Lừa Đảo Đầu Tư Tài Chính

Lừa Đảo Đầu Tư Tài Chính – Những Điều Cần Lưu Ý

Lừa đảo đầu tư tài chính luôn là vấn đề nóng hổi của thực trạng xã hội hiện nay, được hình thành trên sự lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, đánh vào lòng tham của nhiều người. Mặc cho truyền thông tuyên truyền, các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, danh sách nạn nhân vẫn tiếp tục nối dài. Vậy lừa đảo đầu tư tài chính là gì? Cách bảo vệ bản thân như thế nào khi tham gia đầu tư? Cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng khoản tiền được gọi là “nhàn rỗi” để đầu tư vào các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường ngoại hối (Forex), bất động sản,…để tìm kiếm thêm những khoản thu nhập. Gần gũi hơn thì đây là hình thức tiền đẻ ra tiền một cách trực tiếp mà người đầu tư không phải tham gia trực tiếp các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động nào khác, và nhà đầu tư thường hy vọng nhận được lợi nhuận vào một thời gian đầu tư trong tương lai. Với sự phức tạp của thị trường, đầu tư tài chính nên yêu cầu nhà đầu tư cần phải nắm chắc kiến thức trong ngành để tránh những rủi ro nguy hiểm xảy ra. 

2. Lừa đảo đầu tư tài chính là gì?

Lừa đảo đầu tư là một hình thức gian lận mà bạn có nguy cơ cao mất một phần hoặc toàn bộ số tiền của mình. Thường thì các cơ hội đầu tư do những kẻ lừa đảo mang đến cho bạn không tồn tại – hoặc không hề sinh lời như hứa hẹn. Những tay lừa đảo này có thể xuất hiện trong tác phong khá chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Do đó, ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng có thể trở thành nạn nhân.

3. Nguyên nhân sụp bẫy là gì?

Mặc dù thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng chúng đánh vào lòng tham. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành hiện nay, các kênh đầu tư đều không mang lại nhiều lợi nhuận, nhất là kênh gửi tiết kiệm ngày càng thấp, nên nhiều người mong muốn tìm kênh đầu tư sinh lợi. Vì thế, những đối tượng lừa đảo đã lợi dụng điểm yếu này để câu nhử nạn nhân với lãi suất lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn phần trăm. Đã thế, chỉ việc bỏ tiền vào mà không phải làm gì, ngồi không tiền vẫn đổ về tài khoản. Để tạo lòng tin, những đối tượng này tổ chức các buổi học, tư vấn, tiệc tùng sang trọng, phô bày cuộc sống xa hoa khiến nhiều người mờ mắt.

4. Làm thế nào để nhận diện lừa đảo đầu tư tài chính?

Cơ hội ảo: Bạn có thể sẽ được bảo là bạn đang nhận một đề nghị rất đặc biệt mà không phải ai cũng có thể có được. Bạn có thể sẽ nhận được yêu cầu là không nên nói với ai về thỏa thuận mà bạn được đề nghị. Nhưng hãy kể lại với những người bạn tin cậy và gia đình về bất kỳ đề nghị đầu tư nào để sớm phát giác vụ lừa đảo

Bỗng nhiên nhận được may mắn:  Nếu nhận được một cuộc điện thoại, email hay tin nhắn yêu cầu bạn thanh toán, đăng nhập vào một tài khoản trực tuyến hoặc thông báo bạn may mắn nhận một giải thưởng nào đó, thì hãy hết sức thận trọng. Các tổ chức tài chính, ngân hàng hoặc các nhà bán lẻ trực tuyến không bao giờ gửi email yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết và ghé thăm một trang web nào khác để nhận mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin nhạy cảm nào. Nếu bạn nhận một cuộc điện thoại lạ, tự nhận là gọi từ ngân hàng của bạn, thì đừng bao giờ cung cấp thông tin cá nhân nào.

Món đầu tư an toàn: Những tay lừa đảo đầu tư thường sẽ đưa ra những khoản đầu tư có lợi nhuận hấp dẫn và không có quá nhiều rủi ro để cố thuyết phục bạn tham gia. Những đề nghị từ những kẻ lừa đảo thường quá hấp dẫn, nhưng ta vẫn thường nghe câu: “Miếng phô mai thơm ngon nhất là miếng phô mai nằm trên bẫy chuột”, kẻ lừa đảo sẽ cố gắng xây dựng lòng tin của bạn bằng cách liên lạc thường xuyên, cố gắng trao đổi với bạn càng lâu càng tốt trên điện thoại. Hãy cẩn thận trước bất kỳ ai cố gắng tạo áp lực để bạn phải quyết định.

Công ty nước ngoài không rõ xuất thân:  Một số công ty lừa đảo sẽ đặt trụ sở ở nước ngoài để tránh những yêu cầu chứng từ hay giấy tờ quy định. Hãy tận dụng Google để tra cứu thông tin pháp lý của những công ty ảo liên hệ với bạn về việc đầu tư tài chính.

5. Cách phòng tránh lừa đảo khi tham gia đầu tư

  • Luôn cập nhật những vụ lừa đảo đầu tư trên các phương tiện truyền thông để biết các mánh khóe của chúng. Tự trang bị kiến thức ở các nguồn thông tin đáng tin cậy. Không bao giờ trả lời những email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm 
  • Không bấm vào các kết nối email đáng ngờ. Chỉ giao dịch với những công ty mà bản thân biết rõ và tin tưởng.Tin vào trực giác của chính mình, nếu thấy lời đề nghị quá hấp dẫn đến mức khó thành hiện thực, thì đó có thể là lừa đảo, một kế hoạch đầu tư béo bở cho bạn hay bạn là con mồi béo bở cho chính kế hoạch đó.
  • Cảnh giác về hình thức ký kết Hợp đồng đầu tư. Khi ký kết với hình thức “Hợp đồng đầu tư ” là bạn vô tình tham gia vào một thỏa thuận dân sự về hợp tác đầu tư. Mặc dù lãi suất của các loại hình này rất cao, song đây là giao dịch hết sức rủi ro, không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ và dễ bị lừa dẫn tới các vụ kiện tụng về dân sự kéo dài mà khó có thể lấy lại được tiền sau này.
  • Luôn đảm bảo có kế hoạch cụ thể cho các trường hợp biến động khác nhau. Kế hoạch càng chi tiết bạn càng kiểm soát rủi ro và quản lý được tài chính chặt chẽ để nhanh chóng đạt được hiệu quả thành công theo hoạch định.
  • Học tập không ngừng từ các chuyên gia, từ sách vở, tài liệu, thực tế. Bởi vì, đầu tư tài chính là một hành trình vận dụng nhiều kỹ năng và kiến thức tài chính.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất của hình thức lừa đảo đầu tư tài chính cũng như các vấn đề liên quan. Hy vọng Gia Cát Lợi đã góp phần giúp Quý Nhà đầu tư những kiến thức để có thể tìm ra cho mình một lối đi riêng thành công để phát triển bản thân. Đừng quên theo dõi website Gia Cát Lợi để có thêm những thông tin hữu ích!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (216 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!