt được trạng thái cân bằng trong những thời điểm nhất định.

Biểu hiện của trạng thái mất cân bằng cung cầu trên thị trường nông sản là giá ở mức quá cao hay quá thấp so với giá cân bằng thị trường. Khi nguồn cung trên thị trường quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng người bán không tìm được người mua dẫn đến tình trạng dư thừa, đẩy giá thành xuống thấp. Ngược lại khi nguồn cung quá thấp, người mua không tìm được người bán dẫn đến tình trạng nông sản khan hiếm, đẩy giá thành lên cao. Khi giá cả càng vượt xa so với giá cân bằng thị trường thì lượng trao đổi giữa cung và cầu nông sản càng ít đi.

Nông sản cà phê

Tình trạng độc quyền trên thị trường nông sản

Cũng giống như các loại thị trường khác, Thị trường Nông sản chịu tác động của quy luật Cạnh tranh thị trường. Cạnh tranh trên thị trường có hai loại là cạnh tranh hoàn hảo và thị trường độc quyền. Đối với thị trường nông sản thì cạnh tranh độc quyền gồm độc quyền một người bán và độc quyền một người mua là những nét đặc trưng của thị trường nông sản.

  • Đối với độc quyền bán: Chỉ có một cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó được bán các sản phẩm đó tại một địa điểm nhất định. Ví dụ trên một vùng nông thôn rộng lớn chỉ có một công ty thương mại của Nhà nước đảm nhiệm phần lớn việc cung ứng phân bón, thuốc sâu và các vật tư nông nghiệp khác cho các hộ gia đình.
  • Trường hợp độc quyền mua: Trên một vùng nào đó chỉ có một nhà máy chế biến mua nguyên liệu do nông dân sản xuất ra; hoặc mỗi ngành sản phẩm nông nghiệp chỉ có một hoặc hai công ty tham gia xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên khi làm cho một ngành hàng Nông sản trở thành độc quyền có thể gây ra tình trạng sản lượng cung cấp ít đi, giá bán cho người tiêu dùng tăng lên và nhà kinh doanh thu được lợi nhuận độc quyền. Về lâu dài, tình trạng cạnh tranh độc quyền có thể gây ra những tín hiệu sai lệch về giá cả và hiệu quả sản xuất, dẫn đến sự phân bổ và sử dụng kém hiệu quả các nguồn lực trong Ngành Nông sản.

Thị trường nông sản

Hệ thống thị trường nông sản chưa đồng bộ

  • Công tác quản lý thị trường Nông sản chưa chặt chẽ, vẫn còn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.
  • Mạng lưới giao thông nông thôn ở nhiều vùng chưa hoàn chỉnh còn lạc hậu, đặc biệt ở các vùng núi, vùng xa. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mua bán Nông sản.
  • Hệ thống chợ nông thôn còn thiếu, còn khoảng 30% số xã chưa có chợ. Hệ thống các trung tâm thương mại vùng và liên vùng đang trong quá trình hình thành nên chưa đồng bộ.
  • Người dân chưa tiếp cận thông tin đầy đủ, vì vậy không cập nhập được xu hướng Nông sản hiện tại. Dẫn đến Nông sản cần thì thiếu, Nông sản ít cần thì lại nhiều dẫn đến dư thừa.

Hội nhập vào thị trường nông sản khu vực và thế giới

Với chủ trương xây dựng nền kinh tế hướng ngoại, mở cửa và hội nhập, nền nông nghiệp Việt Nam cũng nhiều khó khăn. Tuy nhà nước đã có những chính sách để bảo hộ Nông sản trong nước nhưng Nông sản nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam đã dẫn đến tình trạng cạnh tranh với Nông sản trong nước, tăng nguồn cung đối với một số loại Nông sản.

Như vậy, tuy Nông sản là ngành trọng điểm phát triển kinh tế tại nước ta nhưng nó vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế gây nên các rủi ro cho nông dân và các đơn vị kinh doanh về mặt sản lượng, đầu ra và giá bán. Để nông dân và doanh nghiệp yên tâm trong việc sản xuất và kinh doanh Nông sản, cần chủ động có những giải pháp phù hợp giúp hạn chế những rủi ro này. 

