Lệnh trong phái sinh hàng hóa có bao nhiêu loại

Lệnh Trong Phái Sinh Hàng Hóa Có Bao Nhiêu Loại ? Ưu Nhược Điểm Từng Lệnh

Lệnh trong phái sinh hàng hóa là những thao tác mà các nhà đầu tư dùng để mua hoặc bán một hợp đồng tương lai hoặc tùy chọn trên sản phẩm hàng hóa. Mỗi loại lệnh sẽ có những đặc điểm khác nhau, các nhà đầu tư cần tìm hiểu từng loại lệnh từ đó chọn lệnh phù hợp nhất cho chiến lược của mình từ đó hạn chế rủi ro và tối ưu lợi nhuận. Dưới đây là các loại lệnh giao dịch phái sinh hàng hóa quan trọng.

Lệnh thị trường

Lệnh thị trường (Market order) là lệnh thực hiện mua và bán một hàng hóa nào đó ngay lập tức theo mức giá tốt nhất hiện có trên thị trường. Tức là lệnh này sẽ được thực hiện ngay khi quyết định đặt lệnh và nhà đầu tư không kiểm soát được giá cuối cùng nhận được. Nếu đặt lệnh bán thì giá được thực hiện sẽ là mức giá thấp nhất hiện có. Nếu đặt lệnh mua thì mức giá thực hiện là giá cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh thị trường
Lệnh thị trường (Market order)

Ưu điểm:

 • Thao tác đơn giản và dễ thực hiện: Đây là loại lệnh ưu tiên do đó nhà đầu tư sẽ nắm được cơ hội kịp thời và chốt được giá tốt.
 • Không bị giới hạn về giá và khung thời gian đặt lệnh.
 • Không cần suy nghĩ về mức giá đặt mà chỉ cần đặt một lượng hàng hóa cụ thể là có thể thực hiện lệnh.
 • Thực hiện lệnh nhanh chóng: Khi đặt lệnh thị trường, lệnh sẽ được thực hiện ngay lập tức. 

Nhược điểm:

 • Không kiểm soát được giá cả: Khi thị trường bị biến động mạnh thì giá khớp lệnh có thể không tốt đối với nhà đầu tư. 
 • Nhà đầu tư khó khăn để xác định thời điểm vào lệnh.
 • Tốn nhiều thời gian để canh mức giá tốt để chốt lời, không thích hợp cho những nhà đầu tư bận rộn. 

Lệnh chờ giới hạn

Lệnh chờ giới hạn (Order limited) là một lệnh trong phái sinh hàng hóa mà nhà đầu tư có thể kiểm soát được giá mua và bán một sản phẩm qua việc đặt lệnh mua hoặc bán tại một mức giá cụ thể. Khi đặt lệnh giới hạn mua, giao dịch sẽ được thực hiện khi mức giá bằng hoặc thấp hơn giá được giới hạn. Ngược lại, khi lệnh giới hạn bán được đặt thì giao dịch sẽ thực hiện khi giá cao hơn hoặc bằng giá được giới hạn.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán tại mức giá tốt hơn so với giá thị trường tại thời điểm đó.
 • Hạn chế được các rủi ro khi thị trường có những biến động không lường trước được
 • Thao tác đơn giản, dễ dàng sử dụng
 • Tiết kiệm thời gian, không cần phải theo dõi thị trường liên tục.

Nhược điểm:

 • Đôi khi nhà đầu tư sẽ bị bỏ lỡ các cơ hội vì lệnh giới hạn không đáp ứng các nguyên tắc ưu tiên khớp lệnh. Các lệnh sẽ k chắc chắn được thực hiện khi giá quá cao hoặc quá thấp so với giá đặt ra

Lệnh dừng

Lệnh dừng (Stop order) cho phép nhà đầu tư đặt trước một mức giá xác định cho một hàng hóa cụ thể và lệnh sẽ được thực hiện khi đặt đến hoặc vượt qua mức giá đó. Lệnh dừng bán luôn đặt giá thấp hơn giá hiện tại của hàng hóa còn lệnh dừng mua sẽ đặt giá cao hơn giá hiện tại trên thị trường của hàng hóa đó