Thị trường giao dịch hàng hóamột giải pháp cho Ngành Nông sản tại Việt Nam. Khi tham gia vào thị trường này, đồng nghĩa với việc đã giải quyết đầu ra cho Ngành Nông sản, ổn định giá bán và giảm thiểu rủi ro khâu thương mại, tạo môi trường kinh doanh tương đối ổn định về giá, khuyến khích doanh nghiệp và nông dân Việt Nam yên tâm tập trung sản xuất, khai thác hiệu quả nguồn lợi từ các mặt hàng Nông sản mang lại. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu về Thị trường giao dịch hàng hóa các mặt hàng Nông sản nhé.

Giao dịch nông sản

Đầu tư nông sản trong thị trường giao dịch hàng hóa

Thị trường giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa là hình thức mua – bán một khối lượng hàng hóa ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao dịch trong tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam điều hành, quản lý. Đây là thị trường 2 chiều (mua-bán) giúp tiền về túi người tham gia dù cho thị trường có đi lên hay đi xuống và khác với chứng khoán thông thường, khi giao dịch bạn sẽ không chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào vì giao dịch hàng hóa thanh toán ngày. 

Trong thời gian gần đây, thị trường này đang trên đà phát triển và dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Không tự nhiên thị trường mới nổi này lại nhận được những ưu ái như vậy mà bởi những ưu điểm và lợi ích không ngờ mà nó mang lại.

Giao dịch hàng hóa

Cần gì khi tham gia đầu tư nông sản trong thị trường giao dịch hàng hóa?

Trước tiên, cần biết ai có thể tham gia thị trường giao dịch hàng hóa. Câu trả lời là tất cả mọi người: kể cả bạn là nông dân hay là doanh nghiệp hoặc cũng có thể bạn là một người làm việc trong lĩnh vực nào đó nhưng mong muốn tăng thêm tài sản cá nhân.

Những lợi ích mà Giao dịch hàng hóa Nông sản mang lại

Đối với các đối tượng sản xuất và kinh doanh Nông sản

– Giảm thiểu rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp sản xuất Nông sản trong điều kiện bất ổn về giá. 

– Đảm bảo hơn về đầu ra cho Nông sản Việt.

Đối với Nhà đầu tư

– Có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn với giá trị hợp đồng. Với đầu tư Nông sản, bạn không cần bỏ ra một số vốn quá nhiều .

– Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro.

Như vậy, để việc đầu tư thực sự hiệu quả, trước khi quyết định đầu tư Nông sản, các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị từ việc tìm hiểu kỹ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi sản xuất mặt hàng Nông sản đó. Không những vậy, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về dự báo giá Nông sản trong tương lai, cách phân tích kỹ thuật thị trường Nông sản hoặc có thể tham khảo kết quả phân tích đó từ các chuyên viên trong nghề có uy tín. 

Đầu tư hàng hóa cùng doanh nghiệp

Đặc tả hợp đồng Nông sản

Ngô CBOT

Hàng hóa giao dịch  Ngô CBOT 
Mã hàng hóa  ZCE 
Độ lớn hợp đồng  5000 giạ / Lot   
Đơn vị yết giá  cent / giạ 
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6:  

• Phiên 1: 07:00 – 19:45 

• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau) 

Bước giá  0.25 cent / giạ 
Tháng đáo hạn  Tháng 3, 5, 7, 9, 12 
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên  Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng  Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá  Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$0.25/giạ  $0.40/giạ 
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 

Ngô mini CBOT

Tên sản phẩm giao dịch Ngô CBOT
Mã hàng hóa XC
Độ lớn hợp đồng 1000 giạ
Đơn vị yết giá cent / giạ
Tiền tệ USD
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 

• Phiên 1: 07:00 – 19:45

• Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.125 cent / giạ
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 9, 12
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Mức ký quỹ 
Giới hạn vị thế Mức giới hạn vị thế
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu: $0.25/giạ

Giớ hạn giá mở rộng: $0.40/giạ

Phương thức thanh toán Giao hàng vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Ngô hạt vàng loại 1, loại 2, loại 3 

Đậu tương CBOT

Hàng hóa giao dịch Đậu tương CBOT
Mã hàng hóa ZSE
Độ lớn hợp đồng 5000 giạ / Lot 
Đơn vị yết giá cent / giạ
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 