Ưu điểm

 • Tự động hóa quá trình quản lý rủi ro và lợi nhuận đảm bảo rằng nhà đầu tư không bị thiệt hại quá mức hoặc bỏ lỡ cơ hội lời nhuận.
 • Yên tâm đầu tư không bị chi phối bởi cảm xúc: Nhà đầu tư không cần theo dõi thị trường biến động liên tục giúp tránh khỏi các tình trạng lo lắng, hồi hộp

Nhược điểm

 • Không đảm bảo lệnh được thực hiện trên thị trường: Khi thị trường có những chuyển động mạnh thì lệnh dừng có thể bị trượt vị thế.
 • Bỏ lỡ cơ hội tiềm năng: Khi nhà đầu tư chỉ sử dụng lệnh trong một thời gian ngắn tạm thời có thể lệnh sẽ bị bỏ lỡ cơ hội mua/ bán giá tốt trên thị trường.
Ưu điểm và nhược điểm của lệnh dừng
Ưu điểm và nhược điểm của lệnh dừng

Lệnh dừng giới hạn

Lệnh dừng giới hạn (stop-limit order) là một loại lệnh giao dịch kết hợp giữa đặc điểm của lệnh dừng (stop order) và lệnh giới hạn (limit order) để tạo ra một điều kiện thực hiện lệnh trong khoảng thời gian xác định. Lệnh dừng giới hạn yêu cầu cần xác định hai mức giá cụ thể là mức giá dừng và mức giá giới hạn.

Ưu điểm:

 • Kiểm soát chặt chẽ được thời điểm đặt lệnh và thực hiện.
 • Bảo vệ được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro thua lỗ, phù hợp với những thị trường nhiều biến động.
 • Tăng tính chính xác trong quá trình giao dịch của các nhà đầu tư

Nhược điểm:

 • Không đảm bảo lệnh được thực hiện: Cũng như lệnh dừng là lệnh sẽ không chắc chắn được thực hiện khi thị trường biến động bất thường ngoài dự đoán của nhà đầu tư khiến giá trên thị trường không đạt đến mức giới hạn.
 • Thao tác sử dụng phức tạp hơn.

Lệnh hủy

Lệnh hủy (Cancellation) là một loại lệnh trong phái sinh hàng hóa giúp nhà đầu tư hủy bỏ các lệnh đã đặt trước đó trên thị trường.

Ưu điểm:

 • Giúp nhà đầu tư điều chỉnh thay đổi chiến lược hợp lý dễ dàng.
 • Hạn chế các rủi ro thua lỗ

Nhược điểm

 • Sẽ mấy một khoản phí để thực hiện lệnh.
 • Không đảm bảo lệnh sẽ được thực hiện đúng lúc.

Những câu hỏi thường gặp về lệnh trong phái sinh hàng hóa

Lệnh phái sinh là gì?

Lệnh phái sinh là một yêu cầu mà người giao dịch trong thị trường phái sinh (nhà đầu tư) đưa ra để mua hoặc bán một hợp đồng phái sinh cụ thể trên thị trường phái sinh. Lệnh phái sinh giúp nhà đầu tư tham gia thị trường và thực hiện các chiến lược liên quan đến việc giao dịch các hợp đồng hàng hóa phái sinh. Nhà đầu tư có thể quản lý rủi ro và tối ưu được lợi nhuận của mình qua việc sử dụng lệnh phái sinh một cách hợp lý. 

1 Lệnh phái sinh bao nhiêu tiền?

Chi phí của một lệnh phái sinh là một mức giá được quy định bởi Sở gia dịch hàng hóa Việt Nam – MXV và hông phụ thuộc vào giá trị của hợp đồng. Mức phí sẽ được sở công bố niêm yết trên website và công văn. Thông thường mức phí sẽ nằm trong khoảng từ 150.000đ- 700.000đ/ 1 lot tùy thuộc vào loại hàng hóa.

Tất cả các lệnh trong phái sinh hàng hóa điều có những ưu và nhược điểm khác nhau, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng để chọn lựa và lên chiến lược đầu hợp lý nhất để tránh những rủi ro không mong muốn. Trên đây là những thông tin Gia Cát Lợi đã đưa ra, nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi tại giacatloi.vn để được tư vấn và hỗ trợ về thị trường phái sinh hàng hóa.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!