• Phiên 1: 07:00 – 19:45

• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.25 cent / giạ
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 11
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu Giới hạn giá mở rộng
$0.60/giạ $0.90/giạ
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất

Đậu tương mini CBOT

Tên sản phẩm giao dịch Đậu tương CBOT
Mã hàng hóa XB
Độ lớn hợp đồng 1000 giạ
Đơn vị yết giá cent / giạ
Tiền tệ USD
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 

• Phiên 1: 07:00 – 19:45

• Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.125 cent / giạ
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 11.
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Mức ký quỹ 
Giới hạn vị thế Mức giới hạn vị thế 
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu: $0.60/giạ

Giới hạn giá mở rộng: $0.90/giạ

Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Đậu tương loại 1, loại 2, loại 3

Dầu đậu tương CBOT

Hàng hóa giao dịch  Dầu đậu tương CBOT 
Mã hàng hóa  ZLE 
Độ lớn hợp đồng  60 000 pound / Lot 
Đơn vị yết giá  cent / pound 
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6:  

• Phiên 1: 07:00 – 19:45 

• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau) 

Bước giá  0.01 cent /pound 
Tháng đáo hạn  Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12.  
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên  Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng  Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá  Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$0.020/pound  $0.030/pound 
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng  Dầu đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT 

Khô đậu tương CME

Tên sản phẩm giao dịch Khô đậu tương CME
Mã hàng hóa ZME
Độ lớn hợp đồng 100 tấn thiếu (~ 91 tấn)
Đơn vị yết giá USD / tấn thiếu
Tiền tệ USD
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 

• Phiên 1: 07:00 – 19:45

• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.1 USD/tấn thiếu
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12.
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Mức ký quỹ
Giới hạn vị thế Mức giới hạn vị thế 
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu: $20/tấnGiới hạn giá mở rộng: $30/tấn
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Khô đậu tương theo tiêu chuẩn của CBOT 

Lúa mì Chicago Soft Red Winter CBOT

Hàng hóa giao dịch  Lúa mì Chicago Soft Red Winter CBOT 
Mã hàng hóa  ZWA 
Độ lớn hợp đồng  5000 giạ / Lot 
Đơn vị yết giá  cent / giạ 
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6:  

• Phiên 1: 07:00 – 19:45 

• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau) 

Bước giá  0.25 cent / giạ 
Tháng đáo hạn  Tháng 3, 5, 7, 9, 12 
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên  Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng  Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá  Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$0.40/giạ  $0.60/giạ 
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 

Lúa mỳ mini CBOT

Tên sản phẩm giao dịch Lúa mỳ Chicago Soft Red Winter CME
Mã hàng hóa XW
Độ lớn hợp đồng 1000 giạ
Đơn vị yết giá cent / giạ
Tiền tệ USD
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 

• Phiên 1: 07:00 – 19:45

• Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.125 cent / giạ
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 9, 12
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Mức ký quỹ 
Giới hạn vị thế Mức giới hạn vị thế 
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu: $0.35/giạ

Giới hạn giá mở rộng: $0.55/giạ

Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Lúa mì SRW loại 1, loại 2 

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, Kinh doanh Ngành Nông sản bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, cần chủ động có những giải pháp để giúp Ngành này thích ứng với tình hình thực tế. Tham gia Thị trường Giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi là một cách vô vùng hữu hiệu nhằm giúp nông dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khai thác tối đa nguồn lợi từ Nông sản mang bởi được bảo hiểm về giá và vấn đề đầu ra.

Không chỉ vậy, đầu tư Nông sản tại Thị trường này giúp người tham gia “hái” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn do dịch bệnh như hiện tại.

Nếu Quý khách hàng quan tâm thị trường giao dịch hàng hóa và muốn đầu tư có hiệu quả thì có thể truy cập website https://dautuhanghoa.vn hoặc cần hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline: 024 7109 9247, nhân viên sẵn sàng tư vấn 24/7.

Thử sức tham gia đầu tư ngay với thị trường quốc tế cùng doanh nghiệp TOP đầu, hỗ trợ chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm; cùng bạn tiến gần hơn tới hành trình tự do tài chính.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!